xs
sm
md
lg

กกต.เตรียมเรียกประชุมหลัง ผอ.กกต.จ.สงขลา ลาออก 8 เขต หาคนทำแทนไม่ได้

เผยแพร่:

4 จว.ใต้รายงานปัญหาต่อ กกต. ถูกม็อบกดดันจนไม่สามารถทำหน้าที่เปิดรับสมัคร ส.ส.เขตได้ “สมชัย” จ่อเรียกประชุม กกต.ทั้ง 5 คนใน 1-2 วันนี้ หลัง จนท.ลาออกจนหาคนไปทำแทนไม่ได้ เบื้องต้นให้ กกต.จังหวัดรักษาการทำหน้าที่ ผอ.กกต. ทำหน้าที่เท่าที่ทำได้ไปก่อน ปัดขอให้สถานที่ทหาร เหตุยังไม่มีความจำเป็น

วันนี้ (28 ธ.ค.) เมื่อเวลา 16.40 น.ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ได้ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับ กกต.จว. ผอ. กกต.จว. และ ผอ.กกต.เขตในจังหวัดภาคใต้ที่มีปัญหาไม่สามารถรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งได้ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยเจ้าหน้าที่ใน จ.พัทลุง ได้รายงานว่าเข้าประจำพื้นที่ตั้งแต่ 6 โมงเช้า มีมวลชนมาปิดล้อมสถานที่รับสมัคร 40-50 คน และทยอยมาเรื่อยๆประมาณ 500 คน กดดันไม่ให้รับสมัคร มีการเจรจาแล้ว แต่เงื่อนไขผู้ชุมนุมสุดโต่ง คือจะไม่ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการรับสมัครตลอด 5 วันหากเจ้าหน้าที่ไม่ออกจากสถานที่รับสมัครภายในบ่าย 2 จะไม่รับรองความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ทั้งหมดจึงได้ออกมาแล้วไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจไว้เป็นหลักฐาน

ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ กกต.1 คนถูกล้อมด้วยคนประมาณ 20 คน สำหรับแผนการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตในวันที่ 29 ธ.ค. ผอ.กกต.เขตจะเปิดรับสมัครตามปกติ ไม่เปลี่ยนสถานที่ แต่ไม่รู้จะรับสมัครได้หรือไม่ เพราะสถานที่ที่ใช้กว่าจะได้ก็หาที่อื่นมาแล้ว ขอร้องกันสุดๆ หากเปลี่ยนสถานที่คงเหนื่อยเพระกว่าจะหาที่ใหม่และประกาศแจ้งให้ผู้สมัครทราบอย่างน้อย 24 ชม.

ด้าน จ.สงขลา ผอ.กกต.จว.รายงานว่า ผู้ชุมนุมรวมตัวกันตั้งแต่ 3 ทุ่ม บริเวณสถานที่รับสมัคร คือ สนามกีฬาประจำจังหวัด มีการใช้เหล็กมาเชื่อมปิดทางเข้าออก และใช้รถปิดกั้น มีการเฝ้าประตูทางเข้าตลอดเวลา พอผู้ชุมนุมรวมตัวกันได้ประมาณ 400 คนได้ฝ่าด่านตำรวจเข้ามาจนถึงสถานที่รับสมัคร ซึ่งยืนยันไปว่ายังไม่มีใครมาสมัคร ทั้งนี้มวลชนทั้งหมดได้ก้มกราบที่พื้นเพื่อขอให้ ผอ.กกต.เขตลาออก ซึ่ง ผอ.กกต.เขตได้ลาออก

จากนั้นได้เคลื่อนพลไปยัง กกต.จว.ว่าลาออกจริงหรือไม่ สุดท้าย ผอ.กกต.เขตได้ลาออกทั้ง 8 เขต การรับสมัครจึงได้ยุติตั้งแต่เวลา 10.00 น. สำหรับการแต่งตั้ง ผอ.กกต.เขตแทนนั้น ตอนนี้ได้ให้พนักงานปฏิบัติหน้าที่ไปชั่วคราว กำลังรอสถานที่รับสมัครที่แข็งแรงกว่านี้ คาดว่าถ้าได้สถานที่ใหม่จะตั้ง ผอ.กกต.เขตโดยใช้คนของ กกต.จว.ไปทำหน้าที่ชั่วคราวและเปิดรับสมัครวันถัดไป

