xs
xsm
sm
md
lg

“เจ๊แดง” รายงานตัวนั่ง ส.ส.เชียงใหม่ แนะเลิกคิดนายกฯ สำรอง ก๊วน พท.สลอนยินดี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เลขาฯ กกต.เผยที่ประชุม กกต.ประกาศรับรอง “เยาวภา” นั่ง ส.ส.เชียงใหม่ หากสอบทำผิด กม.เลือกตั้ง พร้อมชงศาลฎีกา เหตุพิจารณาคำร้องไม่ทันใน 30 วัน มีเรื่องค้าง 4 เรื่อง “พิเชษฐ์” มารับเรื่องแทน พร้อม “วรชัย” ขณะเจ้าตัวมารายงานตัวที่สภา ปัดคุม ส.ส. แนะเลิกคิดนั่งนายกฯ สำรอง ลูกพรรคแห่ยินดี

วันนี้ (15 พ.ค.) นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เปิดเผยว่าที่ประชุม กกต.มีมติประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.จากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 21 เม.ย. ให้นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ซึ่งได้รับเลือกตั้งมาด้วยคะแนน 67,101 คะแนน เป็น ส.ส.เชียงใหม่ เขตเลือกตั้งที่ 3 โดยหลัง กกต.ประกาศรับรองผลแล้วหากสืบสวนสอบสวนพบว่ามีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่านางเยาวภากระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งอันเป็นเหตุต้องสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ หรือเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง กกต.จะยื่นคำร้องให้ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งพิจารณาวินิจฉัยต่อไป

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าการพิจารณารับรองผลการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการรับรองไปก่อนเนื่องจาก กกต.ไม่สามารถพิจารณาเรื่องร้องเรียนให้แล้วเสร็จภายใน 30 วันนับแต่วันเลือกตั้งได้ โดยนางเยาวภายังมีเรื่องถูกร้องเรียนที่ค้างการพิจารณาของ กกต.รวม 4 เรื่อง เป็นกรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ตำแหน่งหน้าที่กระทำการเป็นคุณเป็นโทษแก่ผู้สมัคร รวม 2 สำนวน จัดยานพาหนะพาผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปยังที่เลือกตั้ง และใส่ร้าย อย่างละ 1 สำนวน

ทั้งนี้ หลังการประกาศรับรองผลแล้ว นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย เดินทาง เป็นตัวแทนของนางเยาวภา มารับหนังสือรับรองจาก กกต.เพื่อนำไปรายงานตัวต่อสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร โดยนายพิเชษฐ์เดินทางมาพร้อมกับนายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย

ขณะที่รัฐสภา นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ได้มารายงานตัวเป็นส.ส.ต่อสภาผู้แทนราษฎร หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองผลในวันนี้ (15 พ.ค.) หลังรายงานตัว นางเยาวภา ให้สัมภาษณ์ว่า ตนก็ห่างหายจากการเมืองมานาน วันนี้มีโอกาสเป็นส.ส.ก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และจะมีการประสานงานกับส.ส. โดยล้วนแต่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมานาน ตนเชื่อว่าการทำหน้าที่ตรงนี้จะเป็นไปด้วยดี เมื่อถามว่า เข้ามาเป็นส.ส.แล้ว จะมีการการควบคุมส.ส.ในพรรคเพื่อไทย ให้ทำหน้าที่ดีขึ้นกว่านี้หรือไม่ นางเยาวภา กล่าวว่า ตนคงไม่ได้ไปควบคุมอะไร เพราะก็มีวิปรัฐบาลที่ทำหน้าที่นี้อยู่แล้ว ตนคงมีหน้าที่แค่ประสานกับส.ส.ทุกคนเท่านั้น

เมื่อถามต่อว่า นอกจากตำแหน่งส.ส. จะรับตำแหน่งอื่นในชั้นกรรมาธิการอีกหรือไม่ นางเยาวภา กล่าวว่า เป็นส.ส.ก็โอเคแล้ว คงทำงหน้าที่แค่ส.ส.อย่าวเดียวไปก่อน ส่วนที่มีกระแสข่าวตนจะมาเป็นนายกรัฐมนตรีสำรองนั้น เรื่องนั้นไม่ต้องคิด ตนเป็นส.ส.ก็จะทำหน้าที่ในฐานะตัวแทนประชาชน และจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

