xs
xsm
sm
md
lg

“ข้าวิงวอนขอพรจากฟ้า ให้บรรดาปวงท่านสุขศรี....” พรปีใหม่จากในหลวงรัชกาลที่ 9

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineหนึ่งในพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภุมิพลอดุลยเดช คือ พระปรีชาสามารถด้านการดนตรี นอกจากทรงเครื่องดนตรีได้หลายชนิดโดยเฉพาะ ประเภทเครื่องลมคือ แซดโซโฟน และคลาริเนตแล้ว ยังทรงพระราชนิพนธ์เพลงด้วย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเริ่มพระราชนิพนธ์เพลงแรก เมื่ออมีพระชนมพรรษา 18 พรรษา ในปี พ.ศ. 2489 ครั้งยังเป้นพระราชอนุชาธิราช คือ เพลงแสงเทียน เพลงสุดท้ายคือ เพลงเมนูไข่ พระราชทานเป้นชองขวัญวันพระราชสมภภครบ 72 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลป์ยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาส ราชนครินทร์ เมื่อ พ.ศ. 2538

เพลงพระราชนิพนธ์ของพระองค์มีทั้งหมด 48 เพลง

เป็นโชคดีของคนไทย ที่มีในหลวงที่เป็นนักดนตรี นักประพันธ์เพลง ดนตรีนั้น เป็นสิ่งที่เข้าถึงชนทุกชนชั้น เพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวง เป็นสื่อที่ทุกคนเข้าถึง มีส่วนร่วมได้อย่างทั่วถึง ยามใดที่ได้ยิน หรือได้ชับร้อง เสมือนว่า ได้ฟังรับสั่ง จากพระองค์

เพลงพรปีใหม่ เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 13 ที่ ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นในเดือนธันวาคม พ ศ. 2495 เมื่อเสด็จนิวัตพระนคร และประทับ ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต มีพระราชประสงค์ที่จะพระราชทานพรปีใหม่ แก่บรรดาพสกนิกรไทยด้วยเพลง จึงทรงพระราชนิพนธ์เพลง พรปีใหม่ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้อง แล้วพระราชทานแก่วงดนตรี 2 วง คือ วงดนตรีนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำออกบรรเลง ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวงดนตรีสุนทราภรณ์ นำออกบรรเลง ณ ศาลาเฉลิมไทย ในวันปีใหม่ วันอังคารที่ 1 มกราคม พ ศ 2495

หลังจากนั้น เมื่อถึงช่วงสิ้นปี สถานีวิทยุ โทรทัศน? จะนำเพลงพรปีใหม่ อกอากาศกระจายเสียง ร่วมกับเพลงปีใหม่อื่นๆ ติดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน นับเป็นเวลานานถึง 63 ปี

เพลงพรปีใหม่ มีเนื้อร้องดังนี้


สวัสดีวันปีใหม่พา ให้บรรดาเราท่านรื่นรมย์

ฤกษ์ยามดีเปรมปรีดิ์ชื่นชม ต่างสุขสมนิยมยินดี

ข้าวิงวอนขอพรจากฟ้า ให้บรรดาปวงท่านสุขศรี

โปรดประทานพรโดยปราณี ให้ชาวไทยล้วนมีโชคชัย

ให้บรรดาปวงท่านสุขสันต์ทุกวัน ทุกคืน ชื่นชมให้สมฤทัย

ให้รุ่งเรืองในวันปีใหม่ ผองชาวไทยจงสวัสดี

ตลอดปีจงมีสุขใจ ตลอดไปนับแต่บัดนี้

ให้สิ้นทุกข์สุขเกษมเปรมปรีดิ์ สวัสดีวันปีใหม่เทอญ

คนไทยทุกคนต้องรู้จักเพลงนี้ เกือบทุกคนเกิดมาก็ได้ยินเพลงพรปีใหม่แล้ว ก่อนหน้านี้ เพลงพรปีใหม่ เป็นสัญญาณเตือนว่า ปีเก่ากำลังจะผ่านพ้นไป ปีใหม่กำลังจะเวียนมา

วันนี้ หลังจากพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย เพิ่งจะตระหนักในความหมายของเพลง พรปีใหมว่า คือพรที่ในหลวงพระราชทานให้คนไทย ทุกๆคน เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ และทุกๆปีต่อจากนี้ไป เมื่อถึงวันขึ้นปีใหม่ คนไทยทุกคนจะยังจะได้รับพระราชทานพรจากพระองค์ท่านไปตลอดกาล


“พรจากฟ้า” .. ฟังด้วยหู ดูด้วยใจ เพราะภาพยนตร์คือความสุขของทุกคน
“พรจากฟ้า” .. ฟังด้วยหู ดูด้วยใจ เพราะภาพยนตร์คือความสุขของทุกคน
จีดีเอช ร่วมกับ สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “พรจากฟ้า..ฟังด้วยหู..ดูด้วยใจ” ด้วยการส่งต่อความสุขให้กับผู้พิการทางสายตาได้รับอรรถรสในการชมภาพยนตร์ พรจากฟ้า ด้วยการจัดทำและฉายภาพยนตร์ที่มี Audio Description (เสียงบรรยายภาพ) ผ่านระบบ Dolby 5.1 Surround เป็นครั้งแรกของประเทศไทย เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาได้สัมผัสทุกความรู้สึกแบบเต็มอิ่มที่สุด ซึ่งหลังจากการฉายให้ชมในวันนี้แล้ว หน่วยงานต่างๆ โรงเรียนคนตาบอดทั่วประเทศ สามารถรวมตัวเป็นหมู่คณะ เพื่อติดต่อเหมารอบกับโรงภาพยนตร์ล่วงหน้าเพื่อฉายระบบเสียงบรรยายภาพนี้ได้ และในปีหน้า จีดีเอช และ สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จะส่งมอบไฟล์เสียง สำหรับผู้พิการทางสายตาให้แก่สมาคมคนตาบอด เพื่อเผยแพร่และให้ผู้พิการทางสายตาได้รับชมภาพยนตร์ พรจากฟ้า ไปด้วยกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...