xs
sm
md
lg

การ์ดพันธมิตรฯ โชว์ระเบิดแก๊สน้ำตา-เผยพบธง นปก.ในรถตำรวจ

เผยแพร่:หัวหน้าการ์ดโชว์พันธมิตรฯ นำหลักฐานปลอกกระสุน ไดนาไมต์ และระเบิดแก๊สน้ำตา ที่เก็บได้ในที่ชุมนุมหน้ารัฐสภา หลังตำรวจเข้าสลาย เผยมีข้อความระบุชัด ห้ามยิงใส่คนโดยตรง อาจเจ็บรุนแรงหรือเสียชีวิต และต้องยิงอย่างน้อย 150 หลา แต่เอามายิงแค่ระยะ 10 เมตร พร้อมพบธง นปก.ในรถตำรวจ

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 8 ต.ค. ที่ผ่านมา นายกิตติชัย ใสสะอาด หัวหน้าการ์ดของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้แถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับนำปลอกกระสุน แก๊สน้ำตา ทั้งที่ใช้แล้วและไม่ได้ใช้รวมทั้งระเบิดไดนาไมต์ มาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า จะเห็นได้ว่าตำรวจมีการใช้แก๊สน้ำตาหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีระเบิดแบบขว้างซึ่งตนได้มอบให้ทนายไปแล้วอีกด้วย

ที่สำคัญที่ด้านข้างของแก๊สน้ำตาที่ยังไม่ได้ใช้ ชื่อว่า federal รุ่น 206-T-40 มีการระบุไว้ชัดเจนว่าห้ามยิงใส่คนโดยตรงเพราะอาจจะทำให้บาดเจ็บรุนแรง และทำให้เสียชีวิตได้ รวมทั้งยังระบุด้วยว่าจะต้องยิงในระยะ 150 หลา เป็นอย่างน้อย และห้ามยิงใส่ไฟหรือของร้อนพร้อมกับทำให้ระเบิดทันที ซึ่งการสลายการชุมนุมในครั้งนี้ จากประสบการณ์ของตนมองว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจนำแก๊สน้ำตามาใช้มากเกินความจำเป็น นอกจากนี้ ในที่ชุมนุมยังพบอุปกรณ์อื่นแฝงมาด้วย อย่างไรก็ตาม ยังพบว่ามีการพบธงสีแดงซึ่งมีข้อความเขียนว่า ปกป้องประชาธิปไตย อยู่ในรถของตำรวจด้วย ซึ่งตรงนี้เป็นที่น่าแปลกใจและเป็นที่รู้กันดีว่า ธงดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์ของ นปก.

นายกิตติชัย กล่าวต่อว่า เท่าที่ตนได้อยู่บนเวที บริเวณสี่แยกการเรือน เห็นได้ชัดเจนว่าแนวยิงแก๊สน้ำตาอยู่หน้าแถวของตำรวจ ซึ่งอยู่ห่างผู้ชุมนุมไม่ถึง 10 เมตร แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังยิงวิถีตรง แทนที่จะเลือกยิงวิถีโค้ง เมื่อถามว่าทางตำรวจก็มีหลักฐานที่อ้างว่าได้อาวุธมาจากกลุ่มผู้ชุมนุม

นายกิตติชัย กล่าวอีกว่าว่า เรามีเพียงไม้กอล์ฟ ไม้เบสบอล และก่อนที่จะมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตนก็จะบอกให้นำไปเก็บก่อนทุกครั้งเพราะเราไม่เคยคิดที่จะบุก เพียงแต่จะขอใช้พื้นที่ มีแค่ธงเท่านั้น ซึ่งถ้าหากมี ตนก็ไม่แน่ใจว่าเป็น นปก.แฝงหรือไม่ เพราะก่อนที่เราจะฝ่าแนวตำรวจเราจะยกมือขึ้นทุกครั้ง เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราไม่มีอาวุธ
กำลังโหลดความคิดเห็น...