xs
xsm
sm
md
lg

“คุยทุกเรื่องกับสนธิ” ศุกร์ที่ 25 ต.ค. 2556 (ต่อ)....

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ชัชวาลย์ - ต้องล้มรัฐบาลก่อนจึงจะมีการปฏิรูปได้

ปานเทพ - ฉะนั้นต้องผนึกรวมตัวกันในการล้มล้างรัฐบาลก่อน อย่างอื่นว่ากันที่หลัง


เติมศักดิ์ - เหมือนกับต้องห้ามเลือดก่อน ถ้าจะรักษาโรคนี้ยังไงค่อยว่ากัน
ปานเทพ - ที่จริงสิ่งเหล่านี้ ผมอยากจะบอกว่าเราต้องพิจารณาให้ดีว่า การล้มรัฐบาลก็ดี การปฏิรูปก็ดี มันจะทำโดยประชาชนเฉยๆไม่ได้ ต้องมีการสถาปนาอำนาจรัฐใหม่แทนรัฐบาลชุดเดิมจึงจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งขั้วอำนาจทั้งการปฏิรูปได้ มันต้องมีคนเป็นผู้สถาปนาภาครัฐแทนรัฐบาลปัจจุบันถึงจะมีปฏิรูป รัฐบาลชุดนี้ไม่มีทางเกิดการปฏิรูปได้เด็ดขาดเพราะเขามีผลประโยชน์อยู่ ผู้ชนะไม่มีทางเสียสละถ้าเสียสละก็เป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก วันนี้เขาไม่เสียสละ ทำยิ่งกว่าเดิม ไม่มีทางเสียสละได้จากฝ่ายรัฐบาล

เติมศักดิ์ - ปัญหาคือใครจะเป็นสถาปนา

ปานเทพ - คุณสนธิ ลิ้มทองกุล บอกว่า ให้ใคร่ครวญให้ดีว่าใครจะเข้าสู่อำนาจรัฐได้บ้างในเวลาตอนนี้ เวลามองต้องมองให้ถึงขั้นนั้น ไม่ใช่ลอยๆ 1 รัฐบาลชุดนี้อยู่ต่อ ถ้าเรื่องมาก ยังอยู่ในระบบเดิม อำนาจที่เขาสูงสุดคือยุบสภา เลือกตั้งใหม่ ทำลายความชอบธรรมของฝ่ายต่อต้าน 12 ล้านคนเลือกตั้ง ถ้าชนะกลับมา

ชัชวาลย์ - 12 ล้านคนก็ต้องไปเข้าเวทีเลือกตั้ง เพราะคุณล้มรัฐบาล คุณพิสูจน์ตัวเองด้วยกาเรลือวกตั้ง คุณก็จะแพ้ในระบบการเลือกตั้ง

เติมศักดิ์ - ถือว่าเอาปัญหานี้กลับไปให้ประชาชนตัดสินใหม่

ชัชวาลย์ - นี่เป็นคำพูดของนักการเมืองทุกฝ่าย

ปานเทพ - ถ้าชนะคุณต้องยอมรับ เพราะนี่คือประชาชนเสียงข้างมาก คนที่ชูธงโค่นระบอบทักษิณจะเป็นผู้แพ้กระบวนการยุบสภา ที่รัฐบาลมีอยู่ในมือทันที บางคนบอกว่า ไม่หรอกรัฐบาลชุดนี้กำลังเสื่อมลง คะแนนนิยมตกต่ำลงแล้ว ฉะนั้นมีโอกาสจะพลิกขั้วได้ ผมบอก ไม่มีทาง ชั่วโมงนี้ไม่มีทางแล้ว เพราะโพลล์มาอย่างไรก็แล้วแต่ตราบใดที่รัฐบาลคุมอำนาจรัฐ มีเงิน

ชัชวาลย์ - ที่สำคัญคือระบบจัดตั้งการซื้อเสียง แข็งแรงมาก

ปานเทพ - สื่อมวลชน และสื่อจัดตั้งตามวิทยุชุมชนขยายเผยแพร่ และมวลชนจัดตั้ง และบวกกับเงินมโหฬารจากโครงการ 2 ล้านล้าน จะเอาอะไรไปสู้ ภายใต้ระบบแบบนี้ แล้วยิ่งประชาธิปัตย์ต้องถือว่า ไม่สามารถได้ใจประชาชนในชั่วโมงนี้นะครับ เพราะว่าเวลาที่เขาเรียกร้องการเสียสละจากคุณสนธิ มันไม่เกิดขึ้นนะครับ

ชัชวาลย์ - แล้วมวลชนในชนบท อีสาน เหนือ ไม่ได้ออกค้าน

ปานเทพ - ยังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้นะครับ ถามจริงๆ จะชนะหรอครับ

จินดารัตน์ - แล้วภาคใต้ที่เป็นฐานเสียงยังสงสัยอยู่ตอนนี้ว่า ตกลงจะเอากับเขาไหม

ปานเทพ - ไม่ว่าจะเป็นชาวสวนยาง

จินดารัตน์ - เขาได้รับความเจ็บปวดมาก

ปานเทพ - จากท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์ ท่าทีประชาธิปัตย์ถ้าไม่ปรับปรุงนะครับ การต่อสู้เช่นนี้จะไม่มีทางได้รับชัยชนะ ดังนั้นขั้วที่ 1 คือรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่เข้าสู่อำนาจรัฐ มีอำนาจยุบสภาฯ 2.ก็คือพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากเป็นพรรคอันดับ 2 ทำได้ก็มี 2 วิธีครับคือ 1.เลือกตั้ง ซึ่งผมก็คาดการณ์ว่าแพ้ ยกเว้นว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงความคิดครั้งใหญ่ แล้วได้ใจคนทั้งประเทศ อันนั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ด้านที่ 3.ถ้าประชาธิปัตย์รู้ตัวว่า แพ้ แต่อยากเข้าสู่อำนาจรัฐจะทำอย่างไร

จินดารัตน์ - อาศัยกลุ่มอำนาจ

ปานเทพ - อาศัยทหารถูกไหมครับ อาศัยศาลใช่ไหม ถ้าอาศัยศาลก็อาศัยเหมือนกับเหตุการณ์เมื่อปี 2551 คือ ยุบพรรค ปชป.ชี้มูลความผิด เกิดสูญญากาศขึ้นมาพลิกขั้วออกมา ถามครับว่า แล้วทำแบบเดิม เข้าไปแบบเดิม

ชัชวาลย์ - ศาลตัดสินก็จะต้องมีทหารนะ เพราะทหารเป็นคนทำให้ ตัดสินอย่างเดียวไม่มีประโยชน์

ปานเทพ - ผมอยากจะบอกว่า ยุคนี้ทุกคนมีการเรียนรู้ ไม่มีใครโง่ซ้ำที่เดิม ผมย้ำตรงนี้เลยนะครับ คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตัดสินใจไม่เป็นกรรมการบริหารพรรค เพราะรู้ว่าถ้ามีการยุบพรรค ตำแหน่งนายกฯ อยู่ ก็ประกาศเลือกตั้งซ่อม จบ

ชัชวาลย์ - ถ้านายกฯ ผิด

ปานเทพ - ถ้า ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ก็เลือกตั้งนายกฯ คนใหม่ แล้วมันจบตรงไหนครับ

ชัชวาลย์ - ถ้าจนปัญญากับยุบสภาฯ

ปานเทพ - ใช่ไหมครับ มันก็มีอยู่แค่นี้ เพราะฉะนั้นแล้วกลไกทางศาลลอยๆ ณ ชั่วโมงนี้ ไม่ใช่คำตอบ โอเคนะครับ เราก็เข้าใจบริบทนี้แล้วนะครับ ทีนี้กองทัพนี่น่าสนใจมากเพราะว่า คือถ้าเป็น คุณนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม เธอเจ็บปวดมาก และญาติผู้เสียชีวิต เพราะว่าเวลานักข่าวถาม เห็นด้วยอย่างไรกับ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าให้ถามผู้สูญเสีย ที่จริง ผบ.ทบ.เป็นผู้บังคับบัญชาพวกเขา ให้พวกเขาไปเสี่ยงชีวิตเสี่ยงตาย และเสียชีวิตจริงๆ ด้วยมือเปล่า ด้วยยุทธวิธีของผู้บังคับบัญชาเหล่านั้นนะครับ เขาต้องเป็นคนพูดครับ ไม่ใช่ผู้สูญเสีย เขามีพลังอำนาจในฐานะองค์กร เขาต้องพูดครับ ไม่ใช่ไปปล่อยให้คุณนิชา หรือใครก็ตาม บอกไปถามเขา เขาเป็นผู้หญิงคนหนึ่ง หรือญาติพวกเขาเป็นครอบครัว คนเหล่านี้เขาไม่มีพลังพอหรอกครับ เป็นการพูดที่ไร้ความรับผิดชอบ และใช้ไม่ได้ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้ไม่ได้จริงๆ นะครับ แต่มันสะท้อนให้เห็นว่า มีคนบางกลุ่มพอใจกับมาตรการแบบนี้ จึงโยนไปให้คนเล็กๆ ไปรับเป็นแพะ เป็นเหยื่อ เพื่อตัวเองจะได้ประโยชน์

ชัชวาลย์ - แล้วก็รอนิรโทษกรรม

ปานเทพ - รอนิรโทษกรรมด้วย เขาเลยเอาประโยชน์จับมือกัน ดังนั้นคนที่จะเข้าสู่รัฐได้ถัดไปคือ ฝ่ายทหารใช่ไหมครับ ทหารเลยจับ พรรคเพื่อไทยก็รู้เลยส่งคุณยิ่งลักษณ์ มาเป็นทูตสัมพันธไมตรี ใกล้ชิดกับ พล.อ.ประยุทธ์ งบประมาณโครงการ การไม่แตะเรื่องการโยกย้าย ไปจนถึงแม้กระทั่งกระบวนการในการที่จะปล่อยอิสระในเรื่องของกองทัพบก และกองทัพเรือ กองทัพอากาศอย่างเต็มที่ และสุดท้ายก็คือ แน่นอนครับ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เธอได้พวกเราได้ด้วย มันเลยเกิดกระบวนการเหมือนกับเป็นเนื้อเดียวกัน ระหว่างฝ่ายทหาร พอเขาจับฝ่ายทหารได้เขาบอก หมดความเสี่ยงแล้ว แต่แน่นอนครับ เราจะเห็นตามข่าวมีการแอบพบกันของ 3 พี่น้อง พล.อ.ประวิทย์ พล.อ.อนุพงษ์ พล.อ.ประยุทธ์ และอาจจะมีคุณสุเทพในบางจังหวะนะครับ ทหารเขาเป็นคนกลาง เป็นข้าราชการที่มีอำนาจต่อรองสูงสุด ล้มรัฐบาล หรือไม่ล้มรัฐบาลก็ได้ ถูกไหมครับ

ชัชวาลย์ - ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง

ปานเทพ - การมีแตะฝ่ายค้านอยู่บ้าง มันเป็นอำนาจต่อรองที่ทำให้เล่นไพ่ได้หลายหน้าไปโดยปริยาย เช่น อยู่กับรัฐบาลก็ได้ เวลาฝ่ายค้านมีอำนาจต่อรอง ตัวเองก็ยิ่งมีความสำคัญ ยิ่งมีอำนาจต่อรองในอำนาจรัฐบาลชุดนี้มากยิ่งอีก

เติมศักดิ์ - คือแต่งกับทั้งสองฝ่าย

ชัชวาลย์ - ได้ทุกสถานการณ์

ปานเทพ - ดังนั้นทำอย่างไร ในเมื่อประชาธิปัตย์ก็เล็งเห็นว่า เลือกตั้งก็ไม่ชนะในระบบ ใช่ไหมครับ ไปรอศาลก็ไม่ชนะ เพราะมันไม่จบ ในท้ายที่สุดในทางปฏิบัติ รอทหารก็จับมือกับฝ่ายรัฐบาล ไม่มีทางอื่นครับ ต้องสร้างสถานการณ์ โดยที่ตัวเองเสี่ยงน้อยที่สุด

ชัชวาลย์ - ตัวเองไม่เจ็บได้ยิ่งดี

จินดารัตน์ - ยังไงบ้าง

ปานเทพ - วิธีที่ดีที่สุดก็คือ ต้องทำให้มันวุ่นวาย ต้องให้เกิดการจลาจล การชุมนุมที่ปิดล้อม และทำให้เกิดการพิกลพิการของระบบ ทำให้เกิดแรงกดดัน ถือเป็นแจ๊กพ็อต ที่อาจบีบให้ทหารต้องเลือกทางใดทางหนึ่ง

จินดารัตน์ - แต่โดยที่ไม่ได้ใช้ตัวเองเข้าไปเสี่ยง

ปานเทพ - ไม่ครับ กี่ยุคกี่สมัย ยิ่งทุกวันนี้ผมอยากจะเรียนท่านผู้ชมว่า ให้จับตาประชาธิปัตย์ เวลาเขามองมุมนี้ มองมุมทางการเมือง เขาก็จะมองว่า หน้าที่เสี่ยงคดีความและชีวิตเป็นของประชาชน หน้าที่เข้าสู่อำนาจรัฐและแสวงหาผลประโยชน์เป็นของประชาธิปัตย์ ผมอยากจะบอกว่า วันนี้ประชาชนเขารู้ทัน ด้วยเหตุผลนี้นี่ล่ะ

ชัชวาลย์ - แต่เขามีประชาชนอีกจำนวนหนึ่งไม่รู้ทัน

ปานเทพ - ผมอยากจะบอกอย่างนี้ก่อนว่า มีประชาชนที่อยู่ที่อุรุพงษ์ สวนลุมฯ เขารักชาติ เขาห่วงบ้านเมือง ผมอยากจะบอกว่า พวกเขาเหล่านั้น พวกเราทั้งหมด ทุกคน ต้องให้กำลังใจพวกเขา เขารักชาติบ้านเมือง เขาถึงออกมา ถึงแม้พวกเขาจะรู้ว่ามันไม่ชนะ เขาก็ออกมา

ชัชวาลย์ - เขาก็สู้

ปานเทพ - ผมอยากจะให้กำลังใจ แม้ว่าผมจะไม่สามารถนำได้ เพราะผมอธิบายไปแล้วว่า มันไม่สามารถที่เราจะได้รับชัยชนะรายประเด็นได้ แต่มักจะมีคนถามว่า แล้วทำไมผม หรือคุณสนธิ ไม่ขึ้นเวทีอุรุพงษ์ ไม่ขึ้นเวทีสวนลุมฯ ให้คนมาเยอะๆ มักจะมีคนถามแบบนี้ ผมก็จะบอกว่า เพราะพวกผมมาพร้อมกับความรับผิดชอบ คำว่ารับผิดชอบ เราเป็นกลุ่มที่ยุติบทบาทไปเพราะปล่อยให้ทุกกลุ่มเคลื่อนไหว ถ้าเราไปพ่วงด้วยแล้วไม่ประสบความสำเร็จ จะไม่มีใครหลงเหลืออยู่อีกเลยในประเทศนี้

ชัชวาลย์ - ถ้าไปเรียกคนมาแล้วถ้าเกิดมีปัญหาอะไรขึ้นมานะ ...

