xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ขอบคุณ จนท.ร่วมแก้น้ำท่วม วอนอย่าเกลียดทหาร ยันทำเต็มที่แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกฯ ลงพื้นที่ตรวจลาซาล-แบริ่ง รับฟังแก้ปัญหาน้ำท่วม วอนนักข่าวเห้นใจรัฐบาลบ้าง เอาใจแม่ค้าเหมาขนม-ไก่ แจก จนท.กว่า 5 พันบาท พร้อมขอบคุณ จนท.ทุกคน ขอ ปชช.อย่าเกลียดทหาร ให้นึกถึงเขาบ้าง ให้เกลียดตนแทน ยันทำเต็มที่แล้ว ใช้ กม.เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ

วันนี้ (29 พ.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและติดตามแผนบริหารจัดการน้ำของกรุงเทพฯ จากนั้นเวลา 15.00 น. นายกฯ และคณะเดินทางมาถึงบริเวณพื้นที่ซอยลาซาล-แบริ่ง แขวงและเขตบางนา กทม. เพื่อรับฟังการบรรยายแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ซอยลาซาล-แบริ่ง และพื้นที่เฝ้าระวัง พร้อมตรวจเยี่ยมพื้นที่ซอยลาซาล-แบริ่ง ท่ามกลางที่ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก โดยนายกฯ ได้ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ดูแลและควบคุมเครื่องสูบน้ำบริเวณด้านหน้า ก่อนให้ทดลองติดเครื่องสูบน้ำพร้อมพูดด้วยเสียงหยอกล้อว่า “ถ้าเครื่องไม่ติดเดี๋ยวเอาตาย” พร้อมให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่มณฑลทหารเพื่อประชาชนและช่วยกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

โดยช่วงหนึ่งที่นายกฯ เดินพบปะประชาชน ได้หันไปถามผู้สื่อข่าวที่ติดตามภารกิจนายกฯ อยู่ว่า “เป็นนักข่าวหรือเปล่า นักข่าวที่ดีหรือเปล่า วันนี้มีนักข่าวบางพวกที่ชอบขยายความขัดแย้ง ขอให้นักข่าวช่วยกันทำงาน เห็นใจรัฐบาลบ้าง” จากนั้นนายกฯ ได้ให้กำลังใจพ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงว่าขอให้อดทน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้งรัฐบาลและ กทม.กำลังเร่งหามาตรการและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ ขอให้ทุกคนอดทน รวมถึงนายกฯ ได้เหมาขนม น้ำ และไก่ย่าง 5 ดาว เป็นจำนวนเงิน 5,000 บาทเพื่อให้เจ้าหน้าที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ได้รับประทาน

ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนทั้งระดับบริหาร ผู้ขับเคลื่อนและผู้ปฏิบัติซึ่งตนได้ให้มีการดำเนินการร่วมกันระหว่างพลเรือนและทหาร ทหารยินดีที่จะดูแลประชาชน แต่ขอให้ประชาชนนึกถึงเขาบ้าง ทหารก็คือพี่น้องเรา เราใช้เขาทุกอย่าง ฉะนั้นถ้าจะเกลียดทหารขอให้เกลียดตนคนเดียว อย่าไปเกลียดเขา ตนก็ทำเต็มที่ให้แล้ว ต้องช่วยกันสร้างความเข้าใจ ถ้าเราติติงทุกอัน อะไรที่ไม่ถูกใจก็วิจารณ์ จนกระทั่งทำอะไรไม่ได้ก็จนใจ ทำอะไรไม่ได้เหมือนกัน เพราะจะใช้กฎหมายบังคับทุกอย่างไม่ได้ การแก้ปัญหาด้วยกฎหมายเป็นการแก้ปัญหาด้วยปลายเหตุ ทำอย่างไรให้กฎหมายไม่กระทบซึ่งกันและกัน เจ้าหน้าที่ไม่ต้องออกแรงมาก ไม่ต้องใช้กฎหมายมาก ไม่ไปสู่เรื่องการทุจริต เรื่องเรียกรับผลประโยชน์ ถ้าทุกคนหารือกันความขัดแย้งก็ไม่เกิดขึ้น ประชาชนไม่ทะเลาะกันก็ไม่ต้องไปกวนตำรวจ ฝากสื่อมวลชนด้วย เพราะรัฐบาลก็ไม่ได้แก้ปัญหาในประเทศอย่างเดียว ต้องแก้ปัญหาระหว่างประเทศด้วย ตรงนี้คือปัญหาของประเทศไทย ไม่ใช่อยู่ที่ว่าเป็นประชาธิปไตยหรือไม่เป็นประชาธิปไตย เพราะวันนี้ก็แทบเป็นประชาธิปไตยทุกอย่างอยู่แล้ว ใครจะว่าอะไรตนก็ไม่ยุ่งอยู่แล้ว เว้นแต่สร้างความขัดแย้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...