xs
sm
md
lg

เผยเบื้องหลังล้มเหลว “ปู-เทือก” เมินจับมือไกล่เกลี่ย

เผยแพร่:

เบื้องหลังถก 3 ฝ่าย แฉสายปริศนา “พี่” โทร.ชวน “สุเทพ” คุย ร.1 รอ.แก้ปัญหา ชี้ผลถกยังไม่ได้ข้อสรุป “เทือก” ขอตั้งสภา ปชช.-รบ.แห่งชาติ “ปู” อ้าง กม.ไม่รอบรับ ทำให้ไม่ได้ ด้าน “กองทัพ” วอนยุติม็อบ-ขอ รบ.ยุบสภาเพื่อชาติ แย้มกองทัพ-รบ.ต่างไม่ไว้ใจ ลั่นทหารไม่ปฏิวัติตามเกมแน่

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา สำหรับเบื้องหลังในการพูดคุยกันทั้ง 3 ฝ่าย ระหว่าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ผบ.เหล่าทัพ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิกรคณะกรรมการประชาชนเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) นั้น เริ่มจากเวลา 16.30 น. ก่อนที่นายสุเทพจะขึ้นแถลงข่าวที่เวทีศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ ได้มีโทรศัพท์ปริศนาโทร.มาหานายสุเทพ โดยระบุว่า หลังการแถลงข่าวเสร็จจะมีรถมารับเดินทางไปยังกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) ทั้งนี้ นายสุเทพได้สนทนากับปลายสายโดยเรียกบุคคลที่สนทนาด้วยว่า “พี่” ซึ่งภายหลังจากที่นายสุเทพแถลงข่าวเสร็จในเวลา 17.20 น. ได้หายตัวไปจากเวทีศูนย์ราชการทันที พร้อมกับการ์ดส่วนตัว ทั้งที่ปกตินายสุเทพจะเข้าพักผ่อนที่รถบัสประจำตัวไว้ติดตามสถานการณ์ ขณะที่เวลาเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ก็ได้หายตัวไปจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติเช่นกันในเวลาประมาณ 18.00 น. โดยทราบภายหลังว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางไปที่กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 (บชภ.1) ถ.วิภาวดี ซึ่งมี ผบช.ภ.1 ให้การต้อนรับ

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. นายสุเทพพร้อมการ์ดรักษาความปลอดภัยได้เดินทางถึง ร.1 รอ. เพื่อเข้าพูดคุยกับ ผบ.เหล่าทัพ ทั้งนี้ในโต๊ะการพูดคุยประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีต รมว.กลาโหม, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อดีต ผบ.ทบ., พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก, พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ, พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ โดยได้มีการต่อสายพูดคุยกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยใช้ห้องประชุมของกองบัญชาการในการพูดคุย เพื่อหาทางออกต่อสถานการณ์การชุมนุมภายหลังตลอดทั้งวันที่ 1 ธ.ค.ที่มีการชุมนุมใหญ่ กลุ่มมวลชนได้มีการปะทะกับกลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมี ผบ.เหล่าทัพเป็นผู้ที่ประสานทั้งทางฝ่ายนายสุเทพ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพื่อให้มีการพูดคุยกัน เนื่องจาก ผบ.เหล่าทัพมีความสนิทสนมและสามารถประสานต่อสายพูดคุยได้ทั้งนายสุเทพ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์

แหล่งข่าวนายทหารระดับสูงเปิดเผยว่า การพูดคุยระหว่าง น.ส.ยิ่งลักษณ์กับนายสุเทพ โดยมี ผบ.เหล่าทัพเป็นตัวกลางประสานพูดคุยกันนั้น ใช้เวลาในการพูดคุยประมาณ 1 ชั่วโมง โดยในการพูดคุยร่วมกัน ทางนายสุเทพยืนยันต้องการให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์คืนอำนาจให้ประชาชน จัดตั้งสภาประชาชน หรือมีรัฐบาลแห่งชาติ โดยคัดเลือกคนจากทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านขึ้นมาทำงานร่วมกันก่อนยุบสภาแล้วคืนอำนาจให้กับประชาชน ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ระบุว่า ข้อเสนอของนายสุเทพไม่อาจกระทำตามได้เพราะไม่มีกฎหมายใดรองรับ ซึ่งตามรัฐธรรมนูญนายกรัฐมนตรีทำได้เพียงยุบสภาหรือลาออกเท่านั้น ขณะที่ทาง ผบ.เหล่าทัพต้องการให้ประเทศกลับคืนสู่ความสงบโดยเร็ว จึงเสนอแนะให้ถอยคนละก้าว ด้วยการให้นายสุเทพและกลุ่มผู้ชุมนุมยุติการเคลื่อนไหวยึดสถานที่ราชการ และวิงวอนให้รัฐบาลอย่าใช้ความรุนแรงในการปราบปรามของประชาชน พร้อมทั้งขอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาในการดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อความสงบของประเทศชาติ ซึ่งตลอดการพูดคุยยังไม่ได้ข้อสรุป โดยนายกรัฐมนตรีรับปากว่าจะนำข้อเสนอเรื่องการแก้ไขปัญหากลับไปพิจารณา

“ขณะนี้รัฐบาลและกองทัพต่างฝ่ายต่างไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน เพราะรัฐบาลไม่กล้าที่จะประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อให้ทหารออกมารักษาความสงบเรียบร้อย เพราะไม่มั่นใจว่าทหารจะออกมาช่วยรัฐบาลในการดูแลรักษาความสงบ ส่วนทางกองทัพก็มองว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังพยายามบีบให้กองทัพทำการปฏิวัติ เพื่อแก้ไขปัญหาสถานการณ์ความวุ่นวาย แต่กองทัพมองว่า หากปฏิวัติจริงจะเข้าทางรัฐบาล อีกทั้งเห็นว่าจะส่งผลกระทบต่อประเทศในหลายด้าน และต่างประเทศจะพากันไม่ยอมรับประเทศไทย การพูดคุยบนโต๊ะอาจจะไม่มีอีกแล้ว แต่กองทัพจะเป็นผู้ประสานคอยพูดคุยกับทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนายสุเทพในทางลับ เพื่อหาข้อยุติแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้โดยเร็ว” แหล่งข่าวเปิดเผย


กำลังโหลดความคิดเห็น...