xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.สส.เป็น ปธ.วันกองทัพไทย เชื่อ ป.ย.ป.มีประโยชน์ หวังทุกฝ่ายช่วยทำชาติก้าวข้ามปมปัญหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

แฟ้มภาพ
ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานพิธีวันกองทัพไทย บิ๊กเหล่าทัพร่วมพร้อมหน้า เว้น ผบ.ทอ.ติดภารกิจ ยันกองทัพพร้อมสนับสนุนงานรัฐบาล เชื่อ ป.ย.ป.เป็นกลไกที่มีประโยชน์ หวังทุกฝ่ายช่วยกันทำชาติก้าวข้ามปัญหา ชี้ประเทศเหมือนรถติดหล่มต้องแก้พร้อมกันทั้งสี่ล้อ ระบุพวกมองทหารเป็นกลุ่มขัดแย้งแค่บางกลุ่ม

วันนี้ (18 ม.ค.) ที่อนุสรณ์สถาน เมื่อเวลา 08.00 น. พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) เป็นประธานพิธีวันกองทัพไทย ประจำปี 2560 โดยมี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.สุทธิพงษ์ อินทรียงค์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารผู้แทนผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตลอดจนนายทหารชั้นผู้ใหญ่เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง

สำหรับการจัดงานวันกองทัพไทยมีวัตถุประสงค์เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช องค์วีรมหากษัตริย์ไทย และบูรพกษัตริย์ไทยทุกพระองค์ ตลอดจนบรรพชนคนไทยที่สละเลือดเนื้อและชีวิตเพื่อปกป้องแผ่นดินไทย โดยมีวางพวงมาลาสักการะพระบรมรูปมหากษัตริย์มหาราช 9 พระองค์ และบำเพ็ญพิธีสงฆ์

โดย พล.อ.สุรพงษ์กล่าวว่า วันกองทัพไทยถือเป็นวันสำคัญของทหารทุกคนที่จะต้องตระหนักถึงภาระหน้าที่ของทหาร ด้วยความมุ่งมั่นปกป้องแผ่นดินไทย สืบสานปณิธานของบรรพชนในอดีต รักษาบ้านเมืองให้ลูกหลานต่อไปในอนาคต อย่างไรก็ตาม ขอให้ความมั่นใจว่ากองทัพไทยพร้อมปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ อีกทั้งพร้อมสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อย่างเต็มกำลังความสามารถ

พล.อ.สุรพงษ์กล่าวต่อว่า กองทัพพร้อมสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลอย่างเต็มที่ เพราะรัฐบาลชุดนี้มีความตั้งใจอย่างจริงจังเพื่อทำให้ประเทศไทยมีความเจริญก้าวหน้า เพราะเรามีปัญหามา 10 ปี ซึ่งในอนาคตต้องทำให้บ้านเมืองมีความสงบสุขเรียบร้อย มีความเจริญก้าวหน้า ประชาชนอยู่อย่างสงบสุข และก้าวไปสู่ประเทศที่มีความทันสมัย

เมื่อถามว่า เหล่ามีความเตรียมให้ความในการสร้างความปรองดองตามแนวทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอย่างไร พล.อ.สุรพงษ์กล่าวว่า เรามีความพร้อม และทุ่มเททุกอย่างเพื่อสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลและ คสช.อย่างเต็มที่ โดยปัจจุบันได้ตั้งคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ซึ่งตนเชื่อว่าเป็นกลไกที่มีประโยชน์ และมีความพร้อมที่จะช่วยให้ประเทศไทยก้าวข้ามปัญหาต่างๆ ในอดีตได้เป็นอย่างดี โดยทางกองทัพจะช่วยสนับสนุน และทำทุกอย่างเพื่อให้งานนี้สำเร็จไปได้

