xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนรอย “วิกทหาร” เวทีมวยลุมพินี หลังเหตุบุกตีหัวกรรมการชื่อดัง - 4 ปี รายได้ทะลุ 463 ล้าน เข้า “กรมสวัสดิการ ทบ.” ในรูปแบบ “กองทุน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สนามมวยลุมพินีปัจจุบัน หลัง ปี 55 พล.อ.ประยุทธ์ เปิดใช้อย่างเป็นทางการ
ย้อนรอย “วิกทหาร” หรือ สนามมวยเวทีลุมพินี ปฐมบทสนามมวยแห่งใหม่ 4 ปี รายได้ทะลุ 463 ล้านบาท เข้ากรมสวัสดิการทหารบก ในรูปแบบ “กองทุนสนามมวยลุมพินี” หลัง 21 ส.ค. 55 “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เปิดใช้เป็นทางการ เผย เซ็นเอกชน 10 ปี บริหารสิทธิประโยชน์ ถ่ายทอดสด - กิจกรรมต่าง ๆ - ร่วมบิ๊กโปรโมเตอร์ 13 ราย ตามดูหน้าที่ของนายสนามมวย “วิกทหาร” คนที่ 20 ในฐานะเจ้ากรมสวัสดิการทหารบก จัด “มวยการกุศล - ประชุมบอร์ด/บริหารงาน” เผย “เสี่ยแขก และ เสธ.ก้อง” เป็นใคร??? 27 มี.ค. จ่อเข้าให้การ บช.น.

จากกรณีคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า คลิก ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน 2 คน สวมหมวกกันน็อกปิดบังอำพรางเข้ามาภายในพื้นที่สนามมวยลุมพินี แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ และคนซ้อนได้เอาไม้มาตีใส่ นายอุดม ดีกระจ่าง อายุ 59 ปี ประธานกรรมการฝ่ายเทคนิคของสนามมวยดังกล่าวได้รับบาดเจ็บ ระหว่างนั้น นายอนุชา ประทุมมา อายุ 24 ปี รปภ. ได้เข้ามาช่วยเหลือ จึงถูกคนขี่รถจักรยานยนต์ยิงใส่ถึงแก่ชีวิต ก่อนที่คนร้ายจะหลบหนีไป เหตุเกิดเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา ท้องที่ สน.บางเขน โดยคาดว่า กลุ่มของ “นาย ป.” และ “จ่า ส.” น่าจะมีส่วนรู้เห็นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะที่ ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 60 “บิ๊กเษม” พล.ต.เกษม เบญจนิรัติศัย นายสนามมวย ได้เข้าเยี่ยมอาการป่วยของ นายอุดม ดีกระจ่าง ประธานกรรมการเทคนิคสนามมวยเวทีลุมพินี มอบกระเช้าเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ณ รพ.พระมงกุฎเกล้า

อย่างไรก็ตาม หากใครได้ชมมวยไทยเมื่อวันที่เสาร์ที่ 25 มี.ค. ที่ผ่านมา “ศึกเดียร์ เกียรติเพชร” ของโปรโมเตอร์ นายฐิติวัชร์ ธีระเดชพงษ์ ที่ เวทีลุมพินี ถ่ายทอดสดมวยไทยช่อง NOW 26 ถือเป็นการแข่งขันแมตช์แรกที่เกิดเหตุการณ์ดักล่าว จะเห็นว่า เมื่อมีการแพลนกล้องแต่ละครั้ง “ตำรวจ - ทหาร” ในเครื่องแบบพรึ่บ!!!

เหตุการณ์นี้ ทำให้สนามมวยลุมพินี หรือ วิกทหาร เป็นที่จับตามองของสังคม อีกครั้ง

ย้อนรอย “วิกทหาร” ที่คนทั่วไปเรียกขาน หรือ สนามมวยเวทีลุมพินี

ข้อมูลจากเว็บไซต์ วิกิพีเดีย ระบุว่า “วิกทหาร” ที่คนทั่วไปเรียกขาน หรือ สนามมวยเวทีลุมพินี (อังกฤษ: Lumpinee Boxing Stadium) เป็นสนามมวยมาตรฐานของประเทศไทย เทียบเท่ากับสนามมวยราชดำเนิน เดิมนั้นตั้งอยู่ ณ ถนนพระรามที่ 4 แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ติดกับโรงเรียนเตรียมทหาร (เดิม) ปัจจุบันตั้งอยู่ในพื้นที่ของศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก ถนนรามอินทรา แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2499 โดย พลตรี ประภาส จารุเสถียร ขณะดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ โดยมีการชกมวยนัดแรกเมื่อวันที่ 15 มีนาคม และมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 ธันวาคม ปีเดียวกัน ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของกรมสวัสดิการทหารบก กองทัพบก