ปานเทพ - มันจะจบเลย ไม่มีทางสำรองเหลือเอาไว้เลย

เติมศักดิ์ - ไม่มีธนูดอกสุดท้าย

ปานเทพ - ไม่มีเหลือเอาไว้เลย เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าให้เราไปอุรุพงษ์ และสวนลุมฯ เฉยๆ การชุมนุมอยู่กับที่ เอาชนะรัฐบาลหน้าด้านยุคนี้ไม่ได้ ทุกอย่างมันมีการเรียนรู้ ถ้าเป็นปี 2549 คุณทักษิณอาจยุบสภาฯ ยุคนี้มันพัฒนาไปเยอะหนาขึ้นมากนะครับ

ชัชวาลย์ - คอนกรีตแล้ว

จินดารัตน์ - ทั้งนี้ทั้่งนั้นแอนเรียนถามตรงๆ ว่าอย่างที่ อ.ปานเทพ บอกว่าสถานการณ์ที่มันจะเกิดพลิกผันได้บ้าง ก็คือเกิดความรุนแรง เอาชีวิตประชาชนเข้าไปเสี่ยง ซึ่งอันนี้มันมีโอกาสเกิดขึ้นได้ถูกไหมค่ะ

ชัชวาลย์ - มีๆ

ปานเทพ - มีๆ ทีนี้ผมจะเล่าให้ฟังว่าเมื่อเราไปอยู่กับที่แล้วไม่ได้รับชัยชนะ แต่ถ้าเราเรียกคนมาเยอะๆ แล้วปล่อยให้คนอื่นไปนำแล้วมีความเสี่ยงพวกเราไม่ทำ

ชัชวาลย์ - ไม่ทำเด็ดขาดนะ

ปานเทพ - ไม่ทำ คืออาจมีคนบางกลุ่มนะครับ ผมเห็นหลายสถานีโทรทัศน์ ไม่พูดว่าช่องไหนบ้างชอบปลุกระดมคนไป แต่คนเหล่านี้ไม่เคยอยู่บนความเสี่ยงเลย

ชัชวาลย์ - ไม่เคยรับผิดชอบด้วย

ปานเทพ - แล้วชอบพูดเพื่อให้คนไปเยอะๆ แต่จะไม่รับผิดชอบในสิ่งที่จะเกิดขึ้น เพราะตัวเองไม่ต้องรับผิดชอบ และส่วนใหญ่จะเป็นคนที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายในพรรคประชาธิปัตย์ และบางคนอาจมีใจสู้อย่างเช่นยกตัวอย่างคุณอัญชลี ไพรีรักษ์ ผมเชื่อว่าเขาสู้แน่ๆ แต่

เติมศักดิ์ - ผมๆ ขออนุญาตเพิ่มเติมอีกด้วยว่าที่มีพฤติกรรมแบบนี้คอลัมน์นิสต์ใหญ่บางคนด้วย

ปานเทพ - ก็ได้

เติมศักดิ์ - เชียร์ให้คนไปๆ ยกยอปอปั้นแกนนำที่ขึ้นเวที แต่ไม่เคยเห็นหน้าเขาเลย

ปานเทพ - แต่ไม่เคยเห็นหน้าเลย

ชัชวาลย์ - พวกนี้เชียร์อยู่ข้างหลัง แล้วก็คนตายคนเสี่ยง คนโดนจับ มันไม่เคยออกไปรับผิดชอบอะไรเลย

ปานเทพ - ไม่เคย พวกนี้สังเกตดูไม่เคยมีคดีความในเรื่องการชุมนุมเลย ส่วนใหญ่นะ ยกเว้นคุณอัญชลี ไพรีรักษ์ แต่คุณอัญชลี ไพรีรักษ์ ก็อยู่ที่อุรุพงษ์ เวลาเคลื่อนเขาก็เคลื่อนไม่ได้ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง หมายถึงไปขึ้นเวทีซึ่งมีความเสี่ยงนะครับ ทำได้ก็อย่างมากบทบาทของสื่อ ต้องจำกัดตัวเอง เพราะฉะนั้นการนำที่เชิญชวนประชาชน โดยรู้อยู่แก่ใจว่าเรามีมวลชนอยู่ เวลาเราพูดแล้วคนเชื่อ โดยปราศจากความรับผิดชอบ ไม่ได้ ความรับผิดชอบต่ออะไรครับ ความคาดหวังว่าจะได้รับชัยชนะอย่างแท้จริง ความคาดหวังต่อสิ่งที่จะประสบความสำเร็จทางยุทธวิธี และความปลอดภัย และสิ่งที่คุ้มค่า ที่จะได้รับกลับมาของประชาชนในการต่อสู้ครั้งนั้น เพราะฉะนั้นเราจึงทำได้เพียงแค่ให้กำลังใจ แต่เชิญชวนประชาชนยังไม่ได้เลย เพราะเราปล่อยให้เป็นจิตสำนึกของแต่ละคนว่าจะไปทำอย่างไร ตัดสินใจอย่างไร

จินดารัตน์ - วิเคราะห์สถานการณ์ก่อน

ปานเทพ - ผมอยากจะบอกว่า สถานการณ์ตอนนี้ประชาธิปัตย์มีโอกาสเดียว คือสถานการณ์วุ่นวาย ทหารก็จะมีอำนาจต่อรองสูงสุด ภายใต้บริบทที่มีประชาชนออกไปสู้นะครับ พี่ชัชวาลย์ ถ้าออกไปสู้เมื่อไร มีประชาชนสองฝ่ายทะเลาะกัน อำนาจฝ่ายทหารจะสูงขึ้นทันที อยู่ฝ่ายรัฐบาลก็ได้ ล้มฝ่ายรัฐบาลก็ได้ แม้ล้มรัฐบาลโดยอ้างเหตุผลว่า เพราะประชาชนสองฝ่ายทะเลาะกันเมื่อไหร่แล้ว อำนาจฝ่ายทหารจะสูงสุดขึ้นทันที จะบอกว่าล้างความผิดให้กับคนทุกฝ่ายเพื่อยุติความวุ่นวาย รับงานฝั่งหนึ่งก็ได้ หรือจะรับงานอีกฝั่งหนึ่งและรับงานสองฝั่ง กลายเป็นคนเล่นไพ่ได้หลายบาร์

ชัชวาลย์ - หรือว่ามีโอกาสพลิกขั้ว ก็พลิก มีโอกาสรัฐประหารก็รัฐประหาร อยากรัฐประหารด้วยนะ

ปานเทพ - หรือรัฐประหารแล้วรับใช้ฝั่งไหน ยังได้เลย เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าเราเคลื่อนไม่ถูกยุทธวิธี ประชาชนที่รักชาติบ้านเมือง ก็จะตกเป็นเครื่องมือของการพลิกขั้วอำนาจเหล่านี้ ถามว่า แล้วจะทำยังไง จะอยู่เฉยๆ เหรอ ผมอยากจะเสนอยุทธวิธี

เติมศักดิ์ - ก่อนที่คุณปานเทพจะเสนอยุทธวิธี ลองถามคุณชัชวาลย์หน่อยว่า ประเมินอย่างที่เรียกว่ารู้เขารู้เรายังไง

ชัชวาลย์ - ผมขออนุญาตเติมคุณปานเทพ ต้องรู้เขารู้เรามากกว่านี้อีกนิดหนึ่ง ผมเติมตรงที่ว่า พ่อแม่พี่น้องลองนึกนะว่า เหตุการณ์บ้านเมืองเรา วันนี้ประเทศไทยโชคดีมาก ต้องเรียกว่าเราได้ประสบการณ์อย่างที่คุณปานเทพบอกว่ามันครบเลย รัฐประหารโดยบิ๊กบัง ไปยึดอำนาจรัฐจากนักการเมือง แล้วสุดท้ายก็โกงกิน ก็ไม่จัดการระบอบทักษิณ กลับไปฮั้วกับเขา เราเห็นคุณทักษิณมีอำนาจมาสิบกว่าปี ไม่เคยคิดจะปฏิรูปการเมือง โกงชาติบ้านเมือง แล้วก็พยายามรวบอำนาจให้ตัวเองมากขึ้น เราได้รัฐบาลพลิกขั้ว คืออภิสิทธิ์ ซึ่งคิดว่าเป็นคนหนุ่ม มีความคิด มีความหวังดี เป็นพรรคที่เราคิดว่าเป็นพรรคดี ก็เหมือนเดิม หนึ่ง ไม่เคยคิดปฏิรูป สอง ไปยอมรับทั้งหมดนี้เลย ยอมรับระบอบการเลือกตั้งที่ซื้อเสียงได้ โกงได้ แล้วยอมรับระบอบที่รัฐบาลกับรัฐสภาเป็นพวกเดียวกัน ซึ่งไม่ใช่ประชาธิปไตย แต่ว่ามันทำให้เขาโกงกันได้ โกงง่าย นี่คือประเด็นว่า นักการเมืองไม่ว่าฝ่ายไหน ล้วนแต่ ไม่ได้ทำเพื่อชาติบ้านเมือง นี่เป็นประการที่หนึ่ง

อันที่ 2 เพื่อไทย กับประชาธิปัตย์ และพรรคทหาร ผมจะมีคำว่าพรรคทหารอีกอัน เดี๋ยวอธิบาย เพื่อไทยก็จะใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือในการล้มอีกฝ่ายหนึ่ง ฝ่ายประชาธิปัตย์เขาก็จะใช้ประชาชนอีกเหมือนกัน เป็นแต่เพียงว่าไม่กล้าใช้แบบเดียวกับคุณทักษิณใช้ ทักษิณนี่เขาเรียกว่า ทั้ง ส.ส.เขาขึ้นเวทีหมดเลย แล้วลุยกันเต็มที่ ทักษิณวิดีโอลิงก์เข้ามาเลย เรียกว่า ตายแล้วจะดูแล

ปานเทพ - เป็นเนื้อเดียวกัน

ชัชวาลย์ - คือทั้งหมด คือโค่นอำนาจรัฐ ชัดเจนมาก แต่วันนี้ประชาธิปัตย์เขาใช้ประชาชน แต่วิธีใช้ ฉันไม่เกี่ยวกับขบวนการที่ล้มรัฐบาล หรือแม้กระทั่งพูดวันนี้ก็ยังบอกว่า เขาไม่ได้คิดล้มรัฐบาลนะ รวมทั้งยังไปนั่งอยู่ในสภา ที่มันเป็นสภาที่ไม่ใช่ประชาธิปไตย มันเป็นเผด็จการรัฐสภาของทุนนิยมสามานย์ แต่เขาไปนั่งอยู่ด้วย แล้วก็ไปสู้อยู่ในพื้นที่ๆ เลขคณิตแพ้ แต่เขาก็ถือว่านี่คือระบบที่เขาพอใจ เขาจะเป็นอย่างนี้ทุกพรรคการเมือง ทุกนักการเมือง พอใจระบบนี้ ซึ่งไม่ใช่ระบบประชาธิปไตย นี่อันที่หนึ่ง

