xs
xsm
sm
md
lg

“วีรพันธุ์” ชี้บ่อนเขมรอยู่ในเขตห้ามก่อสร้าง “วีระ” เชื่อตั้งหวังฟรีภาษี เตือนไม่ค้านเท่ากับยอมรับดินแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการออนไลน์ - อดีตคณบดีโบราณคดี ม.ศิลปากร ยันทาบแผนที่ไทย - กัมพูชา เห็นชัด บ่อนอยู่ในพื้นที่อ้างสิทธิ์ห่างไทยไม่ถึง 130 เมตร ชี้ MOU 43 ระบุชัดห้ามก่อสร้างในพื้นที่ จวกไทยยอมเขาตลอด ด้านเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน เชื่อตั้งกาสิโนในเขตหวังไม่ต้องจ่ายภาษีทั้ง 2 ชาติ คาดไฟเขียวจากผู้มีอำนาจไทย - เขมร แฉบ้านหนองจาน แหล่งขนของเถื่อน ยันเป็นภัยต่อความมั่นคง เตือนถ้าไม่ค้านเปิดบ่อนเท่ากับยอมรับดินแดน

วันนี้ (5 เม.ย.) ที่สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม นิวส์วัน บ้านเจ้าพระยา นายวีรพันธุ์ มาไลยพันธุ์ อดีตคณบดีโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวในรายการ"คนเคาะข่าว" ถึงกรณีที่ตรวจพบกาสิโนบริเวณชายแดนช่องสายตะกู จ.บุรีรัมย์ ไม่ได้อยู่ในเขตของกัมพูชา ว่า ตนใช้แผนที่ 3 ฉบับ โดยนำแผนที่ L7017 1:50,000 มาใช้เทียบกับแผนที่ L7018 พบว่า เส้นเขตแดนนั้นตรงกัน แต่พอมาถึงแผนที่มาตราส่วน 1: 200,000 ที่ฝรั่งเศสจัดทำขึ้น และกัมพูชาก็นำมาอ้างใช้ เมื่อเอามาวางซ้อนทับกันกับแผนที่ของไทย ก็ปรากฏว่า มันมีเมืองอยู่ข้างใต้ 2 เมือง ชื่อเมืองอัมปึล กับเมืองพงตึก แล้วนำมาเทียบกับแผนที่ที่จัดทำโดยกูเกิลแล้วก็จะเห็นชัดเจนว่า ทั้งบ่อนกาสิโน โรงแรม และตลาด มันอยู่นอกพื้นที่ในแผนที่ 1:200,000 ซึ่งแผนที่ที่กัมพูชาอ้างนั้น ตลอดเส้นเขตแดนจะล้ำเข้ามาในฝั่งไทยตลอด 1 - 2 กิโลเมตร แต่พอมาถึงจุดนี้กลับพบว่า ตัวสิ่งก่อสร้างอยู่นอกพื้นที่ตามแผนที่นั้น อาจจะเรียกว่าพื้นที่อ้างสิทธิ์ก็ได้

นายวีรพันธุ์ กล่าวว่า ตามข้อตกลงแล้วเราก็ถือตามแผนที่ L7018 มาตลอด แต่เมื่อพอนำมาเช็กกับกูเกิลแมปแล้ว จะพบว่า เราเสียสิทธิ์การครอบครอง เพราะทางกัมพูชาจะรุกล้ำเข้ามาตลอด ทั้งนี้ ตามบันทึกความเข้าใจระหว่างไทย - กัมพูชา ว่าด้วยการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบก ปี 2543 (MOU 43) ระบุว่า ถ้าหากว่าเส้นเขตแดนอยู่ตรงไหนก็ให้ถือระยะ 200 เมตร ห้ามก่อสร้าง ห้ามเปลี่ยนแปลงภูมิประเทศ แต่เมื่อ 2 - 3 วันนี้ กลับได้ยิน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อ้างว่า เป็นระยะ 130 เมตร ตนก็ค่อนข้างจะแปลกใจ เมื่อตนได้สอบถามไปทางนายทหารชั้นผู้ใหญ่ก็ได้ความว่า ปกติจะถือระยะที่ 200 เมตร แต่ในพื้นที่เขาอาจจะตกลงกันเองลดระยะลงมา เพื่อจะเป็นประโยชน์ต่อกัมพูชา หรือเป็นการผ่อนปรนอย่างไรก็ไม่ทราบ ก็เป็นเรื่องของการตกลงของทหารในพื้นที่ แต่แม้จะลดลงมาเหลือ 130 เมตร ก็ยังล้ำเขตแดนอยู่ดี

