xs
sm
md
lg

ผบ.ทบ.ตรวจเยี่ยม ทภ.3 หนุนสำรวจพื้นที่ใต้แก้น้ำท่วมระยะยาว ปัดตอบการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

“บิ๊กเจี๊ยบ” ขึ้นเหนือตรวจเยี่ยม ทภ.3 ดูงานชายแดน กกล.ผาเมือง-กกล.นเรศวร เผยพร้อมหนุนข้อมูล-ทหารช่าง สำรวจพื้นที่แก้ปัญหาน้ำท่วมใต้ระยะยาว เดินหน้าช่วยเหลือ ปชช.ต่อเนื่อง แจกจ่ายอาหาร สั่งหน่วยทหารร่วมจังหวัดฟื้นฟูพื้นที่หลังน้ำลด ปัดตอบโครงสร้าง คกก.ยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและปรองดอง อ้างไม่อยากแตะเรื่องการเมือง โยนปลัด กห.แจง

วันนี้ (11 ม.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ม.ค. ที่กองการบิน ศูนย์การเคลื่อนย้ายกองทัพบก กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พร้อมคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพบก เดินทางลงพื้นที่จ.พิษณุโลก จ.เชียงใหม่ และ จ.ตาก เพื่อตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานกองทัพภาคที่ 3 ระหว่างวันที่ 11-12 ม.ค. 60 ทั้งนี้ พล.อ.เฉลิมชัยให้สัมภาษณ์ก่อนออกเดินทางว่า ในวันนี้จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมกองทัพภาคที่ 3 เป็นการตรวจเยี่ยมตามสายงานปกติ โดยจะไปตรวจเรื่องงานความมั่นคงในพื้นที่ที่กองทัพภาคที่ 3 รับผิดชอบ รวมถึงไปตรวจเยี่ยมกองกำลังผาเมืองที่ จ.เชียงใหม่ และกองกำลังนเรศวร จ.ตาก เพื่อติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ชายแดน รวมถึงการแก้ไขปัญหาภัยหนาวซึ่งที่ผ่านมากองทัพบกกับภาคเอกชนร่วมกันแจกผ้าห่มให้ประชาชนไปแล้วจำนวนกว่า 95,000 ผืน และเสื้อกันหนาว 25,000 ตัว

พล.อ.เฉลิมชัยให้สัมภาษณ์ต่อถึงการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ว่า ถือเป็นปัญหาใหญ่และเป็นวิกฤตการณ์ที่สำคัญ ในส่วนของกองทัพบกเป็นหน่วยขึ้นตรงของกระทรวงกลาโหมเข้าไปช่วยดูแลและสนับสนุนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ 12 จังหวัด โดยได้ดำเนินการมาตลอด แต่ปัจจุบันระดับความรุนแรงได้เริ่มลดบ้างแล้ว เช่นที่ จ.ยะลา และ จ.ปัตตานี ทั้งนี้กองทัพบกมีศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 1 และศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 4 จัดกำลังพลประมาณ 30 กองร้อยลงพื้นที่ช่วยเหลือ จัดยานพาหนะรถยนต์ขนาดใหญ่ เรือท้องแบน อากาศยาน รถครัวสนาม ชุดแพทย์เคลื่อนที่ และทหารช่างเข้าไปช่วยเหลือ อย่างไรก็ตามกองทัพภาคที่ 4 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาพระราชทานถุงยังชีพให้กองทัพภาคที่ 4 ดำเนินการแจกจ่ายพี่น้องประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัยครั้งนี้ด้วย

“ภารกิจหลักของเหล่าทัพคือการแจกจ่ายอาหารให้แก่ประชาชนในพื้นที่ที่ห่างไกล หรือพื้นที่ที่ถูกตัดขาด รวมทั้งอพยพประชาชนในบางพื้นที่ ซึ่งพยายามดำเนินการให้ครอบคลุมมากที่สุด ส่วนพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เร่งรัดการแก้ไขปัญหาคมนาคม เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน สำหรับเรื่องการบริจาคสิ่งของเป็นภาพรวมของรัฐบาล ทางกองทัพบกก็จะช่วยนำส่งลงพื้นที่ต่อไป ผมกำลังวางแผนว่าจะใช้รถหรืออากาศยานของกองทัพบกในการขนย้ายสิ่งของบริจาคเพื่อขนย้ายให้ได้มากที่สุด หากพื้นที่ใดน้ำลดแล้วหน่วยทหารในพื้นที่นั้นๆ ก็จะร่วมกับทางจังหวัดช่วยฟื้นฟูต่อไป ทั้งนี้ การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ร่วมกับ คสช.เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ได้สั่งการเรื่องการวางแผนแก้ไขปัญหาระยะยาวหลังจากการฟื้นฟู โดยเฉพาะเรื่องทางน้ำไหล พื้นที่กีดขวางทางน้ำ และทางระบายน้ำลงสู่ทะเล ในส่วนของกองทัพบกจะดำเนินการช่วยด้านข้อมูล และสนับสนุนทหารช่างเข้าไปช่วยดำเนินการ ผมเห็นความมุ่งมั่นและตั้งใจของนายกฯ ในการแก้ไขปัญหานี้” พล.อ.เฉลิมชัยกล่าว

พล.อ.เฉลิมชัยให้สัมภาษณ์อีกถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและปรองดองขึ้นว่า ตนไม่อย่ามองเรื่องนี้ เพราะไม่อยากเข้าไปแตะเรื่องการเมืองมาก เรื่องนี้ทางกระทรวงกลาโหมได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม ที่รับผิดชอบเรื่องยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดอง เตรียมการเรื่องโครงสร้างและรายละเอียดทั้งหมด โดยเรื่องดังกล่าวนี้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหมจะชี้แจงได้ละเอียดมากกว่าตน ในส่วนของตนขอไม่ลงรายละเอียด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.เฉลิมชัยปฏิเสธที่จะตอบคำถามสื่อมวลชนที่ถามว่าในส่วนของ พล.อ.เฉลิมชัย ต้องไปร่วมเป็นคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและปรองดองขึ้นด้วยหรือไม่ โดย พล.อ.เฉลิมชัยยิ้มและโบกมือก่อนเดินลงจากโพเดียมทันที


ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...