xs
xsm
sm
md
lg

“ผู้การแต้ม” เข้มเคลียร์แผงค้าฟุตปาธ เตรียมสอบพวกตั้งตนมาเฟียเก็บค่าแผง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ภาพจากแฟ้ม)
ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. รับลูก คสช. ขึงขังเคลียร์แผงค้าบนฟุตปาธ เอาจริงห้ามกีดขวางจราจร กาง 8 ทำเลทองจัดระเบียบเข้มข้น ปูดมีพ่อค้าหัวใสตั้งตัวเป็นมาเฟียเก็บค่าเช่าที่ประโยชน์ เผย บช.น. สำรวจพบ 700 จุดมีปัญหาใน กทม. พรุ่งนี้เรียกผู้ค้า ถ.ราชดำเนินหารือ เล็งเพิ่มจุดขายลอตเตอรี่หน้าบองมาเช่-เขตราษฎร์บูรณะ

วันนี้ (9 ก.ค.) ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝ่ายกิจการพิเศษ ได้เรียกประชุมจัดระเบียบสังคมตามนโยบายของ คสช. ในส่วนของการแก้ไขปัญหาผู้ค้าบนทางเท้าและบนพื้นผิวจราจร ซึ่งมีประชาชนร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยมี พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ตัวแทนผู้ค้าย่านตลาดโบ๊เบ๊ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการหารือ

โดย พล.ต.ต.วิชัย เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ในที่ประชุมได้หารือกันถึงการจัดระเบียบผู้ค้าขายตามจุดต่างๆในกรุงเทพมหาคร ที่ทำให้เกิดการปัญหาจราจร หลังจากที่ประชาชนร้องเรียนเข้ามา โดยวันนี้มีตัวแทนผู้ค้าจากตลาดโบ๊เบ๊ มาร่วมหารือด้วย ซึ่งได้ทำความเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและแนวทางการแก้ไข เบื้องต้นทางผู้ค้าเข้าใจแต่ยังมีปัญหาเรื่องที่ทำกิน ที่อาจได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบของ กทม. ซึ่ง พล.ต.อ.อดุลย์ ได้สั่งให้คณะทำงานจัดการประชุมโต๊ะเล็กอีกครั้งเพื่อหาทางแก้ไขต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า นอกจากพื้นที่ตลาดโบ๊เบ๊แล้วยังมีพื้นที่อื่นอีกหรือไม่ที่จะบริหารจัดการพื้นที่ พล.ต.ต.วิชัย กล่าวว่า วันนี้ คสช.ได้กำหนดไว้ 8 จุดสำคัญให้ กทม. จัดระเบียบ โดยมีข้อมูลในส่วนของ บช.น. ที่ พล.ต.ต.อดุลย์ ได้ดูแลการสำรวจแล้วพบว่ามี 700 กว่าจุดที่มีผลกระทบกับการจราจรและประชาชนที่ใช้พื้นที่ผิวฟุตบาท ซึ่งต้องปรับปรุงแก้ไขทั้งหมด โดยเฉพาะพื้นที่ย่านรามคำแหงที่ต่อเติมตึกแถวทำเป็นคูหาให้เช่า และเรียกเก็บผลประโยชน์ กทม. จะดำเนินการโดยสั่งให้รื้อถอน เพื่อคืนทางเท้าให้ประชาชนทั้งหมดและในวันพรุ่งนี้ (10 ก.ค.) จะประชุมพ่อค้าแม่ค้า ในส่วนของ ถ.ราชดำเนินทั้งสาย ที่เขตพระนคร เนื่องจาก กทม.จะไม่ให้มีการตั้งแผงค้าขายโดยเด็ดขาด ตั้งแต่บริเวณหน้าอาคารรัฐสภา จนถึงสนามหลวง รวมทั้งแผงค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลด้วย โดยพื้นที่ขายสลากกินแบ่งตอนนี้อยู่ที่หน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลแห่งใหม่ที่ ถ.สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี ซึ่งทาง กทม. จะแนะนำจุดขายสำหรับพ่อค้าแม่ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลเพิ่มเติมอีก 2 จุด คือ บริเวณหน้าตลาดบองมาเช่ และหน้าสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ

พล.ต.ต.วิชัย กล่าวต่อว่า จุดที่ กทม. ห้ามขายจุดใหญ่ๆ คือ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หน้าห้างสรรพสินค้าพารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ คลองหลอด ปากคลองตลาด และถนนราชดำเนิน ซึ่งบางจุดตรงกับกับที่ คสช. ได้รับการร้องเรียนมา 8 จุด ดังนั้น กทม. จะร่วมกับ บช.น. ในการจัดระเบียบ ส่วนจุดผ่อนผันที่ กทม. กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ อาจจะต้องยกเลิกในบางจุด ซึ่งเราสามารถยกเลิกได้ เพราะไม่ใช่มรดก

เมื่อถามว่า มีร้องเรียนเรื่องมาเฟียเรียกรับผลประโยชน์หรือไม่ พล.ต.ต.วิชัย กล่าวว่า เท่าที่ดำเนินการเรื่องมาเฟียยังไม่มี มีแต่พ่อค้าแม่ค้าที่เห็นแก่ตัวจองแผงค้ายึดพื้นที่บนฟุตบาทคนละหลายๆ แผง จากนั้นปล่อยแผงให้เช่าและขายราคาสูง 4 - 6 แสนบาท เมื่อเจ้าหน้าที่จัดระเบียบก็เสียผลประโยชน์ แล้วร้องเรียนประท้วงอ้างว่ามีมาเฟียขึ้นมาเรียกเก็บเงิน

เมื่อถามว่า กทม. จะมีมาตรการดำเนินการเด็ดขาดทางกฎหมายกับมาเฟียอย่างไร พล.ต.ต.วิชัย กล่าวว่า เรากำลังดำเนินการตรวจสอบ และสืบสวนทางลับ และจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งตนเคยดำเนินคดีผู้ค้าที่เตาปูนไปแล้วทั้งติดคุก และยึดทรัพย์สินโดยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ส่วนเสียงสะท้อนจากพ่อค้าที่อ้างว่าเจ้าหน้าที่เทศกิจเรียกรับผลประโยชน์นั้น ยอมรับว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นสมัยก่อนเกิดจาก 3 ปัจจัย คือ 1. พ่อค้าแม่ค้าที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว 2. ความละเลยของเจ้าหน้าที่เทศกิจและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สะสมปัญหาไว้จนแก้ไม่ได้ และ 3. ประชาชนบริเวณนั้นๆ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว รวมถึงกลุ่มนักการเมืองที่เข้ามาเกี่ยวข้อง หากเราสามารถดำเนินการแก้ปัญหา ทั้งหมดนี้ได้ทุกอย่างก็จบ

เมื่อถามว่าจะแก้ปัญหาแบบไฟไหม้ฟางหรือไม่ พล.ต.ต.วิชัย กล่าวปฏิเสธว่า “ไม่ ผมอยู่ไม่มี ผมถอยหลังหกล้ม และไม่มีใครมาสะกิดให้ผลประโยชน์ แต่ถ้ามีผมจับแน่”


กำลังโหลดความคิดเห็น...