สนามมวยเวทีลุมพินี นับได้ว่าเป็นสนามมวยที่มีประวัติยาวนานเช่นเดียวกับสนามมวยราชดำเนิน มีการจัดการชกมวยทั้งมวยไทยและมวยสากล ผ่านการนัดสำคัญๆ มาแล้วมากมาย เช่น การชิงแชมป์โลกครั้งแรกของ โผน กิ่งเพชร กับ ปาสคาล เปเรซ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2503 เป็นต้น มีการชิงแชมป์ของเวทีทั้งในแบบมวยไทยและมวยสากล ซึ่งผู้ที่ได้แชมป์ของเวทีนี้ก็เสมือนได้แชมป์ของประเทศไทย และมีการเดิมพันแชมป์กับแชมป์ในรุ่นเดียวกันของสนามมวยราชดำเนินเสมอๆ สามารถจัดเก็บค่าผ่านประตูได้มากถึง 3,000,000 บาท ผู้ชมกว่า 10,000 คน เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2532 จากการชกกันของ พงษ์ศิริ พ.ร่วมฤดี กับ ไพโรจน์น้อย ส.สยามชัย นับเป็นคู่ที่ 6 ของการชกในวันนั้น จากการจัดของ ทรงชัย รัตนสุบรรณ จัดให้มีมวยชกทุกวันอังคาร, ศุกร์ เวลา 18.00 - 22.00 น. และวันเสาร์ เวลา 17.00 - 24.30 น. เว้นวันสำคัญทางศาสนา

มีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นกิจการของกองทัพบก เพื่อเป็นสวัสดิการของข้าราชการกองทัพบก และสนับสนุนหน่วยต่างๆ ในกองทัพบก ผดุงและส่งเสริมศิลปะมวยไทยให้เป็นเอกลักษณ์ของคนไทย สร้างอาชีพให้แก่นักมวยไทยและสากล ให้เป็นอาชีพที่มั่นคงประเภทหนึ่ง สร้างนักมวยสากลแชมเปียนโลก เพื่อส่งเสริมเกียรติภูมิของชาติไทย และร่วมมือกับสถาบันอื่นๆ ที่มีวัตถุประสงค์อย่างเดียวกัน

ปฐมบทสนามมวยลุมพินีแห่งใหม่ - 21 ส.ค.55 “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เปิดเป็นทางการ

ปฐมบทของสนามมวยลุมพินีแห่งใหม่ ในปี พ.ศ. 2557 สัญญาเช่าระหว่างสนามมวยเวทีลุมพินี กับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดิน กำลังจะหมดสิ้นลง ทำให้ทางคณะกรรมการบริหารสนามมวยเวทีลุมพินี จำเป็นต้องย้ายเวทีไปยังสถานที่แห่งใหม่ คือ บริเวณศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก ถนนรามอินทรา ใกล้กับสนามกอล์ฟกองทัพบก

โดยในวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ในขณะนั้นมีฐานะเป็นประธานกรรมการสวัสดิการกองทัพบก เดินทางมาเป็นประธานพิธีเปิดสนามมวยเวทีลุมพินีรามอินทรา และร่วมลงนามรับมอบหลังจากก่อนหน้านั้น ได้เดินทางมาวางศิลาฤกษ์ สนามมวยเวทีลุมพินีแห่งใหม่ โดยจะทำการแข่งขันมวยที่เวทีลุมพินีเดิม (ถนนพระราม 4) เป็นนัดสุดท้ายในวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 และจะทำการแข่งขันมวยที่สนามมวยเวทีลุมพินีใหม่ (ถนนรามอินทรา) ในวันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 และมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

“เสธ.ก้อง” พ.อ.วสันต์ พึ่งสำเภา เลขาธิการ สนามมวยลุมพินี หลายสมัย เผยในครั้งนั้น ว่า มีการทุ่มงบสวัสดิการกองทัพบก 380 ล้านบาท สร้างเวทีมวยติดแอร์ มาตรฐานเทียบเท่าสเตเดียม บนเนื้อที่ 6 ไร่ 2 งาน ที่ศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก ถนนรามอินทรา โดยเวทีแห่งนี้จะประกอบด้วย 3 อาคารขนาดใหญ่ที่แยกสัดส่วนอย่างชัดเจน ทั้งในส่วนของเวที จุผู้ชมได้กว่า 8 พันคน อาคารสำนักงานและห้องวีไอพี พิพิธภัณฑ์ และอาคารจอดรถกว่า 300 คัน

