xs
xsm
sm
md
lg

เปิดคอบร้าโกลด์ 27 มะกันยันสัมพันธ์ไทยแข็งแกร่ง หวังรัฐบาลสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผบ.สส. เปิดคอบร้าโกลด์ ครั้งที่ 27 มี 7 ชาติหลักร่วม ทูตมะกัน ขอบคุณเจ้าภาพ ชู ผบ.กกล.สหรัฐฯประจำแปซิฟิก เยือนสะท้อนความสำคัญระหว่าง 2 ชาติ ขอยืนเคียงข้างไทยสู่ความท้าทายในศตวรรษที่ 21 ขณะที่บิ๊กทหารสหรัฐฯ ยันสัมพันธ์ทหารแข็งแกร่งขึ้น เชื่อไทยมีพัฒนาการการเมืองดีขึ้น หวังไปสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว ระบุ นโยบายให้สยามเป็นศูนย์กลางอาเซียนยังคงเดิม

วันนี้ (14 ก.พ.) ที่ลานอเนกประสงค์หน้าหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พลเอก สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ร่วมเป็นประธานพิธีเปิดการฝึกคอบร้าโกลด์ 27 โดยมีเอกอัครราชทูตสิงคโปร์ประจำประเทศไทย เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำประเทศไทย เอกอัครราชทูตเกาหลีประจำประเทศไทย และ เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย เข้าร่วมพิธีซึ่งในปีนี้ พลเรือเอก แฮร์รี่ บี แฮร์ริส จูเนียร์ (Harry B. Harris Jr.) ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก เข้าร่วมด้วย

การฝึกคอบร้าโกลด์ในปีนี้มีประเทศเข้าร่วมการฝึกหลัก จำนวน 7 ประเทศ ได้แก่ ไทย สหรัฐฯ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย เกาหลี และ มาเลเซีย นอกจากนี้ ยังมีประเทศเข้าร่วมการฝึกเพิ่มเติมในส่วนโครงการช่วยเหลือประชาชน จำนวน 2 ประเทศ ได้แก่ จีน และ อินเดีย รวมทั้งโครงการฝ่ายเสนาธิการผสมส่วนเพิ่มนานาชาติ (Multinational Planning Augmentation Team : MPAT) จำนวน 10 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย บังกลาเทศ แคนาดา ฝรั่งเศส อังกฤษ มองโกเลีย เนปาล นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ และ ฟิจิ ประเทศที่เข้าร่วมสังเกตการณ์การฝึก (Combined Observer Liaison Team : COLT) จำนวน 10 ประเทศ ได้แก่ เมียนมา ลาว เวียดนาม บรูไน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ชิลี ปากีสถาน ศรีลังกา สวีเดน และ บราซิล รวมทั้งสิ้น 29 ประเทศ โดยใช้พื้นที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี และอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เป็นหลัก ระหว่างวันที่ 14 - 24 กุมภาพันธ์ 2560 โดยการฝึกคอบร้าโกลด์ เป็นการฝึกร่วม/ผสมทางทหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งกองทัพไทยและกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการฝึกในประเทศไทยเป็นประจำทุกปี ในครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 36 เพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการอำนวยการยุทธร่วม/ผสม และการประยุกต์ใช้กำลังรบ

โดย พลเอก สุรพงษ์ กล่าวว่า ในปีนี้มีความพิเศษโดยผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก ได้เดินทางมาเยือนและติดตามการฝึกเนื่องจากในช่วงหนึ่งถึงสองปีนี้จากครบวงรอบการทบทวนแผนการฝึกของคอบร้าโกลด์ ทุก 6 ปี ส่วนในอนาคตจะมีประเทศอื่นๆ เข้ามาร่วมการฝึกหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับ อ่านทบทวนการฝึกที่จะเกิดขึ้นนี้ สำหรับการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองของทางสหรัฐในเวทีการฝึกนี้ เชื่อว่าเป็นเรื่องธรรมดาในการแสดงความคิดเห็นแต่ยืนยันว่าใครทำทุกอย่างอย่างเปิดเผยและการฝึกก็ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองเป็นเรื่องของทางการทหารเป็นสำคัญ

ขณะที่ นายกลิน กล่าวระหว่างพิธีเปิด ว่า ขอบคุณการเป็นเจ้าภาพที่ดีของไทยในการจัดฝึกคอบร้าโกลด์ ทั้งนี้ขอบคุณการเยือนไทยของ พลเรือเอกแฮร์รี่ ซึ่งถึงสะท้อนความสำคัญระหว่างไทย กับสหรัฐอเมริกา ในการฝึกครั้งนี้ พร้อมขอบคุณทุกประเทศที่เข้าร่วม เพราะถือเป็นส่วนหนึ่งของความมั่นคงในภูมิภาคนี้ ทั้งนี้การพัฒนาในศตวรรษที่ 21 มีข้อท้าทาย ทั้งความมั่นคง และภัยธรรมชาติ ซึ่งไม่มีประเทศไหนแก้ได้ประเทศเดียว นี่จึงเป็นเหตุผลของการฝึกที่ผ่านมา เราจะขอยืนเคียงข้างกับประเทศไทย ที่ร่วมมือมากว่า 10 ชั่วอายุคน ทั้งนี้ ขอแสดงความเสียใจต่อคนไทย ต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่การฝึกคอบร้าโกลด์นั้น ถือว่าเกิดในสมัยรัชกาลของพระองค์ พร้อมถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงขึ้นครองราชย์ในปีนี้

ด้าน ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อคนไทย ในการเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินพระมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งพระองค์จะอยู่ในความทรงจำของคนทั้งโลก พร้อมยืนยันว่า ความสัมพันธ์ทางการทหาร ระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกานั้น ยังแข็งแกร่ง ซึ่งในปีหน้า จะครบรอบ 180 ปี ความสัมพันธ์ไทย - สหรัฐฯ ซึ่งจะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ของรัฐบาล 2 ประเทศ ส่วนสถานการณ์การเมืองไทยนั้น เชื่อว่า มีพัฒนาการในทางที่ดีขึ้น และหวังว่าจะเดินกลับสู่ประชาธิปไตย ตามที่นายกรัฐมนตรีได้วางไว้โดยเร็ว ทั้งนี้ การฝึกคอบร้าโกลด์นั้น ถือเป็นการฝึกพหุภาคี ระหว่างไทย - สหรัฐอเมริกา ที่ใหญ่ที่สุดติด 1 ใน 5 ของโลก อย่างไรก็ตามนโยบายความสัมพันธ์ในภูมิภาค กับสหรัฐอเมริกา ยังคงคล้ายเดิมหลังการเข้ามาดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ โดยยังมุ่งหวังให้ไทยเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กำลังโหลดความคิดเห็น...