เมื่อถามอีกว่า การมาเป็นส.ส.แล้วจะช่วยเป้นตัวกลางประสานงานระหว่างพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กับ ส.ส.พรรคเพื่อไทยหรือไม่ นางเยาวภา กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าคนเป้นพี่น้องกันย่อมต้องมีการพูดคุยและให้คำปรึกษากัน โดยตนก็มีหน้าที่ประสาน ทำความเข้าใจกับสมาชิกภายในพรรค

เมื่อถามว่า การได้มาทำหน้าที่ ส.ส.อย่างเต็มตัวแล้ว คิดว่าจะมีส่วนช่วยผลักดันให้กฎหมายนิรโทษกรรมเดินหน้าหรือไม่ นางเยาวภากล่าวว่า เป็นกระบวนการของสภาฯ ส่วน ตนทำหน้าที่ในฐานะส.ส.คนหนึ่ง เมื่อถามว่า คิดว่าจะอยู่ครบวาระได้ 4 ปีหรือไม่ นางเยาวภากล่าวว่า รัฐบาลได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุด และเป็นไปตามครรลองระบอบประชาธิปไตย จึงเชื่อว่าน่าจะอยู่ครบวาระ แต่ก็ต้องดูสถานการณ์ต่อไป ตนไม่สามารถพูดอะไรได้ สำหรับกระแสข่าวที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมาจะมาร่วมงานกับรัฐบาลนั้น ตนมองว่าในส่วนของพรรคเพื่อไทยถ้ามีผู้ที่มีอุดมการณ์เดียวกัน จะมาร่วมงานกัน พรรคก็ไม่ขัดข้อง

เมื่อถามว่า เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด อยากได้อะไรเป็นของขวัญ นางเยาวภากล่าวว่า วันนี้ตนดีใจที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีการรับรองผลให้ตนเป็น ส.ส. ซึ่งก็เหมือนเป็นของขวัญแล้ว ตนก็ไม่ต้องการอะไร ส่วน พ.ต.ท ทักษิณก็ได้ร่วมอวยพรและให้กำลังใจ พร้อมระบุว่า จะได้มาช่วยกันทำงานในสภาฯ อะไรที่ไม่เข้าใจกันก็จะมาช่วยให้ดีขึ้น ขณะที่นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ ปกติก็คุยกันทุกวันอยู่ แต่ไม่คุยกันเรื่องการเมือง และก็ไม่ได้แนะนำอะไรเป็นพิเศษ

มีรายงานว่า ก่อนที่นางเยาวภาจะเข้ามารายงานตัว นายสุวิจักษณ์ นาควัชระชัย เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้มาตรวจความความพร้อม ตลอดจนความเรียบร้อยของสถานที่ ทั้งนี้ ระหว่างที่มีการรายงานตัวของนางเยาวภา ก็มี ส.ส.เพื่อไทย เดินออกจากห้องประชุมกรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา มาร่วมแสดงความยินดีมากมาย เช่น นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นพ.เชิดชัย ตัณติศิรินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายพร้อมพงศ์ นพฤิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ รวมถึงส.ส.หญิง นางวันเพ็ญ พร้อมพัฒน์ ส.ส.เพชรบูรณ์ นางเปล่งมณี เร่งสมบูรณ์สุข ส.ส.เลย นางบุญรื่น ศรีธเรศ ส.ส.ศรีษะเกษ น.ส.ปาริชาติ ชาลีเครือ ส.ส.ชัยภูมิ น.ส.ลีลาวดี วัชโรบล ส.ส.กทม. นางรังสิมา เจริญศิริ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย นอกจากนี้ น.ส.ชะวรลัทธิ์ ชินธรรมมิตร ส.ส.ราชบุรี พรรคภูมิใจไทย ก็ได้มาร่วมแสดงความยินดีเช่นกัน จากนั้น นางเยาวภา ได้ไปลงชื่อรับเอกสารงบประมาณ ปี 2557 ก่อนที่จะขึ้นไปร่วมดื่มกาแฟกับ ส.ส.ที่ห้องนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่1กำลังโหลดความคิดเห็น