xs
xsm
sm
md
lg

“แม้ว” อดสู! ร่อนแถลงการณ์ปลุกสาวกสู้ยิบตา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ทักษิณ” สะเทือนใจหลังพรรคที่ตั้งมากับมือถูกยุบ แหย่คำสั่งตุลาการคณะปฏิวัติ นั่งเขียนคำแถลงการณ์ระบายความในใจกราบขออภัยอดีตสมาชิกพรรค ไม่วายปลุกกระแสลูกสมุนสู้ต่อ

วันนี้ (31 พ.ค.) นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังตุลาการรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคไทยรักไทย วานนี้ (30 พ.ค.) ว่า อยากเรียนว่าขอแสดงความเสียใจกับสมาชิกพรรคไทยรักไทยทุกคน และขอแสดงความยินดีกับสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ที่พรรคยังไม่ถูกยุบ อย่างไรก็ตาม เราคาดไว้แล้วว่าเมื่อมีการปฏิวัติยึดอำนาจ ฉีกรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 ทิ้งเพื่อเขียนรัฐธรรมนูญของตัวเองให้มีตุลาการรัฐธรรมนูญ เราก็คาดอยู่แล้วว่าชะตากรรมของพรรคไทยรักไทยต้องเป็นเช่นนี้ การยุบพรรคไทยรักไทยยังเป็นความปรารถนาที่แรงกล้าของคนบางกลุ่ม

คดียุบพรรคจะเป็นคดีประวัติศาสตร์ที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์โดยประชาชนผู้รักความเป็นธรรม และนักกฎหมายอีกนานใน 3 ประเด็น คือ 1.ดุลพินิจในการรับฟังพยานหลักฐานของทั้ง 2 คดี มีความเท่าเทียมกัน มีมาตรฐานเดียวกันหรือไม่ 2.พรรคไทยรักไทยต้องรับผลจากการกระทำของกรรมการบริหารพรรคมากน้อยเพียงใด หรืออีกนัยหนึ่ง ก็คือ หลักกฎหมายที่บอกว่า บุคคลต้องรับผิดในการกระทำของตัวเอง เราจะขยายขอบเขตไปมากน้อยเพียงใด 3.โทษของการยุบพรรคซึ่งเปรียบเสมือนโทษประหารชีวิต ได้สัดส่วนหรือไม่ เมื่อเทียบกับการกระทำผิด หรือเทียบกับหากมีการกระทำผิดของกรรมการบริหาร ซึ่งเป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล 4 มันมีความเป็นธรรมกับสมาชิก 14 ล้านคนที่จะต้องรับเคราะห์กับการกระทำของปัจเจกบุคคลหรือไม่

นายนพดล กล่าวว่า เมื่อมีคืนเดือนมืด ก็มีรุ่งเช้าที่สว่าง แต่เราขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ และต่อสู้ไปตามแนวทางสันติวิธี พ.ต.ท.ทักษิณ เองได้ติดตามการพิจารณาของตุลาการรัฐธรรมนูญอย่างต่อเนื่อง เมื่อท่านทราบผลก็ได้นั่งเขียนแถลงการณ์ส่วนตัวในเหตุการณ์สำคัญนี้ จนถึงตี 3 กว่า

ทั้งนี้ในแถลงการณ์ระบุ ดังนี้...

“ที่กรุงลอนดอน กราบเรียนพี่น้องประชาชน และสมาชิกพรรคไทยรักไทยที่รักและเคารพทุกท่าน อนุสนธิจากคำตัดสินของคณะตุลาการรัฐธรรมนูญที่แต่งตั้งโดยคำสั่งของคณะปฏิวัติให้ยุบพรรคไทยรักไทย และห้ามผมและกรรมการบริหารทั้ง 111 คนดำรงตำแหน่งทางการเมือง 5 ปีนั้น ในฐานะที่ผมเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งและทำหน้าที่หัวหน้าพรรคจนมาถึงมีการปฏิวัติ ผมต้องขอกราบอภัยต่อสมาชิก กรรมการบริหาร และผู้สนับสนุนพรรคทุกท่านที่ต้องมาพบกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ผมขอน้อมรับสิ่งที่เกิดขึ้นในฐานะที่นำพรรคมาพบจุดนี้ ผมเชื่อว่าการตัดสินทางการเมืองครั้งนี้จะเป็นประวัติศาสตร์ทางการเมืองที่จะต้องถูกนำไปศึกษา วิจารณ์ และวิจัยในทางวิชารัฐศาสตร์ กฎหมาย สังคมศาสตร์ และเศรษฐศาสตร์ไปจนชั่วลูกชั่วหลาน

