xs
xsm
sm
md
lg

สินบน "โรลส์รอยซ์" ใบเสร็จคอร์รัปชั่น การบินไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ข่าวการรับสินบน จากโรลส์รอยส์ ของ เจ้าหน้าที่รัฐและเจ้าหน้าที่บริษัทการบินไทย เพื่อแลกกับการซื้อเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบิน บริษัทโรลส์ รอยส์ ผู้ผลิตเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินกับ การบินไทย ไมใช่เรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับคนไทย เพราะเป็นที่รับรุ้กันทั่วไปมานานแล้วว่า สายการบินแห่งชาติแหง่นี้ ก็เช่นเดียวกับรัฐวิสาหกิจอื่นๆ ที่เป็นแหล่งแสวงหาผลประโยชน์จากการจัดซื้อ จัดจ้าง ของผุ้มีอำนาจกับคนในองค์กรมาช้านาน

อาจจะตกอกตกใจ อยุ่บ้างกับจำนวนเงินสินบน ที่สูงถึง 36 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1,300 ล้านบาท เพราะคาดไม่ถึงว่า จะกินสินบาทคาดสินบนกีนถึงขนาดนี้

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยออมา จากการที่โรลส์รอยซ์แถลงขอโทษ ต่อสาธารณชน หลังจากยอมจ่ายค่าปรับ 497 ล้านปอนด์ ให้กับสำนักงานปราบปรามการทุจริตของประเทศอังกฟษ และ อีก 141 ล้นปอดน์ให้กระทรวงยุติธรรม สหรัฐ ฯ แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดีอาญา ในข้อหาติดสินบน จายเงินใต้โต๊ะใน 7 ประเทศ คือ จีน อินเดีย รัสเซีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไนจีเรีย และไทย

ในส่วนของประเทศไทย ผลการสอบสวนของสำนักงานต่อต้านการทุจริต ของอังกฤษ ซึ่งสำนักข่าวอิศรา แปลและเผยแพร่ ระบุว่า โรลส์รอยส์ จ่ายสินบนให้ เจ้าหน้าที่ทางการไทยและการบินไทยรวม3ครั้ง มูลค่า 36.38 ล้านดอลล่าร์(1,300 ล้านบาท)

ครั้งแรกปี 2534 -2535 จ่ายให้ เจ้าหน้าที่รัฐ และพนักงานการบินไทย ผ่านนายหน้าจำนวน18.8ล้าน เหรียญสหรัฐ ให้เลือกซื้อเครื่องยนต์ไอพ่น Trent หรือ T800 สำหรับโบอิ้ง777 ของการบินไทย

ครั้งที่2 ปี2535 -2540 จ่ายสินบนให้พนักงานการบินไทย 10.38 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อซื้อเครื่องยนต์ T800 ล็อต2 โดยเบิกล่วงหน้า2ล้าน เหรียญ เพื่อ"จัดการขั้นตอนทางการเมือง"

ครั้งที่3 ปี 2547-2548 จ่ายให้ เจ้าหน้าที่รัฐและพนักงานการบินไทย 7.2ล้าน เหรียญ เพื่อซื้อเครื่องยนต์ T800ล็อต3 โดยได้ไปคุยและกินข้าวกับรัฐมนตรีเพื่อให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติสัญญา

ในช่วงปี 2547 -2548 เป็นยุคของรัฐบาลทักษิณ รัฐมนตรีที่คนของโรลส์รอยไปกินข้าวด้วย ไม่รู้ว่าเป็นรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมในขณะนั้น ซึ่งมีสองคน รับตำแหน่งในเวลาคาบเกี่ยวกันคือ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ หรือ นายพงษ์ศักดิ์ รักตตพงษ์ไพศาล หรือว่าเป้นรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง คือ นายทะนง พิทยะ หรือรัฐมนตรีกระทรวงอื่นๆ

โรสส์รอย นั้น เป็นผุ้ผลิตเครื่องยนต์ไอพ่น ทั้งเครื่องบินโดยสาร และเครื่องบินรบ ชั้นนำของโลก และเป้นเจ้าประจำที่ขายเครื่องยนต์ให้กับการบินไทย มาตั้งแต่การบินไทยถือกำเนิดขึ้นมาใหม่ๆ ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลา มากกว่า 50 ปี

ในยุครัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ ( ระหว่าง พศ. 2531-2534 ) คณะที่ปรึกษานโยบาย บ้านพิษณุโลก พยายาม ทลายการผูกขาดของโรลส์รอย เพื่อเปิดโอกาสให้ แพรต แอนด์ วิทนีย์ จากสหรัฐอเมริกา ได้ขายเครื่องยนต์ให้การบินไทยบ้าง แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

ปัจจุบัน เครื่องบินมากกว่า ครึ่งหนึ่งของการบินไทย ใช้เครื่องยนต์ Trent ของโรลส์รอย ซึ่งเหตุผลหลักๆ น่าจะเป็นเพราะ คุณภาพ ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ แต่ที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ ความสัมพันธ์อันยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ ของโรสส์รอยกับการบินไทย

การจ่ายสินบนของโรลส์รอย ถูกตรวจสอบพบว่า เกิดขึ้นสามครั้ง ที่ยังไม่ตรวจพบ อาจจะมีมากกว่านี้ก็ได้

ทั้งสามครั้ง เกิดขึ้นหลังจากการบินไทย แปรรูปเป็นบริษัทมหาชน นำกิจการเข้าตลาดหุ้นแล้ว และน่าสังเกตว่า ทุกครั้ง มีเจ้าหน้าที่การบินไทย ได้รับเงินใต้โต๊ะด้วย เจ้าหน้าที่นี้ แน่นอนว่า ต้องเป็นผู้บริหารระดับสูง ไม่ต่ำกว่า รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือระดับผู้อำนวยการฝ่าย ที่มีอำนาจหน้าที่ตัดสินใจ และชงเรื่องว่า จะเลือกซื้อเครื่องยนต์ยี่ห้อไหน

นี่คือ หน้าที่ที่ ผู้บริหารการบินไทยชุดปัจจุบัน ต้องตอบคำถาม สร้างความกระจ่างให้กับสังคม


กำลังโหลดความคิดเห็น...