อันที่ 2 เขาใช้ประชาชน ทั้งสองฝ่ายเลย เพราะอะไร เพราะว่าเขาไม่เอาตัวเขาไปเสี่ยง ถ้าพูดกันอย่างแฟร์ๆ ทักษิณยังเสี่ยงมากกว่า เอาญาติพี่น้องลงไปในพื้นที่ แต่ประชาธิปัตย์ คุณดูสิ ไม่มี แต่ถ้าให้ผมพูดตรงๆ ทำไมผมจะไม่รู้ว่า ที่ชุมนุมตรงไหนเป็นคนของพรรคประชาธิปัตย์ ผมรู้ ผมรู้แม้กระทั่งคนบางคนที่อยู่บนเวที ผมเคยใช้ด้วยซ้ำไป ให้ไปเผาป้ายของพรรคเพื่อไทย แต่เวลาพูด บอกว่า ไม่เอานักการเมือง ปฏิรูปการเมือง หลอกใครล่ะ หลอกประชาชน เพราะต้องการให้เห็น หลอกประชาชน กับหลอกพรรคเพื่อไทย ซึ่งเขารู้ เขาก็รู้ว่า ข้างหลังนั้นพรรคการเมืองอยู่ข้างหลัง ที่เลือดเย็นที่สุดคืออะไร มาหลอกพันธมิตรฯ ของพวกผม คือพันธมิตรฯ ของพวกผมนี่นะ ผมจะบอกให้นะ สำหรับพวกเรา เราถือว่าชีวิตพันธมิตรฯ ต่อ 1 ชีวิต มีคุณค่า และเป็นคนรักชาติ มีจิตใจที่ดี เทียบกับอภิสิทธิ์ ประยุทธ์ หรือใครทั้งหมด แม้กระทั่งทักษิณ คนของเราคนหนึ่งที่เราไม่มีชื่อเสียง แต่มีคุณค่ามากกว่า เพราะมันรักชาติ เพราะฉะนั้นมันจึงง่าย ง่ายอะไร คือพรรคเพื่อไทย หรือนักการเมือง เขาจะรู้กัน หนึ่ง ระบอบนี้ อย่าไปคิดว่าเขาโง่นะ เขารู้ว่าระบอบรัฐสภาแบบนี้ไม่ใช่ประชาธิปไตย แต่เขาจะบอกว่านี่คือประชาธิปไตย แพ้กันตรงเสียง อันที่ 2 ระบบนี้ทำให้เขาโกงได้ เพราะรัฐบาล รัฐสภา เป็นเนื้อเดียวกัน กฎหมายน่ะ อย่าว่าแต่เพื่อไทยออกนะ ประชาธิปัตย์ก็ออกกฎหมายแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อให้ตัวเองได้ประโยชน์ อันที่สำคัญที่สุด คืออะไร เขารักษาระบอบนี้เอาไว้ ที่น่าเจ็บปวดคือว่า เราสู้มากี่ครั้ง ตายกี่ครั้ง ผลัดเปลี่ยนยังไงก็ตาม ยังเป็นเลือกตั้งด้วยระบบซื้อเสียงได้ กกต.ไร้ประสิทธิภาพ รัฐบาลกับรัฐสภาเป็นพวกเดียวกัน แล้วประชาธิปัตย์ในวันนี้เคี่ยวที่สุด คือไม่ประกาศว่าจะปฏิรูป เพราะสู้ไป ให้ล้มรัฐบาลก่อน โฆษณาว่ารัฐบาลเลว รัฐบาลชั่ว รัฐบาลโกง โกงกว่าฉัน ถ้าว่ากันตามนั้นนะ แต่ทั้งหมด เขาไม่เคยพูดเรื่องปฏิรูปเลย ผมจึงมองว่า ต้องรู้เขา ว่าคนเหล่านี้ เขาไม่คิดจะปฏิรูปประเทศไทยให้ดีไปกว่านี้เลย เขาต้องการแค่แย่งอำนาจ เพราะอะไร ใครเป็นรัฐบาล โกงได้มากกว่า ใครเป็นฝ่ายค้าน โกงน้อยกว่า แต่ยังโกงได้ เพราะงบประมาณลงสู่จังหวัดยังพอจะได้บ้าง เพราะงั้นก็เลยอยู่ในระบบนี้ไง อย่าคิดว่ารัฐบาล ฝ่ายค้าน มันจะสู้กันจนตายไปข้างหนึ่งนะ มันจะมีการเจรจาด้วย

จินดารัตน์ - ถึงเวลาแบ่งกันได้

ชัชวาลย์ - มันแบ่งกันได้ มันเจรจา ทักษิณเผยออกมานี่ คุยกับบิ๊กบังก็คุย ผมจะบอกให้ คุยกับสุเทพก็คุย เป็นฝ่ายค้านกับรัฐบาล มันคุยกันหมด เป็นเพียงแต่ประชาชนเขาเรียก คือแพะ คือคนที่ไม่รู้เรื่อง แล้วรักชาติ ก็เลยเต็มเหยียด สำหรับการล้มกันและกัน อันนี้อันที่หนึ่ง อันที่สองผมอยากจะให้ดูตรงนี้ว่า เราต้องมานั่งตั้งคำถามว่า คำว่าคุ้ม ไม่คุ้ม นี่สำคัญนะ คุณเป็นแม่ค้า คุณเป็นคนขายของ เข็นรถขายทุกอย่าง คุณต้องคิดตลอด คุณจะเข็นรถไปตรงไหนจะขายได้หรือไม่ ไม่ใช่คุณลงทุนแล้วเจ๊ง คนเสื้อแดงรับจ้าง ตอนที่เราอยู่ตรงทำเนียบ คนเสื้อแดงทีวีช่อง 7 ถ่ายเลย รับเงินมา 1,200 แล้วโดนหินขว้างเข้าไปที่ปากฟันหัก ให้สัมภาษณ์เลยว่าไม่คุ้มเลยได้ 1,200 ฟันจะทำอย่างไร เพราะฉะนั้นมนุษย์ทุกคนเขาคิดถึงเรื่องเขาได้ กับเสีย วันนี้ประเทศไทยเราเดินมาทุกรูปแบบแล้ว ถ้ายังไม่ปฏิรูปการเมืองกันจริงๆ ปฏิรูปทุกมิติเลยนะ ประเทศไทยจะอยู่ภายใต้นักการเมืองที่ 2 พรรค พรรคใหญ่ๆและพรรคเล็กๆ หากินโกงชาติบ้านเมือง แล้วไม่ปฏิรูป

จินดารัตน์ - ก็จะสลับสับเปลี่ยนกันขึ้นมาก

ชัชวาลย์ - เอาประชาชนไปล้มกัน ไอ้คนที่หน้าบางหน่อยก็ไม่ออกมา แต่ไปเดินในเวที จ่ายเงินด้วย แล้วผมรู้ด้วยนะว่าใครที่อยู่บนเวทีไปรับเงินที่ไหน เพราะผมเคยใช้มาก่อนพวกนี้ อย่าลืมผมอยู่กับ อ.ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ มา ผมรู้ว่าใครเป็นใคร เป็นแต่เพียงว่าเราไม่อยากพูด เมื่อคิดว่ารัฐบาลนี้เลว อยากจะล้มก็ล้มไป ผมอยากจะสรุปสั้นๆอีกอันนิดเดียวว่า วันนี้มันมาถึงตรงนี้ ใครสงสัย คุณสนธิ หรือมีทัศนคติในเชิงลบต่อลุงจำลอง และคุณสนธิ ผมยกสองคนนี้ ผมจะถามนิดเดียวว่าคนหนึ่งโดนยิงมาสองร้อยกว่านัด คนที่โดนคดีความ 50-60 กว่าคดีความ วันนี้อยู่ที่ศาลอุทธรณ์ จะขึ้นศาลฎีกา จะติดคุกวันไหนก็ไม้รู้ เทียบกับประชาธิปัตย์ คนอย่างประชาธิปัตย์เคยเป็นอย่างนี้ไหม อภิสิทธิ์เคยโดนยิงไหม ไม่มี แต่ถ้าใครตั้งข้อสงสัย ผมคิดว่าคนๆนั้นไม่ใช่พันธมิตรฯ แม้จะเคยเป็นพันธมิตร ฯแต่ผมไม่ถือว่าเป็นพันธมิตรฯนะ เพราะ 1 ถ้าคุณยังตั้งข้อสงสัยกับคนๆนี้หรือลุงจำลองได้ ผมกับคุณไม่ต้องเสียเวลาคุยกัน ไม่ต้องเสียเวลาอธิบาย นี่อันที่ 1 อันที่ 2 ถ้าใครบอกว่ามีผลประโยชน์ บางคนบอกว่าคุณสนธิมีอัตตา รู้ไหมว่าอัต กับภววิสัย ต้องไปด้วยกัน ถ้าคุณมีอัตตา ตายเป็นตายแต่คุณตายจริงๆ นะ แล้วไม่ชนะ ประเทศไม่เปลี่ยนแปลง จะตายไปตายเลย เพราะผมไม่ตายด้วย สู้แล้วต้องชนะ สู้แล้วต้องคุ้ม อันนี้เป็นปรัชญาที่ต้องทำจริงๆต้องยึด

อันนี้ 2 ภววิสัย คุณต้องดูว่าวันนี้จะสู้ได้หรือไม่ได้่ ใครจะเป็นตัวเปลี่ยนแปลง ถ้าคุณมีแต่ความจ่ริงใจรักชาติอย่างเดียวแล้วคุณสู้ ขอร้องเลยคุณจะสู้คุณสู้ไป อย่ามาเรียกคนอื่นเขาออกไปสู้ เพราะคุณรู้สึกว่าเมื่อคุณออกไปแล้ว วันนี้ทำไมมาเรียกคุณสนธิ วันนี้พวกคุณไม่เรียกประชาธิปัตย์ออกมา ประชาธิปัตย์คือตัวทำให้ปัญหาบ้านเมืองวันนี้มันเลวร้าย 2 ปีกว่าทำไมคุณไม่จัดการระบอบทักษิณ แล้วยังมาจัดการพวกเราอีก ตรงนี้แทนที่เวทีพันธมิตรฯทุกคนจะมาเรียกร้องคุณสนธิ เรียกร้องพันธมิตรฯ ออก เรียกร้องประชาธิปัตย์ให้มันออกมา แต่ประชาธิปัตย์มันจะต้องเป็นคนออกมานำ เนื่องจากมันเป็นคนทำให้บ้านเมืองมันเหมือนกับเอายักษ์อะลาดินออก มีโอกาสจัดการยักษ์อะลาดินแล้วไม่จัดการ คุณปเปิดจุกมันออก ฉะนั้นเป็นหน้าที่คุณ ผมอยากจะบอกว่า ที่ไหนก็ตามคุณอย่ามาเรียกร้องคุณสนธิ หรือพวกผม เพราะพวกเรา อย่างที่คุณปานเทพ อธิบาย วันนี้ถ้าประชาธิปัตย์ คุณรู้ไหมคำมั่นสัญญาก็ไม่มี คำพูดอะไรก็ไม่มีเลยนะ ว่าถ้าชนะล้มรัฐบาลนี้มันจะปฏิรูปไหม ไม่มีเลย พอมีกระแสปฏิรูปมาแวะไปหาคุณอานันท์ ปันยารชุน ทำท่าเหมือนจะปฏิรูปแล้วก็เงียบ เรียกร้องให้ล้มรัฐบาลนี้อย่างเดียว แล้วที่สำคัญที่สุด คุณผ่าความจริง 70 กว่าครั้ง ในที่ปลอดภัย แต่คุณให้ประชาชนมวลชนโดยเฉพาะพันธมิตรฯไปนั่งอยู่ตรงอุรุพงษ์ซึ่งเป็นจุดอันตราย คุณเลือดเย็นไหม ไปปลุกให้เขาสู้ ตัวคุณเองบอกว่าต้องอยู่ในรัฐสภาอย่างที่คุณปานเทพบอก คุณต้องการ 10 % หรือ 1 ใน 10 ใช่ไหม คุณเอาออกมาสิ ก็คุณอยู่กี่คนในสภา คุณออกมานอกสภาฯแล้วบอกว่าในสภาฯนั้นมันเป็นสภาฯเผด็จการ ไม่ใช่ประชาธิปไตย คุณรู้ไหมมันจะมีพลัง แล้วถ้ามันบอกว่าจะเลือกตั้งเข้าไป ให้มันเข้าไปสิ ก็จะเป็นแต่สภาฯพวกของเขา ฉะนั้นคุณทักษิณหรือรัฐบาลทักษิณก็ไม่เอาเหตุผลเพราะเป็นเผด็จการ คุณไปสู้อยู่ในกรรมาธิการ คุณไปอะไรต่ออะไร ไม่มีวันชนะ ถ้ามวลชนไม่ว่าสวนลุม อุรุพงษ์อยากชนะ ไปกดดันประชาธิปัตย์ให้มันออกมาสู้กับคุณ อย่าให้มันเป็นอีแอบ เพราะการเป็นอีแอบมันอาศัยประชาชนแบบนี้มานานแล้ว ทุกครั้งด้วย ตั้งแต่ 6 ตุลาฯ 14 ตุลาฯ สารพัด อย่างที่คุณปานเทพบอกว่า พอเป็นรัฐบาลมันเป็น พอเป็นรัฐบาลเสร็จมันไม่เคยบริหารชาติได้เรื่องเลย เพราะฉะนั้นผมคิดว่า วันนี้ต้องพูดกันตรงๆ ว่าพวกเราคิดอย่างนี้ พวกเราก็อยากให้พวกคุณชนะ พวกเราอยากให้พวกคุณมีผู้นำเก่งๆ ดีๆ ผมยังชอบคุณนกเขาเลย พูดดี น้องอะไรนะ