แม้ก่อนหน้านี้ ได้มีโครงการไปก่อสร้างเวทีแห่งใหม่ที่ถนนนางลิ้นจี่ ทุ่งมหาเมฆ ซึ่งก็หมดเงินไปกว่า 50 ล้านบาท แต่ก็ยังไม่ได้ใช้งาน เนื่องจากทางโปรโมเตอร์ไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าการเดินทางไม่สะดวกเท่าที่ควร

“เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณจึงมีมติที่จะใช้พื้นที่ภายในที่ศูนย์พัฒนากีฬา กองทัพบก ถนนรามอินทรา บนเนื้อที่ 6 ไร่ 2 งาน โดยไม่ต้องเช่า ในการสร้างเวทีมวยลุมพินีที่ถือเป็นแห่งที่ 3 เพราะเป็นที่ของทางกองทัพบก โดยการสร้างเวทีแห่งใหม่จะต้องใช้งบประมาณ 380 ล้านบาท

โดยที่เวทีดังกล่าวจะเป็นเวทีมาตรฐานเทียบเท่าสเตเดียม ที่สามารถจุผู้ชมได้กว่า 8,000 คน ซึ่งการสร้างจะแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจนออกเป็น 3 อาคารด้วยกัน โดยที่อาคารแรกจะเป็นเวทีมาตรฐานติดแอร์ ส่วนอาคารที่ 2 เป็นสำนักงานให้กับเจ้าหน้าที่ในการทำงานและห้องวีไอพี รวมถึงมีพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับประวัติของเวทีมวยลุมพินีตั้งแต่การก่อสร้าง ครั้งแรกจนถึงประวัติของนักมวยเก่าที่เคยสร้างชื่อให้กับเวที และอาคาร 3 มี 5 ชั้น ชั้นแรกเป็นห้องฝึกซ้อมของนักมวย ส่วนชั้น 2 - 5 จะเป็นลานจอดรถที่สามารถจุได้มากกว่า 300 คัน

หน้าที่ของนายสนามมวย “วิกทหาร” คนที่ 20 จัด “มวยการกุศล-ประชุมบอร์ด/บริหารงานลุมพินี”

ปัจจุบัน “วิกทหาร” มี “บิ๊กเษม” พล.ต.เกษม เบญจนิรัติศัย เป็นนายสนามมวย คนที่ 20 หรือ พล.ต.เกษม มีตำแหน่งในกองทัพ เป็นเจ้ากรมสวัสดิการทหารบก (จก.สก.ทบ.) ยังเป็น “กรรมการบริหารสนามมวยเวทีลุมพินี” และ “ประธานชมรมกีฬามวยไทยสมัครเล่นกองทัพบก” มี พ.อ.ศุภณัฐ. แก้วหิรัญ เป็น รองนายสนามมวยเวทีลุมพินี มี พ.อ.วสันต์ พึ่งสำเภา เลขาธิการสนามมวยลุมพินี มี พ.อ.ธวัชชัย ศิริปรุ เป็นกรรมการสนามมวยเวทีลุมพินี บริหารงานในรูปแบบคณะกรรมการอำนวยการสนามมวยเวทีลุมพินี มีการจัดตั้ง “กองทุนสนามมวยลุมพินี” นอกจากนั้น มีการเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตร ให้บริษัท เวิร์ล สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด (WSG) เข้ามาบริหารสิทธิประโยชน์สนามมวยเวทีลุมพินี ในสัญญา 10 ปี

ทั้งนี้ หน้าที่ของนายสนามมวย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ของกรมสวัสดิการทหารบก ระบุว่า คณะกรรมการอำนวยการสนามมวยเวทีลุมพินี จะมีการประชุมปีละหลายครั้ง ในปี 2560 ที่ผ่านมา มีกิจกรรมเมื่อ 18 มี.ค. 60 รับมอบเงินสนับสนุนการถ่ายทอดสด ศึกมวยไทยลุมพินี TKO จากผู้แทนบริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด ณ สนามมวยเวทีลุมพินี, เมื่อ 17 มี.ค. 60 พ.อ.วสันต์ พึ่งสำเภา มอบเงิน รางวัล 10,000 บาท ให้กับนักมวยผู้ใช้ศิลปะแม่ไม้มวยไทยยอดเยี่ยม ได้แก่ ยอดธงชัย ส.ปลื้มจิต ฝ่ายแดง เตะก้านคอ นิลมังกร ลูก ม.5 ชนะน็อกยกที่ 2 คู่ที่ 9 ของศึกแสงมรกต ณ สนามมวยเวทีลุมพินี เมื่อ 7 มี.ค. 60 นายสนามมวยเวทีลุมพินีและกรรมการบริหาร พร้อม โปรโมเตอร์จัดศึกลุมพินีแชมเปียนเกริกไกร +วันพรัญชัย ตรวจเยี่ยม ดูการตรวจร่างกาย และชั่งน้ำหนักของนักมวยทุกคู่ มีสุขภาพแข็งแรง ณ สนามมวยเวทีลุมพินี

