xs
xsm
sm
md
lg

กรธ.รอ กกต.กำหนดรูปแบบเวทีดีเบต - “หมวดเจี๊ยบ” วอนเปิดพื้นที่ให้นักศึกษา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นรชิต สิงหเสนี (ภาพจากแฟ้ม)
โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ระบุ รอ กกต. กำหนดเวทีดีเบต แจงหากเชิญไปร่วมแสดงความคิดเห็นพิจารณารายกรณี ยกกรณีแก๊งป่วนชูป้ายโหวตโน ด้าน “หมวดเจี๊ยบ” วอน คสช. เปิดพิ้นที่ให้นักศึกษาแสดงความเห็น

วันนี้ (18 ก.ค.) นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เคยแจ้งให้กับ กรธ. รับทราบแล้ว ถึงการเปิดเวทีอภิปราย หรือ ดีเบต เมื่อครั้งที่ได้มาร่วมประชุมกับ กรธ. เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนั้นนายสมชัยยังไม่ได้ระบุรายละเอียด ว่า รูปของเวทีดีเบตจะมีลักษณะอย่างไร ดังนั้น ตามขั้นตอนคงต้องรอให้ กกต. แจ้งรายละเอียดต่าง ๆ มาให้ กรธ. อย่างเป็นทางการก่อน จากนั้นทาง กรธ. ถึงประชุม และมีความเห็นร่วมกันต่อไป

นายนรชิต กล่าวว่า สำหรับเวทีอภิปรายเชิงวิชาการขององค์กร หรือสถาบันการศึกษาอื่น ๆ หากเชิญไปร่วมแสดงความคิดเห็น หรือให้คำอธิบายเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญนั้น กรธ. คงจะพิจารณาร่วมกันเป็นรายกรณีไป ขึ้นอยู่กับความเห็นของที่ประชุม กรธ. เพราะที่ผ่านมาเคยมีตัวอย่างในการชูป้ายโหวตโนระหว่างที่ กรธ. ไปร่วมร่วมเวทีอภิปรายเชิงวิชาการที่สถาบันอุดมศึกษาก่อนหน้านี้

ด้าน ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต นักการเมืองพรรคเพื่อไทย และอดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มนักศึกษาจาก 11 สถาบัน เรียกร้องให้รัฐบาลเปิดพื้นที่ให้แสดงความคิดเห็นในเรื่องการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ว่า รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ควรรับฟังและปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของกลุ่มนักศึกษา เพราะการที่เยาวชนคนรุ่นใหม่ ต้องการมีส่วนร่วมทางการเมือง และมีความตื่นตัวเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติ ถือเป็นเรื่องที่ดีและน่าสนับสนุน รัฐบาลจึงควรที่จะส่งเสริม ไม่ใช่มาปิดกั้นการมีส่วนร่วมของเยาวชนเหล่านี้

ทั้งนี้ รัฐบาล และ คสช. ไม่ควรระแวง หรือกังวลว่าจะทำให้เกิดความปั่นป่วนวุ่นวายในการลงประชามติ เพราะทั้งรัฐบาล และ คสช. เป็นผู้ถือกฎหมายอยู่ในมือ จึงมีเครื่องมือมากมายอยู่แล้วในการที่จะดำเนินการต่อผู้ที่ปฏิบัตินอกกรอบของกฎหมาย ที่สำคัญ รัฐบาลควรมองเยาวชนเหล่านี้ว่า คือ พลังบริสุทธิ์ และควรมองเจตนาของพวกเขาในแง่ดี เพราะคนไทยทุกคนไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็มีสิทธิที่จะแสดงความรักประเทศชาติทั้งนั้น

"ขณะนี้เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน ก็จะถึงวันลงประชามติ รัฐบาลจึงควรเร่งเปิดพื้นที่สาธารณะในการอภิปรายโต้เถียงเกี่ยวกับข้อดีข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญ และควรแสดงความจริงใจโดยการประกาศท่าทีที่ชัดเจนในการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชนต่อการออกเสียงประชามติและรัฐบาลต้องทำตามที่พูดอย่างจริงจังด้วย” ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...