xs
xsm
sm
md
lg

กห.สั่งรับมืออุทกภัย เกาะติดภัยคุกคามไซเบอร์ สั่งสอบเชิงลึกเครือข่ายยาฯจชต.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม (แฟ้มภาพ)
ประชุมสภากห. "บิ๊กป้อม" สั่ง เหล่าทัพ ช่วยปชช.ช่วงฤดูฝน พร้อมดูแลเส้นทางคมนาคม ย้ำ ติดตาม ภัยคุกคามไซเบอร์ ครอบคลุม "มัลแวร์- เผยแพร่แนวคิดสุดโต่ง-อาชญากร " พร้อมให้ ทบ. ตรวจสอบ ข้อมูลเชิงลึก เครือข่ายยาเสพติด เน้น 3 จชต.

วันนี้ (29พ.ค.) เวลา 11.30 น.ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม แถลงข่าวภายหลังการประชุมสภากลาโหมว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นประธาน กำชับหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพ ได้เตรียมความพร้อมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ ในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้นในฤดูฝน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม ซึ่งจะนำความเสื่อมเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมกันดูแลเส้นทางคมนาคมที่ถูกตัดขาดจากผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชนในทุกพื้นที่ โดยประสานกับส่วนราชการและภาคเอกชนอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันในพื้นที่ กทม.ให้หน่วยทหารได้ช่วยเหลือประชาชนบนถนนที่มีน้ำท่วมขังเพื่อบรรเทาการจราจรที่ได้รับผลกระทบจากฝนตก

พล.ต.คงชีพ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประวิตร เน้นย้ำให้หัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและผู้บัญชาการเหล่าทัพให้ความสำคัญติดตามสถานการณ์ภัยคุกคามจากไซเบอร์ ซึ่งปัจจุบันมีความซับซ้อนเชื่อมโยงมากขึ้นทั้งต่อระบบเครือข่าย การติดต่อสื่อสารรวมถึงระบบอินเตอร์เน็ตส่วนราชการ เช่น การโจมตีจากมัลแวร์ที่ผ่านมา การซึมซับลัทธิที่รุนแรงจากแนวความคิดสุดโต่ง การเผยแพร่บิดเบือนข้อมูล ทำให้ระบบเกิดความสับสน ตื่นตระหนก หรือแม้กระทั่งอาชญากรในรูปแบบต่างๆจึงนับวันมีแนวโน้มสูงขึ้นและย้ำให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพดำเนินการตามแผนยุทธศาสตร์ไซเบอร์ของ กระทรวงกลาโหมแผนแม่บทไซเบอร์ เพื่อการป้องกันประเทศของกระทรวงกลาโหม ที่สภากลาโหมได้เห็นชอบไปแล้ว ดำเนินการให้ครอบคลุมมาตรการการป้องกัน และปราบปราม การผนึกกำลังและยังเติมหน่วยในสังกัดได้ตระหนักเห็นความสำคัญและเตรียมความพร้อมทั้งกำลังพลและเครื่องมือเพื่อรองรับภัยคุกคามที่เกิดขึ้น

พล.ต.คงชีพ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประวิตร ยังเน้นย้ำ เรื่องปัญหายาเสพติดโดยกำชับและสั่งการให้กองทัพบก โดย กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.)ตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกถึงความเชื่อมโยงของขบวนการค้ายาเสพติดกับทุกกลุ่มที่เกี่ยวข้องเพื่อบูรณาการการทำงานร่วมกับทุกหน่วยงานถึงเส้นทางการผลิต การค้า เส้นทางด้านการเงิน เพื่อหยุดยั้งขบวนการค้ายาเสพติดไม่ให้มาทำลายบั่นทอนความเข้มแข็งของสังคมในทุกพื้นที่โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
กำลังโหลดความคิดเห็น...