นายวีรพันธุ์ กล่าวต่อว่า จากการลงพื้นที่พบว่า แต่เดิมเป็นเพียงบ่อนของชาวบ้าน มีการนำสินค้าพื้นเมืองมาขายในตลาด และต่อมาก็มีการเปลี่ยนแปลงสภาพโดยมีเป้าหมายเพื่อให้มีขนาดใหญ่เหมือนตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว แต่ตอนนี้ยังพบว่า ผู้ค้ามีเพียง 50 - 60 ราย เท่านั้น ขณะที่พวกสามล้อ และจักรยานยนต์รับจ้างที่รับคนจากด่านไปบ่อนก็มีจำนวนไม่มาก ราวๆ ไม่เกิน 50 คน รวมผู้ที่เสียหายไม่น่าจะเกิน 100 ราย แต่คนพวกนี้พอเสียสิทธิ์แล้วก็คล้ายกับจะยอมให้คนไทยเสียดินแดน โดยตนทราบมาว่า มีการจัดรถตู้รับคนไทยเข้าไปเล่นการพนันโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ให้ไปเก็บเงินกับทางบ่อนแทน โดยมีการแลกชิปตาย 2,000 บาท ทางบ่อนก็ได้ค่าหัว หัวละ 2,000 บาท

อดีตคณบดีโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่า ทั้งนี้ พบว่า มีบ่อนจำนวนมากเปิดตลอดเส้นเขตแนวชายแดน อย่างที่จะเปิดใหม่ที่ช่องอานม้า จ.อุบลราชธานี อันนี้ก็น่าเกลียด แม้ตัวบ่อนจะไม่ประชิดเขตแดน เพราะห่างไป 1 กิโลเมตร แต่ทางกัมพูชากลับมาสร้างอนุสาวรีย์วีรบุรุษของเขาทำท่าถือหอกชี้เข้ามาในเขตไทย เอาไว้บริเวณเส้นเขตแดน ซึ่งถือว่าน่าเกลียดมาก ที่ยอมให้กัมพูชาเข้ามาสร้างสิ่งที่แสดงการคุกคาม โดยไทยก็ยอมเขามาตลอด MOU43 มีไปอย่างนั้น เวลาที่เราสร้างอะไรขึ้นมา เช่น กรณีที่เขาพระวิหาร ปราสาทตาเมือนธม เมื่อกัมพูชาประท้วงเราก็หยุด แต่เวลากัมพูชาทำเราประท้วงเขาก็ไม่สนใจ ก็ไม่ทราบว่าเพราะอะไร แถมคราวนี้ยังไปการันตีให้เขาด้วย ซึ่งหากนำพื้นที่นี้คืนมาได้ก็อาจนำมาเป็นที่ทำกินให้กับชาวบ้าน หรือสร้างโรงพยาบาลช่วยเหลือประชาชนได้

