xs
xsm
sm
md
lg

“ชายจืด-เจ๊แดง” เปิดบ้านให้ลิ่วล้ออวยพรปีใหม่ เชื่อ รธน.ใหม่เป็นสากล ชี้ “ปู” ไม่ผิด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“สมชาย-เยาวภา“ เปิดบ้านให้ลิ่วล้อพรรคเพื่อแม้วอวยพรปีใหม่ รับช่วงนี้ไม่พยายามยุ่งการเมือง ยันไม่ทิ้งบ้านเมือง ฝากร่าง รธน.ให้สง่างาม เชื่อจะออกมาเป็นสากล ต่างชาติยามรับ ปัดห่วง “ยิ่งลักษณ์” คดีข้าว ยันไม่ผิด โวอยู่ตรงไหนก็ได้ ขอปชช.มีความสุข “ภูมิธรรม” ลั่นตัดสิทธิการเมืองตลอดชีวิตไม่ได้ อ้างนานาชาติยอมรับหรือไม่ เชื่อ “นายหญิงปู” ไม่ถูกถอดถอน

วันนี้ (12 ม.ค.) ที่หมู่บ้านเบฟเวอร์รี่ฮิล แจ้งวัฒนะ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้เปิดบ้านให้แกนนำและสมาชิกพรรคเพื่อไทยเข้าอวยพรปีใหม่ โดยมีแกนนำและผู้บริหารพรรคเดินทางมาอวยพรอย่างเป็นจำนวนมาก อาทิ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีต รมว.ไอซีที นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการพรรค นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ รักษาการโฆษกพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล และนายพิชิต ชื่นบาน คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย เป็นต้น โดยนายสมชายและนางเยาวภาให้การต้อนรับสมาชิกพรรคที่ร้านกาแฟคอฟฟี่ เฮ้าส์ 1997 ร้านกาแฟที่เปิดขึ้นภายในหมู่บ้าน

จากนั้นนายสมชายได้เชิญสมาชิกร่วมพูดคุยที่อาคารสำนักงานของบุตรสาว โดยนายสมชายให้สัมภาษณ์ว่า ช่วงนี้อยู่ในระหว่างการพักผ่อน ไม่พยายามกระทบต่อการเมืองและกฎเกณฑ์ต่างๆ ตนเป็นคนอยู่ในกฎเกณฑ์กติกา รอให้บ้านเมืองกลับคืนสภาวะที่สามารถพูดคุยได้ ไม่ได้ทิ้งบ้านเมืองและประชาชน เราเป็นคนไทยยามสุขก็สุขด้วยกัน ยามทุกข์ก็ทุกข์ด้วยกัน ตนไม่ทิ้งเพราะเคยดูแลประชาชนมาก่อน มีความรู้สึกผูกพันกันมา ตอนนี้เป็นหน้าที่ของผู้ที่เข้ามารับผิดชอบบ้านเมืองจะทำหน้าที่ไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า ฝากอะไรถึงผู้ที่กำลังจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่หรือไม่ นายสมชายกล่าวว่า ขอให้เป็นกติกาที่สง่างามของประเทศไทย เป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายจะรับได้ อย่างที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาดูแลบ้านเมืองเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งให้บ้านเมืองไปข้างหน้า เราก็รับได้และเข้าใจ ขอให้ทุกคนเห็นแก่บ้านเมือง ต่างชาติจะได้ไม่มาดูถูกเรา ตนไม่ได้อยากให้มีรัฐธรรมนูญเพื่อที่ตนจะได้เลือกตั้ง แต่ขอให้เห็นแก่บ้านเมืองดีกว่า เห็นว่าการร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้มีผู้ทรงคุณวุฒิหลายคน นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ก็ได้รับความยอมรับจากประชาชนจึงเชื่อเหลือเกินว่าจะทำให้รัฐธรรมนูญออกมาให้เป็นสากล ได้รับการยอมรับจากคนไทยและชาวต่างประเทศ

เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ต้องชี้แจงเรื่องการถอดถอนจากโครงการรับจำนำข้าวต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) หรือไม่ นายสมชายกล่าวว่า ไม่ห่วงอะไร เพราะเชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ชี้แจงได้ ตนดูแล้วไม่มีอะไรที่เป็นความผิด ความจริงเป็นสิ่งที่ชี้แจงไม่ยาก น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นคนมีหลักมีเกณฑ์อยู่แล้ว

ขณะที่นางเยาวภากล่าวอวยพรสมาชิกพรรคตอนหนึ่งว่า “อยากให้รัฐบาลบริหารงานให้ประชาชนมีความสุข พวกเราอยู่ตรงไหนก็ได้ ขอเพียงแค่ให้ประชาชนมีความสุข พรรคเพื่อไทยก็มีความสุขแล้ว ตัวเองก็พยายามทำตัวไม่ให้แก่เพื่อจะได้เห็นความสำเร็จของน้องๆ ที่จะช่วยกันทำให้ประชาชนมีความสุข”

ด้านนายภูมิธรรมกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญมีแนวคิดเกี่ยวกับการตัดสิทธิผู้ที่กระทำผิดทางการเมืองตลอดชีวิตว่า สิทธิทางการเมืองเป็นของพลเมือง จะตัดสิทธิตลอดชีวิตไม่ได้ หากจะให้เหตุผลสกัดคนไม่ดีออกจากการเมือง ก็ต้องมีหลักเกณฑ์ว่าอะไรดีไม่ดีอย่างไร และที่สำคัญต้องทำให้สังคมโลกยอมรับด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าการร่างรัฐธรรมนูญลักษณะนี้จะเป็นการสกัดกั้นสมาชิกบ้านเลขที่ 111 และ 109 ออกจากการเมืองหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่กังวล แต่ปัญหาคือจะทำให้นานาชาติยอมรับได้หรือไม่ เพราะตอนที่ตัดสิทธิ สมาชิกบ้านเลขที่ 111 ก็ไม่มีกฎหมายรองรับ และความผิดของบุคคลซึ่งเป็นต้นเรื่องที่กล่าวหาพวกเราว่าจ้างพรรคเล็กลงแข่งขัน ศาลก็ยกฟ้องก็เหมือนกับรับโทษฟรีไปแล้ว

เมื่อถามต่อถึงการชี้แจงของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ต่อ สนช. นายภูมิธรรมกล่าวว่า เท่าที่ได้ฟังเห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ชี้แจงได้เป็นอย่างดี ทำให้สังคมเข้าใจกระบวนการการทำงานในโครงการดังกล่าว และชี้ให้เห็นว่าไม่ได้ขาดทุน แต่เป็นการช่วยเหลือเกษตรกร โดยหลักการก็เห็นว่าไม่ควรมีปัญหาถึงขั้นถูกถอดถอน เพราะสังคมก็จับตาดูอยู่กำลังโหลดความคิดเห็น...