xs
xsm
sm
md
lg

“เหลิม” ชี้นิ้วสั่งโยก “วิเชียร” เข้า ครม.อุ้ม “บิ๊กออฟ” รักษาการ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง
รองนายกฯ เหลิม ชี้นิ้วเลขานายกฯ เร่งชงเรื่องโยก “วิเชียร” นั่งเลขาฯ สมช.เข้าที่ประชุม ครม. ให้มีผลบังคับใช้ทันก่อน 1 ต.ค. เปิดทาง “เพรียวพันธ์” นั่งรักษาการ เมิน “ถวิล” ฟ้องศาลปกครอง ปากกับใจไม่ตรงกันอ้าง รบ.ชุดนี้จะโยกย้ายน้อยที่สุด ซัด ปชป.ดูอดีตตัวเองก่อนวิจารณ์ แย้ม “พระนาย” เหมาะนั่งปลัดมหาดไทย


วันนี้ (5 ก.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีจะมีการโยกย้าย พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผบ.ตร. เพื่อไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) จะสามารถเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 6 ก.ย.นี้ได้หรือไม่ว่า นายบัณฑูร สุภัควณิช เลขาธิการนายกรัฐมนตรีจะเป็นคนดำเนินการ ไม่ใช่หน้าที่ตน ส่วนตนเป็นประธานคณะกรรมการข้าตำรวจ (ก.ตร.) มีหน้าที่แต่งตั้งโยกย้ายระดับผู้บังคับการขึ้นไป ในหลักการนั้นหาก ครม.อนุมัติตามที่ พล.ต.อ.วิเชียรได้แสดงความจำนงก็แปลว่ามีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. ทำให้ตำแหน่ง ผบ.ตร.ว่างลง นายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ตช.) ก็จะเรียกประชุมแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่ แต่หาก ครม.อนุมัติให้ ผบ.ตร.คนปัจจุบันเป็นเลขาฯ สมช.แล้ว และ พล.ต.อ.วิเชียรลากิจ หรือลาพักร้อน รอง ผบ.ตร.ที่อาวุโสที่สุดก็จะมาทำหน้าที่รักษาการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการเจรจากับนายถวิลมีความเรียบร้อยแล้วหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า น่าจะเรียบร้อยแล้ว เพราะพล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกรัฐมนตรี เป็นคนประสาน

“พรรคประชาธิปัตย์ออกมาเอะอะ โดยไม่ดูสมัยตนเอง ตอนเข้ามาก็ย้าย พล.อ.สุรพล เผื่อนอัยกา จากเลขาฯ สมช.ออกไป เพราะเป็นเพื่อนท่านทักษิณ ตั้งคุณถวิล จากรองเลขาฯ ขึ้นมาเป็น และย้ายปลัดกระทรวงมหาดไทยทันที ย้ายปลัด กทม.ซึ่งไม่มีใครทำ แต่ก็เห็นทำทุกอย่างแล้วออกมาฟูมฟาย ปลุกข้าราชการขึ้นมาต่อสู้ ไม่ได้คิดสมัยตัวเองทำอะไรไว้บ้าง ผบ.ตร.เดินทางไปปฏิบัติราชการภาคใต้ก็ตั้งคุณวิเชียรรักษาการ นั่นไม่เคยมีในประเพณีปฏิบัติก็ทำ” ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

เมื่อถามว่าส่วนการแต่งตั้งคนในรัฐบาลชุดนี้ ร.ต.อ.เฉลิมย้ำว่า จะพยายามทำให้น้อยที่สุด ต้องมีกฎเกณฑ์ และจะไม่ทำแบบเก่า คือย้าย ผบ.ตร. แต่กลับแต่งตั้งคนใหม่ไม่ได้เป็นปี ทะเลาะกันทุกทีที่มีการประชุม เมื่อถามว่านายถวิลระบุว่าหากจะย้ายต้องให้ตรงกับความเหมาะสมและความสามารถของตนเอง ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ตอน พล.ท.สุรพลถูกย้ายไม่เห็นมีใครพูดแบบนี้บ้าง และหากนายถวิลจะฟ้องศาลปกครอง ตนคิดก็ดีกว่าไปเคลื่อนไหวนอกสภา เพราะเป็นสิทธิ

เมื่อถามว่า ตำแหน่งสำคัญที่เป็นกลไกของรัฐบาลจะมีการปรับเปลี่ยนหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ในฐานะที่ตนเป็นอดีต รมว.มหาดไทยมาก่อน ไม่มียุคไหนสมัยไหนที่จะมีการแต่งตั้งโยกย้ายสะเปะสะปะเท่ากับรัฐบาลชุดที่แล้ว ซึ่งเหมือนกับแบ่งสัมปทานกันดูแล แต่รัฐบาลชุดนี้ไม่ใช่ สมัยตนเป็น รมว.มหาดไทยไม่เคยไปแตะต้องใคร เพราะรัฐบาลไม่มีนโยบาย “ยุคที่แล้วมันเหลือเกิน เลอะเทอะ แหม..ออกมาพูดได้ไง ทำเป็นฟูมฟายยุให้ข้าราชการต่อสู้ โถ..คุณทำอะไรไว้คุณอภิสิทธิ์”

เมื่อถามว่า ในฐานะที่เคยเป็นอดีต รมว.มหาดไทย นายพระนาย สุวรรณรัฐ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เหมาะสมจะเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทยหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า นายพระนายอาวุโสที่สุด เหมาะสมที่สุด บุคลิกประนีประนอม

“หากผมมีโอกาสเสนอหรือเป็นนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทยนะ พัวะ! อันนี้พูดตรงไปตรงมาเพราะไม่มีอะไรแอบแฝง” ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น