วันเสาร์ที่ 4 มี.ค. 60 นายสนามมวยเวทีลุมพินี รับมอบเงินสมทบเข้า “กองทุนสนามมวยลุมพินี” จาก ดร.วินัย พันธุรักษ์ นายกสมาคมนักเรียนเก่าอำนวยศิลป์ธนบุรี จัดมวยการกุศลร่วม กับโปรโมเตอร์ศึก มวยไทยลุมพินี TKO /มวยไทยเกียรติเพชรซูเปอร์ไฟต์ เพื่อหารายได้จัดทำกิจกรรมของสมาคม และเพื่อสาธารณกุศล ณ สนามมวยเวทีลุมพินี เมื่อ 3 มี.ค. 60 รองนายสนามมวยเวทีลุมพินี รับมอบเงินสมทบเข้ากองทุนฯ จาก พล.ต.ณรงค์ศักดิ์ อัมรานนท์ ผู้บัญชาการทหาร ปืนใหญ่ จัดมวยการกุศลร่วม กับโปรโมเตอร์ศึกเพชรเกียรติเพชร เพื่อหารายสมทบกองทุนช่วยเหลือบุตรที่มีความต้องการพิเศษของกำลังพล เหล่า ศป. ณ สนามมวยเวทีลุมพินี

เมื่อ 2 มี.ค.60 /นายสนามมวยเวทีลุมพินี และกรรมการบริหาร ตรวจเยี่ยมค่ายมวย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม, ค่ายมวยจิตรเมืองนนท์ และค่ายมวยที่เด็ด 99 เยี่ยมชมการฝึกซ้อม ของนักมวย มอบเครื่องบำรุงร่างกาย และกล่าวให้โอวาท เมื่อ 21 ก.พ. 60 นายสนามมวยเวทีลุมพินี รับมอบเงินสมทบเข้ากองทุนฯ จาก พล.ร.ต.เชาว์ น้อยพารา ประธานนักเรียนนายเรือ รุ่นที่ 75 จัดมวยการกุศลร่วมกับโปรโมเตอร์ศึกเกียรติเพชร เพื่อหารายได้ สนับสนุนกิจกรรมสาธารณกุศลของ คณะนักเรียนนายเรือ รุ่นที่ 75 ณ สนามมวยเวทีลุมพินี

รายได้ ลุมพินี 4 ปี รับ 463 ล้านบาท เข้ากรมสวัสดิการทหารบกในรูปแบบ “กองทุนสนามมวยลุมพินี”

สำหรับรายได้ตลอด 4 ปีที่ “วิกทหาร” ย้ายมาอยู่บริเวณสนามมวยเวทีลุมพินีแห่งใหม่ ปัจจุบันครบรอบปีที่ 60 เงินทั้งหมดจะเข้าไปสู่ “กรมสวัสดิการทหารบก” ในรูปแบบของ “กองทุนสนามมวยลุมพินี”

ปี 2556 ยุคมี “บิ๊กเบิ้ม” พล.ต.สุรไกร (สุรชัย) จัตุมาศ เป็นนายสนาม และ “เสธ.ก้อง” พ.อ.วสันต์ พึ่งสำเภา เป็นเลขาธิการคู่ใจโปรโมเตอร์สังกัดเวที 13 คน จัดการแข่งขันปี 2555 ทั้งหมด 205 นัด สามารถเก็บผลประกอบการได้ 144,197,890 บาท ชาวต่างชาติเข้าดู 47,784 คน (แบ่งเป็นชั้นริงไซด์ 40,199 คน, ชั้น 2 1,889 คน ชั้น 3 5,696 คน) ชาวไทยซื้อตั๋วเข้าดู 172,727คน (เข้าชั้น 2 36,505 คน, ชั้น 3 136,212 คน) จัดรายการนัดเงินล้านได้ 38 นัด มีศึกเพชรยินดี - ศึกเกียรติ - เพชร 8 นัด, ศึกเพชรสุภาพรรณ - ศึกเพชรปิยะ - ศึกแสงมรกต - ศึกพุ่มพันธ์ม่วง 3 นัด, ศึกแฟร์เท็กซ์ 2 นัด, ศึกอีมิเน้นท์แอร์ - ศึกไพรอนันต์ - ศึกแสงสว่างพันธุ์ปลา - ศึกขุนศึกตระกูลหยาง 1 นัด และศึกลุมพินีแชมเปียนเกริกไกร 4 นัด ส่วนรายการที่ทำยอดค่าผ่านประตูได้สูงสุด ได้แก่ ศึกลุมพินีแชมเปียนเกริกไกรนัดฉลองวันสถาปนาเวทีครบรอบปีที่ 56 เมื่อวันศุกร์ 7 ธ.ค. สามารถเก็บได้ 4,249,050 บาท ถือว่าเป็นยอดสูงสุดตั้งแต่เปิดแข่งขันมา 56 ปี