เติมศักดิ์ - อุทัย

ชัชวาลย์ - อุทัยอย่างนี้ เราก็รู้จักกับน้องนะ น้องไม่รู้จักผมหรอก แต่คนใช้น้องรู้จัก เพราะฉะนั้นทั้งหมดเราเห็นความจริงใจ อย่างน้อยเขาต่อสู้ ผมเห็นสวนลุมฯ ทำไมผมจะไม่รู้ ผมก็ดูเอฟเอ็ม ทีวี มาว่าพวกผมอัตตา ขอโทษมีอัตตาทุกคน ท่านโพธิรักษ์ก็มีอัตตา ถ้าท่านไม่มีอัตตา ไม่ต้องมาเรียกพวกผมไป ท่านคิดว่าท่านจะชนะ มาที่นี่แล้วจะชนะ เราก็ไม่ปฏิเสธนะ เว้นแต่เพียงว่า แนวท่านเป็นแนวเราอย่างนี้เราเห็นไม่ตรงกัน แต่ในขณะเดียวกัน เรานี่รักท่านนะ เราอยากให้ที่สวนลุมฯ ชนะ คนเยอะๆ เลย มาเป็นแสน แต่ทั้งหมดนะครับทั่วโลก การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดถ้าทหารไม่เอาด้วย ไม่เกิดหรอกครับ ไม่ใช่ทหารอย่างเดียวนะ โลกวันนี้มีมหาอำนาจอยู่เบื้องหลังในการล้มหลายที่ คนบางคนชอบยกฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์นี่มาร์กอสมันไปไม่รอดแล้ว สังคมไม่เอาแล้ว มันคอร์รัปชันจนไม่เอา อเมริกาเขาจะเปลี่ยนมาร์กอส

ปานเทพ - แล้วมวลชนข้างเดียว

ชัชวาลย์ - แล้วมวลชนข้างเดียว และขอโทษนะคาร์ดินัลซิน เขาเป็นสังฆราชของคาทอลิก เขาไม่ใช่สันติอโศก ถ้าเราเป็นสังฆราชออกมา มันอีกเรื่องหนึ่งเลยนะ เพราะฉะนั้นบางทีคุณสมเกียรติชอบยกฟิลิปปินส์ คุณสมเกียรติต้องรู้ว่า ฟิลิปปินส์มันมีความซับซ้อนลึกลับมากกว่านั้น คาร์ดินัลซินเวลาสู้เสร็จนะ อเมริกาเอาไปฮาวายนะ เวลาจะโดนฆ่า เอาไปเก็บและส่งกลับมาสู้ใหม่ เพราะอเมริกาเขาจะเปลี่ยน แล้วพอได้อากิโนเห็นไหม อเมริกากับเขาไปด้วยกันดี

เติมศักดิ์ - อาหรับสปริงก็ใช่

ชัชวาลย์ - เพราะฉะนั้นวันนี้ประเทศไทย มันมีหลายอย่างซับซ้อน และมีหลายอย่างที่ฝ่ายเสื้อแดงสมัยเขาชุมนุม เขาก็เรียกร้องนะ คนออกมาเป็นแสนเขาต้องการสงครามประชาชน ขนาดเขามี ส.ส.เต็มไปหมด มีเงินเยอะแยะ คนก็ไม่มาอย่างที่เขาคิด ของเราก็เหมือนกัน วันนี้พอออกไปแล้ว วันนี้เรารู้เลยว่า ไม่ใช่ของง่าย อุรุพงษ์ไม่ใช่ของง่าย วันนี้สวนลุมฯ คนลดลง เพราะคนมาอยู่อุรุพงษ์ ทุกคนว้าเหว่ผมเข้าใจนะ ทุกคนรู้สึกมันเหมือนกับจะไม่สำเร็จ อย่าหมดกำลังใจ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่าเรียกร้องพันธมิตรฯ อย่างพวกเรา คนที่จะทำให้พวกคุณชนะได้ ไปเอาประชาธิปัตย์มันออกมาสู้จริงๆ ด้วยความจริงใจ และสู้ด้วยกันอย่างที่คุณปานเทพ ชูการปฏิรูปคน การเมือง เปลี่ยนแปลงประเทศไทยเพื่อคน 65 ล้านคน

จินดารัตน์ - คือถึงเวลานั้นไม่ต้องเรียก เดี๋ยวเขาก็ออกกันเอง

ชัชวาลย์ - แล้วให้ประชาธิปัตย์มันพูดให้ชัดด้วยนะ คำมั่นสัญญาว่า ถ้าชนะแล้วจะเปลี่ยนแปลงเพราะอะไร ให้มันสัญญาว่า จะเอา ปตท.มาเป็นของประชาชน ให้มันสัญญาว่า เรื่องการคอร์รัปชันไม่มีอายุความ ยึดเลยถ้าจับได้ ยึดเงินลูกหลานไปถึงเมียมัน ลูกเมีย พอหลายเรื่องที่เป็นการเมืองแบบนี้ ประชาธิปัตย์ออกมาสู้กับประชาชนแล้วชูพวกนี้ ไม่มีทางหรอกครับที่คุณจะแพ้ แต่คุณไปเอาประชาธิปัตย์ออกมากดดันประชาธิปัตย์ อย่ามากดดันพวกเรา พวกเราไม่ได้กลัวตาย ถ้าใครมาบอกว่า วันนี้พวกเรากลัวตาย ขอโทษพวกเรามันผ่านมาแล้ว เสียเวลาอธิบาย และขอโทษคุณเจิมศักดิ์ และอีกหลายๆ คนที่ปากมาก คือพวกคุณเสี่ยงอะไร พวกคุณเอาแต่ได้ แล้วขอโทษพวกคุณเป็นมือตีนของประชาธิปัตย์ คุณจะบอกไม่ใช่ หมาก็ไม่เชื่อ นี่ต้องพูดกับคุณตรงๆ อย่ามาทำประชดประชันมาที่พวกเรา ทำไมคุณไม่ขึ้นเวที คุณเป็นนักวิชาการ ถ้าคุณบอกไม่ใช่ คุณประชาธิปัตย์ไปขึ้นเวทีที่อุรุพงษ์ อย่าทำปากเก่ง และคิดว่าตัวเองแน่ ไม่ใช่ พวกผมอย่ามาบอกว่า พวกเราขี้ขลาด อย่ามาบอกว่าพวกผมไม่สู้ อย่ามาบอกว่า พวกผมกลัว ผมจะสู้ถ้ามันคุ้ม อย่างที่คุณปานเทพบอก ธนูดอกสุดท้ายถ้าเราไม่ยิงให้ดี เราไม่มีโอกาสได้ยิงแล้วนะ

ปานเทพ - ครั้งเดียว ผมสรุปให้ฟังว่า ที่ผมจะเสนอทางออก ก็ตรงกับพี่ชัชก็คือว่า 1.เราไม่ควรจะเป็นมวลชนที่เป็นเครื่องมือให้กับขั้วอำนาจที่ไม่คิดการปฏิรูป เมื่อโอกาสที่จะมีฝ่ายที่แข็งแรงรองจากพรรคเพื่อไทยในเวลาตอนนี้ บรรหาร ในเวลาตอนนี้ไม่ใช่แน่ๆ คุณก็จับมือกันนะครับ ถ้าจะมีโอกาสเกิดขึ้นในขั้วอำนาจในเวลาตอนนี้คือ ประชาธิปัตย์ และประชาธิปัตย์ เนื่องจากพันธมิตรฯ ไม่อยู่ในสภาพที่จะนำมวลชนได้ ภายใต้เงื่อนไขที่เราพูดถึงมานี้นะครับ พรรคประชาธิปัตย์มีกำลัง มวลชนเยอะที่สุด 12 ล้านคน 10% เท่าไหร่แล้วครับ 10% ก็ล้านหนึ่งแล้วครับ

เติมศักดิ์ - ไม่มีคดีติดตัวด้วย

ปานเทพ - ไม่มีคดีติดตัว ทุกคนกว่าจะต่อสู้คดีความอีกหลายปีนะครับ ชนะได้ ไม่ถูกคำสั่งศาลถอนประกันตัวในระหว่างการต่อสู้ มีอิสรภาพครบถ้วน บริบูรณ์ ทุกคนมีทนายเก่งๆ มีฐานะการเงินดีกว่าพวกเรา มีทีวี 2-3 ช่องหนุนตัวเองอยู่ ทำไมทำไม่ได้ ขออย่างเดียวครับ เสียสละ นำมวลชนออกมา นำมวลชนและนำเอง เพื่อไม่ให้ถูกครหาว่า หน้าที่เสี่ยงชีวิตและคดีความเป็นของประชาชน หน้าที่เข้าสู่อำนาจรัฐเป็นของประชาธิปัตย์ และการแสวงหาผลประโยชน์เป็นของประชาธิปัตย์ ให้ประชาธิปัตย์นำเอง ข้อหนึ่ง

ข้อสอง เมื่อตัวเองสู้ในระบบแพ้ และก็จะแพ้ต่อไป เลือกตั้งก็จะแพ้อีก ต้องพร้อมประกาศ กล้าหาญหน่อยว่า ระบบนี้ไม่ใช่ระบบที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ระบบที่เป็นอยู่ เป็นเผด็จการที่มาจากการเลือกตั้ง พรรคประชาธิปัตย์ขอประกาศปฏิรูประบบนี้ให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการถ่วงดุล ระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติกับฝ่ายบริหาร ให้ได้เกิดขึ้นจริงในทางปฏิบัติ สองแล้ว

สาม สัญญาประชาคมที่กลุ่มเคลื่อนไหวต่างๆ ที่เขาเรียกร้องการปฏิรูป อยากจะให้มีเอกภาพใช่ไหมครับ วันนี้มีสองฝ่าย คือฝ่ายต้านทักษิณเฉยๆ กับฝ่ายปฏิรูป ทำไม่ฝ่ายต้านทักษิณไม่เสียสละประกาศปฏิรูปครับ ประกาศปฏิรูปอย่างที่คุณชัชวาลย์บอก หนึ่ง เอาชัดๆ เลย ต่อไปนี้ถ้าประชาธิปัตย์มีอำนาจ การปฏิรูปของประชาธิปัตย์ นอกจากเปลี่ยนระบบแล้ว จะทำให้คดีทุจริตไม่มีอายุความ และโทษสูงสุดประหารชีวิต ทำได้มั้ยครับ สอง ประกาศไปเลยครับ กรณีพลังงาน จะเรียกเก็บค่ากองทุนพลังงานจากอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ทัดเทียมกับอุตสาหกรรมทั่วไป ทำให้ลดการขาดทุน และล้างหนี้กองทุนน้ำมันทั้งหมด และเป็นผลทำให้ประชาชนได้ลดราคาน้ำมันจากการลดการจัดเก็บจากกองทุนน้ำมันของน้ำมันเบนซิน หรือแก๊สโซฮอล์ และทำให้ประชาชนใช้ราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเหมาะสมกับฐานะทางเศรษฐกิจของตัวเอง ประกาศไปเลยครับ แต่วันนี้ประชาธิปัตย์เฉยๆ ไม่ประกาศ ไม่ประกาศเพื่อความเป็นเอกภาพของประชาชน ประชาชนอีกกลุ่มเขาสู้เพื่อการปฏิรูป ทำไมตัวเองไม่เสียสละพูดเรื่องการปฏิรูปเพื่อคน 65 ล้านคนบ้าง เพียงแค่นี้การเคลื่อนไหวของประชาธิปัตย์ก็เป็นเอกภาพแล้ว ดังนั้นยุทธวิธีที่สวนลุมฯ กับอุรุพงษ์ ไม่ใช่จับมือกับประชาธิปัตย์ลอยๆ เพราะอย่างไรเสีย การจับมือแบบไร้หลักการ ว่าจับมือโค่นก่อน จะได้ประชาชนกลุ่มเดียวที่ไม่มากเท่าแม้กระทั่งปี 2551 ถ้าอยากได้ใจคน 65 ล้านคน ต้องขยายแนวร่วมเพื่อทำให้คน 65 ล้านคน เห็นพ้องต้องกันในการเปลี่ยนระบบด้วย ประชาธิปัตย์ต้องนำแล้วก็เป็นผู้การปฏิรูปในฐานะผู้ที่จะเข้าสู่อำนาจรัฐได้มากกว่าคนอื่นๆ ถึงจะเกิดขึ้นจริงครับ

เติมศักดิ์ - เราพักช่วงนี้กันก่อนไหมครับ

จินดารัตน์ - เดี๋ยวพักก่อนนะคะ เดี๋ยวช่วงหน้าจะเอาคำถามมาถามทั้ง 2 ท่าน คำถามที่หลายคนอาจยังคาใจที่เป็นพันธมิตรฯ แต่ด้วยความอํามหิตของนักการเมืองที่เขาเล่นกับความรักชาติด้วยความบริสุทธิ์ใจ เขากำลังโดนกระทำอย่างหนักนะคะ อย่างที่พี่ชัชบอกว่าเราเห็นใจ แต่รู้เขารู้เราในวันนี้ รู้เขา เขาในที่นี้หมายถึงนักการเมืองที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว ไม่แบ่งแยกว่าพรรคไหนนะคะพี่ชัช ถูกต้องไหมค่ะ

