xs
xsm
sm
md
lg

เกมแรง คสช.ขยี้หัวใจ ทักษิณ สัญญาณชัด ฟันอาญาโอ๊ค-เข้มคดีปู !?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เมืองไทย 360 องศา
ถ้าบอกว่านี่คือสัญญาณชัดจัดเต็มก็คงจะไม่ผิดนักสำหรับคู่กรณีทั้งสองฝ่าย นั่นคือ ฝ่ายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ใช้กำลังทหารก่อรัฐประหารตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เป็นต้นมา กับฝ่ายที่สูญเสียอำนาจ คือ ฝ่าย ทักษิณ ชินวัตร อย่างไรก็ดี มาถึงนาทีนี้ทั้งสองฝ่ายกำลังเดินมาถึงจุดสำคัญที่ต้องห้ำหั่นกันอย่างเต็มที่แล้ว

แน่นอนว่า ฝ่ายแรกย่อมไม่ยอมสูญเสียอำนาจไปแบบง่าย ๆ ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้ยื้อต่อไปให้นานที่สุด ซึ่งมีวิธีการหลายรูปแบบ และที่น่าจับตามากที่สุดก็น่าจะเป็นเนื้อหาที่กำหนดอยู่ในบทเฉพาะกาล ที่เปิดทางให้ ส.ว. แต่งตั้งร่วมโหวตเลือกนายกฯคนนอก ซึ่งเวลาที่กำหนดเอาไว้คร่าว ๆ ในช่วงแรกก่อนที่เรียกว่า “ช่วงเปลี่ยนผ่าน” ใช้เวลา 5 ปี และอาจต่อเนื่องไปถึง 20 ปี ตามแผนที่วางไว้ล่วงหน้าในชื่อที่เรียกว่า “แผนยุทธศาสตร์ชาติ” ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เคยประกาศเอาไว้

ขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งก็คือ ฝ่าย ทักษิณ ชินวัตร ที่มีองค์ประกอบหลายรูปแบบ ทั้งในแบบพรรคการเมือง คือ พรรคเพื่อไทย กลุ่มมวลชนคนเสื้อแดง รวมทั้งแนวร่วมจากนักวิชาการ และนักศึกษาบางกลุ่มบางคนในกำลังเคลื่อนไหวอยู่ในเวลานี้ ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสองฝ่ายก็ย่อมเคลื่อนไหวเข้มข้นขึ้นทุกที เพื่อขัดขวางฝ่ายตรงข้ามไม่ให้ทำตามเป้าหมายได้สำเร็จ

อย่างไรก็ดี หากพิจารณาจากศักยภาพของทั้งสองฝ่ายแล้วต่างฝ่ายต่างก็มีจุดแข็งจุดด้อยที่ต่างกัน ฝ่ายแรกคือ ฝ่าย คสช. ที่นำโดยสองพี่น้องบูรพาพยัคฆ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อาจมีจุดแข็งก็คือ มี “อำนาจพิเศษ” อยู่ในมือ เช่น มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว และคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่สามารถสะกดฝ่ายตรงข้ามได้ตลอดเวลา และที่ผ่านมา ก็ยังสามารถใช้ได้ผลค่อนข้างดี โดยเฉพาะการจับกุมคุมขังพวกเคลื่อนไหวที่เข้าข่ายก่อกวน ปลุกระดม ตามความหมายที่เกี่ยวกับความผิดด้านความมั่นคง

โดยระยะหลังฝ่ายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เริ่มบังคับใช้กฎหมายควบคุมอย่างเข้มงวด ทางหนึ่งหลายคนมองออกว่านี่คือ การ “เชือดโชว์” เป็นการป้องปรามเหตุการณ์วุ่นวายที่เกิดขึ้นในวันข้างหน้า ไม่ให้เกิดพฤติกรรม “ทำซ้ำ” หรือ เลียนแบบเกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ตามมา

