xs
sm
md
lg

รัฐบาลใช้เกณฑ์ปี 54 เยียวยาน้ำท่วมใต้ จัดรับบริจาค 15 ม.ค. สปท.- AIS ช่วยเจ้าละล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ มอบ 1 ล้าน ให้รัฐบาลช่วยน้ำท่วมใต้ CP ให้ไข่ไก่ น้ำดื่ม AIS แจกเงินล้าน ไทวัสดุ ให้โถส้วม ด้าน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ถกคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัย เตรียมจัดงานรับบริจาคอาทิตย์นี้ ใช้เกณฑ์ปี 54 เยียวยา

วันนี้ (11 ม.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 16.30 น. นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนรัฐบาลรับมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน อาทิ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มอบเงินจำนวน 1 ล้านบาท บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ มอบไข่ไก่จำนวน 5,000 ฟอง น้ำดื่ม 5,000 ขวด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส มอบเงินสดจำนวน 1 ล้านบาท บริษัท ไทวัสดุ จำกัด มอบโถสุขภัณฑ์กระดาษ จำนวน 1,500 ชุด ฯ

จากนั้น เวลา 17.00 น. นายออมสิน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัย สาธารณภัย ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยนายออมสิน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ว่า จะมีการจัดงานรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในภาคใต้ โดยความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กองทัพเรือ องค์การสวนยาง และ อสมท ในวันที่ 15 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องร่วมงาน เพื่อให้ประชาชนและหน่วยงานต่างๆ ได้บริจาคเงินและสิ่งของไปช่วยเหลือ โดยในงานจะเน้นเรื่องของการให้ข้อมูลกับประชาชน เพื่อทราบว่า อุทกภัยที่เกิดขึ้นครั้งนี้มีผลกระทบอย่างไร ซึ่งขณะนี้ผลกระทบเกิดขึ้นใน 10 จังหวัด 111 อำเภอ มีประชาชนที่ได้รับผลกระทบประมาณ 1 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 25 คน และผู้สูญหาย 2 คน ซึ่งผู้ที่สนใจจะร่วมบริจาคสามารถบริจาคผ่านโทรศัพท์ หรือมาด้วยตัวเองได้

นายออมสิน กล่าวว่า ที่ประชุมยังพิจารณาหลักเกณฑ์ในการช่วยเหลือ โดยพิจารณาจากหลักเกณฑ์เมื่ออุทกภัยปี 54 เช่น การช่วยเหลือค่าทำศพผู้เสียชีวิตรายละ 5 หมื่นบาท กรณีบ้านเสียหายทั้งหลัง จะไปสร้างบ้านให้ใหม่ หรือกรณีที่บ้านเสียหายบางส่วนจะดำเนินการซ่อมแซมแก้ไขให้ รวมถึงจัดเตรียมสิ่งของจำเป็นเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งตนได้เน้นในที่ประชุม ว่า หลังจากที่น้ำลดแล้วให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการช่วยเหลือทันที อะไรที่ทำได้ก่อนขอให้รีบทำ ทั้งได้มอบหมายผู้แทนจากกระทรวงมหาดไทยให้รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิต เพื่อที่จะช่วยเหลือได้ทันที อย่างไรก็ตาม นายกฯได้พูดในที่ประชุม ครม. ถึงการบริหารจัดการพื้นที่ใหม่ เนื่องจากสาเหตุที่ทำให้เกิดน้ำท่วม คือ การสร้างถนนขวางทางน้ำ รวมถึงการวางผังเมืองที่ยังไม่ดีพอ นายกฯจึงสั่งการกระทรวงคมนาคมให้สร้างท่อลอดถนนที่ขวางทางน้ำ เป็นต้น


ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...