สำหรับการเตรียมแผนพูดคุยกับกลุ่มการเมืองต่างๆ นั้น พล.อ.สุรพงษ์กล่าวว่า ตอนนี้อยู่ระหว่างเตรียมการ ซึ่งการทำงานครั้งนี้ ตนอยากให้ทุกภาคส่วนให้การสนับสนุน เพราะเป็นโอกาสสำคัญที่มีไม่บ่อยนัก เพื่อทำให้ประเทศไทยก้าวข้ามปัญหาต่างๆ ในอดีตได้

“การทำงานของ ป.ย.ป.ที่ประกอบด้วยสี่ส่วน เสมือนกับรถยนต์ที่ติดอยู่ในหล่ม เราพยายามแก้ปัญหาที่ล้อใดล้อหนึ่งก็แก้ไขไม่ได้สักที ในเมื่อเห็นว่ารถยนต์มี 4 ล้อ ก็ต้องแก้ปัญหาทั้งสี่กลุ่มงาน ตั้งแต่ ป.แรก คือ การปฏิรูปประเทศ ที่มีการดำเนินการอยู่แล้ว โดยสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ได้รวบรวมปัญหามาโดยตลอด จึงรู้ว่าจะปฏิรูปอะไรบ้าง ส่วนตัว ย. คือยุทธศาสตร์ชาติ ที่ผ่านมามักหวังผลยุทธศาสตร์ระยะสั้นโดยที่ไม่ได้คิดถึงยุทธศาสตร์ในระยะยาว จึงทำให้การลงทุกในระยะยาวไม่ชัดเจน ถ้ามียุทธศาสตร์ชัดเจนก็จะช่วยได้ ขณะที่เรื่องปรองดองก็จำเป็น เพราะเราอยู่ในความขัดแย้ง และแก้ไขปัญหาด้วยความรุนแรงมานาน ดังนั้นต้องหาทางออก และสุดท้ายการขับเคลื่อนการบริหารราชการแผ่นดิน ถ้าอะไรที่ติดขัดต้องแก้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้มองว่าถ้าเราแก้ไขปัญหาพร้อมกันทั้งสี่กลุ่มงานก็จะสามารถก้าวข้ามไปได้ ดังนั้นต้องพยายามทำให้สำเร็จลุล่วง” พล.อ.สุรพงษ์กล่าว

เมื่อถามต่อว่า กองทัพถูกวิจารณ์ว่าเป็นคู่ขัดแย้งอาจทำให้การปรองดองไม่สำเร็จหรือไม่ ผบ.สส.กล่าวว่า เป็นความเห็นของบางคน ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่เพื่อให้ประเทศไทยมีความสุข มีความเจริญก้าวหน้า อย่างไรก็ตาม ถ้าเราร่วมกันสนับสนุนทำงานทั้ง 4 กลุ่มงานนี้ และทำให้ทุกคนเข้าใจ ก็จะสามารถขับเคลื่อนและก้าวข้ามตรงนี้ไปได้

เมื่อถามถึงกรณีว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าจะไม่รวมลงเอ็มโอยูในการปรองดอง พล.อ.สุรพงษ์กล่าวว่า ตนคิดว่าการแก้ไขปัญหาครั้งนี้มีความสำคัญที่มีไม่บ่อยนัก อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ก็ทุ่มเทเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อแก้ไขปัญหา ซึ่งขณะทำงานเห็นปัญหาจึงต้องขับเคลื่อนทั้งสี่ด้าน ถ้าทำด้านใดด้านหนึ่งก็ไม่คืบหน้า ในเมื่อเห็นปัญหาแล้วก็ถือเป็นโอกาสที่ดียิ่ง ถ้าทำความเข้าใจและมองประเทศชาติในส่วนรวมเป็นที่ตั้งก็จะทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี

อย่างไรก็ตาม กิจกรรมวันกองทัพไทยในช่วงบ่ายพื้นที่หน่วยทหารแต่ละเหล่าทัพ ได้ทำพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล โดยกองบัญชาการกองทัพไทย ทำพิธีที่กองพันทหารสื่อสาร กองทัพบกทำพิธีที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) กองทัพเรือทำพิธีที่หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและชายฝั่ง และกองทัพอากาศทำพิธีที่โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช


กำลังโหลดความคิดเห็น...