xs
xsm
sm
md
lg

กลาโหมปลื้มปีติ “จักรพรรดิญี่ปุ่น” เตรียมเสด็จฯ ถวายสักการะพระบรมศพ รัชกาลที่ ๙

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ (แฟ้มภาพ)
ทีมโฆษกกลาโหม เผย ปลื้มปิติ จักรพรรดิ- จักรพรรดินีญี่ปุ่น จะเสด็จฯ มาถวายสักการะพระบรมศพในหลวง ร.9 วันที่ 5-6 มี.ค.นี้ ปลัดกห. ชวน ญี่ปุ่นสนับสนุนอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของไทย

วันนี้ (26ม.ค.) พล.อ.ต.รังสรรค์ เยาวรัตน์ ผช.โฆษกกระทรวงกลาโหม (กห.) กล่าวว่าเมื่อเวลา 10.30 น. พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้รับมอบให้เป็นผู้แทน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้การต้อนรับ นาย Tetsuro Kuroe (เทะสึโร คุโรเอะ) ผช.รมว.กห.ญี่ปุ่นด้านกิจการบริหาร และคณะ เข้าเยี่ยมคำนับ ณ ศาลาว่าการกลาโหม เพื่อแนะนำตัวและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องความร่วมมือระหว่าง กห. และ กห.ญี่ปุ่น ในโอกาสที่เดินทางเยือนประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมการประชุมกับคณะ ผชท.ทหาร ญี่ปุ่น/กรุงเทพฯ และ

ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวต้อนรับและกล่าวขอบคุณที่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงมีพระราชสาส์นส่วนพระองค์แสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมยินดีที่ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 130 และชื่นชมความสัมพันธ์อันดีและมิตรภาพที่อบอุ่นระหว่างทั้งสองประเทศซึ่งมีความใกล้ชิดกันในทุกระดับทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม และวัฒนธรรม ในโอกาสนี้ ปลีดกระทรวง กห. ได้กล่าวยินดีที่ได้รับทราบข่าวสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะแห่งญี่ปุ่นมีหมายกำหนดการจะเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทย ระหว่าง 5 – 6 มี.ค.60 เพื่อถวายราชสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ไทยและญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์และความร่วมมือทางทหาร ทั้งการแลกเปลี่ยนการเยือนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงและกำลังพลทุกระดับอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งการฝึกร่วมในระดับต่างๆ และการแลกเปลี่ยนที่นั่งศึกษาระหว่างกองทัพที่ได้มีความร่วมมือมาอย่างยาวนาน โดยไทยเชิญชวนญี่ปุ่นได้ให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของไทยทั้งเรื่องการวิจัย และการพัฒนา ซึ่งญี่ปุ่นยินดีให้การสนับสนุนและร่วมมือ โดยสำนักนโยบายยุทโธปกรณ์การจัดหาเทคโนโลยีและการส่งกำลังบำรุงญี่ปุ่น (ATLA) ได้มีการประสานความร่วมมือกับไทยมาโดยตลอด ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือประเด็นความร่วมมือในเรื่องต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นต่อไป และเห็นพ้องให้มีการจัดทำข้อตกลงร่วมกันซึ่งจะทำให้เกิดผลเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...