xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.สส.ปิดฝึกคอบร้าโกลด์ร่วมบิ๊กทหาร 6 ชาติ ทูตสหรัฐฯ นัดคุย “บิ๊กป้อม” 27 ก.พ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

แฟ้มภาพ
ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ปิดฝึกคอบร้าโกลด์ครั้งที่ 36 บิ๊กทหารญี่ปุ่น มะกัน มาเลย์ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ร่วม ชูประสบความสำเร็จเป็นกลไกร่วมมือไทย-สหรัฐฯ พร้อมรับมือภัยพิบัติร่วมชาติอื่น ด้านทูตสหรัฐฯ เตรียมถก “ประวิตร” จันทร์นี้

วันนี้ (24 ก.พ.) ณ สนามฝึกทางยุทธวิธี กองทัพภาคที่ 2 จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา 10.30 น. พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานในการตรวจเยี่ยมการฝึกดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริงในการฝึกคอบร้าโกลด์ 17 พร้อมทั้งใช้โอกาสนี้ในการทำพิธีปิดการฝึกอย่างเป็นทางการ โดยมีผู้แทนมิตรประเทศที่เข้าร่วม ประกอบด้วย รองประธานเสนาธิการร่วม กองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น ผู้บัญชาการกองกำลังนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกา ประจำภาคพื้นแปซิฟิก เสนาธิการทหารมาเลเซีย อัครราชทูตที่ปรึกษา สหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เจ้ากรมยุทธการทหารสิงคโปร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 1 หน่วยบัญชาการยุทธศาสตร์อินโดนีเซีย ผู้บัญชาการกองเรือยกพลขึ้นบกที่ 5 เกาหลีใต้ และผู้แทนเหล่าทัพ เข้าร่วมด้วย

สำหรับการฝึกดำเนินกลยุทธด้วยกระสุนจริงในปีนี้ มีชาติเข้าร่วมการฝึกจำนวน 3 ประเทศ ประกอบด้วย ไทย สหรัฐอเมริกา และมาเลเซีย มีกำลังพลทั้งสิ้น 2,005 นาย ดำเนินการฝึกในลักษณะกองพันเฉพาะกิจร่วม ผสมสนับสนุนด้วยกำลังทางอากาศ เป็นปฏิบัติการร่วมกันซึ่งนับเป็นการพัฒนาขีดความสามารถในการใช้กำลังรบในการปฏิบัติการทางทหารในสถานการณ์ต่างๆร่วมกันระหว่างกองทัพไทยกับกองทัพมิตรประเทศ ทั้งนี้ การฝึกดำเนินกลยุทธด้วยกระสุนจริง ถือเป็นภารกิจสุดท้ายของการฝึกคอบร้าโกลด์ 17

พล.อ.สุรพงษ์ระบุว่า การฝึกคอบร้าโกลด์ครั้งที่ 36 ตลอด 10 วันประสบความสำเร็จตามเป้าหมายในการเป็นกลไกหนึ่งที่จะเพิ่มความร่วมมือระหว่างไทย-สหรัฐฯ และประเทศต่างๆ เพื่อสร้างความเข้าใจเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ในอนาคต โดยเฉพาะภัยพิบัติขนาดใหญ่ซึ่งทหารเป็นหน่วยแรกที่เข้าพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนเพราะมีความพร้อมด้านยุทโธปกรณ์ โดยโปรแกรมการฝึกจะสลับกันไประหว่าง ไลต์เยียร์ และเฮฟวีเยียร์ โดยการฝึกสมัยนี้เน้นรูปแบบการวางแผนและฝึกด้วยระบบคอมพิวเตอร์

อย่างไรก็ตาม มีรายงานจากกระทรวงกลาโหมว่า นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัคราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยจะเข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย-สหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะด้านความมั่นคงและการทหาร ในวันจันทร์ที่ 27 ก.พ.นี้ เวลา 08.30 น. ณ ห้องรับรองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา เอกอัคราชฑูตสหรัฐฯ ได้ร่วมคณะของ พล.ร.อ.แฮรี บี. แฮร์ริา ผบ.กกล.ทหารสหรัฐฯ ประจำภาคพื้นแปซิฟิก ที่มาเยือนไทยและร่วมพิธีเปิดการฝึกคอบร้าโกลด์ 17 ตามคำเชิญของ ผบ.สส.ไทย และเข้าพบนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมของไทยมาแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...