xs
xsm
sm
md
lg

“ถาวร” หนุน “เทือก” คุยยุติขัดแย้งแต่เมินเซ็นเอ็มโอยู เชียร์ “คณิต” นั่ง กก.ปรดองดอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. (แฟ้มภาพ)
อดีต ส.ส.สงขลา เห็นด้วย “เทพเทือก” เมินเซ็นเอ็มโอยูยุติขัดแย้ง ชี้ยังห้ามทำกิจกรรมการเมือง แต่พร้อมคุยฉันมิตร มองสัตยาบันไม่ใช่ข้อบังคับเด็ดขาด เบี้ยวกันบ่อย หนุน “คณิต” นั่ง กก.ปรองดอง เมินติติงที่ส่วนใหญ่มีแต่ทหาร ปล่อยให้ทำงาน

วันนี้ (18 ม.ค.) นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวว่าจะไม่ลงนามเอ็มโอยูทำสัตยาบันเพื่อยุติความขัดแย้งว่า ขอเรียนว่าตนก็เห็นด้วยกับนายสุเทพ ที่ผ่านมาตนไม่เคยพูดว่าจะเซ็นเอ็มโอยู แต่พร้อมที่จะพูดคุยฉันมิตร หรือจะไปนั่งกินกาแฟพูดคุยกันก็ได้ ตนเห็นว่าการลงนามแทนองค์กรนั้นถ้าขณะนี้ยังมีการห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง ผู้ที่ลงนามยังไม่ได้รับฉันทานุมัติจากองค์กร แล้วใครจะสามารทำหน้าที่ลงนามแทนองค์กรนั้นๆ ได้ ดังนั้น ตนก็ถามไปยังทางพรรคเพื่อไทยว่าถ้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่ายังห้ามทำกิจกรรมทางการเมืองอยู่ แล้วเขาจะไปลงนามได้อย่างไร

นายถาวรกล่าวว่า ขอถามต่อว่าถ้าหากมีการลงนามแล้วจะเป็นข้อบังคับให้ปฏิบัติตามหรือไม่ ถ้าไม่ปฏิบัติตามจะมีกฎหมายข้อไหนที่จะมาลงโทษ ตนคิดว่าสิ่งเหล่านี้คือเจตนาที่นายสุเทพได้พูดออกไป ที่ผ่านมาตนเห็นมีการทำเอ็มโอยูกันมากมาย อาทิ สมัยนายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ก็เคยลงสัตยาบันกับพรรคที่จะจัดการเลือกตั้ง แต่วันต่อมาเขาก็เบี้ยวไปคุยกับพรรคเล็กทันที เพราะฉะนั้นตนมองว่าสัตยาบันนั้นยังไม่ใช่ข้อบังคับเด็ดขาด วันนี้พูดพรุ่งนี้จะเปลี่ยนคำพูดก็ได้ วันนี้รัฐบาลนี้แถลงว่าจะปราบปรามการทุจริตแต่พอเป็นพวกเดียวกันทำ เขาอาจจะทำเฉยเมยก็ได้

เมื่อถามต่อถึงกรณีที่ พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ได้กล่าวการสร้างความปรองดองควรจะสานต่อรายงานข้อเสนอเรื่องการสร้างความปรองดองที่ผ่านมา นายถาวรกล่าวว่า ตนเห็นด้วย และขอเสนอว่าควรแต่งตั้งนายคณิต ณ นคร อดีตประธานกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) เข้าไปทำหน้าที่กรรมการสร้างความปรองดองด้วย

“ความคิดเรื่องการเสนอหาวิธีการสร้างความปรองดองของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันบ้าง แต่ถ้าหากเดินไปสู่วัตถุประสงค์เดียวกันก็ไม่เป็นไร เป็นเรื่องที่ต่างคนก็เห็นต่างกัน และต่างก็มาปรับจูนให้เข้าหากัน” นายถาวรกล่าว

เมื่อถามต่อถึงกรณีที่มีการตั้งคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดองซึ่งรายนามส่วนมากเป็นทหาร นายถาวรกล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่อยากจะติเรือทั้งโกลน เมื่อเขาตั้งใจอยากจะทำก็ต้องให้เวลาเขาทำงาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...