ปี 2557 สมัย “บิ๊กเบิ้ม” พล.ต.สุรไกร จัตุมาศ เป็นนายสนาม และ “เสธ.ก้อง” พ.อ.วสันต์ พึ่งสำเภา เป็นเลขาธิการคู่ใจ โปรโมเตอร์สังกัดเวทีมี 13 คน จัดการแข่งขันทั้งหมด 205 นัด สามารถเก็บผลประกอบการได้ 152,521,470 บาท ชาวต่างชาติเข้าชม 52,221 คน (แบ่งเป็นชั้นริงไซด์ 44,213 คน, ชั้น 2 1,999 คน ชั้น 3 6,009 คน) ชาวไทยซื้อตั๋วเข้าชม 148,508 คน (แบ่งเป็นชั้นริงไซด์ 160 คน ชั้น 2 33,197 คน ชั้น 3 115,289 คน) จัดรายการนัดเกินล้านได้ 48 นัด รายการที่เก็บค่าผ่านประตูได้สูงสุดได้แก่ศึกลุมพินีแชมเปียนเกริกไกร นัดฉลองวันสถาปนาเวทีลุมพินีครบรอบปีที่ 57 เมื่อวันอังคารที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา สามารถเก็บได้ 3,543,100 บาท จากการจัดของโปรโมเตอร์ “เสี่ยเน้า” วิรัตน์ วชิรรัตนวงศ์

ปี 2558 โดยปีนี้มีนายสนามถึง 3 คน คือ พล.อ.บุญสันติ แสนสวัสดิ์ ได้ถึงแก่กรรม, พล.อ.ระพีศักดิ์ ธนพัฒน์ เป็นได้แค่ 3 เดือนแล้วเกษียณอายุราชการ และคนล่าสุด พล.ต.เกษม เบญจนิรัติศัย เพิ่งมารับตำแหน่งนายสนามเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โปรโมเตอร์สังกัดเวทีมี 13 คน

ตลอดปี 2558 ทั้งหมด 206 นัด สามารถเก็บผลประกอบการได้ 90,324,532 บาท ชาวต่างชาติเข้มชมทั้งหมด 17,887 คน (แบ่งเป็นชั้นริงไซด์ 16,158 คน ชั้น 2 จำนวน 44 คน ชั้น 3 จำนวน 1,287 คน) แฟนชาวไทยซื้อตั๋วเข้าดูมวย 136,379 คน (แบ่งเป็นชั้นริงไซด์ 62 คน ชั้น 2 จำนวน 30,748 คน ชั้น 3 จำนวน 105,616 คน) โปรโมเตอร์สามารถเก็บค่าผ่านประตูได้เกินล้านมี 12 นัด มีศึกเกียรติเพชร 6 นัด, ศึกเพชรยินดี 3 นัด, ศึกพุ่มพันธุ์ม่วง 2 นัด ศึกเพชรเกียรติเพชร 1 นัด รายการมวยที่เก็บค่าผ่านประตูได้มากที่สุด คือ ศึกเพชรเกียรติเพชรนัดปฐมฤกษ์ เมื่อวันอังคารที่ 10 พ.ย. 58 โดยเก็บได้ 3,016,000 บาท