ด้าน นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน กล่าวว่า หลายคนสงสัยว่าทำไมบ่อนต้องมาตั้งอยู่ในพื้นที่อ้างสิทธิ์ทับซ้อน นั่นก็เพราะว่ากัมพูชาก็จะบอกกับประชาชน ว่า บ่อนไม่ได้อยู่ในประเทศเขา แต่ทางฝ่ายไทยกลับบอกว่าเป็นของกัมพูชา แต่ก็ไม่มีการพิสูจน์ ไม่มีหลักฐานที่ยอมรับได้ และเมื่ออยู่ในพื้นที่อ้างสิทธิ์ ก็ไม่ต้องเสียภาษีให้กับทั้ง 2 ประเทศ ใครลงทุนได้ค่าต๋งเต็มๆ แต่อย่าลืมว่าการที่บ่อนแห่งนี้จะมาอยู่ในพื้นที่อ้างสิทธิ์ทับซ้อนได้มันจะต้องได้ไฟเขียว หรือการหรี่ตาจากผู้มีอำนาจของทั้ง 2 ประเทศ เพราะไม่เช่นนั้นจะมาสร้างได้อย่างไร ซึ่งตรงนี้มันก็จะตอบคำถามว่า ตั้งแต่ไทยไปลงนาม MOU43 จนถึงปัจจุบัน ทำไมถึงไม่ไปถึงไหน ตลอดแนวชายแดนยังคงมีปัญหาอยู่ ถ้าเป็นเช่นนี้ต่อไปประชาชนไทยและกัมพูชาเสียประโยชน์ เพราะภาษีไม่ได้เข้าประเทศ คนไทยที่เคยอยู่ตรงนั้นแล้วถูกกัมพูชาไล่ออกมาก็กลับเข้าไปทำประโยชน์ไม่ได้ กัมพูชาก็เหมือนกัน ถ้าเขาจะเอามาทำบ่อนเข้าก็ไล่คนของเขาออก แล้วพื้นที่อย่างช่องสายตะกู ช่องจอม ช่องสะงำ ที่บ้านหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ที่ตนโดนกัมพูชาจับกุมตรงนั้นเป็นจุดที่ผ่านของเถื่อนใหญ่ที่สุด ทั้งก๊าซหุงต้มจากประเทศไทยไปกัมพูชา ทั้งโค กระบือ ที่หนีภาษี ข้าว และพืชผลต้องห้าม จากกัมพูชา มาสู่ไทย รวมทั้งการนำเข้าคนผ่านแดนอย่างผิดกฎหมาย

“นี่คือ ปัญหาเป็นภัยต่อความมั่นคง แต่ผมสงสัยว่าผมเปิดข้อมูลถึงขนาดนี้ทำไมรัฐบาลไทยกลับพยายามจะปกปิด พยายามที่จะปิดปากผม พยายามที่จะไม่ยอมไปพิสูจน์ ให้คนไทยทั้งประเทศยังงงกันอยู่ทุกวันว่ามันเป็นอะไรกันนักหนาเนี่ยพื้นที่ตรงนี้ และตลอดแนวชายแดน ก็ผลประโยชน์ตรงนี้ไง ผมถึงบอกว่าประชาชนไทยและกัมพูชาไม่ได้ประโยชน์ แต่ผู้มีอำนาจทั้ง 2 ประเทศ ผมเชื่อว่าได้ประโยชน์ บ่อนนี่สมมตินักธุรกิจไปลงทุนหมื่นล้าน เขาไม่ต้องเสียภาษีให้กัมพูชาและไทย กำไรที่เกิดขึ้นจากนักการพนันที่แห่เอาเงินเข้าไปถมในบ่อนปีนึงผมว่าหลายพันล้าน และผมเชื่อว่า ดูดเงินจากคนไทยมากที่สุด เพราะคนกัมพูชาไม่เข้าไปหรอก เพราะมันไกลจากเมืองของเขามาก แต่มันติดกับประเทศไทยเลย ก็คือเดินออกจากจุดผ่านแดนก็เข้าบ่อนเลย” นายวีระ กล่าว

