xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ลั่นชุมนุมจนกว่าจะเลิกสร้าง ซัดรัฐเมินชาวบ้านเอื้อแต่นายทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน นำทีมชุมนุมหน้าศูนย์บริการประชาชน ก.พ. ยันไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ สนับสนุนพลังงานที่ผลิตจากปาล์มน้ำมันแทน ลั่นอยู่จนกว่าจะยุติโครงการก่อสร้าง ไม่กลับแน่ ซัดรัฐบาลไม่ฟังเสียงชาวบ้าน เอื้อกลุ่มทุนตลอด พร้อมรับมือหากถูกสลายม็อบ จวก “ประยุทธ์” ประจานตัวเอง เชื่อถ้าทำร้ายประชาชนถูกประณามแน่ ชี้ไฟดับเกิดจากสายส่ง ด้านตำรวจสั่งปิดประตูทำเนียบฯ

วันนี้ (17 ก.พ.) ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. ฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 10.00 น. กลุ่มคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ อ.เทพา จ.สงขลา และที่ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ จำนวนกว่า 200 คน นำโดยนายประสิทธิชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน ได้มาปักหลักชุมนุมที่บริเวณด้านหน้าเพื่อติดตามผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายแห่งชาติ (กพช.) ที่จะมีการหารือเรื่องความชัดเจนในการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในภาคใต้จากรัฐบาล และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

โดยนายประสิทธิชัย กล่าวว่า หากวันนี้ที่ประชุม กพช.มีมติไม่ดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ก็จะยกเลิกไม่ชุมนุม แต่หากที่ประชุมมีมติ กพช. ดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ทางกลุ่มฯ จะปักหลักชุมนุมต่อไปจนกว่าจะได้รับคำตอบที่พอใจ โดยทางกลุ่มฯ ยังยืนยันว่าไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน และข้อเสนอของเรายังยืนยันเหมือนเดิม คือ ให้รัฐบาลสนับสนุนพลังงานทดแทนที่ผลิตจากปาล์มน้ำมัน เพราะมีประสิทธิภาพเพียงพอมากกว่าพลังงานถ่านหิน ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และยังเป็นการหมุนเวียนเศรษฐกิจในพื้นที่

ต่อมาเวลา 12.20 น. ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน แถลงภายหลังทราบผลการประชุมของ กพช.ที่ให้เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ว่าแกนนำตัดสินใจจะปักหลักชุมนุมเช่นเดิม เพื่อรอดูว่ารัฐบาลจะทนได้นานเพียงใดกับการที่ประชาชนมารวมตัวหน้าทำเนียบรัฐบาลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และจะชุมนุมจนกว่ารัฐบาลจะสั่งยุติโครงสร้างก่อสร้าง จากนี้แกนนำจะหารือกำหนดการเคลื่อนไหวอีกครั้ง แต่จะไม่ตั้งเวทียืนยันว่าไม่กลับบ้านอย่างแน่นอน ครั้งนี้แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ฟังเสียงประชาชน แต่เอื้อแก่กลุ่มทุนมาโดยตลอด

“เรามาจาก จ.กระบี่ เตรียมตัวมาหมดแล้ว การถูกจับเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับเรา การทำร้ายจนเสียชีวิตไม่ได้อยู่ในสายตาเรา และผมคิดว่าน่าจะมีการใช้กำลังสลายม็อบแน่นอน ทุกคนเตรียมรับมืออยู่แล้ว เรื่องนี้เป็นที่จับตาของคนทั่วโลก เพราะ จ.กระบี่ เป็นเมืองท่องเที่ยว การตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถือว่าประจานตัวเอง เพราะล่าสุดประธานธนาคารโลกออกมาระบุว่าหากทุกประเทศสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินก็จะเจ๊งแน่นอน อยากให้ทหาร ตำรวจใช้กำลังกับเราได้เต็มที่ จะดูว่ารัฐบาลทหารจะจับประชาชนที่มารักษาแผ่นดินตัวเองได้อย่างไร หากดำเนินการกับผู้ชุมนุมรัฐบาลต้องยอมรับในสิ่งที่ทำ และต้องยอมรับการถูกประณามจากทั่วโลก ต้องดูว่ารัฐบาลจะหน้าด้านไปถึงไหน หากต้องการให้เลิกชุมนุมก็มาจับเราให้หมด จับคนทั้ง จ.กระบี่ ทั้ง 30,000 คน หากรัฐบาลอยากลองดีก็ทำ” นายประสิทธิชัยกล่าว

นายประสิทธิชัยกล่าวว่า การที่นายกฯ ให้เหตุผลในการสร้างโรงไฟฟ้าฯ นั้น เพื่อความมั่นคงทางพลังงานในภาคใต้และอ้างว่าต่างประเทศก็ทำนั้น เป็นเหตุผลที่ไร้เดียงสา ไม่มีภาวะผู้นำ เพราะการที่ไฟฟ้าในภาคใต้ติดๆ ดับๆ นั้นเป็นปัญหาจากสายส่ง อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะมีการระดมแนวร่วมเข้ามาชุมนุม เพราะเรื่องดังกล่าวนี้เกี่ยวกับการใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรมด้วย และรัฐบาลก็ใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรมมาหลายเรื่องแล้ว ซึ่งจะทำให้อายุรัฐบาลนี้อยู่ไม่นาน ส่วนจะเป็นการต่อต้านรัฐบาลเลยหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลเอง ทั้งนี้อาจมีเครือข่ายประชาชนชายแดนภาคใต้เข้ามาร่วมด้วย

จากนั้นเวลา 12.40 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ข้ามฝั่งจากด้านหน้าศูนย์บริการประชาชน ฝั่งสำนักงาน ก.พ. มารวมตัวกันบริเวณประตู 2 ทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับตะโกนว่า “ชาวกระบี่ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ไม่เอาทรราช”

ทั้งนี้ พ.ต.อ.เกียรติ กาบบัว ผู้กำกับการตำรวจสันติบาล 3 ได้สั่งการให้ตำรวจทำเนียบรัฐบาล เตรียมความพร้อมและปิดประตูเข้าออก เพื่อป้องกันเหตุโดยมีตำรวจเตือนผ่านโทรโข่งขอให้ชุมนุมอย่างสงบ ก่อนที่ผู้ชุมนุมจะแยกย้ายกระจายไปพักภายในสำนักงาน ก.พ. ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล


กำลังโหลดความคิดเห็น