xs
xsm
sm
md
lg

“สุรนันทน์” เผย “ปู” พร้อมเลือกตั้งใหม่ วอน ปชป.ลงแข่งขัน “เจี๊ยบ” ธาตุไฟแตกอัด “มาร์ค-เทือก” สร้างปัญหา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการนายกรัฐมนตรี (ภาพจากแฟ้ม)
รองเลขาธิการนายกฯ เผยเจ้าตัวทราบผลตัดสินเลือกตั้ง 2 ก.พ.โมฆะ พร้อมลงเลือกตั้งใหม่ วอน ปชป.ลงเลือกตั้ง อ้างไม่งั้นคนจะผิดหวัง “หมวดเจี๊ยบ” ธาตุไฟแตกด่ากราด “อภิสิทธิ์-สุเทพ” สร้างปัญหาขวางเลือกตั้ง เปลืองภาษี 3 พันล้าน แอ่นอกไม่มีสิทธิ์โจมตี “ปู” อ้างกฤษฎีกาแนะแล้ว

วันนี้ (21 มี.ค.) ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เมืองทองธานี นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูยมีคำวินิจฉัยการเลือกตั้ง วันที่ 2 ก.พ.เป็นโมฆะว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รับทราบคำตัดสินแล้ว ก็ยืนยันพร้อมเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งใหม่ แต่ทั้งนี้ต้องหารือภายในพรรคเพื่อไทยก่อน และเมื่อศาลรัฐธรรมนูญตัดสินการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.เป็นโมฆะแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ควรรีบกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ให้เร็วที่สุด เพื่อให้ประชาชนที่ได้ใช้สิทธิไปแล้วไม่เสียสิทธิตรงนี้ไป และได้ใช้สิทธิอีกครั้ง คนที่ยังไม่ใช้สิทธิจะได้ออกมาใช้สิทธิ ที่สำคัญที่สุดเพื่อให้เกิดความปรองดอง เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ ไม่ผิดพลาดอย่างที่เกิดขึ้นในอดีต จากการบอยคอตเลือกตั้ง

นายสุรนันทน์ กล่าวว่าถึงเวลาแล้วที่พรรคประชาธิปัตย์จะต้องลงเลือกตั้ง ไม่ควรที่จะมีข้ออ้าง เพราะไม่เช่นนั้นประชาชนก็จะผิดหวังพรรคประชาธิปัตย์มากขึ้นไปอีก ที่สำคัญการเลือกตั้งที่ไม่ประสบความสำเร็จครั้งที่แล้ว โดยที่รัฐบาลได้ดำเนินการทุกอย่างตามกลไกที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ตามระบอบประชาธิปไตยที่เมื่อมีการยุบสภานำไปสู่การเลือกตั้ง คืนอำนาจให้กับประชาชน ซึ่งอำนาจของปวงชนชาวไทยตามรัฐธรรมนูญ คือการแสดงออกด้วยการเลือกตัวแทนของเขาเข้ามาบริหารประเทศ มากำหนดกฎหมายต่างๆ ในอำนาจนิติบัญญัติ เพราะฉะนั้นเมื่อยุบสภาแล้วก็ต้องมีการเลือกตั้ง แต่เมื่อการเลือกตั้งไม่สำเร็จ ทำให้เป็นโมฆะในที่สุด ที่เกิดจากการบอยคอตของพรรคประชาธิปัตย์ การขัดขวางการเลือกตั้งของ กปปส.วันนี้เมื่อเราได้บทเรียนว่าทำให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติ ก็อยากจะเรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์ลงเลือกตั้ง ส่วน กปปส.รัฐบาลคงไม่มีสิทธิไปเรียกร้อง

ด้าน ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.และ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ควรออกมาตอบสังคมว่า จะรับผิดชอบอย่างไรที่ทำให้การเลือกตั้งกลายเป็นโมฆะ เพราะนายสุเทพ และพรรคประชาธิปัตย์ พามวลชนออกมาขัดขวางการเลือกตั้ง โดยเฉพาะใน 28 เขตภาคใต้ เป็นเหตุให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะในที่สุด

ร.ท.หญิง สุนิสา อ้างว่าตนไม่ได้ใส่ร้ายพรรคประชาธิปัตย์ หรือกลุ่ม กปปส.เพราะก่อนหน้านี้ ศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับหลวงปู่พุทธะอิสระ และนายอิสสระ สมชัย สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส.ในข้อหาขัดขวางการเลือกตั้งไปแล้ว และเห็นว่านายสุเทพ และนายอภิสิทธิ์ เป็นฝ่ายสร้างปัญหาทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ สูญเสียงบประมาณที่ใช้ในการเลือกตั้งราว 3 พันล้านบาท จึงเห็นว่าไม่มีสิทธิมาโจมตีหรือกดดันให้รัฐบาล หรือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รับผิดชอบการเลือกตั้งที่เป็นโมฆะ เพราะที่ผ่านมาได้ระมัดระวังเรื่องข้อกฎหมายและปฏิบัติตามกรอบของรัฐธรรมนูญ ภายใต้คำแนะนำของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาอย่างเคร่งครัด และขอให้หยุดโจมตีอย่างไม่เป็นธรรม


กำลังโหลดความคิดเห็น...