xs
xsm
sm
md
lg

แดงแหยงอีเวนต์ปราบกบฏวันฉัตรมงคล “ตู่” เลื่อนชุมนุมเป็น 10 พ.ค. - “เหวง” โวมาเป็นล้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. (ภาพจากแฟ้ม)
“จตุพร” เลื่อนชุมนุมใช้ชื่อ “วันปราบกบฏ” จากวันฉัตรมงคลเป็น 10 พ.ค. แหล่งข่าวกล่าวไม่อยากตกเป็นเป้าโจมตี “หมอเหวง” โวแดงมาเป็นล้าน เตรียมตีปี๊บติดป้าย-ปราศรัยย่อย-ทำใบปลิว-อินเทอร์เน็ต ด่า “หลวงปู่” ขอคืนพระราชอำนาจ ย้อนถามอยากได้ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์หรือไม่

วันนี้ (2 พ.ค.) รายงานข่าวจากศูนย์การค้าอิมพีเรียลลาดพร้าว สำนักงานของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แจ้งว่า นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เตรียมแถลงเลื่อนการชุมนุมใหญ่โดยใช้ชื่อว่า “วันปราบกบฏ” จากวันที่ 5 พ.ค. ที่ถนนอุทยาน รอยต่อเขตทวีวัฒนา กทม. และ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม เป็นวันที่ 10 พ.ค. โดยจะชี้แจงรายละเอียดในเวลา 18.00 น. ที่เวทีปราศรัย นปช.อนุสรณ์สถานดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี

ขณะที่สื่อในเครือมติชนซึ่งได้สอบถามแหล่งข่าวจาก นปช.ระบุว่า สาเหตุที่เลื่อนการชุมนุมเพื่อความเหมาะสม เนื่องจากฝ่ายตรงข้ามโจมตีเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ จากที่วันดังกล่าวเป็นวันฉัตรมงคล จึงไม่อยากตกเป็นเป้าในการโจมตี อีกทั้งเป็นวันหยุดติดต่อกันหลายวัน และกปปส.ได้มีการชุมนุมในวันที่ 14 พ.ค. หากเริ่มชุมนุมก่อนยาวเกินไปมวลชนจะเหนื่อย จึงตัดสินใจเลื่อนเป็นวันที่ 10 พ.ค.

อีกด้านหนึ่งที่พรรคเพื่อไทย นพ.เหวง โตจิราการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. แถลงถึงการนัดชุมนุมใหญ่ของ นปช.ในวันที่ 5 พ.ค.นั้น นปช.ได้เตรียมรณรงค์เพื่อเชิญชวนคนมาชุมนุมให้ได้ถึง 1 ล้านคน โดย นปช.จะรณรงค์ให้เข้าร่วมชุมนุมที่ถนนอุทยานด้วยการติดป้ายประชาสัมพันธ์ จัดทีมปราศรัยย่อย ทำแผ่นพับใบปลิวเชิญชวนและรณรงค์ทางอินเทอร์เน็ต เชื่อว่าจะมีผู้มาร่วมชุมนุมจำนวนมากตามที่ นปช. กำหนดไว้

ขณะเดียวกัน นพ.เหวงยังกล่าวถึงกรณีที่หลวงปู่พุทธะอิสระประกาศจะนำมวลชนไป อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อจัดกิจกรรมขอคืนพระราชอำนาจระหว่างวันที่ 17-18 พ.ค. โดยมี พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร และนายปราโมทย์ นาครทรรพ เข้าร่วมด้วยนั้น ตนเห็นว่าการถวายคืนพระราชอำนาจเป็นสิ่งที่ไม่บังควร เพราะเป็นการกระทำที่ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท อีกทั้งสถาบันพระมหากษัตริย์ย่อมอยู่เหนือการเมือง ถือเป็นที่เคารพสูงสุด ไม่ควรรบกวนเบื้องพระยุคลบาทเพราะเกรงจะทำให้เกิดความลำบากที่ต้องมาแก้ปัญหาการเมือง

“สิ่งที่พระพุทธะอิสระและพวกดำเนินการจึงเป็นการไม่สมควร แม้จะอ้างว่าดำเนินการตามรัฐธรรมนูญมาตรา 3 ก็ตาม และเมื่อพิจารณาจากเนื้อหาสาระที่จะเคลื่อนไหวเท่ากับเป็นการฟื้นคืนระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ อยากตั้งคำถามว่าการดำเนินการนี้ต้องการให้ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์กลับคืนมาหรือไม่” นพ.เหวงกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...