xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ช.สั่งยึดทรัพย์ 65 ล้าน “จุฑามาศ ศิริวรรณ” เรียกสินบนนักธุรกิจสหรัฐฯ จัดบางกอกฟิล์ม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  (ภาพจากแฟ้ม)
ป.ป.ช.ชี้มูล “จุฑามาศ ศิริวรรณ” อดีตผู้ว่าการ ททท.ร่ำรวยผิดปกติ ต่อเนื่องจากคดีรับสินบนเทศกาลภาพยนตร์ ย้ำมีทรัพย์สินประมาณ 65 ล้านบาท เป็นเงินที่ฝากอยู่ในบัญชีประเทศอังกฤษ ไอร์แลนด์ สิงคโปร์ เกาะเจอร์ซีย์ และสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีบุตรสาวเป็นผู้ถือครองแทน ลุยริบทรัพย์กลับคืนแผ่นดินไทย เผย 29 มีนาคม ศาลนัดอ่านฟันคดีอาญา

วันนี้ (24 มี.ค.) เวลา 11.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ จังหวัดนนทบุรี นายนิติพันธุ์ ประจวบเหมาะ ผู้อำนวยการสำนักการต่างประเทศ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้แถลงว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้มีมติชี้มูลความผิดนางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในข้อหาร่ำรวยผิดปกติ โดยมีทรัพย์สินที่ได้มาโดยไม่สมควรอันสืบเนื่องมาจากการปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจในการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการจ้างนักธุรกิจชาวอเมริกันในการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ หรือบางอกฟิล์ม ปี 2550 และโครงการอื่นที่เกี่ยวข้อง ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการ ททท.

กรณีดังกล่าวได้มีการดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ จนปรากฏตามพยานหลักฐานว่านางจุฑามาศ มีทรัพย์สินเป็นเงินที่ฝากอยู่ในบัญชีประเทศอังกฤษ ไอร์แลนด์ สิงคโปร์ เกาะเจอร์ซีย์ และสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีบุตรสาวเป็นผู้ถือครองแทน และการชี้แจงถึงที่มาของเงินดังกล่าวไม่มีน้ำหนักที่จะรับฟังได้ ทั้งนี้ ทรัพย์สินดังกล่าว ป.ป.ช.ได้ประสานกับทางการสหรัฐอายัดไว้แล้ว และทางการสหรัฐมีพันธกรณีที่จะต้องคืนทรัพย์สินดังกล่าวให้รัฐไทยตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต ค.ศ. 2003 และสนธิสัญญาที่เกี่ยวข้อง

เนื่องจากเป็นทรัพย์สินของรัฐไทยที่เกิดจากการทุจริต ซึ่ง ป.ป.ช.จะได้ประสานกับทางการสหรัฐ เพื่อติดตามทรัพย์สินที่ถูกอายัดไว้ในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทยโดยเร็วโดยอาจทำเป็นข้อตกลงระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลสหรัฐ หรือกับรัฐบาลประเทศอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อันจะทำให้คดีนี้เป็นคดีทุจริตระหว่างประเทศคดีแรกที่มีการติดตามทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตจากต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศ และเป็นคดีตัวอย่างของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ที่แสดงถึงความมุ่งมั่นในการปราบปรามปัญหาการทุจริตข้ามชาติ โดย ป.ป.ช.จะไม่เพียงแค่มุ่งนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ แต่ยังเน้นถึงการติดตามทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกลับคืนสู่แผ่นดินไทย


29 มีนาคม ศาลนัดอ่าน ฟันคดีอาญา หลังสืบพยานโจทก์และจำเลยเสร็จสิ้นแล้ว

ทั้งนี้ ในส่วนของคดีอาญาที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องนางจุฑามาศและบุตรสาวเป็นจำเลยจากการทุจริตเรียกรับสินบนและเอื้อประโยชน์ให้นักธุรกิจชาวอเมริกันในการดำเนินโครงการภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ พ.ศ. 2546-2550 และโครงการอื่นที่เกี่ยวข้องนั้น ศาลอาญาได้ทำการสืบพยานโจทก์และจำเลยจนเสร็จสิ้นแล้ว และมีนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 29 มีนาคม 2560 เวลา 09.00 น.

