xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กบัง” หนุน ป.ย.ป.ปรองดอง ต้องขจัดผลประโยชน์นักการเมือง เชื่อสำเร็จยุคนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (แฟ้มภาพ)
อดีตประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ เผย จ่อชงแนวทางปรองดอง ต่อ กมธ. ปฏิรูปการเมือง สปท. จันทร์นี้ แจงผลศึกษาสมัยทำรายงานของสภา ยุคยิ่งลักษณ์ พร้อมหนุนงาน ป.ย.ป. แต่แนะต้องขจัดผลประโยชน์การเมืองของนักการเมือง ชี้ปมเหตุความไม่รับผิดชอบของผู้ดำรงตำแหน่ง เชื่อ ยุคนี้สำเร็จเพราะมีคนกลางทำ หาจุดร่วมไปได้

วันนี้ (4 ก.พ.) พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ ฐานะอดีตคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองแห่งชาติ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ในวันที่ 6 ก.พ. นี้ ตนจะเข้านำเสนอรายละเอียดรายงานการสร้างความปรองดอง ต่อคณะอนุ กมธ. พิจารณาศึกษา รวบรวมความเห็น วิเคราะห์ และสังเคราะห์ประเด็นการแก้ไขความขัดแย้งและการสร้างความปรองดองทางการเมือง ใน กมธ. ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) สำหรับเนื้อหาคือชี้แจงถึงวิธีการทำรายงานฉบับดังกล่าว ว่า ได้นำผลการศึกษารายงานการสร้างปรองดอง ของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) ที่มี นายคณิต ณ นคร เป็นประธาน และขยายผลออกมาเป็นงานวิจัยที่ให้สถาบันพระปกเกล้าดำเนินการ

พล.อ.สนธิ กล่าวว่า นอกจากนั้น ตนจะให้ความเห็นส่วนตัวต่อประเด็นการสร้างความปรองดองในปัจจุบัน ตนขอสนับสนุนการสร้างความปรองดอง ภายใต้คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความปรองดองสามัคคี (ป.ย.ป.) และการทำงานของ กมธ. ด้านการเมืองของ สปท. แต่การสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นได้จริง ตนมองว่า ต้องขจัดอุปสรรค คือ ผลประโยชน์ทางการเมืองของนักการเมือง เพราะต้องยอมรับว่าปัญหาความขัดแย้งที่ผ่านมา เกิดจากความไม่รับผิดชอบของนักการเมือง นักการเมืองขาดอุดมการณ์ ไม่มีความเสียสละ และเห็นประโยชน์ส่วนตนหรือพวกพ้องอยู่เหนือประโยชน์ของประเทศชาติ

“แนวทางสร้างความปรองดองของ ป.ย.ป. หรือของ กมธ. ใน สปท. นั้น ผมไม่ทราบว่าจะออกมาในรูปแบบใด แต่ผมพร้อมให้การสนับสนุน และเชื่อว่า การสร้างความปรองดองในยุคนี้จะประสบความสำเร็จ เพราะมีคนกลางที่เข้ามาทำหน้าที่ จากที่ผ่านมาการปรองดองที่ไม่สำเร็จ เพราะมีนักการเมือง ซึ่งถูกมองว่าเป็นคู่ขัดแย้งเข้ามาดำเนินงาน ส่วนมาตรการด้านการออกกฎหมายที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าหากมีกฎหมายนิรโทษกรรมแล้วจะมีจุดร่วมกันอย่างไร ผมเชื่อว่า ภายใต้กลไกของคนกลาง ที่ไม่ใช่คู่ขัดแย้งจะเป็นส่วนสำคัญเพื่อสร้างแนวทางที่เป็นจุดร่วมและไปด้วยกันได้” พล.อ.สนธิ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น