ชัชวาลย์ - ใช่ครับ ถูกต้องครับ

จิดารัตน์ - เราก็คือเราผู้รักชาติด้วยใจบริสุทธิ์ ก่อนคุณสนธิจะเดินทางไปรักษาตัว คุณสนธิฝากคำพูดอยู่ประโยคหนึ่ง แอนขออนุญาตนำมาเล่าสู่กันฟังให้คุณผู้ชมได้ฟังกัน คุณสนธิพูดอย่างนี้ว่าในชีวิตผมจะไม่ยอมให้ใครมาหลอกใช้บนความตายของพี่น้องพันธมิตรฯ อีกแล้ว ชัดเจนนะคะ เดี๋ยวเราพักกันก่อนช่วงหน้ากลับมากับคำถามความรู้สึกค้างคาใจสักครู่เดียวค่ะ

ช่วงที่ 3

จินดารัตน์ - กลับมาช่วงสุดท้ายแล้วนะคะคุยทุกเรื่องกับสนธิ เรามาเปิดใจคุยกันถึงสถานการณ์บ้านเมือง ณ วันนี้ ถามว่าพันธมิตรฯ ออกหรือไม่ออก จะปล่อยให้บ้านเมืองฉิบหายกันก่อนใช่ไหม โดยส่วนใหญ่ใช่ไหมคุณเติม คำถามอยู่ที่คุณเติม

เติมศักดิ์ - ใช่ๆ คล้ายๆ จะรอให้ล่มสลายก่อนเหรอถึงจะออกอะไรอย่างนี้ คำถามแนวๆ นี้เยอะนะ

ชัชวาลย์ - เอางี้ก่อนให้คุณปานเทพตอบ คุณปานเทพจะตอบอันนี้ได้ดี ผมจะขยายความเมื่อกี้คือเรื่องพรรคทหาร ท่านผู้ชมครับทหารวันนี้เป็นพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง กองทัพจะมีทหารที่ดีส่วนใหญ่ทั้งหมดเลย แต่หัวทหารมีปัญหา ท่านผู้ชมต้องเข้าใจว่าผมรู้จักกับคุณอนุพงษ์ดีเลย ผมเป็นคนพาคุณอนุพงษ์ไปพบคุณปี มาลากุล ที่บ้าน ก่อนจะเป็น ผบ.ทบ.คุณสะพรั่งก็ไปกับผมด้วย ตอนนั้นระหว่างใครจะได้เป็นต้องขอบอกว่าทหารยุคคุณอนุพงษ์ ตั้งแต่คุณประวิทย์ คุณอนุพงษ์มาจนถึงคุณประยุทธ์เล่นการเมืองมากไป การเล่นการเมืองคืออะไรทุกอย่างตัวเองจะได้อย่างเดียวทำให้กองทัพเสียหาย เสียชื่อ เพราะแม้กระทั่งลูกน้องตัวเองที่ไปนำความสงบกลับมา นั้นเขาคือวีรชนนะ เขาไปจัดการคนเสื้อแดงเผาบ้านเผาเมืองแล้วก็ใช้อาวุธสงครามฆ่าทหารกลับกลายโดนข้อหาว่าเป็นฆาตกร วันนี้คนที่หาว่าเขาเป็นฆาตกรและฆ่าลูกน้องเขามาเป็นรัฐบาล คุณยิ่งลักษณ์ไปอยู่ในกลุ่มคนเสื้อแดงด้วยนะ เอาอาหารการกินเอาเงินไปให้กัน แต่วันนี้คุณประยุทธ์เดินตามก้นคุณยิ่งลักษณ์ได้ แล้วไม่กล้าออกมาบอกว่าลูกน้องของตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะธาริตไม่ให้ความเป็นธรรมกับทหาร เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้เพราะอะไร เพราะทหาร 1 คิดแต่เรื่องบประมาณ ทหารคิดแต่เพียงว่าจะอยู่ในอำนาจ ในอำนาจในที่นี้หมายความว่าภายใต้นักการเมือง ประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลก็ไปเอาใจประชาธิปัตย์ เพื่อไทยมาเป็นรัฐบาลเอาใจเพื่อไทยมากกว่าประชาธิปัตย์ เพราะอะไร เพราะเพื่อไทยเขาเด็ดขาด ถ้าเผื่อคุณไม่เป็นพวกฉันๆ เอาออกได้ เพราะฉะนั้นตรงนี้ทำให้ทหารระดับหัวไม่กี่คนนะครับท่านผู้ชม กองทัพยังเป็นกองทัพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่หัวไม่กี่คนเป็นอะไร เป็นนักการเมืองที่ใสชุดเขียว แล้วได้ประโยชน์สูงสุดในเกมการเมืองครั้งนี้ แล้วในขณะเดียวกันทหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่อยากให้ประชาชนเป็นเครื่องมือเป็นเหยื่อ ถ้าเกิดเหตุการณ์ทหารจะได้มีทางเลือกที่จะมีอำนาจได้มากขึ้น 1 ทหารวันนี้มีการวางแผนกันอยู่ในไม่กี่คน ถ้ารัฐประหารได้จะรัฐประหาร เพียงแต่มีการต่อรองอยากให้พี่ชายที่เคยเป็นเสนาบดี ซึ่งมีครุฑไปแล้วหนึ่งตัวอีกตัวหนึ่งเอามาเติมก็คือเป็นนายกฯ เท่านั้นเอง

จินดารัตน์ - หวังกันแค่นั้น

ชัชวาลย์ - แค่นั้นเอง แต่ไม่ได้แค่นั้นนะก็มีตำแหน่งอื่นเหมือนกันนะ กลาโหมพี่คนรอง ด้านเศรษฐกิจมีหม่อมคนหนึ่ง ที่ออกมามีบทบาทตอนนี้ ดูแลเศรษฐกิจขอแค่นี้ ที่เหลือว่าไป ถ้างั้นตรงนี้ทหารจะทำได้หลายอย่าง อย่างที่คุณปานเทพบอกผมสั้นๆ 1.ถ้าเผื่อไม่มีสถานการณ์ที่มันจะพิเศษ คำเดียวว่า พิเศษก็พลิกขั้ว ถ้า พิ พิ พิเศษ รัฐประหาร ถ้าไม่มีพิเศษ ไม่มีพิ พิ พิเศษก็อยู่กับรัฐบาลไปจนเขาเกษียณ เขาจะไม่สนใจนะว่า บ้านเมืองจะเป็นอย่างไร แม้กระทั่ง ผมจะใช้คำว่า คอยดูวันที่ 11 ถ้าศาลโลกตัดสินว่า ดินแดนเขาเอา 1: 2 แสน คอยดูทหาร ผมอยากจะดูอยู่ ผมจะรอดู ประยุทธ์ว่า เขาเอาอย่างไร แต่รัฐบาลนี่ชัดเจนแล้วนะบอกจะทำตามศาลโลก ถูกไหมครับ

เพราะฉะนั้นผมก็บอกให้พ่อแม่พี่น้องว่า พ่อแม่พี่น้องจะเป็นเขาเรียก เหยื่อ ให้กับนักการเมืองที่ต้องการสร้างสถานการณ์พลิกขั้วก็ได้ รัฐประหารก็ได้พรรคหนึ่งเขาถืออย่างนั้น เพราะถ้าพลิกขั้วเขาได้เป็นรัฐบาล ถ้ารัฐประหารฝ่ายทหารก็ต้องไปจัดการกับคุณทักษิณ หรือไม่ก็บอกคุณทักษิณว่า จำเป็น เพราะสถานการณ์แบบนี้แล้ว ผมต้องรัฐประหาร แต่ผมจะไม่ทำอะไรคุณ ก็ซูเอี๋ยกันแบบบิ๊กบังอีก เพราะฉะนั้นตรงนี้จะมีทหารจำนวนไม่น้อยที่เขารักชาติบ้านเมืองเขาอึดอัด ซึ่งเราต้องคอยดูต่อไป เท่านี้ครับ

เติมศักดิ์ - สำหรับคำถาม เท่าที่ผมดู ผมลองสรุปก็คือ ไม่อยากให้วิเคราะห์ในทางที่ผู้ชุมนุมเสียกำลังใจ ตอนนี้อดีตแกนนำพันธมิตรฯ ขึ้นเวทีกันหมดแล้ว ยกเว้นคุณสนธิ จะรอให้ประเทศล่มสลายก่อน จะรอให้ประเทศพังพินาศก่อนถึงค่อยออก

ปานเทพ - เป็นคำถามที่ผมคิดว่า อยู่ในใจทุกคน ผมก็อยากตอบอธิบายเรื่องนี้ เพราะว่าไม่ค่อยจะมีโอกาสและจังหวะที่จะมาตอบนะครับ คือข้อแรกเลยผมอยากจะบอกว่า สิทธิในการขึ้นเวทีหลังจากยุติบทบาทเป็นเรื่องปัจเจกบุคคล ทุกคนมีสิทธิ์ตัดสินใจว่า คุ้มหรือไม่คุ้มแค่ไหน แต่ว่ามติแกนนำครั้งสุดท้ายคือ เราเห็นว่า ธงคือการปฏิรูป ถ้าทุกคนทุกกลุ่มที่คิดโค่นระบอบทักษิณเฉยๆ เห็นว่า ตัวเองไปชุมนุมแล้วไม่มีกำลัง ต้องกลับมาคิดธงการปฏิรูป ถ้าทุกคนเห็นแล้วว่า มวลชนยังไม่เท่าแม้กระทั่งปี 2551 ผมจะเริ่มคิดเลยว่า มวลชนอันนี้แตกเป็น 2 กลุ่มในฝั่งต่อต้านทักษิณ ถ้าเราอยากขยายแนวร่วมกว้างที่สุด ในยามที่พันธมิตรฯ มีพันธนาการ ต้องยื่นเงื่อนไขให้ประชาธิปัตย์เดินนำกับมวลชนเสียสละ อย่ายอมรับกับระบบแบบนี้ แล้วเดินธงปฏิรูปการเมืองประเทศรอด

ชัชวาลย์ - คือพูดง่ายๆ ปฏิเสธระบบการเมืองเก่านี้

ปานเทพ - แล้วคนถามว่า บ้านเมืองจะฉิบหายวายวอดไหม ถ้าเราไม่ทำอะไรซักอย่าง ผมอยากจะบอกอย่างนี้นะครับ เวทีที่อุรุพงษ์ผมให้กำลังใจ ผมรู้ว่าเขารักชาติ พี่นกเขาของเรา กับน้องอุทัย มีธงการปฏิรูปไม่ต่างจากพวกเรา เขาชูธง ผมเรียนตามตรงว่า เขาเจตนาดี

เติมศักดิ์ - อันนี้พวกเราเห็นตรงกันหมด

ปานเทพ - เห็นตรงกันหมดไม่มีข้อขัดแย้ง และผมก็เชื่อ ถึงแม้ผมจะรู้ว่า ข้างหลังเวทีจะมีประชาธิปัตย์พยายามเข้ามาอยู่เบื้องหลังยังไงก็สุดแท้แต่ แต่ตราบใดที่ผู้นำมีความคิดในการที่จะปฏิรูป ถือว่าเรามีวัตถุประสงค์ตรงกันนะครับ เพียงแต่ว่าการมีวัตถุประสงค์ โดยการประกาศจะทำโน้นทำนี่ มันไม่สามารถทำได้โดยผู้ชุมนุม มันต้องเป็นผู้ที่จะสถาปนาอำนาจรัฐได้ต่อไปในอนาคตนะครับ และถ้าจะทำได้ก็ต่อเมื่อ 1.มีประชาชนเยอะมากๆ เห็นพ้องต้องกัน วิธีที่ 1 ถ้าทำไม่ได้แล้วจุดกระแสไม่ติด ต้องอาศัยพรรคการเมืองที่มีมวลชนเยอะที่สุดตอนนี้คือ พรรคประชาธิปัตย์ที่จะทำได้ และคนบอกว่า สถานการณ์จะเลวร้ายไม่มีใครทำอะไรหรือ ผมเชื่อและมั่นใจว่า หลายกรณีตอนนี้ขัดรัฐธรรมนูญ โอเคนะครับ