เท่าที่เห็นในตอนนี้ ก็คือ กรณีการจับกุมกลุ่มแอดมินเพจ จำนวน 8 ราย ดำเนินคดีในข้อหาความผิดที่เกี่ยวกับความมั่นคง และไม่ให้ประกันตัว ที่สำคัญ ถูกดำเนินคดีใน “ศาลทหาร” และล่าสุด ศาลได้ยกคำร้องการขอประกันตัวเป็นครั้งที่ 2 แล้ว

แต่ที่น่าจับตามากขึ้นไปอีก ก็คือ มีการเปิดเผยผลการสอบสวนผู้ต้องหา ว่า มีการซัดทอดเชื่อมโยงไปถึง “ลูกโอ๊ค” พานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของ ทักษิณ ชินวัตร ว่า เป็นคนสนับสนุนด้านการเงินให้กับผู้ต้องหาดังกล่าว และแสดงท่าทีว่าอาจมีหมายเรียกมาสอบปากคำด้วย โดย พานทองแท้ ก่อนหน้านี้ ก็มีข่าวว่ากำลังถูกออกหมายเรียกในคดีที่ต้องสงสัยว่าเกี่ยวพันกับคดีเงินกู้ธนาคารกรุงไทยอีกด้วย

ขณะเดียวกัน ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ก็ได้กล่าวตอบโต้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่ก่อนหน้านี้ได้โพสต์ข้อความเตือน พล.อ.ประยุทธ์ ในเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย ที่จะสร้างปัญหาตามมา โดยเขาตอบโต้ว่า “ไม่รังแกผู้หญิง แต่จะให้ทุกคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม”

นั่นเป็นภาพรวมที่แสดงให้เห็นว่า ทั้งสองฝ่ายคือ ฝ่าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กับอีกฝ่ายคือ ฝ่ายของ ทักษิณ ชินวัตร กำลังเริ่มขับเคี่ยวกันหนักขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งฝ่ายแรกมีจุดแข็ง คือ มีอำนาจพิเศษอยู่ในมือ ขณะที่อีกฝ่ายก็มีมวลชนที่ยังมั่นคงในระดับหนึ่ง รวมไปถึงอาจมีตัวแปรจากความล้มเหลวในการแก้ปัญหาปากท้อง รวมไปถึงความล้มเหลวในการปฏิรูปตามที่เคยรับปากเอาไว้ในช่วงหลังการรัฐประหารใหม่ ๆ

สำหรับสถานการณ์ที่เป็นจริงอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ มวลชนที่เคยสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ เวลานี้เริ่มลดลงกว่าเดิม จากเดิมที่เคย “ลอยตัว” เหนือความขัดแย้ง จากข้ออ้างที่ระบุว่า พวกเขาเข้าห้ามมวยไม่ให้สองฝ่ายตีกัน กลายเป็นว่า ฝ่ายที่กำลังตีกันอยู่ในเวลานี้ คือ คสช. กับฝ่ายทักษิณ เท่านั้น ไม่มีฝ่ายอื่น กำลังถูกมองด้วยความสงสัยว่าทั้งสองกลุ่มดังกล่าวฝ่ายหนึ่งพยายามรักษาอำนาจ กับอีกฝ่ายที่พยายามกลับมามีอำนาจใหม่ อีกครั้งเท่านั้น

อย่างไรก็ดี สำหรับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ นาทีนี้กำลังเล่นเกมแรงกับฝ่ายตรงข้าม เป้าหมายเพื่อเอาให้อยู่หมัด ซึ่งก็ต้อง “ขยี้ไปที่หัวใจ” ดังนั้น อย่าได้แปลกใจที่ เวลานี้ พานทองแท้ ชินวัตร และ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะต้องร้อน ๆ หนาว ๆ จากหลายคดีที่จะตามมา แม้ว่าหากพิจารณาตามความเป็นจริงแล้ว ทุกคดีที่เกิดขึ้นล้วนมีที่มาที่ไปชัดเจนอยู่แล้วก็ตาม แต่ขณะเดียวกัน เมื่อเวลางวดเข้ามาความตึงเครียดก็ย่อมเพิ่มขึ้น เพราะเดิมพันแต่ละฝ่ายสูงยิ่ง !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...