ปี 2559 “บิ๊กเษม” พล.ต.เกษม เบญจนิรัติศัย เป็นนายสนามทั้งหมด 152 นัด สามารถเก็บผลประกอบการได้ 76,725,950 บาท มีชาวต่างชาติเข้าชมทั้งหมด 13,341 คน (แบ่งเป็นชั้น ริงไซด์ 11,719 คน, ชั้น 2 668 คน, ชั้น 3 954 คน) ชาวไทยซื้อตั๋วดูมวย 116,924 คน (แบ่งเป็นชั้นริงไซด์ 64 คน, ชั้น 2 27,419 คน, ชั้น 3 89,458 คน) จัด รายการเงินล้านได้ 13 นัด ศึกลุมพินีแชมเปี้ยนเกริกไกร 4 นัด, ศึกเพชรเกียรติเพชร 4 นัด, ศึกรวมพลคนแปดริ้ว 2 นัด, ศึกเกียรติเพชร-ศึกพี.เค.แสนชัย - ศึกเพชร เกียรติเพชร 4 นัด, ศึกรวมพลคนแปดริ้ว 2 นัด, ศึกเกียรติเพชร - ศึกพี.เค.แสนชัย - ศึกเพชรเมืองนนท์ 1 นัด รายการที่เก็บค่าดูได้สูงสุด ศึกลุมพินีแชมเปียนเกริก ศุกร์ 4 มี.ค.59 เก็บได้ 3,022,500 บาท

รวมรายได้ 4 ปี มีเงินเข้า “กรมสวัสดิการทหารบก” ในรูปแบบของ “กองทุนสนามมวยลุมพินี” แล้ว จำนวน 463,769,842 บาท อย่างไรก็ตาม ตลอด 4 ปี พบว่า รายได้ของสนามมวยกลับลดลงอย่างน่าตกใจ เพราะปี 2556 - 2558 จะมีรายได้ทะลุ 100 ล้านบาท แต่ปี 2559 รายได้ตกลงเหลือแค่ 76 ล้านบาทเศษ

“เสี่ยแขก และ เสธ.ก้อง” เป็นใคร??? 27 มี.ค. เข้าให้การ บช.น.

ส่วนกรณีที่มีใบปลิวฉาวว่อน พาดพิง “เสธ.- เสี่ย” คนดัง มีข้อความพาดหัวว่า “มะเร็งวงการมวย พร้อมกับมีรูปถ่ายระบุชื่อ 2 บุคคลสำคัญของวงการมวย” ก่อนระบุเนื้อหาว่า “เรียนแฟนมวยขาประจำและขาจรที่ลุมพินี ตอนนี้เสี่ย...ได้ซื้อกรรมการลุมพินีไว้หมดแล้ว จะเห็นได้จากรายการหลายนัดที่ผ่านมา สนามไม่มีความรู้ ซื่อบื้อ โดยเฉพาะ เสธ...ทำอวดรู้ ตอนนี้เสี่ย....เข้ากอบโกยเงินไปไม่รู้เท่าไหร่ เสี่ย...ออกเงินกู้ร้อยละ 20 ทำไมจะซื้อกรรมการลุมพินีไม่ได้ ตอนนี้กรรมการรับเงินเสี่ย...ถึง 4 คน บังคับมวยเสี่ย...ให้ชนะให้ได้ แล้วเราจะเล่นกับเขาอีกหรือ???? จาก...คนรักวงการมวย” ทั้งนี้ ใบปลิวดังกล่าวเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า อาจจะเป็นเหตุชนวนที่คนร้ายเกิดความคับแค้นที่เสียผลประโยชน์มาดักลอบทำร้ายกรรมการมวยในครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ได้เบาะแสคนร้ายทั้งคู่แล้วด้วย

จากข้อมูลดังกล่าว ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุว่า ผู้เสียหายขอเลื่อนให้ปากคำเป็นวันที่ 27 มี.ค. โดยจะเรียกผู้ที่มีชื่ออยู่ในใบปลิว คือ “เสี่ยแขก และ เสธ.ก้อง” มาสอบสวน

“เสี่ยแขก และ เสธ.ก้อง” เป็นใคร??? จากเพจข่าววงการมวยไทย ระบุข่าว “เสธ.ก้อง” เป็นกำลังใจขอ “เสี่ยแขก” ยืนหยัดสู้ เพจข่าวระบุว่า จากข่าวที่ออกมาว่า “เสี่ยแขก” สมชาย เทศรุ่งเรือง หัวหน้าค่าย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม และโปรโมเตอร์ศึก พี.เค.แสนชัย แห่งสนามมวยลุมพินี เกิดอาการเบื่อหน่ายกับหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทั้งจดหมายปริศนา มาถึงความปราชัยของนักมวยในสังกัด การทำงาน การประกบคู่มวยและอีกหลายๆ อย่างที่ประดังเข้ามา โดยหลังจากข่าวออกไปมีการแสดงความคิดเห็นมากมายทั้งเห็นใจ เข้าใจ และบ้างก็แนะว่าต้องสู้ต่อไป

