แหล่งข่าวกองทัพบก เผยกรณี “สิบโท” ฮีตสโตรกดับ ระบุ “ร้อยเอก” สั่งซ่อมวิ่งรอบสนามเป็นเรื่องปกติ ถือว่าออกกำลังกาย ขณะนี้ตั้งกรรมการสอบ ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นเสียใจ และพร้อมเยียวยาครอบครัว
วันนี้ (23 มิ.ย.) แหล่งข่าวระดับสูงกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ ส.ท.ปัญญา เงินเหรียญ หรือ เอ็ม นักเรียนนายสิบเหล่าการเงิน รุ่น 16 สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 19 (ร.19 พัน 3) ค่ายสุรสีห์ ต.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ถูกนายทหารยศร้อยเอก สั่งลงโทษทางวินัยจนเสียชีวิต ด้วยสาเหตุโรคลมร้อน (ฮีตสโตรก) ว่า เรื่องดังกล่าวทางผู้บังคับบัญชาได้รับทราบตามลำดับชั้นแล้ว และได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนถึงสาเหตุดังกล่าวว่าเป็นอย่างไร
โดยในเบื้องต้นทราบว่า ทางนายทหารยศร้อยเอก ได้สั่งลงโทษด้วยการวิ่งรอบสนาม ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติของการลงโทษทางทหารด้วยให้วิ่ง เพราะถือว่าเป็นการออกกำลังกาย ซึ่งทางผู้บังคับบัญชาได้ให้วิ่งจำนวน 5 รอบ แต่พอวิ่งได้ 3 รอบ ส.ท.ปัญญา ก็มีอาการไม่สบาย ทางทหารที่อยู่ในสนาม จึงได้ช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ เพื่อรักษาทันที กระทั่งหมอประจำโรงพยาบาลค่าย ประเมินสถานการณ์แล้ว คนไข้มีอาการรุนแรง จึงตัดสินใจนำส่งโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จนกระทั่งเสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งหลังจากตั้งคณะกรรมการสอบสวน จะต้องตรวจสอบว่าเป็นการกระทำโดยประมาทหรือไม่ ซึ่งในตอนนี้ทางผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น ก็เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้ให้ไปดูแลเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิตให้ดีที่สุด
รายงานข่าวแจ้งว่า ทางญาติได้มารับศพ ส.ท.ปัญญา ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ไปตั้งบำเพ็ญกุศล ที่วัดทุ่งก้างยาง ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี
ผู้สื่อข่าว MGR Online รายงานเพิ่มเติมว่า ศพของ ส.ท.ปัญญา จะเคลื่อนจากโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ไปที่ภูมิลำเนา บ้านทุ่งก้างย่าง แปลง 3 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี โดยมีกำหนดการรดน้ำศพในวันศุกร์ที่ 24 มิ.ย. เวลา 09.00 น. ส่วนเรื่องสวดพระอภิธรรมนั้น ต้องรอการยืนยันจากพ่อแม่อีกครั้ง ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการเคลื่อนศพ หรือส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องนั้น พ.ท.จีรนาท เทพวัลย์ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 19 จะเป็นผู้รับผิดชอบ
อ่านประกอบ : ทหารบกฉาวอีก! “ร้อยเอก” ค่ายสุรสีห์ซ่อม “สิบโท” ฮีตสโตรกดับ