xs
xsm
sm
md
lg

“หมัก” ฟิวส์ขาด ลั่นไม่บ้าพอแก้ รธน.ตั้งกาสิโน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“นายกฯ” ฉุนพวกฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด ค้านเปิดบ่อนกาสิโน ระบุแค่ตอบคำถามและเป็นความคิดเห็นส่วนตัว ลั่นไม่บ้าพอแก้ไข รธน.ตั้งกาสิโน แขวะเปรียบเศรษฐีคนไหนนอนโรงแรมคืนละแสนขัดเศรษฐกิจเพียงพอ

วันนี้ (6 มี.ค) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ตั้งกระทู้ถามสด นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี เรื่องการตั้งบ่อนกาสิโน โดยนายเทพไท กล่าวว่า การให้สัมภาษณ์ของนายสมัครถึงการตั้งบ่อนกาสิโน ท่ามกลางปัญหาเรื่องปากท้องประชาชน ความสับสนอลหม่านเรื่องการโยกย้ายข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ทำให้สงสัยว่าเจตนาของนายกรัฐมนตรีหยิบประเด็นนี้ขึ้นมากลบกระแสอะไรบางอย่างหรือไม่ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ท้าทายคุณธรรม และ นโยบายการตั้งบ่อนเป็นความคิดส่วนตัว หรือนโยบายของพรรคพลังประชาชน ถ้าเป็นนโยบายของพรรค ทำไมไม่หยิบมารณรงค์หาเสียงให้ประชาชนตัดสินใจหรือหากเป็นนโยบายของรัฐบาล อยู่ในข้อไหนของหนังสือแถลงนโยบาย

ด้าน นายสมัครชี้แจงว่า ตนอยากแสดงความประหลาดใจว่าทำไมถึงเป็นอย่างนี้ ซึ่งทั้งหมดเป็นการพูดจาในรายการ “สนทนาประสาสมัคร” ในตอนเช้าวันอาทิตย์ โดยมีคนเขียนคำถามเข้ามาว่าการตั้งกาสิโนในประเทศไทยจะสร้างได้หรือไม่ ตนก็ตอบว่าน่าจะก่อตั้งกันได้ ก็กลายเป็นข่าวใหญ่โตมโหฬาร

เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในนโยบายอะไรทั้งสิ้นเป็นความเห็นส่วนตัวของคนเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ซึ่งในระบอบประชาธิปไตย คนเป็นนายกรัฐมนตรีออกความเห็นได้ ถ้าไม่มีใครวิพากษ์วิจารณ์ก็คงจบเท่านั้น และไม่ต้องการกลบเกลื่อนอะไรทั้งสิ้นเพราะไม่เห็นมีอะไรจะต้องน่ากลบเกลื่อน หรือต้องน่าปิดบัง

นายสมัคร กล่าวว่า หลังจากที่ตนกลับมาจากต่างประเทศก็ต้องอธิบายให้ฟังว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้น แต่ข่าวไม่ได้รายงานให้ครบถ้วนว่าตนเคยสัมผัสเรื่องนี้มาตั้งแต่ พ.ศ.2520 สมัยเป็น รมว.มหาดไทย ไปดูงานที่ฟิลิปปินส์ แต่นายกรัฐมนตรีขณะนั้นบอกว่าดีเหมือนกันแต่ให้เก็บไปก่อน เมื่อมีการถามมาตนก็ทบทวนให้ฟังและแสดงความเห็นว่าทั่วไปเขามีกันหมด ทำไมบ้านเราจะมีไม่ได้

“ขณะที่ไปเขมรนั่งคุยกับนายกรัฐมนตรีที่กระทรวงการต่างประเทศ ถามว่าตึกนั้นอะไร เขาบอกว่าโฮเต็ลกาสิโนกำลังสร้างใหม่ ขนาดเขมรมีอยู่ข้างบ้านเรา ยังไม่พอไปมีอยู่ข้างกระทรวงการต่างประเทศใจกลางเมืองพนมเปญ เรื่องนี้ไม่ใช่นโยบาย และถ้าจะคิดทำสภาเขามีรายงานไว้ ถ้าสนใจก็ไปอ่าน แต่นายกรัฐมนตรีเมืองไทยต้องมีสิทธิที่จะแสดงความเห็นได้ แต่ต้องฟังศัพท์ จะเอาไปกระเดียด หากฟังไม่ได้ศัพท์แล้วจับเอาไปกระเดียด หรือถ้าผมพูดเช้าวันนั้นแล้วไม่มีใครไปต่อก็จบแค่นั้นเอง แต่ประเทศไทยพูดอะไรกันไม่ได้เลยหรือ ผมจะขอตอบแค่นี้ แต่จะไปคุยรายละเอียดเช้าวันอาทิตย์ “เสวนาปัญหาคนไทยกับอบายมุข” ผมจะคุยของผมในเวลาของผมเอง”

