xs
xsm
sm
md
lg

“สิระ” อัด “สมยศ” หนุนเปิดบ่อน ลั่นค้านถึงที่สุด “สิงห์ชัย” แนะอย่าร่าง รธน.ล่อเป้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สิระ เจนจาคะ อดีตสมาชิกสภาปฎิรูปแห่งชาติ (แฟ้มภาพ)
อดีต สปช.ด้านสังคม ติงอดีต ผบ.ตร.ทบทวนความคิดหนุนเปิดบ่อน ย้อน ตร.มีหน้าที่ป้องกันอบายมุขไม่ใช่หนุน ชมทำงานดีแต่เรื่องนี้ทำไม่ถูก ลั่นต้านถึงที่สุด “สิงห์ชัย” แนะรัฐธรรมนูญจะผ่านอย่าเขียนให้พรรคการเมืองโจมตี แก้ปมล่อเป้า กำหนดอำนาจ คปป.ให้ชัด

วันนี้ (1 ต.ค.) นายสิระ เจนจาคะ อดีต สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านสังคม กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังออกมายืนยันสนับสนุนให้มีการเปิดกาสิโนเสรีในประเทศ แม้จะถูกหลายฝ่ายคัดค้านว่า พล.ต.อ.สมยศได้เกษียณอายุราชการในตำแหน่งที่ถือว่าสูงที่สุดสำหรับอาชีพตำรวจ ถือเป็นคนที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากคนหนึ่ง แต่การที่ พล.ต.อ.สมยศยังประกาศที่จะสนับสนุนกาสิโนนั้น ตนอยากให้ พล.ต.อ.สมยศ ทบทวนเรื่องดังกล่าว ถึงข้อดีและข้อเสียที่จะเกิดขึ้น

นายสิระกล่าวต่อว่า ตำรวจมีหน้าที่ป้องกันอาชญากรรมและอบายมุขทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นในประเทศ ไม่ใช่เป็นการสนับสนุน ตลอดการทำงานของ พล.ต.อ.สมยศ ที่ผ่านมาก็ถือว่าไม่ได้มัวหมอง ตนจึงไม่เข้าใจว่า พล.ต.อ.สมยศจะเอาชื่อตัวเองมาข้องเกี่ยวกับเรื่องนี้เพื่อสาเหตุอะไร พล.ต.อ.สมยศ ควรที่จะเห็นถือสิ่งเลวร้ายที่กำลังจะเข้ามอมเมาเยาวชนและประชาชนคนไทย ซึ่งการทำอาชีพตำรวจนั้นก็ต้องสัมผัสถึงสิ่งเหล่านี้มาตลอดชีวิต แต่กลับออกมายืดอกสนับสนุนเช่นนี้ ตนถือว่า พล.ต.อ.สมยศกำลังทำเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

“ในฐานะอดีต สปช.ที่เคยออกมาต่อต้านเรื่องนี้อย่างจริงจัง จะขอฝากไปถึง พล.ต.อ.สมยศ ว่าผมจะต่อต้านและคัดต้านเรื่องนี้อย่างถึงที่สุด แม้ตอนนี้จะไม่มีตำแหน่งหน้าที่หรืออำนาจอะไร แต่ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่เป็นเจ้าของประเทศจะไม่ปล่อยให้อบายมุขเหล่านี้มาทำลายประเทศชาติอย่างแน่นอน” นายสิระกล่าว

ด้านนายสิงห์ชัย ทุ่งทอง อดีต ส.ว.อุทัยธานี กล่าวว่า การร่างรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ หากอยากให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติไปได้ ก็ต้องพยายามเขียนอย่าให้มีประเด็นที่พรรคการเมืองจะนำมาโจมตีได้ อย่าเขียนล่อเป้าแบบร่างที่ผ่านมา ส่วนที่สำคัญคือประเด็นที่เกี่ยวกับการเมือง ร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ไม่ผ่าน สปช. เนื้อหาหลายๆ ส่วนดีมาก เช่น สิทธิของประชาชน แต่มีประเด็นที่ถูกหยิบมาโจมตีเพียงส่วนที่เกี่ยวกับการเมือง เช่น ที่มานายกฯ การเลือกตั้ง ส.ส.และที่มา ส.ว. จนทำให้เกิดกระแสต่อต้านและทำให้ถูกโหวตคว่ำในที่สุด หากคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) สามารถปรับแก้ตรงนี้ให้เป็นที่ยอมรับของฝ่ายการเมืองและฝ่ายผู้มีอำนาจได้ รวมทั้งต้องเขียนอำนาจของคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) ให้ชัดเจน เชื่อว่าจะผ่านการทำประชามติไปได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...