xs
xsm
sm
md
lg

“ปณิธาน” คาดถกสุดยอดอาเซียนคุยปมเกาหลี ชี้นายกฯ คุยมะกันไม่ถูกดึงเป็นคู่ขัดแย้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง (แฟ้มภาพ)
ที่ปรึกษา รมว.กลาโหม เผยประชุมสุดยอดอาเซียน ไทยหวังใช้เวทีนี้ถกแก้ความตึงเครียดคาบสมุทรเกาหลี เชื่อสหรัฐฯ คุยนายกฯ ไม่มีผลถูกดึงเป็นคู่ขัดแย้ง

วันนี้ (28 เม.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 27 เมษายน ที่ผ่านมา เพื่อขอความร่วมมือไทยและประเทศอาเซียนช่วยแก้ปัญหาในคาบสมุทรเกาหลีว่า ในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 30 และการประชุมสุดยอดอื่นๆ ระหว่างวันที่ 28-30 เมษายน ที่สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ นายกรัฐมนตรีจะมีโอกาสพูดคุยกับผู้นำอาเซียน โดยการประชุมย่อยจะมีการหยิบยกเอาปัญหาในภูมิภาคขึ้นมาพูดคุย ดังนั้นจึงควรรอฟังว่าจะมีข้อสรุปอย่างไรในคาบสมุทรเกาหลี เบื้องต้นกระทรวงการต่างประเทศ มีแนวคิดว่าจะต้องใช้การประชุมเวทีนี้ให้เป็นประโยชน์ต่อสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี เชื่อว่าเวทีนี้จะได้ข้อสรุปและสื่อสารไปยังเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ได้ก็จะเกิดพัฒนาใหม่ขึ้นมา สามารถลดความตึงเครียดได้ เวลานี้จึงเป็นจังหวะเหมาะสมที่ทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ใช้เวทีอาเซียนให้เป็นประโยชน์ และหวังว่าทั้งสองเกาหลีจะเห็นโอกาสนี้ เพราะมีความเป็นไปได้มากกว่าในการเจรจา 6 ฝ่าย

เมื่อถามว่า การที่นายกลิน เดวีส์ เข้าหารือนายกฯ จะทำให้ไทยและอาเซียนกลายเป็นคู่ขัดแข้งเกาหลีเหนือหรือไม่ นายปณิธานกล่าวว่า ไม่น่าจะเป็นอย่างนั้น และในเวทีอาเซียนก็มีกลไกป้องกันไม่ให้ทั้งสองเกาหลีดึงเราไปเป็นคู่ขัดแย้งอยู่แล้ว ไทยเองก็มีความสัมพันธ์ที่ดีกับทั้งสองเกาหลี ขณะเดียวกันไทยก็มีพันธกรณีผูกพันกับสหประชาชาติ จึงต้องระมัดระวัง เชื่อว่าทุกประเทศต้องเข้าใจว่าเราต้องทำตามมติสหประชาชาติ

นายปณิธานกล่าวว่า คิดว่าสหรัฐฯ ต้องการให้ผู้นำคนใหม่ได้แสดงความเป็นผู้นำในการแก้ไขปัญหา ร่วมกับอาเซียน เช่น การยืนยันว่าผู้นำสหรัฐฯ จะมาประชุมกับผู้นำอาเซียน หรือการยืนยันว่าผู้นำสหรัฐฯสนใจปัญหาดังกล่าว เหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องดี แต่หลังจากการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งนี้ จะมีจุดยืนในเรื่องดังกล่าวจากประเทศกลุ่มอาเซียนที่ชัดเจนขึ้นว่าเรื่องใดบ้างสามารถทำได้หรือทำไม่ได้ เชื่อว่าจะสามารถลดแรงกดดันจากหลายประเทศที่มีต่อเกาหลีเหนือได้ เพราะประเด็นด้านความมั่นคงนั้นอาเซียนมีความคุ้นเคย
กำลังโหลดความคิดเห็น...