xs
xsm
sm
md
lg

“สุทธิ” แฉนิคมมาบตาพุดปลุกระดม เสี้ยมให้ ปชช.แตก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สุทธิ อัชฌาสัย
แกนนำมาบตาพุด ยอมรับ “อานันท์” เป็น ปธ.กก.4 ฝ่าย พร้อมแฉกลุ่มทุนนิคมอุตสาหกรรม ใช้กลุ่มระยองสมานฉันท์เป็นโล่ ปลุกระดมให้ชาวบ้านแตกเป็น 2 ฝ่าย หวั่นเกิดการปะทะ แนะให้หาทางออกร่วมกันอย่างสันติ

วันนี้ (12 พ.ย.) ที่ศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ นายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก กล่าวถึงกรณีที่ทางคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ แต่งตั้ง นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมการ 4 ฝ่าย เพื่อแก้ปัญหา 76 โครงการในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดนั้น ว่า เป็นไปตามที่ตนได้เข้าพบ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยหลักการที่ตนมองว่า ควรต้องมีทุกภาคส่วนเข้ามาร่วมดำเนินการ ซึ่งมีความจำเป็นต้องใช้คนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาดำเนินการ โดยนายอานันท์เป็นผู้ที่มีความเหมาะสม และมองภาพได้กว้าง ซึ่งตนคาดว่าในสัปดาห์หน้าจะมีการประกาศรายชื่อคณะกรรมการ4 ฝ่ายอย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งก็ได้ยอมรับว่าตนเองก็ได้มีส่วนร่วมอยู่ในส่วนของภาคประชาชนด้วย

นายสุทธิ ยังได้มีการเปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (11 พ.ย.) ทางกลุ่มระยองสมานฉันท์ได้มีการจัดงาน เปิดเวทีปราศรัยเพื่อระดมเงินทุน และโจมตีสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง นักวิชาการ รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทั้งได้ออกมาผลักดันว่าหากศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งยืนตามคำสั่งศาลปกครองกลางให้ระงับโครงการ 76 โครงการในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ก็จะทำให้มีคนตกงานจำนวนมาก นี่คือข้อเท็จจริงที่กลุ่มระยองสมานฉันท์ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม โดยมีเจ้าหน้าที่นิคมอุตสาหกรรมเป็นตัวกลางเพิ่มความขัดแย้งให้กับประชาชนในพื้นที่ ทั้งที่ในระดับรัฐบาลได้มีการตั้งคณะกรรมการ4 ฝ่าย เพื่อหาทางออก ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้กลุ่มระยองสมานฉันท์ เจ้าหน้าที่นิคมอุตสาหกรรมบางคนรวมถึงผู้อำนวยการที่ดูแลนิคมอุตสาหกรรมยุติการกระทำและมาหาทางออกร่วมกันดีกว่า

เมื่อถามว่า จะเกิดเหตุการณ์ตอบโต้กันที่รุนแรงเกิดขึ้นหรือไม่นั้น นายสุทธิ กล่าวว่า หากทางนิคมอุสาหกรรมยังดิ้นแบบนี้อยู่ ตนก็ได้แจ้งเรื่องให้นายกฯและนายกอร์ปศักด์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจได้รับทราบ เพราะตนไม่อยากให้เกิดความรุนแรง อยากให้หันหน้ามาพูดคุยกันมากกว่า
กำลังโหลดความคิดเห็น