เพราะฉะนั้นผมจะไม่ว่าหรอกครับ ถ้าประชาธิปัตย์จะทิ้งไว้ 20 คน บวกกับ ส.ว.ซัก 40 คน แต่ผมเชื่อว่าวันนี้เขาไม่เอาแล้ว เขาจะอยากอยู่ในสภาฯ อยากอยู่นอกสภาฯ อยากพูด ซึ่งก็แพ้ไม่เป็นไรครับ เขาอยากเห็นความแตกต่างนี้ แต่เขาต้องนำมวลชน และยอมรับกับระบบว่า ระบบตอนนี้มีปัญหาและนำประชาชน แล้วก็ลุกขึ้นสู้เพื่อปฏิรูปประเทศไทย ถึงเวลาตอนนั้นไม่ต้องเรียกร้องให้ใครออกมาเลยครับ ธงทางการเมืองถูกประชาชนจ่อออกมาเอง มั่นใจนะครับ และผมอยากจะบอกว่า ไม่มีใครนิ่งดูดายหรอกครับ วันนี้มันเป็นการวัดใจว่า จะมีคนออกไปฟรีๆ เพื่อเป็นเหยื่อทางการเมืองในขั้วอำนาจ หรือทุกคนจะเห็นพ้องต้องกัน กดดันหนึ่งขั้วอำนาจให้ปฏิรูปประเทศ มันไม่เหมือนกันนะครับ ถ้าทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่า กดดันให้ประชาชนไปได้ รัฐบาลเฉยๆ อย่างไรก็ไม่ชนะในชั่วโมงนี้ เพราะมีประชาชนรอการปฏิรูป แต่ถ้ากดดันให้ธงประชาธิปัตย์เป็นธงเดียวในการปฏิรูป ทุกคนจะเป็นเอกภาพเป็นธงผืนเดียวเท่านั้น วันนี้ประชาชนแบ่งเป็น 2 กลุ่มอย่างน้อย ผมอยากเรียก อยากจะเชิญชวนทุกท่านให้ประชาชนมาช่วยผลักดันให้ประชาธิปัตย์ ออกมายืนคู่กับประชาชน สู้กับประชาชน นำประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ถึงเวลาตอนนั้นความผิดในอดีตประชาธิปัตย์อาจจะมีนะครับ ผมเชื่อว่าหลายคนพร้อมจะให้อภัย ถ้าเขาปรับปรุงตัว พัฒนาตัว และเป็นความหวังให้กับประชาชนได้ แต่ถ้าเขาไม่เป็นนะครับ ถ้าประชาชนเห็นพ้องต้องกันแล้วเขาไม่เป็นนะครับ ก็อย่าไปคิดว่าจะเปลี่ยนประชาธิปัตย์ได้ ให้ก้าวข้ามประชาธิปัตย์หลังจากนั้น ว่าประชาธิปัตย์ไม่ใช่คำตอบ และประชาธิปัตย์จะไม่ได้เกิดอีกเลยนะครับในเวทีการเมือง ถ้าประชาชนทุกคนเห็นพ้องต้องกันเป็นธงเดียว ผมก็บอกว่าเราไม่ได้ทอดทิ้งหรอกครับ

บทบาทถ้าอยู่กับที่ๆ เวทีอุรุพงษ์ ผมจะเล่าให้ฟังนะครับ ที่เวทีอุรุพงษ์เป็นการกดดันมวลชน ผมให้กำลังใจ แต่การสื่อสารกับคนข้างนอกน้อยมาก เพราะไม่ได้มีการถ่ายทอดสด และก็แน่นอนครับ อาจจะขาดทักษะของแนวร่วมคนที่จะขึ้นเวที เพราะธงยังไม่เป็นเอกภาพ อย่างที่ผมบอกในเวลาตอนนี้นะครับ คนก็ยังน้อย ในทางตรงกันข้ามการให้ข้อมูลจากเอเอสทีวี พูดกับคนทั้งประเทศที่มีคนดูเราอยู่ ไม่ต่างกันครับ เพราะเราไม่ได้ใช้มวลชนไปเคลื่อนเพื่อทำปฏิกิริยา หรือเหตุการณ์เหมือนปี 51 หรือปี 55 ที่เราปิดล้อมสภาฯ มีเท่ากันในเวลาตอนนี้ สำคัญคือชิงพื้นที่สื่อได้มากกว่ากันแค่ไหน เพราะฉะนั้นแล้วผมก็คิดว่า ไม่มีทางอื่นใดในชั่วโมงนี้เท่าที่จะเป็นไปได้มากกว่าการเรียกให้ประชาธิปัตย์ออกมา ไม่ว่าประชาธิปัตย์จะตอบรับ เราก็ถือว่าโชคดีที่ประเทศนี้จะมีคนผลักดันได้ ถ้าประชาธิปัตย์ปฏิเสธก็ถือว่าก็ดีเหมือนกันเพราะประชาธิปัตย์ที่อยู่แนวร่วมกับคนที่เป็นแนวร่วมกับประชาธิปัตย์จะได้รู้ว่าประชาธิปัตย์ไม่พร้อมจะเสียสละ จะได้ก้าวข้ามประชาธิปัตย์ไปเสียทีหลังจากนั้น

ชัชวาลย์ - ผมเติมนิดหนึ่ง คือ อยากจะอธิบายเพราะบางคนบอกว่าเราพูดคำว่าคุ้มไม่คุ้ม คุ้มไม่คุ้ม คุ้มเพราะตัวเราหรือเปล่า ไม่ใช่ ต้องคุ้มเพื่อชาติประชาชน ก็คือการปฏิรูป ถ้าประชาธิปัตย์อย่างที่คุณปานเทพบอกไปว่าร่วมกันสู้เพื่อเป็นเอกภาพเพื่อการปฏิรูปคุณไม่ต้องกลัวเลย ว่ารัฐบาลจะใช้วิธียุบสภาแล้วก็ก้ามข้ามมันไป เพราะไอ้ยุบสภาแล้วเลือกตั้งด้วยการซื้อเสียงแล้วโกงกัน แล้วมาเป็นระบอบรัฐสภาแบบนี้เราไม่เอาแล้วไง เพราะฉะนั้นเป้ากระทงมันจะเดินไปข้างหน้าเพื่อชาติแล้ว พอมันเป็นแบบนี้นักการเมืองประชาธิปัตย์มาเดินกับประชาชนมันก็จะเห็นว่าประเทศนี้มีนักการเมืองที่อยากจะปฏิรูป เพราะพวกเราไม่ได้อยู่ในอำนาจ ประชาธิปัตย์ก์จะอยู่ในอำนาจต่อไป ถ้าเขาออกมาร่วมกับประชาชน มันจะมีพลัง

ปานเทพ - ทีนี้การชูธงโค่นทักษิณ หรือรัฐบาล ถ้าเขาใช้ยุบภาสภา เกมจบเลย แพ้เลยนะครับ แต่การชูธงปฏิรูปไม่สนใจการยุบสภา

จินดารัตน์ - จะเลือกตั้งใหม่ยังไงไม่เกี่ยว

ปานเทพ - จะทำจนกว่าจะเปลี่ยนระบบได้ สถานการณ์ไม่เหมือนกันนะครับ ผมอยากจะเรียนคุณผู้ชมว่า ถ้ายังตกอยู่ในวังวนโค่นก่อน เขายุบสภาทิ้งเลย เราจะแพ้เลย

ชัชวาลย์ - ประชาธิปัตย์จะทิ้งพวกเรา ลงไปเลือกตั้ง

จินดารัตน์ - ได้ข่าวว่าตอนนี้เขาเตรียมการเลือกตั้งแล้ว

ปานเทพ - แล้วก็จะแพ้อีก

ชัชวาลย์ - ขอโทษขอเติมนิดเดียว ประชาธิปัตย์ทีแรกไปหาคุณอานันท์จะปฏิรูปประเทศ พอไปสักจิ๊ดเดียวบอกจะปฏิรูปภายในพรรคเพื่อเอาชนะการเลือกตั้ง เพราะฉะนั้นท่านผู้ชมที่ออกไปสู้วันนี้ทำไมประชาธิปัตย์มันไม่ออกมาสู้ เพราะมันจะรักษาระบอบเดิมนี้ไง จะเอาชนะการเลือกตั้งเท่านั้นเอง จะปฏิรูป แล้วเอาเข้าจริงๆก็ไม่ปฏิรูปอีก

จินดารัตน์ - งั้นวันนี้ถ้าสมมติว่า ไปถามประชาธิปัตย์แล้ว ไปเรียกร้องแล้ว ก็ยังนิ่งเฉย ซื้อเวลา เวทีอุรุพงษ์ กลุ่มคนต่างๆวันนี้ควรจะเริ่มต้นอย่างไร

ปานเทพ - มันเป็นขั้นบันได ขั้นแรกประชาชนจะทดสอบด้วยการสู้ตามความเชื่อของตัวเอง บางกลุ่มสู้เพื่อล้มล้างรัฐบาล บางกลุ่มชูธงปฏิรูปไปประชุมสัมมนาก็สุดแท้ แต่หลากหลายกลุ่มมาก เวลาดำเนินการแล้วเขาจะรู้ว่าสเต็ปขั้นที่ 1 เรียนรู้ควาแตกต่างของประชาชนที่มีความหลากหลายแล้วไม่เป็นเอกภาพ และไม่มีพลัง นี่คือขั้นที่ 1 ขั้นที่สองของการเรียนรู้ ต้องหาเอกภาพเป็นธงเดียวให้เลือกเอาระหว่างล้มทักษิณเฉยๆกับชูธงปฏิรูปซึ่งผมมั่นใจว่า การชูธงโค่นทักษิณฝ่ายปฏิรูปต้องการปฏิรูปจะไม่ยินยอม แต่การชูธงปฏิรูป จะโค่นทักษิณไปโดยปริยาย ฉะนั้นแล้วการชูธงปฏิรูปการเมืองมันจะเป็นสิ่งที่มีความชัดเจนมากกว่านี่คือขั้นที่ 2 เมื่อมีเอกภาพว่าต้องชูธงการปฏิรูป ขั้นที่ 3 ก็จะนำไปสู่การเรียกร้องผู้ที่จะสถาปนาอำนาจรัฐได้ ฝ่ายทหารจับมือรัฐบาลยากเพราะเขาอยู่ในประโยชน์ ฝ่ายค้านที่เป็นฝ่ายพ่ายแพ้อยู่ มีโอกาสมากที่สุด กดดันมีฐานเสียงใหญ่ที่สุดถึง 12 ล้านคน ถ้าเขานำผลักดันในขั้นตอนนี้ได้ จะก้าวเข้าสู่ก้าวกระโดดของการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง แต่ถ้าเขาปฏิเสธมันก็จะดึงมวลชนจาก 12 ล้านคน มาอยู่กับประชาชน ไม่อยู่กับประชาธิปัตย์อีกต่อไป นั่นหมายถึงเขาอาจจะโหวตโนครั้งใหญ่เพื่อหยุดระบบแล้วก็ชุมนุมไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนระบบได้ในท้ายที่สุด และประชาธิปัตย์ก็จะแพ้จริงๆ ในทางปฏิบัติ ประชาธิปัตย์ไม่มีทางเลือกอื่นถ้าถึงเวลาตอนนั้น ถ้ารู้ว่าประชาชนกลุ่มเหล่านี้มีอำนาจต่อรองคือ เขาจะรณรงค์โหวตโนถ้าคุณไม่เดินมาสู่การปกิรูปการเมืองคุณก็จะแพ้อยู่ดี มันไม่มีทางอื่นหรอกครับ สเต็ปในขั้นตอนนี้เมื่อประชาชนเป็นเอกภาพถ้าทำได้จริง ชูธงการปฏิรูปเพื่อคนไทยทั้งหมดทั้ง 65 ล้านคนทุกสี ทุกกลุ่ม ไม่ว่าเรื่องพลังงาน ทุจริต ไม่มีอายุความ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็สุดแท้แต่ มันก็จะนำไปสู่การกดดันเพื่อให้เกิดการดำเนินการของฝ่ายรัฐได้ในท้ายที่สุดเป็นอย่างไรผมตัวอย่างเช่น คน 5 แสนคนอยู่ในบริเวณ ถ.ราชดำเนิน จะประชุมสภาได้อย่างไร ไม่ต้องทำอะไรเลย แต่มันจะเกิดขึ้นได้ไม่ใช่เพราะคุณไปสู้ขั้วอำนาจ ไม่ชนะหรอกครับในชั่วโมงนี้

จินดารัตน์ - พันธมิตรฯ ลาดพร้าวถามมาว่า ถ้าเกิดรัฐบาลยุบสภาควรทำตัวอย่างไร

ปานเทพ - นี่ไง เราต้องรีบทำก่อนจะยุบสภา เพราะถ้าคุณตัดสินใจสู้กับประชาธิปัตย์ ประชาธิปัตย์ต้องการเปลี่ยนระบบ เพราะถ้าลงเลือกตั้งก็จะแพ้อีก ถ้าต้องการเปลี่ยนระบบแล้วจะนำไปสู่การกดดันเพื่อเปลี่ยนระบบอย่างแท้จริงโดยไม่สนใจการเลือกตั้ง แต่ถ้ายังสู้แบบนี้อยู่ประชาธิปัตย์จะลงเลือกตั้งเพราะเป็นฝ่ายล้มรัฐบาล รัฐบาลก็ยุบสภา ก็ให้ประชาชนตัดสินแล้วก็จะแพ้ สู้เพื่อโค่นล้มระบอบทักษิณก็จะได้ฝ่ายระบอบทักษิณกลับคืนมา

จินดารัตน์ - แต่ถ้าสู้เพื่อปฏิรูป

ชัชวาลย์ - อย่างที่คุณปานเทพบอก หัวข้อแต่ละหัวข้อประโยชน์มันได้แก่ชาติกับทุกคน คุณลองยกตัวอย่างชัดๆเรื่องพลังงาน คนไปชุมนุมตั้งเยอะ เสื้อ แดงชุมนุม บอกว่าเห็นด้วยกับการขึ้นราคาน้ำมันไม่กี่คน คือผลประโยชน์ชาติมันจะทำให้ 12 ล้าน ที่ประชาธิปัตย์ มันเพิ่ม แล้วที่อยู่กับเสื้อแดง อยู่กับคุณทักษิณ ที่จะมาทางนี้ด้วย มันจะได้เยอะ

ปานเทพ - เพียงแต่นักการเมืองต้องรู้จักคำๆ เดียว "เสียสละ" คำเดียวเลย ถ้าไม่เสียสละ บ้านเมืองมันไปไม่ได้

