xs
sm
md
lg

นางพญาเหยียบกลาโหม !!

เผยแพร่:

เกาะกระแส


00 บินลัดฟ้าไปแล้วตั้งแต่บ่ายวันที่ 3 ก.ค.สำหรับ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร คราวนี้ไปเยือนโปแลนด์กับตุรกี ก็ได้แต่ลุ้นว่าจะได้อะไรติดไม้ติดมือกลับมาบ้าง ไปขายหรือเจรจาทำข้อตกลงกับเขาบ้าง แต่อารมณ์ที่เกิดขึ้นทุกทียามใดที่เธอต้องเดินทางไปต่างประเทศ หรือไปอ่านโพยเป็นภาษาอังกฤษ ลุ้นว่าจะทำขายหน้าอะไรอีก แต่ที่แน่ๆ ก็คือการเดินทางไปครั้งนี้ของเธอ บังเอิญเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ ทักษิณ ชินวัตร พี่ชายของเธอเปิดเผยออกมาเองว่ากำลังท่องยุโรปอยู่พอดีเสียด้วย มันก็ยิ่งทำให้สงสัยได้ทุกทีสิน่า แท้ที่จริงแล้ว"สองพี่น้อง"คู่นี้ไปทำอะไรกันแน่ มีวาระซ่อนเร้นอะไรอยู่หรือไม่ แต่เชื่อเถอะแม้ว่าจะปิดบังกันอย่างไร เดี๋ยวมันก็คนประจานออกมาจนได้ ยิ่งในยุคโลกของโซเชียลมีเดียล้ำยุคแบบนี้ เชื่อว่าคงได้เห็นอะไรออกมาแน่

00 กำหนดการออกมาแล้วว่า รมว.กลาโหมหญิงคนใหม่จะไป"เหยียบ"กองทัพในวันที่ 10 ก.ค. ทำให้เวลานี้ข้างในกำลังวิ่งกันวุ่น "จัดที่จัดทาง"รอต้อนรับ "นายหญิง"คนใหม่ให้สมเกียรติ และในฐานะ "นางพญา" คนแรกที่นั่งถ่างควบเก้าอี้ตัวใหญ่เบ้อเร่อ มันธรรมดาที่ไหน คอยจับตาวาทะตามโพยให้ดีแล้วกัน แม้ว่าจะเป็นโพย แต่ต้องมีการกลั่นกรองออกมาจากห้วงลึกภายในว่ามีเป้าหมายอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องการ "ล้วง"โผ ว่าจะออกมาแบบไหน เพราะเมื่อไปรวมกับเสียงของรมช.กลาโหม พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา มันก็มีอย่างน้อย 2 เสียงตุนอยู่ในมือเรียบร้อยแล้ว เมื่อบวกกับปลัดกลาโหม ที่มีความโน้มเอียงมาทางฝ่ายการเมือง มันก็ย่อมทำให้เกิดพลังต่อรองในสภากลาโหมได้มากโขอยู่ เพราะยิ่งอยู่นานก็ยิ่งกระแซะเข้าไปได้ลึกขึ้น เพราะในแต่ละปีก็จะมี ผบ.เหล่าทัพ ทยอยเกษียณไปเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้แต่ ผบ.ทบ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ในปีหน้าก็จะพ้นไป ดังนั้นก็ช่วยไม่ได้ที่จะต้องหาทางประนีประนอมเพื่อกอดเก้าอี้ให้แน่น ให้นานที่สุด

00 ถึงได้บอกว่า การปรับ ครม.ปู 5 เที่ยวนี้ถือว่า แม้ว มีเจตนารุกคืบเข้ามาในกองทัพ "กำจัดจุดอ่อน" ของตัวเองลงไปได้ทีละนิด เพราะเมื่อมี พ.ร.บ.กลาโหม เป็นด่านขวางคออยู่ทำให้ล้วงโผทหารไม่ได้ ก็ต้องใช่้วิธีเพิ่มเสียงในสภากลาโหม ในคณะกรรมการโยกย้ายนายทหารที่มี รมว.กลาโหม เป็นประธานนี่แหละ เป็นเครื่องมือ มาถึงตรงนี้ก็มองเห็นชัดแล้วว่ามีเจตนาอย่างไร น้องสาวได้คุมกองทัพเป็นครั้งในประวัติศาสตร์เป็นเกียรติประวัติ ส่วนพี่ก็ได้จังหวะรุกคืบรักษาความมั่นคงให้กับตัวเอง เจ๋งว่ะแม้ว

00 ยังสร้างความสั่นสะเทือนให้กับรัฐบาลได้อย่างคงเส้นคงวาสำหรับ รองปลัดคลังอย่าง สุภา ปิยะจิตติ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว ที่ตอกหน้าแงว่าโกงกันทุกขั้นตอน โกงกันทุกเมล็ดตั้งล่างยันข้างบน ความหมายของข้างบนก็คือ "คนในรัฐบาล" นั่นแหละ พูดแบบนี้ทำเอา เจ๊ปู ควันออกหู ท้าให้เผยหลักฐานทำเป็นรายงานมาเสนอ ก็คงได้เห็นแน่ เพราะล่าสุดทาง ป.ป.ช. โดยวิชา มหาคุณ ในฐานะประธานอนุกรรมการไต่สวนคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวเตรียมเชิญ สุภา มาให้ข้อมูลการทุจริตดังกล่าว พร้อมกับเตรียมลงพื้นที่ตรวจโกดัง และโรงสีข้าวทั่วประเทศ เมื่อทุกอย่างเริ่มเดินเครื่อง ขออย่างเดียวอย่าชักช้า เพราะเดี๋ยวเข้าตำรา กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้แล้ว นะทั่่น !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...