xs
xsm
sm
md
lg

“สินบนโรลส์-รอยซ์” อย่าซ้ำรอย GT200

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด


ข่าวปนคน คนปนข่าว

00 ยาวไปๆ ประเด็น “สินบนโรลส์-รอยซ์” ที่วันนี้พอเรื่องแดงออกมาก็พรึ่บเป็น “ไฟลามทุ่ง” เป็นไฟต์บังคับที่ “รัฐบาล คสช.” ยากจะปฏิเสธในการตามล่าหาตัว “คนโกง” มาลงโทษ ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างในภายภาคหน้า ตามนโยบายปราบโกงขั้นเด็ดขาดของ “นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่ดูท่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเรื่อยๆ เรียงๆ ชอบกล โดยเฉพาะ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในยุคที่มี “บิ๊กกุ้ย” พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ เป็นประธาน ที่ตอนนี้ได้รับเมลยืนยันกลับจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯแล้ว ต่อไปก็ต้องตั้งคณะทำงานสืบสวน และรวบรวมข้อมูล เพื่อแสวงหาข้อเท็จจริง หากมีหลักฐานชัดเจนถึงค่อยตั้งอนุกรรมการไต่สวน ขณะเดียวกันก็บ่นพึมพำเรื่อง “อายุความ” ตลอด

00 เห็นทาง ปรีชา เลิศกมลมาศ กรรมการ ป.ป.ช. แจงเป็นฉากๆ ว่า สินบนช่วงปี 2534-2535 หมดอายุความแล้ว ทำอะไรไม่ได้ ช่วงที่ 2 ปี 2536-2540 บางช่วงใกล้หมดอายุความ 20 ปี ตามกฎหมายปัจจุบัน ส่วนช่วงที่ 3 ปี 2547-2548 ยังไม่หมดอายุความ ...อิหรอบนี้ตั้งท่า “มวยล้ม - ตัดตอน” กันรึเปล่า สงสัยจริงๆ ... เรื่องอายุความมันเรื่องเล็ก ถ้าตั้งใจจะเอาจริง ก็ชง “บิ๊กตู่” ให้ใช้อำนาจ มาตรา 44 กำหนดให้คดีทุจริตไม่มีอายุความไปเสียเลย ไหนๆ ก็จะแก้กฎหมาย ป.ป.ช.กันอยู่แล้วหนิ

00 อีกด้าน สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ไม่รู้ว่าเรียกแขกหรือยังไง เห็นทาง พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าฯ คุยโตว่า ตอนนี้ได้ชื่อจาก ป.ป.ช.อังกฤษแล้วว่า ใครเป็นใคร ทุกขั้นตอน ใครเสนอ-อนุมัติ-ลงมติ รัฐมนตรีคนไหนเกี่ยวข้อง รู้หมดแล้ว เตรียมจะเปิดเผยเร็วๆ นี้ ... อ้าว!! รู้แล้วรีบๆ เปิดเลย แหม่ ลีลาเหมือนนามสกุลเลยนะท่าน

00 เห็น วีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น โพสต์เฟซบุ๊ก ตรงใจเป๊ะๆ ดักคอว่า “สินบนโรลส์-รอยซ์” อย่าให้ซ้ำรอยกรณี “ไม้ล้างป่าช้า GT200” ของกองทัพอีกนะ ที่ “พ่อค้าชาวอังกฤษ” ที่จ่ายสินบนติดคุกไปแล้วหลายปี แต่ ป.ป.ช. ไทยยังไม่กล้าลากคนคนรับสินบนมาลงโทษ แถม “คนนั้น” ยังลอยหน้ามีอำนาจบริหารประเทศอย่างไม่สะทกสะท้าน อีกต่างหาก ... แถมกรณีหลังนี่น่าเกลียดสุดๆ มีคนได้สินบน ประเทศเสียงบฯไปซื้อ แต่ของใช้ไม่ได้ นึกแล้ว “เรือเหาะ” ก็ลอยมาแต่ไกล

00 เรื่องหนึ่งที่ขอฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่าหลงประเด็นไปแค่เจ้าหน้าที่การบินไทย หรือ รัฐมนตรี ต้องสแกนให้รู้เช่นเห็นชาติว่า “ตัวการใหญ่” ที่เขมือบสินบนไปนั้นเป็นใคร ดูร้อนๆ ตัวก็รายของ “เสี่ยไก่” วัฒนา เมืองสุข แกนนำเพื่อไทย ที่ปวารณาตัวเป็น “โฆษกทักษิณ” ปัดแล้วปัดอีก ว่า “รัฐบาลไทยรักไทย” ตอนนั้นไม่เกี่ยว เป็นเรื่องที่ “บิ๊กการบินไทย” ชงมา เรื่องพรรค์นี้นักการเมืองไม่ไปยุ่งดอก นี่ก็พูดตลก ถามว่า “ประธานบอร์ดการบินไทย” หรือ “ดีดีการบินไทย” หน้าไหนจะไปสั่งรัฐมนตรีเขาได้ มีแต่ระดับใหญ่กว่าทั้ง ดีดีการบินไทย-รัฐมนตรี โยงไปโยงมาก็กลายเป็น “การเมืองเรื่องเจ๊ๆ” ที่ต้องเซ็งลี้ไปเลี้ยงดูลูกพรรค เหมือนกรณีรับจำนำข้าว ที่ใครต่อใครก็นึกถึง “เจ๊ ด.” ผู้สวาปามอยู่เบื้องหลังตัวจริง แต่ก็ลอยตัว ไม่ได้มีตำแหน่งแห่งที่ต้องรับผิดชอบ ส่วนเรื่อง “ไอพ่นโรลส์-รอยซ์” เขาวิ่งเข้าไปที่ “บ้านใหญ่” ของ “เจ๊กระบังลม” โน่น

00 นี่ก็ไม่รู้โดนฤทธิ์สินบนรึเปล่า ข่าวว่า “อ่างบัวสี” จำนวน 10 อ่าง ที่ “บิ๊กอ้อ” พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ขนมาปรับปรุงภูมิทัศน์ทำเนียบรัฐบาลให้สวยงาม ผ่านไปวันเดียว อ่างใบที่ตั้งอยู่สนามหญ้าหน้าตึกบัญชาการ 1 ริมถนนทางที่จะไปตึกไทยคู่ฟ้า ที่ “นายกฯตู่” เดินผ่านบ่อยๆ ก็เกิดแตกเป็นรูรั่ว จนน้ำในอ่างจนแห้งผาก เจ้าหน้าที่คนสวนต้องใช้ฟองน้ำสก๊อตไบร์ทมาอุดรูรั่ว เป็นการชั่วคราว เห็นว่าคนงานตัดหญ้าทำเศษหินกระเด็นไปโดนจนทะลุ ไม่สมกับสนนราคาใบละ 5 พันบาท ที่บอกไว้เลย
กำลังโหลดความคิดเห็น...