ส่วน จ.ตรัง ผอ.กกต.จว.รายงานว่า ได้ใช้โรงยิมนีเซียมสนามกีฬากลางเทศบาลนครตรัง เจ้าหน้าที่เข้าไปตั้งแต่เวลา 06.30 น. ผู้ชุมนุมมาถึงประมาณ 8 โมง มีการเรียกร้องให้ กกต.จว.ทั้งหมดลาออก โดยมากดดันตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค. ผู้ชุมนุมได้ปราศรัยกดดันจนมีเจ้าที่ลาออก 5 คน ส่วนเขต 3 เจ้าหน้าที่ลาออก 1 คน มีการขับไล่ โห่ร้อง น่าจะไม่ปลอดภัย ไม่สามารถรับสมัครได้จนกระทั่งเวลา 13.20 น. จึงยุติการรับสมัครและไปลงบันทึกประจำวันไว้

สำหรับวันที่ 29 ธ.ค.เจ้าหน้าที่คงทำหน้าที่ตามปกติ ส่วนจะเข้าสถานที่รับสมัครได้หรือไม่ต้องดูสถานการณ์อีกครั้งในขณะที่เจ้าหน้าที่ จ.ภูเก็ต รายงานว่า ที่ศาลาประชาคมจังหวัดภูเก็ต ตอนเช้ายังไม่มีอะไร หลังจากนั้นมวลชนได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ออกจากสถานที่รับสมัคร และตามไปที่สำนักงาน กกต.จว. ซึ่งห่างจากสถานที่รับสมัครประมาณ 300 เมตร สำหรับวันที่ 29 ธ.ค. คงใช้สถานที่เดิมรับสมัครโดยจะเข้าไป 7โมงเช้า ส่วนจะรับสมัครได้หรือไม่ต้องดูสถานการณ์ยืนยันว่าไม่เปลี่ยนสถานที่แน่นอนนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า ยังมีเวลารับสมัครจนถึงวันที่ 1 ม.ค. 2557 แปลกดีที่จังหวัดชายแดนภาคใต้สงบ สำหรับการให้ กกต.จว.รักษาการแทน ผอ.กกต.เขตที่ลาออกไปนั้น หากคนไม่พอ คงต้องเรียกประชุม กกต.ทั้ง 5 คนเป็นกรณีพิเศษไม่วันที่ 29 ธ.ค.ก็วันที่ 30 ธ.ค. เบื้องต้นให้ กกต.จว.รักษาการก่อนและทำงานเท่าที่ทำได้ไป เมื่อทางจังหวัดรายงานปัญหามาที่สำนักงาน กกต.แล้ว กกต.ทั้ง 5 คนจะหาทางออก ตอนนี้ประชุมไม่ได้เพราะปีใหม่ ก็ต้องเชิญประชุมเร่งด่วนเมื่อได้ยอดแน่นอน นายสมชัยได้ให้นโยบายเจ้าหน้า กกต.ในจังหวัดต่างๆ ว่าทุกจังหวัดต้องไม่ปะทะ ตนไม่ปรารถนาใช้ความรุนแรง ถ้าเข้าสถานที่รับสมัครไม่ได้ อาจมีอันตราย ให้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน หรือ ให้พิจาณาเปลี่ยนสถานที่ แต่การเปลี่ยนสถานที่ต้องประกาศแจ้งล่วงหน้า 24 ชม.หากประกาศแล้วย้ายที่ทันทีอาจถูกร้องเรียนได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ กกต.บางจังหวัดได้สอบถามว่าจะใช้พื้นที่ทหารได้หรือไม่ นายสมชัยได้ตอบว่า คิดว่าควรใช้สถานที่พลเรือนไปก่อน หากไปใช้พื้นที่ทหาร เหมือนเราไปจัดการเลือกตั้งภายใต้ทหาร ควรพิจารณาเป็นสถานที่ท้ายๆ ตนขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ รู้ว่าเหนื่อยยาก เสี่ยงอันตราย ไม่ใช่งานง่ายๆ ส่วนกลางเป็นห่วง ยังตามสถานการณ์อยู่ มีอะไรประสานได้ตลอดเวลา ขอให้มีกำลังใจต่อสู้ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...