ชัชวาลย์ - คือผมอยากบอกกับประชาชนนิดหนึ่งที่ขณะนี้สู้กันอยู่ เราเป็นนายของนักการเมืองพวกนี้นะ เราไม่ใช่เป็นลูกไล่ เป็นเครื่องมือให้มันใช้เราไปล้มอีกฝ่ายหนึ่ง แล้วรักษาระบบที่มันเลวร้ายแบบนี้ เราต้องเป็นนาย คือไปเรียกมันออกมา ถ้าดูระหว่างเพื่อไทย กับประชาธิปัตย์ โอกาสของคนเป็นฝ่ายค้าน มันมากกว่าที่มันจะต้องพัฒนาเพื่อเอาชนะเขา เพราะอะไร เพราะประชาธิปัตย์สู้ยังไงก็ไม่ชนะแล้วล่ะ วันนี้คุณทักษิณมีเงิน มีระบบกลไกรัฐ มีระบบจัดตั้งการซื้อเสียง เหนือประชาธิปัตย์เยอะ เพราะฉะนั้นประชาธิปัตย์ที่จะปฏิรูปก็เพราะรู้ว่าสู้ยังไงก็แพ้ คุณอลงกรณ์ถึงพูดไง กี่สิบปีแล้วล่ะ คุณสู้มาแล้วคุณก็แพ้ แล้วทักษิณก็ประกาศชัดเจนเพราะเขารู้ ทำไมอเมริกาไปยืนข้างทักษิณ ทำไมหลายคนไปยืนข้างทักษิณ ก็เพราะรู้ว่าเลือกตั้งเมื่อไรทักษิณชนะ เพราะฉะนั้นโอกาสประชาธิปัตย์จะมาสู้กับประชาชนมีมากกว่า แต่ประชาชนอย่าไปเป็นเครื่องมือมัน ประชาธิปัตย์พูดวันนี้ บอกรัฐบาลชั่ว ต้องรีบล้มมัน แต่ไม่พูดเรื่องปฏิรูป กลับกัน ประชาไปหามันแล้วบอกว่ามึงมาปฏิรูป แถลงด้วยกันเลย

ปานเทพ - แล้วจะได้สู้ด้วยกัน

ชัชวาลย์ - แล้วมาสูด้วยกัน ผมจะเล่าสันดานประชาธิปัตย์ให้ฟัง เรื่องสั้นๆ เรื่องหอศิลป์ กทม. คุณอภิรักษ์หาเสียงเป็นผู้ว่าฯ กทม. พวกเราก็รณรงค์จะทำหอศิลป์กับ อ.ไกรศักดิ์ เขามาหาเสียงผู้ว่าฯ กทม. ผู้ว่าฯ กทม.ทุกคนเลยบอกว่าจะทำหอศิลป์ ไอ้คนที่สมัครนะ แม้กระทั่งชูวิทย์ เมื่อเป็นอย่างนั้น มึงเซ็นเลย อภิรักษ์เซ็น ว่าจะทำหอศิลป์ กทม. สุดท้ายเขาก็ทำกันจนสำเร็จ เพราะฉะนั้นเอาประชาธิปัตย์ออกมาให้คำมั่นสัญญาต่อประชาคม ทั้งสังคม ว่ามันจะปฏิรูป แล้วมาล้มกัน มาสู้กัน มาร่วมกันสู้ ถ้าแบบนี้ ถ้ามันจะพลิกอีกก็ถือว่าเราก็ต้องช่วยกัน จัดการมัน

ปานเทพ - ผมเสียดายมากตอนที่คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นรัฐบาล เป็นคนที่แสดงภาพลักษณ์มาว่าจะต่อสู้เรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน คุณพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เคยจะมีความคิดในการตรากฎหมายคดีทุจริตไมให้มีอายุความ สุดท้ายก็เงียบ ผมเสียดายมากๆ ทำไมแสดงจุดยืนขนาดนั้นถึงไม่ทำเรื่องนี้

ชัชวาลย์ - ขนาดเขาประกาศนะ

ปานเทพ - ขนาดประกาศนะครับ พลังงานเหมือนกัน ถึงชั่วโมงนี้คนเขาเคลื่อนไหวเรื่องพลังงานกันทั่วประเทศ หลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเชื่อเรื่องการปฏิรูป ไม่เคยมีความคิดจะเรียกเอกภาพด้วยการชูธงในการปฏิรูปพลังงานให้ประชาชนชื่นใจเลย รังแต่จะบอกว่าล้มรัฐบาลๆ แล้วเรื่องที่ประชาชนเขาอยากได้เพื่อคน 65 ล้านคน ทำไมถึงไม่พูด ไม่มีสัญญาประชาคมให้มีความมั่นใจเพื่อความเป็นเอกภาพเลย มีแต่จะมาบอกว่าตั้งทีวีตัวเอง สงสัยสนธิรับเงินทักษิณ รับงานทักษิณ มีแต่อย่างนี้ แต่ไม่เห็นว่าตัวเองไม่ทำอะไรออกมา

ชัชวาลย์ - ผมขอสั้นๆ นิดหนึ่ง เมื่อกี้คุณปานเทพพูดี พรรคประชาธิปัตย์ และเพื่อไทย โกหกหลายเรื่อง อย่างที่คุณบอกจะจัดการคอร์รัปชัน ก็ไม่ทำ คุณยิ่งลักษณ์ก็ประกาศจะลดราคาน้ำมัน นักการเมืองมันเชื่อถือไม่ได้ ต้องเอามันมาเซ็นกับประชาชน จะอุรุพงษ์ก็ได้ จับนั่งแถลงข่าวเลย จะปฏิรูปอะไรบ้าง มาว่ากัน แล้วพออย่างนี้ ผมเชื่อเลยสังคมจะตื่นตัว วันนี้ขนาดพวกนายทุนธุรกิยังออกมาเลย องค์กรอิสระเขาแท็กกันนะ เพื่อประกาศว่าเขาจะไม่ยอมระบบที่คอร์รัปชัน ทำไมประชาธิปัตย์ไม่ทำ กับประชาชนน่ะ ฝากไปกดดันเขา อย่ามากดดันเรา

จินดารัตน์ - มีคนถาม แอนว่าคำตอบพี่ชัชคงชัดเจนแล้วนะคะ เขาบอกว่า อยากให้หยุดตี ปชป.ก่อนได้มั้ย ร่วมมือกันก่อนได้มั้ย

ปานเทพ - คืออย่างนี้ครับ คือผมไม่ได้ตีประชาธิปัตย์ หรือพูดถึงประชาธิปัตย์เพื่อความโกรธแค้น แต่ผมพูดถึงยุทธวิธีที่จะได้รับชัยชนะ ถ้าเราไม่พูดถึงว่ามันเกิดเหตุอะไร แล้วจะชนะได้ยังไง มันจะไม่มีทางชนะ คนก็จะมาเรียกแต่พันธมิตรฯ ทั้งๆ ที่เรามีพันธนาการ เราต้องพูดถึงข้อเท็จจริงว่าอะไรที่ทำให้ประชาชนเป็นเอกภาพ ไม่มีทางอื่น นอกจากกดดันประชาธิปัตย์ให้ทำธงเดียว

เติมศักดิ์ - คือมันเหมือนกับว่าความชั่วร้ายของระบอบทักษิณ พวกเราตกผลึกหมดแล้ว คนที่มาชุมนุมตกผลึก สิ่งที่เขายังไม่ตกผลึกคือ แล้ว-ยัง-งัย การต่อสู้นี้แล้วประชาธิปัตย์ที่สามารถสถาปนาอำนาจได้ เขาจะทำอะไร ตรงนี้ต่างหากที่ ...

ปานเทพ - ตรงนี้ไม่มี ไม่มีความชัดเจน และก็ไม่เป็นความหวังให้กับฝ่ายปฏิรูปเลย มีแต่อยากจะบอกให้ประชาชนกลุ่มอื่นๆ ไปเยอะๆ

ชัชวาลย์ - ถามความคิดประชาชนดีกว่าว่า คุณสู้ชนะแล้วการเมืองยังเป็นแบบนี้อยู่ รัฐสภา รัฐบาล เป็นพวกเดียวกัน การโกงยังเป็นอย่างนี้อยู่ ซื้อเสียงในการเลือกตั้ง เอามั้ย ไม่มีใครเอานะ ไอ้ที่สู้อยู่ในวันนี้ไม่มีใครเอา เมื่อไม่มีใครเอาก็มาดูว่าในการเมืองประเทศไทย มันมีใครที่จะมาเป็นพลังได้ ประชาธิปัตย์

จินดารัตน์ - มากำจัดสิ่งเลวร้ายเหล่านี้ได้

ปานเทพ - เห็นด้วยๆ

ชัชวาลย์ - และเมื่อเป็นแบบนี้ วิธีการก็คือ เราไม่เชื่อนักการเมือง เพราะประชาชนที่สู้ก็รู้นะ นักการเมืองไว้ใจไม่ได้ มันชอบตีกินบ้าง มันชอบ เผลอไม่ได้ มันโกง จับมันมาเซ็นสัญญาประชาคม ที่ไหนก็ได้

ปานเทพ - แล้วจะให้ประชาชนรู้ มันจะหมดข้อสงสัยที่การชุมนุมอุรุงพษ์ทันที คือพี่นกเขา บริสุทธิ์เรื่องการปฏิรูปนะครับ ผมเสนอเลยนะครับ ยื่นจดหมายเป็นทางการไปยังพรรคประชาธิปัตย์

ชัชวาลย์ - ไปเลย

ปานเทพ - 1..2..3.. ที่เราพูดถึง ให้ประชาชนเห็นเป็นที่ประจักษ์ว่าเขาเป็นอุปสรรคต่อการปฏิรูปหรือเปล่า

เติมศักดิ์ - คือเอาโมเดลให้เขาดูก็ได้ว่าปฏิรูปประเทศอย่างนี้ 1..2..3..4.. คุณเอาด้วยมั้ย เอายังไง

ชัชวาลย์ - แล้วอย่าให้มันพูดแค่ปากว่าเห็นด้วย ทำสัญญาประชาคมซะ

ปานเทพ - แล้วจะเดินหน้าสู้กัน

ชัชวาลย์ - แบบนี้จะมีพลัง

เติมศักดิ์ - ตรงนี้ต่างหากที่คนที่ชุมนุมอยู่ หรือคนที่อยากไปชุมนุมเขา มีคำถามอยู่ ส่วนเรื่องความชั่วร้ายของระบอบทักษิณเขารู้อยู่แล้ว

ชัชวาลย์ - คุณรู้ไหมว่า ประชาชนที่สู้อยู่ มักจะมองมาที่พันธมิตรฯ ภาพนี้ทุกครั้งเลยไม่ว่าที่ไหน มาบี้พันธมิตรฯ ทั้งที่ยุติบทบาทไปแล้วนะ เพราะว่าคิดว่าพันธมิตรฯสู้ๆจริง เสี่ยงตาย เขาไม่กลัวตาย แล้วเขาจริงใจ เขาอยากให้เราออกเพราะหลายคนอยากจะร่วมกับเรา แต่พ่อแม่พี่น้องวันนี้ไม่พอ วันนี้สิ่งที่ต้องเอาให้ได้ก่อนคือไอ้นักการเมืองกลุ่มที่เขามีอำนาจต่อไปข้างหน้า ให้เขายอมรับการปฏิรูป แล้วเขาจะปฏิรูป ปฏิรูปอะไรบ้างว่ามา แล้วก็ทำสัญญาประชาคม จากนั้นท่านเอ๋ยคนจะมาอีกเยอะ

ปานเทพ - ก่อนจะลากัน เรามีสายโทรศัพท์ที่จะร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของพวกเราในคืนนี้ด้วย คุณจิตตนาถ ลิ้มทองกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเครือเอเอสทีวี สวัสดีครับคุณจิตตนาถ

จิตตนาถ - สวัสดีครับทุกท่าน ขออนุญาตนะครับ ดูรายการแล้วมันคัน ทนไม่ไหว ผมเคยเขียนคอลัมน์เกี่ยวกับมุมมองความคิดและตรรกะที่เป็นประโยชน์แก่ม็อบอุรุพงษ์นะครับ