จากนั้น นายเทพไทได้ถามต่อว่า เมื่อบอกว่าเป็นความเห็นส่วนตัว แต่เมื่อดูหนังสือพิมพ์ มีรัฐมนตรีในรัฐบาลออกมากระโดดรับแนวความคิดนี้ หากเรื่องนี้เป็นความเห็นส่วนตัว อะไรเป็นแรงบันดาลใจที่คิดเรื่องนี้ และจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร นายสมัคร กล่าวว่า จะมีอะไรบันดาลใจตรงไหน ถามปัญหามาก็ตอบไปก็เท่านั้น ไม่มีแรงบันดาลใจอะไร และสมาชิกที่ออกมาตอบรับก็เป็นวิสัยของคนที่อยู่พรรคเดียวกัน บางคนก็เห็นด้วยบางคนก็ไม่เห็นด้วย นั่นเป็นระบอบประชาธิปไตย ไม่มีปัญหาอะไร

อย่างไรก็ตาม นายเทพไทได้ถามอีกครั้งว่า แนวความคิดที่จะตั้งบ่อนกาสิโนจะทำหรือไม่ ถ้าจะทำ อยากให้ดูว่าเรื่องนี้ขัดกับบทบัญญัติรัฐธรรมนูญหรือไม่ อย่างน้อย 3 มาตรา ที่หมิ่นเหม่ต่อนโยบายการเปิดบ่อน ได้แก่ 78 (1) 83 และ 84 (2) และถ้าหากขัดรัฐธรรมนูญจะทำอย่างไร เลิกแนวความคิดนี้หรือแก้รัฐธรรมนูญเพื่อให้ความคิดของท่านทำได้

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีการพูดว่าขัดรัฐธรรมนูญ และเรื่องพอเพียง ซึ่งตนไม่อยากต่อความยาวสาวความยืด แต่โรงแรมค่าที่พักคืนละ 5 หมื่น ถึง 1 แสน บังคับให้ใครไปพักหรือเปล่า ไม่ได้บังคับให้ใครไปพักเลย แต่ก็มีโรงแรมอย่างนี้อยู่ในประเทศไทย เพราะฉะนั้นหากเรื่องนี้จะขัดรัฐธรรมนูญ แล้วถึงกับแก้รัฐธรรมนูญทำ ตนไม่ขนาดนั้น แม้ในพรรคพลังประชาชน มีคนเสนอศึกษาเรื่องรัฐธรรมนูญ แค่นั้นก็เอิกเกริกโวยวายกันใหญ่ เขามีสิทธิของเขาที่จะเข้าประชุมพรรค คนยังไม่ครบขอให้ครบค่อยออกความคิดเห็น แต่ไม่ทันใจเขามายื่นขอให้พิจารณารัฐธรรมนูญ เท่านั้นกลายเป็นเรื่องใหญ่โตมโหฬารว่าจะแก้รัฐธรรมนูญเพื่ออดีตนายกรัฐมนตรีจะได้ไม่ต้องขึ้นศาล บ้านเมืองนี้เป็นอะไรไปก็ไม่ทราบได้

“ไม่มีปัญหาหรอกครับ ผมไม่บ้าพอที่จะแก้รัฐธรรมนูญเพื่อจะตั้งกาสิโนหากเขาห้ามไม่ให้ทำ แต่ผมเชื่อว่าไม่มีใครคิดเขียนไว้ในนั้นหรอกครับ จะเฉียดไปเฉียดมาก็สุดแล้วแต่ แต่ผมไม่จำเป็นต้องเป็นคนเริ่มทำ สภาเขามีรายงานไว้เสร็จเรียบร้อยหมด หากวันข้างหน้ารัฐบาลนี้เห็นชอบมีรายงานประเมินการได้ ผมก็จะเอารายงานของสภาไปดำเนินการ”

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายสมัครตอบคำถามในรายการ “สนทนาประสาสมัคร” เรื่องการเปิดบ่อนถูกกฎหมายแล้ว ในวันต่อมาหลังจากเดินทางกลับจากกัมพูชา นายสมัครได้ประกาศชัดเจนว่าหากตนอยู่ในตำแหน่งครบ 4 ปี จะมีบ่อนการพนันถูกกฎหมายในประเทศไทยแน่นอน โดยจะเปิดประมาณ 5 จุด ในเมืองท่องเที่ยวหลักๆ ของประเทศ

กำลังโหลดความคิดเห็น