เราทุกคนมีความสำนึกต่อแผ่นดินเกิด มีความรักและความห่วงใยเพื่อนร่วมชาติที่ยังไม่แข็งแรงทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม เรายังต้องเสียสละกันต่อไป ถึงแม้ว่าผมจะประกาศวางมือทางการเมืองไปก่อนหน้านี้แล้ว ผมก็ยังอยากเรียกร้องให้สมาชิกทั้งหลายได้รวมตัวกันดำเนินกิจกรรมทางการเมืองเพื่อประโยชน์ต่อประเทศชาติ และประชาชนต่อไป โดยเรียนรู้จากบทเรียนในอดีต เก็บสิ่งดีๆ ไว้เพื่อจะได้สร้างชาติให้เจริญทันโลก ไม่หันหลังให้โลกเพื่ออนาคตลูกหลานไทยต่อไป

ผมขอกราบขอบพระคุณและขออภัยต่อสมาชิกพรรค คณะกรรมการบริหาร และผู้สนับสนุนมา ณที่นี้อีกครั้งหนึ่ง และขอเรียกร้องให้ คมช.และรัฐบาลซึ่งน่าจะสบายใจแล้ว ได้มีการจัดการเลือกตั้งและคืนประชาธิปไตยให้กับประชาชนโดยเร็ว เพื่อความเชื่อมั่นและศักดิ์ศรีประเทศจะกลับคืนสู่ประเทศไทยต่อไป

ลงท้าย...ด้วยความเคารพรัก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร 30 พ.ค.50

เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ได้แสดงความเห็นต่อการพิจารณาคดียุบพรรคไทยรักไทย และประชาธิปัตย์อย่างไร นายนพดล กล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ แสดงความเสียใจ และสะเทือนใจในคำตัดสินยุบพรรคไทยรักไทย ที่แม้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะประกาศวางเมืองไปแล้ว แต่การยุบพรรคพร้อมกับตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรค เหมือนกับเป็นการประหารชีวิต ซึ่งภายหลังจากทราบผลตัดสินก็ได้โทรศัพท์มาให้กำลังใจ นายจาตุรนต์ คุณหญิงสุดารัตน์ พร้อมด้วยแกนนำคนอื่นๆ ว่าให้สู้ต่อไป ซึ่งเป็นคำพูดเช่นเดียวกับแถลงการณ์วันนี้ ที่แม้ว่าไทยรักไทยจะไม่ได้เป็นพรรคการเมือง แต่ยังสามารถทำงานทางการเมืองตามเจตนารมณ์ของพรรคต่อไปได้ ส่วนแผนการเดินทางกลับประเทศไทยนั้นยังไม่มีแผนในขณะนี้ แต่ยืนยันว่าปัจจัยหลักที่เป็นเงื่อนไขในการเดินทางกลับประเทศไทยคือคำสั่งศาล ที่จะมีหมายเรียกในการกลับมาต่อสู้คดีการซื้อขายที่ดินย่านรัชดาฯ ซึ่งจะมีความใกล้เคียงที่สุดที่จะกลับประเทศ

เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ได้คุยกับนายจาตุรนต์ ในกรณีที่พรรคไทยรักไทยจะอุทธรณ์ต่อศาลในคดียุบพรรคว่าไม่ได้มีการคุยเพราะท่านจะไม่ยุ่งกับการเมือง และถือเป็นเรื่องของนายจาตุรนต์ว่าจะทำอย่างไร ต่อข้อถามที่ว่าการตัดสินครั้งนี้จะเชื่อมโยงและสะท้อนถึงคดีอื่นๆด้วยหรือไม่ นายนพดล กล่าว่า ไม่ได้ประเมินเพราะไม้คิดว่าจะมีผลเชื่อมโยงต่อคดีที่มีการกล่าวหา พ.ต.ท.ทักษิณ เนื่องจากเป็นคนละศาล และที่สำคัญทางทีมทนายได้มีการเตรียมพร้อมด้านพยานหลักฐานในการต่อสู้คดีอย่างดีที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น