ในเรื่องนี้ “เสธ.ก้อง” พ.อ.วสันต์ พึ่งสำเภา เลขาธิการสนามมวยลุมพินี เผยว่า ตนในนามของคณะผู้บริหารสนามมวยลุมพินี ขอส่งกำลังใจให้กับเสี่ยแขก ยืนหยัดสู้ต่อไปทั้งในฐานะของโปรโมเตอร์จัดมวยฐานะของหัวหน้าค่ายมวย และเซียนมวยปี 2559 ค่ายมวยของเสี่ยแขก สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมจนคว้า 3 รางวัลใหญ่ทั้งนักมวยไทยยอดเยี่ยมจากเมืองไทย ค่ายมวยยอดเยี่ยมและเทรนเนอร์ยอดเยี่ยม “ผมและคณะผู้บริหารเห็นใจ เข้าใจ และเป็นกำลังใจให้เสี่ยแขกในฐานะของโปรโมเตอร์เวที หัวหน้าค่ายมวย ขอให้ยืนหยัดสู้ต่อไป เพื่อบรรยากาศและสีสันของวงการมวยของเรา หากขาดเสี่ยแขกไปวงการมวยคงเงียบเหงา ขอให้เข้มแข็ง เราเชื่อว่าจะผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ โดยส่วนตัว เสธ. เองก็ได้ โทร.คุยให้กำลังใจแล้วเช่นกัน”

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2559 เพจเฟซบุ๊กของ เสธ.ก้อง เผยแพร่ภาพ เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2559 ระบุว่า “เมื่อเช้าวันอังคารที่ 30 ส.ค. 59 กรรมการผู้ตัดสินมวย สนามมวยเวทีลุมพินี ไปปฏิญาณตน ที่วัดพระแก้ว จะปฏิบัติหน้าที่ด้วย ความซื่อสัตย์ สุจริต เที่ยงตรง และขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล”

เวทีลุมพินี เซ็นเอกชน 10 ปี บริหารผลประโยชน์ถ่ายทอดสด--ร่วมบิ๊กโปรโมเตอร์ 13 ราย

การบริหารของคณะกรรมการอำนวยการสนามมวยเวทีลุมพินี ตลอดปี 2559 ยังพบว่า มีการร่วมมือกับภาคเอกชนในการจัดกิจกรรมการถ่ายทอดสด และกิจกรรมต่างๆ เช่น เมื่อ วันที่ 12 มกราคม 2559 พลตรี เกษม เบญจนิรัติศัย นายสนามมวยเวทีลุมพินี เซ็นสัญญาร่วมเป็นพันธมิตร กับ นายสามารถ ฉั่วศิริพัฒนา ประธานบริหาร บริษัท เวิร์ล สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด บริษัทย่อย บมจ.ดีเอ็นเอ 2002 (DNA) ประกอบด้วย ททบ.5, ไบรท์ทีวี และ CTH พร้อมด้วยโปรโมเตอร์มวยยอดนิยม “ชุ้น เกียรติเพชร” เข้ามา “บริหารสิทธิประโยชน์สนามมวยเวทีลุมพินี” โดยมีการถ่ายทอดสดทุกวันเสาร์ 3 รอบ ผ่านสถานีโทรทัศน์ 3 ช่อง ตั้งแต่เวลา 12.00 - 20.30 น.

เมื่อ 7 กันยายน 2559 ช่อง 9 MCOT HD ประกาศคืนสังเวียนมวยตู้ จับมือ “เวิร์ล สปอร์ต กรุ๊ป” (WSG) ผู้บริหารสิทธิประโยชน์ สนามมวยเวทีลุมพินี ร่วมถ่ายทอดสดมวยไทยเต็มรูปแบบอีกครั้ง ในรายการ “The King of Lumpinee” ทุกวันเสาร์เวลา 16.30 - 18.00น. โดยเริ่มเมื่อ 17 กันยายน 2559 นี้เป็นต้นไป โดยทางสนามมวยได้มอบหมายให้ โปรโมเตอร์ ชุ้น เกียรติเพชร บริหาร และล่าสุดมือเวิร์ล สปอร์ต กรุ๊ป” มีการทำสัญญาถ่ายทอดสดผ่านทีวีดิจิตอลช่อง NOW 26 เครือเนชั่นทีวี

จาก บทสัมภาษณ์ “นายสามารถ ฉั่วศิริพัฒนา” ผ่านสื่อ ผู้จัดการ 360 ระบุไว้ว่าhttp://www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9580000076216&Html=1&TabID=3&

