xs
xsm
sm
md
lg

กังขา “ขวัญชัย” แต่งเครื่องแบบตำรวจ มีเครื่องหมาย “ต่อต้านปราบปรามการก่อความไม่สงบ”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายขวัญชัย สาราคำ หรือ ขวัญชัย ไพรพนา ขณะที่แต่งกายคล้ายเครืองแบบตำรวจ สังเกตการณ์ที่อาคารรัฐสภา
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - แหล่งข่าวเผย “ขวัญชัย ไพรพนา” แต่งกายคล้ายตำรวจปราบจราจล ยืนคุมเชิงหน้าสภาฯ ถามเป็นตำรวจบ้านจริง ทำไมถึงมาอยู่ปนกับตำรวจปราบจลาจลที่ กทม. พบเครื่องหมาย “ตปส.” ที่หน้าอก กังขาไปฝึกหลักสูตรนี้มาเมื่อไหร่ ซัดผู้การอุดรฯ ลดตัวออกมาปกป้อง

จากกรณีที่ผู้สื่อข่าวพบเห็นนายขวัญชัย สาราคำ หรือ ขวัญชัย ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงมาปรากฏตัวบริเวณรั้วด้านหน้าทางเข้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ส.ค. โดยแต่งเครื่องแบบคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชน ส่วนที่แต่งกายมาในลักษณะนี้อ้างว่าเป็นเครื่องแบบของผู้ปฏิบัติงานช่วยราชการตำรวจของ สภ.ประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี ไม่ได้มีการติดยศทางราชการอะไร ที่ผ่านมานั้นตนก็มีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.ภ.จว.) อุดรธานี เป็นเหมือนผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ซึ่งไม่ใช่เป็นการแต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด

แหล่งข่าวซึ่งเป็นข้าราชการตำรวจนายหนึ่ง ซึ่งไม่ประสงค์ออกนามให้ข้อมูลกับ ASTVผู้จัดการออนไลน์ ว่า ตนขอตั้งข้อสังเกตเครื่องแบบคล้ายตำรวจของนายขวัญชัย โดยเห็นว่าลักษณะเครื่องแบบที่นายขวัญชัยสวมใส่ มีลักษณะคล้ายเครื่องแบบกองร้อยควบคุมฝูงชน ซึ่งมีสีน้ำเงิน หากนายขวัญชัยเป็นอาสาสมัครตำรวจบ้านจริงก็ถือว่าไม่ใช่ข้าราชการตำรวจ และน่าสงสัยว่านายขวัญชัยเป็นตำรวจบ้านสังกัด ภ.จว.อุดรธานี แล้วมาอยู่ที่กรุงเทพฯ ปะปนกับตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชนได้อย่างไร ส่วนบริเวณหน้าอกด้านซ้ายยังมีเครื่องหมายการต่อต้านปราบปรามการก่อความไม่สงบ (ตปส.) ซึ่งตนสงสัยว่านายขวัญชัยไปฝึกหลักสูตรนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ แล้วมีสิทธิติดเครื่องหมายนี้ได้อย่างไร

แหล่งข่าวยังฝากไปถึง พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ว่าทำไมต้องออกตัวแทนนายขวัญชัย ผกก. รู้เห็นเป็นใจกับนายขวัญชัยหรือไม่ และสงสัยว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ทราบหรือไม่ ซึ่ง พล.ต.ต.บุญลือเป็นถึงระดับบนายพล ทำไมต้องลดตัวมาปกป้องนายขวัญชัย แล้วไม่รู้สึกอายหรือตะขิดตะขวงใจบ้างหรือ

อนึ่ง ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ได้มีคลิปเสียงของนายขวัญชัย ที่ระบุว่า จ.อุดรธานีเป็นของตน สามารถให้การช่วยเหลือในเรื่องการโยกย้ายข้าราชการตำรวจได้ และมีการระบุถึงการแต่งตั้ง พ.ต.อ.บุญลือให้ขึ้นเป็น ผบก.ภ.จว.อุดรธานี โดยผ่านทาง พล.ต.ท.กวี สุภานันท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ภายหลังทั้ง พล.ต.ท.กวี และ พ.ต.อ.บุญลือได้ออกมาปฏิเสธ โดย พ.ต.อ.บุญลืออ้างว่าอย่าให้ตนเข้าไปยุ่งกับเรื่องการเมืองเพราะตนเป็นข้าราชการ

อย่างไรก็ตาม นายขวัญชัยมีความสนิทสนมกับ พล.ต.ต.บุญลือเป็นการส่วนตัว และมักจะออกงานใน จ.อุดรธานี ร่วมกันอยู่เสมอ โดยเฉพาะการปราศรัยนำ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกลับบ้าน โดยมี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาร่วมปราศรัยพร้อมแกนนำของพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่สนามทุ่งศรีเมือง ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเป็นกลางทางการเมืองของ พล.ต.ต.บุญลือดังกล่าว โดยเฉพาะในช่วงการชุมนุมของกลุ่มหน้ากากขาว จ.อุดรธานี ฝ่ายตำรวจได้มีการนำรถปราศรัยก่อกวนการชุมนุมอีกด้วย
เครื่องหมายการต่อต้านปราบปรามการก่อความไม่สงบ (ตปส)
นายขวัญชัย (กลาง) และ พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี เมื่อครั้งอำนวยความสะดวกจัดเวที “พาทักษิณกลับบ้าน” ของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง (ภาพจากสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น)
กำลังโหลดความคิดเห็น...