ในส่วนของการดำเนินคดีในสหรัฐอเมริกา กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ดำเนินคดีต่อนายเจอรัลด์ กรีน และนางแพทริเชีย กรีน สามีภรรยานักธุรกิจชาวอเมริกัน ในความผิดฐานให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐต่างประเทศ อันเป็นความผิดตามกฎหมาย Foreign Corrupt Practices Act (FCPA) ของสหรัฐอเมริกา โดยจำเลยทั้งสองได้รับโทษถึงที่สุดแล้ว และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ อยู่ระหว่างดำเนินคดีกับนางจุฑามาศ และบุตรสาว ในความผิดฐานฟอกเงิน และดำเนินการริบทรัพย์ทางแพ่ง มีการอายัดเงินในบัญชีธนาคารต่างๆ ในต่างประเทศของบุตรสาวคือ ในอังกฤษ ไอร์แลนด์ สิงคโปร์ เกาะเจอร์ซีย์และสวิตเซอร์แลนด์ มูลค่ารวม 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 65 ล้านบาท โดยปัจจุบันทางการสหรัฐอเมริกาได้พักคดีดังกล่าวไว้ เพื่อรอผลการพิจารณาคดีอาญาของศาล ในประเทศไทย

สังคมออนไลน์ปูดหนีออกนอกประเทศ ซบออสเตรเลีย

มีรายงานว่า คดรีสืบเนื่องมาจากเมื่อ 11 กันยายน 2552 คณะลูกขุนนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ได้ตัดสินกรณี นายเจอรัลด์ และนางแพทริเซีย กรีน มีความผิดในข้อหาสมคบคิด และฟอกเงิน ตามคำฟ้องที่ระบุว่าสามีภรรยาคู่นี้ตั้งบริษัทขึ้นมาบังหน้า เพื่อติดสินบนนางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในขณะนั้น รวมเป็นเงิน 18 ล้านดอลลาร์ แลกกับการได้เป็นผู้จัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ ระหว่างปี 2545-2550

ศาลมีกำหนดตัดสินโทษในวันที่ 17 ธ.ค. ทั้งคู่อาจถูกจำคุกตลอดชีวิต ขณะที่นางจุฑามาศยังไม่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีแต่อย่างใด โดยสามีภรรยาคู่นี้ถือเป็นบุคคลในธุรกิจบันเทิงคู่แรกที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดตามกฎหมายการทุจริตในต่างประเทศของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ เนื้อหาในคำฟ้องยังให้รายละเอียดการจ่ายสินบนว่า มีบางส่วนที่จ่ายเป็นเงินสดให้นางจุฑามาศโดยตรงในรูปของค่านายหน้าประมาณ 10-20% ของจำนวนเงินทั้งหมดที่เหลือโอนเข้าบัญชีธนาคารบุตรสาว และเพื่อนของนางจุฑามาศ แล้วชดเชยด้วยการโก่งราคาค่าจัดงาน

ก่อนหน้านี้ นายเมธี ครองแก้ว กรรมการ ป.ป.ช.ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงคดี นางจุฑามาศ ศิริวรรณ เรียกรับสินบนจากนักธุรกิจชาวสหรัฐอเมริกา เพื่อให้ได้สิทธิ์ในการจัดงานนิทรรศการภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ พ.ศ. 2550 ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดได้เมื่อเดือน ก.ย. 2552

มีรายานว่า นางจุฑามาศปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาว่าเธอไม่ได้รับสินบน เรื่องทั้งหมดเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง ขณะที่สังคมออนไลน์อ้างว่าเธอย้ายไปปักหลักที่ออสเตรเลียแล้ว
นายนิติพันธุ์ ประจวบเหมาะ ผู้อำนวยการสำนักการต่างประเทศ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.กำลังโหลดความคิดเห็น...