xs
xsm
sm
md
lg

ซาวเสียงแนวโน้มสูง “ปู่ชัย” เบียด “อ.สมบัติ” นั่งประธาน กมธ.ปฏิรูปการเมือง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายชัย ชิดชอบ (แฟ้มภาพ)
เปิดโผ ปธ.กมธ.ปฏิรูป 18 คณะ ด้านการเมืองดุเดือด “ปู่ชัย” เบียด “อ.สมบัติ” หลังใช้แรงหนุน “บิ๊กป้อม” กดดัน พร้อมดิสเครดิตเป็นแกนนำ กปปส. ติดภาพเลือกข้าง ขณะที่พลังงาน-แรงงานสู้กันสูสีถึงโค้งสุดท้าย ด้าน “เสรี” นอนมา ยธ. “พารณ” นั่งการศึกษา ส่วน “ประมนต์” ป.ป.ช.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุม สปช.ในวันที่ 11 พ.ย.จะมีวาระการแต่งตั้งและรับรองกมธ.วิสามัญประจำสภาปฏิรูปทั้ง 18 คณะ พร้อมทั้งแต่งตั้งประธานและตำแหน่งต่างๆ ของแต่ละ กมธ. โดย กมธ.ปฏิรูปการเมืองมีการแข่งขันชิงตำแหน่งประธานกันอย่างดุเดือด ระหว่างนายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา และนายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อธิการบดีนิด้า แต่จากการซาวเสียงใน กมธ.ด้านการเมืองทั้ง 27 คน ส่วนใหญ่สนับสนุนนายชัยเป็นประธานเพราะมีประสบการณ์ทางการเมือง และยังเคยเป็นอดีตประธานรัฐสภาที่สามารถคุมเกมการเมืองได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ในช่วงหาเสียงโค้งสุดท้ายยังมีบุคคลหาเสียงให้นายชัย โดยอ้างชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ที่มีความใกล้ชิดกับนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทยมาให้การสนับสนุนนายชัย แม้จะมีการวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ของ สปช.สายการเมืองว่าไม่เหมาะสม ที่อ้างชื่อ พล.อ.ประวิตรเข้ามาก้าวก่ายและกดดัน แต่สุดท้ายอาจต้องยอม

ขณะที่ฝ่ายสนับสนุนนายสมบัติ แม้จะเห็นว่ามีความเหมาะสมมากกว่าเพราะเป็นนักปฏิรูปโดยตรงและไม่มีภาพของนักการเมืองที่มุ่งแต่แสวงหาผลประโยชน์ แต่ก็ยอมรับว่ามีจุดด้อยเพราะไม่มีความเป็นกลางและยังเป็นแกนนำ กปปส. อาจทำให้เกิดการต่อต้านจากสังคมอีกด้านได้ แต่สุดท้ายฝ่ายที่สนับสนุนนายสมบัติก็ยังไม่ละความพยายามจะหาเสียงสนับสนุนจนถึงวินาทีสุดท้าย

นอกจากนี้ กมธ.ปฏิรูปแรงงานก็มีการขับเคี่ยวอย่างดุเดือด ระหว่างนายประสาร มฤคพิทักษ์ กับ พล.ท.เดชา ปุญญบาล กมธ.ปฏิรูปเศรษฐกิจฯระหว่างนายพิสิฐ ลี้อาธรรม กับนายสมชัย ฤชุพันธุ์ และ กมธ.พลังงาน ระหว่างนายทองฉัตร หงศ์ลดารมภ์ กับนายอลงกรณ์ พลบุตร ทั้งนี้คาดว่าอาจต้องตัดสินด้วยการลงมติตัดสิน

ขณะที่ กมธ.ที่เหลือมีแนวโน้มมาได้ตำแหน่งประธานเป็นที่เรียบร้อย ได้แก่ กมธ.ปฏิรูปด้านกระบวนการยุติธรรม คือได้นายเสรี สุวรรณภานนท์, กมธ.ปฏิรูปค่านิยม ศิลปะ วัฒนธรรม คือ นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, กมธ.ปฏิรูปการศึกษา นายพารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา, กมธ.ปฏิรูปด้านสื่อมวลชน นายจุมพล รอดคำดี, กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค น.ส.สารี อ๋องสมหวัง, กมธ.ปฏิรูปการปกครองท้องถิ่น นายพงศ์โพยม วาศภูติ, กมธ.ปฏิรูป ป.ป.ช. นายประมนต์ สุธีวงศ์, กมธ.ระบบสาธารณสุข นางพรพันธุ์ บุณยรัตพันธุ์, กมธ.ปฏิรูปทรัพยากรธรรมชาติ นายปราโมทย์ ไม้กลัด, กมธ.ปฏิรูปการกีฬา พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา และ กมธ.ปฏิรูปสังคม นายอำพล จินดาวัฒนะ


กำลังโหลดความคิดเห็น