xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ยธ.ชง 11 ข้อเสนอ รธน.หนุนปราบโกง โยนถาม สตง.สอบราชภักดิ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (แฟ้มภาพ)
รมว.ยุติธรรม เผยส่งข้อเสนอแนะร่างรัฐธรรมนูญของกระทรวงแล้ว 11 ประเด็น เน้นกระบวนการยุติธรรม สิทธิมนุษยชน บอกเขียนมากว้างแล้วไม่เข้าใจ หนุนหลักการปราบโกง เลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว.สรรหา ชี้กฎหมายสูงสุดไม่ใช่สูตรสำเร็จ อยู่ที่คนนำไปใช้ โอเคนายกฯ คนนอกแก้ปมคนชูมาตรา 7 หวังศรัทธาในความตั้งใจของนายกฯ จะทำให้คนโหวตรับ จี้พวกค้านพูดให้ชัดรายมาตรา โยนสื่อถาม สตง.สอบอุทยานราชภักดิ์ไปถึงไหน ด้าน “เสี่ยตา” มอบซีรีส์พระพุทธเจ้าให้เปิดในเรือนจำ

วันนี้ (10 ก.พ.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.00 น. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) กล่าวถึงข้อเสนอแนะร่างรัฐธรรมนูญในส่วนกระทรวงยุติธรรมว่า ส่งให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีแล้ว 11 ประเด็น เกี่ยวกับกฎหมายกระบวนการยุติธรรม สิทธิมนุษยชน ที่ไม่ใช่เป็นข้อแย้ง เพียงแต่รัฐธรรมนูญเขียนมากว้าง แล้วเราไม่เข้าใจ จึงเสนอไปในลักษณะนี้ และบางเรื่องอาจต้องรอกฎหมายลูกขยายความ เนื่องจากเป็นกฎหมายที่เป็นเจตนารมณ์และพันธกรณี เป็นกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่ได้เป็นประเด็นใหญ่ๆ ทั้ง 11 ประเด็น ที่เป็นเรื่องภายในกระทรวงยุติธรรม ในหมวด 6 การบริหารราชการแผ่นดินและงานกระทรวง แต่ให้ดูกลุ่มอื่นด้วย เพราะอาจไปซ้อนในหมวดอื่นๆ และโดยหลักการร่างรัฐธรรมนูญปราบโกงตนเห็นด้วย เพราะบ้านเรามีปัญหานี้ ในหลักการคงไม่ปฏิเสธ รวมถึงหลักการการเลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว.มาจากสรรหา เพียงแต่รายละเอียดไปอยู่ที่การปฏิบัติ แต่อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญไม่ใช่สูตรสำเร็จการปฏิรูป อยู่ที่คนนำไปใช้ ทัศนคติ การยอมรับ ความพึงพอใจ องค์ประกอบมันอยู่ตรงนั้น

พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าอะไรที่เป็นเรื่องราวก่อนวันที่ 22 พ.ค.จำเป็นต้องอยู่ในรัฐธรรมนูญ แล้วพัฒนามาเรื่อยๆ อย่างเรื่องนายกฯ คนนอก เพราะมันเคยมีประเด็นไปรบกวน พยายามยัดเยียดข้างบน แล้วไม่แก้กัน แต่เราพยายามแก้ ซึ่งหลักการเขียนว่าอย่าไปรบกวนเลย ตรงนี้มันได้ ส่วนความคิดเห็นทั้งหมด คสช.และรัฐบาลก็ต้องฟัง ท้ายสุดตนพูดเสมอว่าความศรัทธาในความตั้งใจของนายกฯ และคสช.จะเป็นส่วนผลักดันให้ประชาชนยอมรับ เมื่อถามว่า คิดว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้จะผ่านประชามติหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้สนใจ แต่ตนตั้งใจและบอกกับประชาชนว่ากรอบรัฐธรรมนูญเป็นแนวทางหนึ่งที่จะแก้ปัญหาที่ผ่านมาได้ ถ้าเชื่อใจ คสช. เชื่อใจพวกเราก็ต้องให้สิ่งเหล่านี้ออกมา แต่ถ้าไม่ศรัทธาตน พูดไปอย่างไรก็ไม่ผ่านให้อยู่แล้ว พวกที่โต้แย้งก็ต้องระบุให้ชัด อย่าพูดเป็นภาพรวม ให้พูดเป็นรายมาตรา พูดเป็นรายละเอียด วรรคไหนที่เป็นปัญหาก็ต้องออกมาเป็นเรื่องๆ อย่างนี้แล้วสิ่งที่เราทำไม่ได้ตั้งใจตรงไหน

พล.อ.ไพบูลย์ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอ.ตช.) กล่าวถึงความคืบหน้าผลสอบการก่อสร้างโครงการอุทยานราชภักดิ์ หลังมีข่าวสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบไม่พบความผิดปกติว่า เป็นเรื่องของ สตง.ทำเรื่องส่งมา แต่ขณะนี้เรื่องยังไม่ส่งมาที่ตน สื่อต้องไปถาม สตง.ว่าเรื่องไปถึงไหนแล้ว

ขณะที่นายปัญญา นิรันดร์กุล พร้อมคณะผู้บริหารบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) นำโดย ได้นำซีรีส์ “พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก” จำนวน 500 ชุดมามอบให้แก่ พล.อ.ไพบูลย์ เพื่อนำไปมอบต่อให้หน่วยงานในสังกัดของกระทรวงยุติธรรม ทั้งกรมราชทัณฑ์ และกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนทั่วประเทศ เพื่อเรียนรู้และปลูกจิตสำนึกก่อนกลับคืนสู่สังคม การมอบ DVD BOX SET ซีรีส์ “พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก” ครั้งนี้ เป็นการสนับสนุนนโยบายของกระทรวงยุติธรรมในโครงการคืนคนดีสู่สังคม นำหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนามาสู่ผู้ต้องขังชาย หญิง และเยาวชน ใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ปรับทัศนคติ ก่อนกลับสู่สังคม


กำลังโหลดความคิดเห็น