xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ปรามอย่าว่า ขรก.เหมารวม คนผิดต้องสอบ อย่าใช้ความรู้สึกตัดสิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ
เลขาฯ คณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ นำผลงานโชว์นายกฯ วันนักประดิษฐ์ เจ้าตัว แนะอ่านหนังสือต้องคิดเป็น อย่ามโนขึ้นเอง ระบุต้องให้กำลังใจคนคิดค้น อย่าว่าทหารเหมารวม คนผิดก็ต้องสอบสวน ถามใครไม่เคยทำความผิดบ้าง อย่าใช้ความรู้สึกตัดสิน ต้องดูที่กฎหมาย ด้านประธานมูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึกติดดอกป็อปปี้ มอบ 1 แสนช่วยน้ำท่วม

วันนี้ (31 ม.ค.) ที่บริเวณด้านหน้าตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม คสช.ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ นำคณะเข้าพบ เพื่อจัดแสดงผลงานสิ่งประดิษฐ์ เนื่องในโอกาสวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2560 โดยนายกฯ ได้ชมผลงานฟิตเนสพกพา ผลิตภัณฑ์ผ้าจากเปลือกฝักข้าวโพด อากาศยานไร้คนขับ กระถางต้นไม้แพลนต์ มัลติเซฟ และชมบูทบลิกซ์พ็อพ สนามจินตนาการในร่มสำหรับเด็กผู้บกพร่องทางการมองเห็น ที่จัดแสดงโชว์จากนักเรียนและภาคส่วนต่างๆ พร้อมกล่าวกับตัวแทนนักเรียนที่นำผลงานมาแสดงว่าผลงานทำทีเดียวเสร็จไหม ผู้ใหญ่บางคนจะเอาทีเดียวเสร็จ จะเอาสิบเลย พร้อมบอกด้วยว่า การอ่านหนังสือต้องคิดเป็น แยกแยะเป็น ไม่ใช่อ่านอะไร ใครบอกอะไรมาก็เชื่อหมด เหมือนพวกนิยายน้ำเน่า ทุกคนต้องคิดอย่ามโนขึ้นมาเอง

ขณะเดียวกัน ระหว่างชมผลงานจากนักเรียนโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี นายกฯ ได้ถามนักเรียนว่า ที่ปทุมธานีมีปัญหาอะไรไหม ปัญหาประชาธิปไตยมีไหม โดยนักเรียนได้ตอบกลับนายกฯ ว่า ไม่มี ขณะที่นายกฯ กล่าวว่า รักกันดี ปรองดองกันดีใช่ไหม

ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งระหว่างที่เยี่ยมชมบูทบลิกซ์พ็อพ สนามจินตนาการในร่มสำหรับเด็กผู้บกพร่องทางการมองเห็นและพูดคุย นายกฯ ได้สอบถามถึงการเรียน พร้อมทั้งกล่าวว่าขอให้รักเมืองไทย สื่อมวลชนที่ทำหน้าที่อยู่ทุกวันนี้เขาก็รักประเทศไทยทุกคนก็ขอให้ช่วยกัน เราต้องรักและรวมพลังกันเดินไปข้างหน้า ขอร้องว่าพอเย็นนี้อย่าไปพาดหัวข่าวว่าก่อนประชุมนายกฯ มาชมนวัตกรรมต่างๆ แล้วฟุ้ง โว โปรโมต การที่ตนมาเยี่ยมชมและพูดคุยก็เพื่อให้รู้ว่ารัฐบาลกำลังทำอะไร ทุกอย่างเป็นประโยชน์ ขอให้เข้าใจความคิดของรัฐบาลบ้างว่าเราทำเพื่ออะไร ทุกอย่างเป็นรายได้ของประเทศเราก็ต้องให้กำลังใจผู้คิดค้นและนักประดิษฐ์ เพราะถ้าไม่มีคนเหล่านี้แล้วยังคิดดักดานเหมือนเดิม ประเทศก็อยู่ไม่ได้แน่ อยู่แต่ไอ้คำว่าปรองดอง ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน 3 ตัวนั่นแหละ ก็อยู่กันไปก็แล้วกัน

นอกจากนี้ นายกฯ ยังถามนักข่าวด้วยน้ำเสียงดุดันว่าวันนี้มีทหารไว้ทำอะไร มีเอาไว้ใช้งานอย่างไรล่ะ น้ำท่วม ฝนแล้ว วาตภัย ทุกอย่างทั้งหมดก็ใช้ทหาร ส่วนคนไม่ดีก็คือไม่ดีก็ต้องแยกออกจากกัน อย่าไปว่าเหมารวมองค์กร เพราะเดี๋ยวองค์กรเขาเสียหาย ข้าราชการทำผิด ทุจริตก็ต้องดำเนินการสอบสวนทางวินัย ส่วนคนดีเขาก็ทำงานกันเยอะแยะ ที่ชอบพูดว่าตำรวจมีไว้ทำไมมีไว้โกงแล้วทำไมไม่คิดถึงคนที่เขาจับคดีมามากมาย บ้านเมืองสงบสุขทำไมไม่มองตรงนั้นด้วย จะต้องมองทั้งสองอย่างแล้วชั่งน้ำหนัก

“ผมไม่ได้บอกว่ามันดีทั้งหมดเพราะตัวเราเองก็ยังดีไม่หมดเลย ถามว่าใครไม่เคยทำความผิดบ้างมีหรือไม่ ก็ต้องมาดูว่าความผิดนั้นผิดกฎหมายหรือไม่ เพราะฉะนั้นทุกคนต้องดูที่ตัวเองและแก้ไขด้วย ดูที่จิตสำนึกแก้ไขที่ตัวเองได้ ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะต้องพิจารณาคดีทั้งหมดมันไม่ได้ อย่าใช้ความรู้สึกในการทำงานแล้วตัดสินว่าผิดหรือถูก ผมพูดเสมอว่าการทำผิดหรือถูกต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะที่มีส่วนกระทบต่อสังคม ต่อคนอื่น ถ้าเป็นเช่นนี้ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่ถ้าคิดว่าตัวเองผิดก็ต้องแก้ที่ตัวเองก่อน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พร้อมกันนี้ คุณหญิงแสงเดือน ณ นคร ประธานมูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึก ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้นำคณะกรรมการฝ่ายจำหน่ายดอกไม้เข้าพบนายกรัฐมนตรี และ ครม. เพื่อมอบดอกป๊อปปี้เนื่องในวันทหารผ่านศึกที่จะถึงด้วย อย่างไรก็ตาม คุณหญิงแสงเดือนได้มอบเงิน 1 แสนบาท ช่วยเหลือน้ำท่วมด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...