xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.มทบ.11 ยันฝึกทหารใหม่ดูแลเท่าเทียม “ชิน-บูม-กวิน-ชาโน” รายงานตัวพร้อมเข้าหน่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.ต.สนิธชนก สังขจันทร์
“พล.ต.สนิธชนก” แจกฝึกทหารใหม่ดูแลอย่างดี ฝึกทุกคนเท่าเทียมไม่แบ่งนักแสดง ลูกทหาร ขณะที่ดารานักร้อง ทั้ง “ชิน-บูม-กวิน-ชาโน” เข้าหน่วยรายงานตัวพร้อมรับใช้ชาติ

ที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) วันนี้ (1 พ.ค.) พล.ต.สนิธชนก สังขจันทร์ ผบ.มทบ.11 เป็นประธานตรวจเยี่ยมการเข้ารายงานตัวของทหารกองเกินหลังผ่านการคัดเลือกเพื่อเป็นทหารกองประจำการในหน่วยต่างๆ โดยในวันนี้เป็นการรายงานตัวทหารกองเกินที่ผ่านการคัดเลือกในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล รวม 4,951 คน รวมถึงนายชิน ชินวุฒิ นักร้องชื่อดัง เป็นทหารกองเกินทหารบกผลัด 1 สังกัด มทบ.11 นายชาโน แพมเบอร์เกอร์ นักแสดง เป็นทหารกองเกินทหารบก ผลัด 1 สังกัด มทบ.11 นายกวิน ดูวาล นักร้องวง 321 เป็นทหารกองเกินทหารบก ผลัด 1 สังกัด มทบ.11 และนายกิตตน์ก้อง ขำกฤษ หรือบูม นักแสดง เป็นทหารอากาศ สังกัดกรมทหารต่อสู้อากาศยาน รักษาพระองค์

ทั้งนี้ พล.ต.สนิธชนกกล่าวว่า วันนี้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการเกณฑ์ทหาร เป็นการแบ่งทหารลงหน่วย โดย มทบ.11 ดูแลพื้นที่ กทม.และปริมณฑลจะแบ่งกำลังพลลงพื้นที่รวม 38 หน่วย ในวันนี้รวม 1,286 คน และวันที่ 3 พ.ค.ที่รับทหารช่วยจากกองทัพภาคที่ 2 อีก 3,665 คน โดยเจ้าหน้าที่จะทำตามขั้นตอนในการดูแลพลทหารตามระเบียบของกองทัพบกว่าด้วยการฝึกทหารใหม่ เตรียมพร้อมตั้งแต่การคัดเลือกผู้ช่วยครูและครูฝึก การปฏิบัติตามกรมยุทธศึกษาทหารบกที่ปรับแผนการฝึกปีต่อปี เช่นปีนี้อากาศร้อนจะเน้นดูแลเรื่องลมร้อนเป็นพิเศษ มีการคัดกรองพลทหารทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ ให้ครูฝึกเข้าไปดูแลในสถานีฝึกต่างๆ มีแพทย์ทหารคอยดูแล ซึ่งการคัดกรองครูฝึกและผู้ช่วยครูฝึกคัดจากผู้มีความประพฤติที่ดี มีกฎระเบียบห้ามแตะตัว และการลงทัณฑ์ทำได้เพียง 5 สถาน ตามระเบียบของกองทัพบก พร้อมดูความอ่อนแอของร่างกายพลทหาร เพราะมีร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน ผู้ที่ร่างกายอ่อนแอจะทำเครื่องหมายกำกับไว้และดูแลเป็นพิเศษ ส่วนการดูแลสภาพจิตใจจะมีการตรวจทุกวัน โดยครูฝึกต้องทราบว่าพลทหารคนใดมีปัญหาด้านจิตใจอย่างไรผ่านการพูดคุย

“ยืนยันว่าการฝึกของทหารกองเกินที่เป็นศิลปินหรือนักแสดงนั้นจะเหมือนกับบุคคลทั่วไป ต้องเข้าสู่กระบวนการเป็นทหารใหม่ จากบุคคลพลเรือนมาเป็นทหารจะต้องรู้หน้าที่ตัวเอง มีการฝึกทหารใหม่ระยะเวลา 10 สัปดาห์ ส่วนทหารใหม่ที่เป็นลูกหลานนายทหารในกองทัพก็ฝึกเหมือนกับคนทั่วไปตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาระดับสูง และ พล.ท.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาคที่1 เพราะกองทัพต้องการหน่วยที่มีความพร้อมที่เกิดจาการฝึกทหารที่รู้หน้าที่ หลักสูตรฝึกทหารใหม่จึงสำคัญในการฝึก”


กำลังโหลดความคิดเห็น...