สำหรับพันธมิตรที่เข้ามาบริหารจัดการสนามมวยลุมพินี ปัจจุบันนอกจากมี บริษัท ดีเอ็นเอ 2002 จำกัด (มหาชน) หรือ DNA มี นายสามารถ ฉั่วศิริพัฒนา เป็น กรรมการผู้จัดการ ยังมีบริษัท ดีเอ็นเอ เรฟโวลูชั่น จำกัด (DNA Revolution) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยได้เข้าซื้อหุ้นสามัญของบริษัท เวิร์ล สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด (WSG) เพื่อดำเนินธุรกิจบริหารสื่อโฆษณา สิทธิในการถ่ายทอดสด เทปบันทึกการแข่งขัน ตลอดจนการบริหารจัดการแบรนด์ของสนามมวยเวทีลุมพินี โรงเรียนสอน และฝึกซ้อมศิลปะมวยไทยทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มช่องทางการหารายได้ และช่วยต่อยอดธุรกิจโฮมเอนเตอร์เทนเมนต์ให้ครอบคลุม ครบรอบด้านทุกคอนเทนต์ ทั้งการดูหนัง ฟังเพลง และกีฬา เพื่อสร้างจุดแข็งในการดำเนินธุรกิจให้แก่บริษัท นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนนำสนามมวย มาตรฐาน และแบรนด์ของสนามมวยเวทีลุมพินีขยายออกไปสู่ต่างประเทศ

พบว่า ปัจจุบัน มีประเทศที่สนใจศิลปะการชกมวยไทยทำเรื่องติดต่อเข้ามามาก ซึ่งคาดว่าเร็วๆ นี้ จะมีบางประเทศเริ่มเปิดได้ ขณะเดียวกัน ภายหลังการเข้าทำรายการบริษัท คาดว่า WSG จะเป็นบริษัทร่วมทุนที่มีศักยภาพในการเติบโตสูงจากการลงทุนในธุรกิจดังกล่าว ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้และผลกำไรที่ดีให้แก่ WSG และ DNA ในอนาคต

ส่วนบริษัท ดีเอ็นเอ เรฟโวลูชั่น จำกัด (DNA Revolution) ได้เข้าซื้อหุ้นสามัญของบริษัท เวิร์ล สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด (WSG) จำนวน 60,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 100 หรือคิดเป็น 60% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้วของ WSG รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 6,000,000 บาท และยังมีแผนเพิ่มทุนเป็นทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท ทั้งนี้ สนามมวยเวทีลุมพินี เปิดดำเนินการเมื่อปี 2499 ซึ่งเป็นสนามมวยที่ได้มาตรฐาน มีชื่อเสียง และแบรนด์เป็นที่ยอมรับของวงการมวยทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ทั้งนี้ บริษัท เวิร์ล สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด (WSG) ผู้บริหารสิทธิประโยชน์ในเครื่องหมายการค้าและสนามมวยเวทีลุมพินี ยังได้ลงนามข้อตกลงกับ ผู้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิบริหารมวยเวทีลุมพินีประเทศญี่ปุ่น โดยมี นายภควัต ตันสกุล อัครราชทูตไทยประจำกรุงโตเกียว พล.อ.ระพีศักดิ์ ธนะพัฒน์ นายสนามมวยเวทีลุมพินี (ในขณะนั้น) และ พล.ต.บรรณวัฒน์ มาโกมล รองนายสนาม (ในขณะนั้น) ให้เกียรติมาร่วมเป็นสักขีพยาน ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2558
ผู้บริหารและผู้ถือสิทธิประโยชน์ สนามมวยลุมพินีชุดปัจจุบัน (พล.ต.เกษม เบญจนิรัติศัย (นายสนาม) พ.อ.วสันต์ พึ่งสำเภา(เลขาธิการสนาม) นายสามารถ ฉั่วศิริพัฒนา (ผู้บริหารสิทธิประโยชน์)
ประชุมบอร์ดสนามมวย
เยี่ยมชมค่ายมวยในสังกัดลุมพินี
เยี่ยมนายอุดม ดีกระจ่าง ประธานกรรมการเทคนิคสนามมวยเวทีลุมพินี
กรรมการลุมพินี สาบานวัดพระแก้ว
พล.อ.ประยุทธ์ เปิดใช้อย่างเป็นทางการ
พล.อ.ประยุทธ์ เปิดใช้อย่างเป็นทางการ
กำลังโหลดความคิดเห็น