xs
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: นกหวีด

ข่าวปนคน คนปนข่าว

00 หากถอดรหัสคำแถลง “นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อันเกี่ยวเนื่องกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 เพื่อเปิดทางให้มีการแก้ไข “หมวดพระมหากษัตริย์” ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ผ่านประชามติ และอยู่ในขั้นตอนทูลเกล้าฯได้ “นายกฯตู่” บอกว่ากระบวนการน่าจะอยู่ราวๆ 2-3 เดือน เมื่อพิเคราะห์ปัจจัยรอบด้านแล้วก็พอสรุปได้ว่าภายในปีระกา 2560 จะไม่มีการเลือกตั้งอย่างแน่นอน

00 จัดหนักไม่ไว้หน้าอินทร์หน้าพรหม ไพศาล พืชมงคล กุนซือคู่กาย “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ร่ายเฟซบุ๊กถึงข่าวการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อหาทางออกร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติ สาปส่งบรรดา “ผู้วิเศษ” ที่อัญเชิญมาเขียนร่างกฎหมายสูงสุด 3 ปี 2 ฉบับ แถมเขียนไปเขียนมา ดันเข้า “เดดล็อก” ไม่มีทางไป ต้องมาแก้ตั้งแต่ต้นน้ำจนถูกวิจารณ์กันให้แซ่ด

00 ผู้วิเศษที่ “ไพศาล” ให้เกียรติกล่าวถึงก็คงหนีไม่พ้น “บวรศักดิ์ อุวรรณโณ - มีชัย ฤชุพันธุ์” หัวโต๊ะร่างรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ ที่ถูกพาดพิงถึง แต่ที่ “กุนซือบิ๊กป้อม” กะล่อไปเต็มๆ ก็คงเป็น วิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย ที่ดูแลการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว 57 มาตลอด และก็เพิ่งออกมายอมรับโดยดุษฎีว่า หากครบกำหนด 90 วัน แล้วยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ ร่างรัฐธรรมนูญลงมา ก็เท่ากับร่างรัฐธรรมนูญ “ตกไป” คนนี้ต่างหากที่ “ไพศาล” ถึงกับใช้คำว่า “เพิ่งสำนึก - ไม่สำเหนียก” ... จับสัญญาณแล้ว ก็แปลกๆ “คนใน คสช.” กันเองแท้ๆ ดันมาฉะกันเองในที่แจ้ง เข้าทำนอง “สาวไส้ให้กากิน” หรือเปล่า คิดกันเอง

00 ที่สุดก็เป็น ธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส ลูกหม้อสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี คว้าเก้าอี้ “เลขาฯครม.” ไปครอง หลังทำหน้าที่ รองเลขาฯ ครม.มาราวปีครึ่ง และรักษาการแทนเลขาฯตัวจริงมาร่วม 3 เดือน ตั้งแต่ “ดร.กบ” อำพน กิตติอำพน เกษียณอายุราชการ และได้แต่งตั้งเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี หากจำกันได้ เดิมทีมีการวางตัว ปกรณ์ นิลประพันธ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เด็กปั้นสาย “เนติบริกร” มาคั่วตำแหน่งนี้ ถึงขนาดมีมติ ครม. ดึงมาเป็นรองเลขาฯครม.อีกตำแหน่งอยู่ระยะหนึ่ง แต่คง “ไม่ผ่านโปร” ถูกดีดกลับไปที่ทำงานเก่าเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว

00 แม้จะเป็นแค่ตัวสำรอง แต่ก็ถือว่า “ธีระพงษ์” เข้าสเปกเลขาฯ ครม.อยู่พอตัว ในฐานะลูกหม้อหน่วยงาน แถมอายุอานามแค่ 53 ปีเศษ เหลืออายุราชการเกือบ 7 ปี กว่าจะเกษียณก็ปาเข้าไปเดือน ต.ค.2567 โน่น เรียกว่าถ้า “อยู่เป็น” แบบพี่ๆ นี่ตีตั๋วนอนยาวๆ ไปเลย ตำแหน่งประเภทถือ “ซองลับที่สุด” แบบนี้เขาไม่นิยมเปลี่ยนตัวกันบ่อยๆ หรอก เมื่อตั้งเลขาฯครม. เต็มตัวแล้ว ก็ดูท่า “ดร.กบ” ที่ถูกดึงตัวไว้ช่วยดูงานสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิอยู่ด้วย คงเต็มโบกมือบ๊าย..บาย ไปรับ “ตำแหน่งใหญ่” อย่างเป็นทางการเสียที

00 อาจารย์พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช อธิการบดีวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ฝากเตือนว่า วันนี้ (พุธที่ 11 มกราคม 2560) มีการจัดงาน STC Open House "นวัตกรรมสร้างอาชีพ สร้างอนาคต" ณ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ภายในงานพบกับการแสดงนวัตกรรม-งานสร้างสรรค์ของนักศึกษา รวมทั้งการประกวด-การแข่งขันความเป็นเลิศทางวิชาการ และทักษะทางวิชาชีพ โดยมีสถาบันการศึกษาทั้งระดับมัธยมศึกษา และอาชีวศึกษาเข้าร่วมคับคั่ง ผู้สนใจไปร่วมงานได้ ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ถนนจรัญสนิทวงศ์ ตั้งแต่เวลา 08.00 - 16.30 น. .
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...