xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.โต้ สมุนแม้ว ปัดแก้ ม.237 แลกฮั้วพรรคร่วมตั้ง รบ.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์
โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ปฏิเสธข้อกล่าวหาสมุนแม้วกล่าวหากุข่าวเงื่อนไขร่วมตั้งรัฐบาล หวังปลดล็อกนิรโทษกรรม ชี้ เงื่อนไขแค่อยากพาบ้านเมืองพ้นวิกฤต ย้ำต้องให้สังคมเห็นพ้องไม่ใช่เพื่อนักการเมือง ไม่ห่วงถูกฟ้องยูเอ็น-ฮิวแมนไรท์วอตช์ พร้อมชี้แจง เชื่อแค่หวังกำจัดพรรคเท่านั้น

วันนี้ (6 พ.ค.) ที่รัฐสภา นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ โฆษกพรรค แถลงตอบโต้กรณีที่ นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าวหาพรรคประชาธิปัตย์ มีเงื่อนไขแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 237 วรรคสอง เพื่อแลกกับการตั้งรัฐบาล ว่า เรื่องนี้ไม่เป็นจริงทั้งก่อนและหลังจัดตั้ง แต่เงื่อนไขเดียว คือ เอาบ้านเมืองออกจากวิกฤต ไม่ดึงสถาบันลงมาสู่ความขัดแย้ง แก้วิกฤตเศรษฐกิจ และแก้ปัญหาโดยประชาชนมีส่วนร่วม ขณะนี้บรรยากาศดีแล้วที่มีเวทีในสภาจากทุกฝ่ายได้พุดคุย ขออย่ามาสร้างความแตกแยก การต่อสู้บนถนนและใต้ดิน ประชาชนไม่เอาด้วยแล้ว แม้ตอนนี้มีหลายประเด็นเรื่องรัฐธรรมนูญเห็นต่าง โดยเฉพาะมาตรา 237 ว่า จะเอาผิดกรรมการบริหารทั้งหมด หรือเอาแค่หัวหน้าและเลขาพรรคแต่ให้เพิ่มโทษ แต่ก็ไม่มีธง เพราะต้องการปฏิรูปการเมืองอย่างแท้จริง ต้องหาแก่นของปัญหา เช่น ธุรกิจการเมือง การซื้อเสียง และต้องเริ่มจากจุดที่สังคมเห็นพ้อง เช่น การทำให้ทุกอย่างเป็นมาตรฐานเดียว การปกป้องสถาบัน ไม่ใช่เอาจุดที่นักการเมืองเห็นพ้อง เพราะจะกลายเป็นความขัดแย้งระหว่างการเมืองภาคตัวแทนกับการเมืองภาคพลเมือง ส่วนทางออกไม่ฟันธงว่าประชามติเสียงข้างมาก แล้วปัญหาจะหมด แต่ต้องแก้ปัญหาต่อเนื่องระยะยาวโดยยุทธศาสตร์การไตร่ตรองร่วมกัน

นพ.บุรณัชย์ กล่าวว่า สำหรับการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงวันที่ 6 และ 10 พ.ค.ถ้าไม่ยั่วยุบิดเบือนความจริงเรื่องผู้เสียชีวิต เรื่องการสลายการชุมนุมช่วงสงกรานต์ ไม่ดึงสถาบันลงมา พรรคก็เคารพสิทธิ์ แต่ห่วงที่ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำ นปช.รุ่น 2 ระบุว่า เรื่องจะสิ้นสุดโดยการต่อต้านโดยใช้กำลัง เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และ นายจักรภพ เพ็ญแข เคยพูด และเคลื่อนไหวส่วนตนแบบนี้ ขณะที่ส่วนอื่นๆ เข้าหากลไกสภาหมดแล้ว จึงขอให้แกนนำคำนึงการชุมนุมด้วย

นพ.บุรณัชย์ กล่าวว่า กรณีที่พรรคเพื่อไทย ยื่น กกต.ให้ยุบพรรคประชาธิปัตย์ ยื่นองค์การสหประชาชาติและฮิวแมนไรท์วอตช์ พรรคไม่แปลกใจในการหาเหตุให้ยุบพรรคประชาธิปัตย์ หรือใส่ร้ายพรรคด้วยข้อมูลไม่จริง และพร้อมชี้แจง แต่ตนไม่อยากให้พรรคเพื่อไทยเคลื่อนไหวด้วยข้อมูลเท็จ เพราะต่างประเทศจะเข้าใจผิดว่า คนไทยนิยมความรุนแรง จึงขอให้ผู้เคลื่อนไหวให้โอกาสคณะกรรมการสอบสวนการสลายการชุมนุม ทำงานก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...