xs
xsm
sm
md
lg

“แม้ว” ปลอบขวัญสมุนข้ามทวีป “หน่อย” ครวญถูกรังแก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“แม้ว” โทรศัพท์ข้ามทวีปให้กำลังใจลูกสมุน เตือนอย่าตกเป็นเครื่องมือในการสร้างความวุ่นวาย ด้าน “สุดารัตน์” ครวญ ถูกรังแก ยอมรับอึดอัดใจ แต่ต้องอดทน อ้างต้นทุนกว่า 200 ชีวิต พร้อมเดินเกมการเมืองต่อ แม้ไร้ตำแหน่ง เหน็บ ปล้นได้แค่ชื่อ แต่ปล้นใจใช้ประชาชนไม่ได้

วันนี้ (31 พ.ค.) ที่พรรคไทยรักไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตรักษาการรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย กล่าวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสินยุบพรรค ว่า ได้มีโอกาสพูดคุยกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทย แล้ว โดยให้กำลังใจซึ่งกันและกัน พ.ต.ท.ทักษิณ ขอให้ทุกคนอย่าห่วงตัวเอง ให้ทำเพื่อบ้านเมือง พร้อมกับเตือนสมาชิกพรรคขอให้อดทน อย่าไปแสดงออกหรือทำอะไร เพราะว่าจะตกเป็นเครื่องมือในการสร้างความวุ่นวาย

“สิ่งที่ท่านขอ คือ ท่านบอกว่าพวกเราอย่าห่วงตัวเรา แล้วก็คิดว่าพวกเราเองถ้าเรามีความมุ่งมั่นและมั่นใจว่าทำดีมาโดยตลอด เราก็สามารถที่จะฟันฝ่าอุปสรรคตรงนี้ไปได้ แต่สิ่งที่ท่านอดีตหัวหน้าพรรคฝาก ก็คือ ขอให้เราห่วงบ้านเมืองและทำเพื่อบ้านเมืองเยอะๆ ให้บอกสมาชิกให้อดทน และการเสียสละครั้งนี้ให้เสียสละเพื่อให้บ้านเมืองสงบสุขให้ได้ แล้วพยายามที่จะให้บ้านเมืองไปได้ น้อมฟังพระราชดำรัส และถวายความจงรักภักดีให้มากที่สุด นี่คือ สิ่งที่ท่านฝากไว้” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า รู้สึกว่าถูกรังแกมากเหลือเกิน แต่ก็จะอดทน ถึงแม้ว่าจะถูกรังแกมากเหลือเกิน และดูจะไม่ได้รับความเป็นธรรมใดๆ เลย อย่างไรก็ตาม อยากบอกให้สมาชิกอดทนสงบและมีสติ ที่สำคัญที่สุด คือ วันนี้สิ่งที่เหนือกว่าความทุกข์ของพรรคไทยรักไทยคือปัญหาของบ้านเมือง ปัญหาของประเทศ วันนี้เหมือนกับเราต้องอดทนมากๆ เราจะไปแสดงออกหรือทำอะไรในทางที่มันจะเป็นเครื่องมือให้เขาสร้างความวุ่นวายไม่ได้เลย แม้จะเข้าใจสมาชิกทุกคนดีว่าอึดอัด เหมือนกับรู้สึกว่าทำไมพรรคปล่อยให้เขาถูกรังแกอย่างนี้ ทำไมไม่ทำอะไรเลย

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า เราเข้าใจสมาชิกดี แต่วันนี้เราต้องอดทนจริงๆ เพราะปัญหาที่ใหญ่กว่าการที่เราถูกรังแก ก็คือ ประเทศกำลังแย่ เราไม่ต้องการให้ตัวเราเองเป็นข้ออ้าง หรือเป็นเครื่องมือให้เขามาอ้างว่า เขาจะมาทำอะไรในการบริหารอำนาจอีกครั้งหนึ่ง เพราะฉะนั้นอย่างแรกที่ต้องสื่อสารมากๆ ก็คือ ยอมรับว่า ไม่สบายใจเพราะโทรศัพท์ที่เข้ามาแต่ละสาย สมาชิกแต่ละคนจิตใจเขาไม่ปกติ ดังนั้น เราต้องขอว่า เราก็เจ็บช้ำน้ำใจเหมือนกัน แต่เราต้องอดทน อย่าทำอะไรที่จะทำให้เขาเอามาเป็นเครื่องมือมาอ้างได้ สิ่งที่ต้องทำมากที่สุดตอนนี้ คือ การน้อมรับพระราชดำรัส และทำตัวเป็นคนดีต่อไป ชะตากรรมที่เราถูกกระทำอย่างไม่ยุติธรรม เราจำเป็นต้องน้อมรับตรงนี้ก่อน

“วันนี้เรามั่นใจว่า 9 ปีที่เราทำมา เราไม่เคยคิดชั่วต่อบ้านเมือง เราไม่เคยทำผิดคิดร้าย ปุถุชนมนุษย์มันมีทำผิดทำพลาดได้ แต่เราก็แก้ แต่เจตนาความบริสุทธิ์ใจหรือสิ่งที่เรามุ่งมั่นตั้งใจเรามีแต่ทำดีให้บ้านเมือง วันนี้เรายังเชื่อว่านโยบายต่างๆ ของเรายังเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ดังนั้น สมาชิกที่ยังเหลืออยู่ถ้าเขาจะทำต่อมันก็เป็นสิ่งที่ชอบ จะเป็นโอกาสที่จะพัฒนาพรรคไทยรักไทยให้เป็นสถาบันต่อไป ถึงแม้ว่าจะเดินยากต้องผ่านขวากหนามอีกเยอะ แต่ถ้ามุ่งมั่นแบบนี้ก็คิดว่าเราจะสามารถเป็นพรรคไทยรักไทยที่เป็นสถาบันได้ในอนาคต” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์กันมาก ว่า กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่จะมีที่มาจากไหน คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ส่วนหนึ่งก็คงจะมาจากคนในพรรคด้วยกัน อีกส่วนหนึ่งก็คงจะเป็นคนใหม่ๆ ที่เป็นนักวิชาการที่ติดต่อเข้ามาว่าพร้อมที่จะมาช่วยอีกเยอะมาก และส่วนตัวยังดีใจที่สมาชิกพรรคยังเหนียวแน่น

“พวกเรา 200 กว่าชีวิตที่ลงชื่อจะทำงานด้วยกัน แม้รู้ว่าพรรคถูกยุบแล้ว บางคนอาจจะไม่สามารถมาทำงานการเมืองในตำแหน่งต่างๆ ได้ แต่ก็ยังพร้อมที่จะร่วมทุกข์ร่วมสุข และอยากจะเรียนประชาชนว่าวันนี้อำนาจปล้นพวกเราไปได้แต่เพียงชื่อ เพียงภายนอกเท่านั้น แต่ร่างกายจิตวิญญาณ หัวใจของเรายังขอทำให้กับประชาชนต่อไป โดยไม่มีตำแหน่ง สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตำแหน่ง ก็คือ การเป็นผู้รับใช้ในหัวใจประชาชน มั่นใจว่า ประชาชนจะยังให้การสนับสนุนพรรคไทยรักไทยในชื่ออื่น เพราะตัวตนมันอยู่ที่อุดมการณ์กับตัวนโยบาย
กำลังโหลดความคิดเห็น