xs
xsm
sm
md
lg

“ปู” พบกลุ่มพีมูฟ รับปากเร่งรัดแก้ปัญหาหลังถูกขู่พาม็อบชุมนุมหน้าบ้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“นายกฯ ยิ่งลักษณ์” ยอมพบ “กลุ่มพีมูฟ” รับฟังข้อเรียกร้อง หลังถูกขู่นำม็อบบุกชุมนุมหน้าบ้านพัก พร้อมรับปากเร่งรัดแก้ปัญหาที่ดินทำกิน แต่ปฏิเสธที่จะนั่งเป็นประธานเอง


ที่ทำเนียบรัฐบาล เช้าวันนี้ (2 ต.ค.) ก่อนการประชุม ครม. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.ต.ท.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนายธงทอง จันทรางศุ ปลัดประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้พบกับตัวแทนกลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือพีมูฟ 15 คน นำโดยนายประยงค์ ดอกลำไย ที่ปรึกษากลุ่มพีมูฟ เพื่อรับฟังปัญหาด้วยตนเอง หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมมาปักหลักทวงถามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา ตามข้อเรียกร้อง 9 ข้อ ในเรื่องที่เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย ที่ดินทำกินโฉนดชุมชน และเด็กไร้สัญชาติ พร้อมเรียกร้องให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาร่วมกัน พร้อมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเป็นประธานด้วยตัวเอง เนื่องจากที่ผ่านมารัฐบาลได้มอบหมายให้นายวรวัจน์เป็นผู้ที่รับผิดชอบแก้ปัญหา แต่กลับไม่มีความคืบหน้า

ทั้งนี้ กลุ่มพีมูฟได้ปักหลักชุมนุมที่บริเวณประตู 4 ทำเนียบรัฐบาลกว่า 1 พันคนตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา โดย นพ.ประสิทธิ ชัยวิรัตนะ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ประสานให้ตัวแทนได้เข้าพบ และยื่นหนังสือกับนายกรัฐมนตรีด้วยตัวเองในวันเดียวกันนี้ (2 ต.ค.) โดยวานนี้ (1 ต.ค.) กลุ่มผู้ชุมนุมขู่ว่าหากนายกฯ ไม่ลงมาพบจะยกขบวนไปชุมนุมบริเวณหน้าบ้านพักของนายกรัฐมนตรี

ระหว่างการรับฟังปัญหา นายกรัฐมนตรีได้รับปากจะเร่งรัดติดตามปัญหาดังกล่าวให้ แต่ปฏิเสธที่จะนั่งเป็นประธานคณะกรรมการด้วยตัวเองเนื่องจากมีภารกิจมาก แต่พร้อมเป็นประธานในการเข้าร่วมรับฟังปัญหาให้ และยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยไม่เลือกพรรค โดยเฉพาะในเรื่องเหล่านี้ เพราะถือเป็นนโยบายของรัฐบาล จึงขอให้เชื่อใจกันว่ารัฐบาลจะติดตามและเร่งแก้ปัญหาให้อย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ขอให้ทุกคนกลับภูมิลำเนาไปก่อน เพราะรู้สึกไม่สบายใจที่มาชุมนุมกันแบบนี้ โดยจะนัดหารือกันอีกครั้งเพื่อนำปัญหาทั้งหมดมาพูดคุยกันอย่างละเอียด โดยตนพร้อมที่จะนั่งเป็นประธานการประชุมด้วยตัวเองอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถือเป็นครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรีได้ลงมาพบกับและรับฟังปัญหาจากกลุ่มผู้ชุมนุมที่มาเรียกร้องบริเวณทำเนียบรัฐบาลด้วยตนเอง หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีผู้เดือนร้อนหลายกลุ่มเดินทางมายื่นหนังสือ แต่ได้พบแค่ตัวแทนเท่านั้นกำลังโหลดความคิดเห็น...