คราวนี้ผมได้ฟังผู้ดำเนินรายการทุกท่านพูดออกมาโดนใจผมเกือบทุกข้อเลย แต่ว่ามันก็อาจจะยังมีข้อสงสัยสำหรับประชาชนว่า แล้วถ้าเป็นสเต็ปที่ 3 ล่ะ ถ้าเกิดว่า พรรคประชาธิปัตย์ ไม่เอาด้วยขึ้นมา แสงสว่างปลายอุโมงค์มันอยู่ตรงไหน ผมก็เลยจะขออนุญาตอีกนิดหนึ่ง จริงๆในมุมมองผม ยังไม่ได้พูดประชาชนไทย 65 ล้านคน เรายังขาดประชาชนอีก 2 กลุ่มที่เรายังไม่ได้มองเห็นตัวเขาเลย กลุ่มหนึ่งก็คือกลุ่มคนเสื้อแดง กลุ่มคนที่เอาทักษิณ จะยิบย่อยอย่างไรก็ถือว่าเป็นกลุ่มคนที่เอาทักษิณ แต่อีกกลุ่มคือกลุ่มไทยเฉย 2 กลุ่มนี้ การที่พรรคประชาธิปัตย์พร้อมจะออกมาปฏิรูปการเมืองพร้อมกับประชาชน ผมถือว่าเป็นพลังที่ทำให้มีอำนาจการต่อรองที่ทำให้เกิดการไม่กินรวบประเทศไทยขึ้นมา แล้วพลังใน 2 ส่วน อาจจะค่อยๆมองพรรคประชาธิปัตย์ใหม่ เป็นไปได้ที่ประเทศจะเดินหน้าไปในทิศทางที่ดีขึ้น แล้วการปฏิรูปจะเป็นจริงได้ แต่ถ้าเกิดว่าด้วยสันดานของพรรคประชาธิปัตย์ที่เรารู้ๆกันอยู่ โอกาสเป็นไปได้ ก็น้อย เพราะปฏิรูปตัวเองยังไม่ปฏิรูปเลย คราวนี้ประชาชนก็จะบอกว่า ตายแล้ว ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ไม่อยากอย่างนี้ มันจะมีความคืบหน้าอะไรขึ้นมา อันนี้ตรงใจไหมครับ ตรงใจหลายคนที่มีคำถามไหมครับ โอเคครับ ในบทความผมเขียนแล้วนะครับว่า การเปลี่ยนแปลงได้โดยที่เสียเลือดเนื้อน้อย หรือการที่คุณจะกดดันทหารไม่ให้ออกนอกลู่นอกทาง หรือว่าแอบไปแตะกับพรรคการเมืองขั้วไหน หมายความว่า ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศจะต้องมีการเห็นพ้องต้องกันถูกไหมครับ

ปานเทพ - ใช่

จิตตนาถ - ถ้าเกิดว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่เอาด้วยในงานนี้ แน่นอนครับ กลุ่มที่ไม่เอาทักษิณผมเชื่อว่าอย่างน้อย 70% จะต้องก้าวข้ามพรรคประชาธิปัตย์ได้แน่นอนถูกไหมครับ คราวนี้เมื่อก้าวข้ามพรรคประชาธิปัตย์ หมายความว่า ประชาชนมีธงนำของตัวเอง ก็ทำให้ประชาชนในส่วนอื่นๆ เขามีความไว้วางใจประชาชนด้วยกันเองมากกว่านักการเมือง ใช่ไหมครับ อย่างถ้าทางพวกเสื้อแดงเขาอาจจะมองว่า หรือว่าใครเฉยจะมองว่า นี่ไงการปฏิรูปประเทศให้มันปลอดจากพรรคการเมือง มันทำให้เงินภาษีที่เขาเสียมันคุ้มค่ามากขึ้น ค่าครองชีพของเขาถูกลง อย่างเช่นการเอา ปตท.กลับมาเป็นของรัฐที่พูดมา ใช่ไหมครับ หรือเรื่องต่างๆ เรื่องเหล่านี้เขาจะมีความรู้สึกสบายใจในการที่จะเข้าร่วมมากขึ้น มากขึ้น และมากขึ้น ยิ่งเห็นคุณทักษิณ หรือพรรคเพื่อไทย ทำเพื่อครอบครัวของตัวเองขึ้นมา ยิ่งเห็นเรื่องอาณาเขต เรื่องของดินแดนที่จริงๆ แล้ว พรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์สวมตอกันไป สวมตอกันมาให้เมืองไทยเสียอธิปไตยให้กับเขมร เรื่องแบบนี้ถ้าเราก้าวข้ามพรรคประชาธิปัตย์ไปได้ โดยที่พรรคประชาธิปัตย์ทำลายตัวเองให้สังคมประจักษ์ ผมเชื่อว่าจะมีมวลชนจาก 2 ฝั่ง หลั่งไหลทยอยเข้ามา

ปานเทพ - เพิ่มเติม

จิตตนาถ - ร่วมในการปฏิรูปมากขึ้น ผมไม่รู้ว่าครั้งนี้สำเร็จหรือเปล่า ถ้ามันมีน้ำผึ้งหยดเดียว หรือถ้ามันมีเหตุการณ์บางอย่างเป็นตัวเปลี่ยนแปลง อาจจะลุกขึ้นมาได้ ผมเชื่อว่าจำนวนหนึ่งเลยแหละ หรือถ้าไม่ได้ น้ำก็จะค่อยๆ ซึมบ่อทรายขึ้นมา ซึ่งไม่นานครับ อย่างไรประเทศไทย ผมว่าถามว่าล่มสลายไหม ผมตอบแทนได้เลยว่า ล่มสลาย 100% เพราะทุกวันนี้ ในมุมมองของผม ประเทศไทยมันล่มสลายอยู่แล้ว เพียงแต่มันเหมือนกับว่า ถ้าคนเชื่อเรื่องจิตวิญญาณ บางทีเราตายใหม่ๆ เราไม่รู้ตัวว่าเราตายแล้วไงครับ จริงๆเราตายแล้ว ทุกคนรู้ว่าตัวเองตายแล้ว มันตื่น ฉันตายไม่อยากตายจะดิ้นรนอย่างไรให้ฉันไม่อยากตาย รับรองวันนั้นถึงแน่ แต่เราจะต้องอดทน แล้วเราก็จะต้องเชื่อมั่นในธงปฏิรูป รับรองว่าทั้งพันธมิตรฯที่เดินกันมา ทั้งม็อบอุรุพงษ์ที่ชูธงอยู่ ในที่สุดความคิดของปัญญาชนเหล่านั้นมันจะหลั่งไหลไปสบทบกันแล้วก็ตกผลึกและมีมวลชนอื่นๆเข้ามา ก้าวร่วมไปสู่การปฏิรูปประเทศไทยในที่สุด ฉะนั้นปลายทางแสงสว่างมันเห็นชัดอยู่แล้ว

เหมือน อ.ปาน เคยบอกว่า การชุมนุมแต่ละครั้งมันเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ อันนี้ก็เช่นเดียวกัน แสงสว่างมันมีอยู่แล้วประเทศไทยมันจะได้รับการปฏิรูปแน่นอน แต่ผมก็ไม่สามารถบอกได้ว่าเวลาไหน แต่เวลานี้ Sign มีแล้ว ขอกำลังใจให้กับทุกคน แค่นั้นแหล่ะครับ

จินดารัตน์ - ขอบคุณมากค่ะคุณจิตตนาถ

ปานเทพ - อันนี้เป็นมุมมองที่ดีเพราะว่า คืออย่าไปคิดว่าฝ่ายต่อต้านทักษิณ เวลาชูธงปฏิรูปจะมีแต่ฝ่ายต่อต้านทักษิณ ไม่ เวลาธงทางการเมืองถูกต้องแล้วนำโดยความเป็นไปได้ของผู้จัดสถาปนารัฐต่อไปเกิดขึ้นและมีความเป็นไปได้จริงมันหลั่งไหลเข้ามาไปโดยปริยาย

ชัชวาลย์ - ถึงบอกว่า 65 ล้านคน

ปานเทพ - คนตั้งเยอะ

จินดารัตน์ - แต่สิ่งที่คนเป็นห่วง 1 ประชาธิปัตย์ไม่เอาด้วย 2 พรรคเพื่อไทยเขาเล่นเป็น เขามีประสบการณ์จากการถูกต่อต้านมาหลายปี เขาจะมีลูกรับลูกไล่ วันหนึ่งเขารู้สึกว่าถูกรุกมาก เขาจะถอย ถอยเพื่อให้มวลชนของเราอ่อนแรง อันนี้ก็ต้องระวังด้วยหรือเปล่า

ปานเทพ - คนมักจะบอกว่าเวลาเรามีจำกัด เรื่องเลวร้ายมันกำลังเข้ามาเยอะแยะไปหมด ยิ่งต้องทำกระบวนการเอกภาพให้เกิดขึ้นเร็วที่สุด แล้วต้องเร็วที่สุด คือถ้าจะไปกดดันประชาธิปัตย์ก็ทำอย่างเป็นทางการ ทำเร็วที่สุดกดดันเร็วที่สุด เพื่อให้เป็นเอกภาพเร็วที่สุดไม่ว่าจะเป็นเอกภาพเพราะประชาธิปัตย์ร่วมเข้ามาหรือให้มวลชนทั้งหลายก้าวข้ามประชาธิปัตย์ไปก็ขอให้เร็วที่สุดเป็นธงเดียวอย่าช้า รอพวกเราเรามีพันธนาการ เราสู้รายประเด็น 3 ข้อเหมือนเดิม เราก็ทำได้ครั้งเดียวอย่างที่ผมบอก ทำผิดถูกถอนประกันก็ติดคุก สู้ไม่ชนะ ทำเสร็จยกนี้ถูกถอนประกัน รอบหน้าเขาก็เอาเข้าใหม่ ไม่ได้แก้ตอบโจทย์ ต้องให้คนที่มีพลังและศักยภาพที่เป็นคนสร้างพันธนาการให้เราเป็นคนรับผิดชอบ แก้มือ ลงมือทำด้วยตัวเองถึงจะมีโอกาส

ชัชวาลย์ - ผมอยากจะเติมสั้นๆนิดเดียวว่า สู้กันต้องเอาให้ชัดว่าใครเป็นมิตรใครเป็นศัตรู เหมือนประชาธิปัตย์ ถ้าไม่ปฏิรูปจะได้รู้ว่าเขาไม่ปฏิรูปเขาจะอยู่ในระบบเก่ากับระบอบคุณทักษิณ ประชาชนที่เขาปฏิรูปจะได้มาหาวิธีเดินหน้า ฉะนั้น step by step เราต้องเดินเป็นสเต็ปไปแต่เมืองไทยก็จะมีเรื่องแปลก อะไรจะเกิดก็ต้องเกิดแล้วสิ่งที่เรานึกไม่ถึงมันอาจจะเกิดขึ้นมา ฉะนั้นสิ่งหนึ่งที่ผมยังขอยืนยันว่าเหมือนกับกองทัพธรรม แล้วคนที่อุรุพงษ์ หรือถ้าต่อไปจะมีอีกทีไหนผมไม่รู้ แต่คนเหล่านี้เสียสละ เขาเหล่านี้มีความจริงใจ คนเหล่านี้รักชาติ แต่ขอเถอะครับไปเอาประชาธิปัตย์กดดันเขาให้มาเป็นกำลังของเราไม่งั้นมันลอยๆ เดี๋ยวประชาธิปัตย์บอกว่าเอาคนมาขึ้นเวทีสวนลุม วันหนึ่งก็หายไปเพราะสวนลุมคนน้อย หายไปป้วนเปี้ยนอุรุพงษ์

ปานเทพ - พอไปหน้าทำเนียบก็บอกว่าฉันไม่เกี่ยว ม็อบสวนยางฯ ปะทะบอกว่า ฉันไม่เกี่ยว

ชัชวาลย์ - อย่าให้ประชาธิปัตย์ลอยนวล ให้เขาเข้ามาสู่ระบบการต่อสู้ของประชาชนเพื่อการปฏิรูป ถ้าเขาบอกว่า ต้องอยู่ในสภาฯ ด้วยอย่างที่คุณปานเทพบอก ก็ทิ้งส่วนหนึ่งเอาไว้ตรงนั้น เพื่อไปสู้กับเขา เปิดโปงเขา แต่ไม่ใช่ไปยอมรับระบอบเขา และไอ้ส่วนที่เหลือมาสู้กับประชาชน ทำตรงนี้เถอะครับ

จินดารัตน์ - คือความห่วงใยพี่น้องที่ไปร่วมชุมนุม เราเห็นเป็นความบริสุทธิ์ใจของทุกท่าน

ชัชวาลย์ - น่ารักมาก

จินดารัตน์ - ถ้าจะเสี่ยงก็เสี่ยงให้คุ้มค่ากับการต้องแลกเพื่อประเทศชาติ แต่อย่าเสี่ยงเพื่อบุคคลใดบุคคลหนึ่งนะคะ ขอบคุณทั้งสองท่านเป็นอย่างสูงวันนี้ขอบคุณมากๆ นะคะ คุณเติมศักดิ์อ่านข้อความเอสเอ็มเอส เราอ่านทั้งหมด แต่ว่าเราจะพยายามเลือกประเด็นว่า คนอยากรู้เรื่องอะไรมาก

เติมศักดิ์ - ที่ให้กำลังใจ และมั่นใจในแนวทาง และยุทธศาสตร์ที่ทั้งสองว่ามาก็มีเยอะ เพียงแต่ว่าที่ผมสรุปก็คือ เป็นคำถามที่คาใจ

ปานเทพ - ดีครับ

เติมศักดิ์ - อยากจะย้ำสิ่งที่คุณสนธิฝากก็คือ ในชีวิตผมจะไม่ยอมให้ใครมาหลอกใช้ บนความตายของพี่น้องพันธมิตรฯ อีกแล้ว

ชัชวาลย์ - พวกเขากำลังหลอกเราอยู่นะ พวกนี้ทั้งทักษิณ ทั้งประชาธิปัตย์กำลังหลอกเจ้านายของเขาคือ ประชาชนให้มาตายแทนเขา

จินดารัตน์ - วันนี้ขอบคุณมากๆ นะคะ สำหรับทุกๆ คำถาม ทุกๆ ความเห็น ทุกๆ กำลังใจ หมดเวลาแล้วพบกันใหม่ศุกร์หน้า ลาไปก่อน สวัสดีค่ะ/ครับ คลิกที่นี่โดย สนธิ ลิ้มทองกุล 


กำลังโหลดความคิดเห็น