นายวีระ กล่าวว่า ตนทราบมาว่า การเดินทางเข้าสู่บ่อนจากไทยสามารถขึ้นรถได้ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ขึ้นฟรี มีบริการน้ำ ผ้าเย็น อาหารกล่องบนรถ จนถึงกาสิโน ผู้เล่นบางคนไม่ต้องถือเงินสดไป เมื่อไปถึงให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ขอแลกชิปแล้วทำสัญญา ถ้าเล่นได้บ่อนได้ 10% ถ้าเล่นขาดทุนก็ต้องจ่ายบ่อน 10% ถ้าเบี้ยวตาย โดยมีพวกยิปซิปเป็นนักเลงคุมบ่อน ซึ่งตนรู้จักคนพวกนี้ภายในเรือนจำเปรย์ซอว์ ประเทศกัมพูชา มีอดีตนักมวยชาวไทยซึ่งต้องโทษ 20 ปี ในข้อหาอุ้มฆ่าได้เล่าให้ตนฟัง โดยนักการพนันที่เบี้ยวจะถูกคนเหล่านี้ตามไปเก็บ นี่เป็นปัญหาอาชญากรรม และที่สำคัญ บ่อนตามแนวชายแดนนั้น พบว่า คนที่เข้าไปส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ โดยเฉพาะครู และนักธุรกิจ ซึ่งข้าราชการเมื่อเล่นการพนันเสีย พอหน้ามืดมันก็ต้องทำทุจริต ตนถึงบอกว่าการที่มีบ่อนติดชิดประเทศมันมีผลเสียอย่างไร ซึ่งหากบ่อนที่ช่องสายตะกูนี้เปิดในวันที่ 7 เมษายนนี้จริง ก็หมายถึงไทยยอมรับในดินแดนของกัมพูชา ถ้าไม่มีการคัดค้าน

เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ยังเล่าถึงเหตุการณ์ที่ถูกกลุ่มสามล้อต่อต้าน ขณะเข้าไปสำรวจพื้นที่ด้วยว่า มีตำรวจจากสถานีตำรวจบ้านกรวด พาให้ตนเข้าไปพักในรีสอร์ต ซึ่งตนก็แปลกใจว่าทำไมถึงให้ตนเข้าพักที่นี่ เพราะเชื่อว่าอาจจะถูกปิดประตูตีแมวแน่ และก็เจอจริงๆ ตนเข้าพักตอน 4 ทุ่ม ไม่มีใครทราบว่าพักที่ไหน แล้วกลุ่มคนที่มาขัดขวางไม่ให้ตนออกจากรีสอร์ตจะทราบมาจากใคร ถ้าไม่ใช่จากตำรวจ 2 คนนั้น แล้วตำรวจไปรายงานใคร แล้วใครที่มีศักยภาพในการเกณฑ์คน ตนไม่ได้กล่าวหา แต่มีสายข่าวแจ้งว่า มีการจ่ายเงินให้หัวละ 500 บาท ซึ่งจริงหรือไม่ตนไม่ทราบได้ โดยแบ่งคนเป็น 2 จุด เพื่อสกัดตนทั้งที่รีสอร์ต และที่สถานีตำรวจบ้านกรวด เพราะกลัวตนจะไปแจ้งความดำเนินคดีกับนายกเทศมนตรีตำบลจันทบเพชร และทหาร ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ตาม ม.157 ซึ่งหากพบว่าผิดจริง ก็มีโทษถึงประหารชีวิต ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.119 การทำให้อธิปไตยบางส่วนหรือทั้งหมดตกเป็นของรัฐต่างชาติ

นายวีระ กล่าวว่า มันเป็นเรื่องแปลกที่รัฐบาลไม่เอาหลักฐานมาเปิดเผย ทำไมทหาร ฝ่ายความมั่นคง กระทรวงการต่างประเทศ กลับปฏิเสธ และไม่ยอมไปพิสูจน์ ยิ่งทำให้ยิ่งสงสัยหนักขึ้นไปอีกว่ามันต้องมีเรื่องไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้น ที่จริงเขามีข้อมูลเหนือเรา แต่กลับไม่ใช้สิทธิ์แล้วกลับเบี่ยงเบนประเด็นหาว่าตนไปสร้างความขัดแย้งในพื้นที่ ไปก่อสงคราม ซึ่งตนไปกัน 4 - 5 คน จะไปก่อสงครามได้หรือ แถมขณะนี้ยังมีการนำข่าว ม.44 จัดการจราจรมากลบด้วย
นายวีรพันธุ์ มาไลยพันธุ์ อดีตคณบดีโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร
นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชันกำลังโหลดความคิดเห็น...