xs
xsm
sm
md
lg

มติบอร์ด สบร.ปลด “พันศักดิ์” พ้น TCDC

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พันศักดิ์ วิญญรัตน์ (เสื้อขาว) เมื่อครั้งเตร็ดเตร่อยู่กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่กรุงลอนดอนหลังถูกยึดอำนาจ
บอร์ด สบร.มีมติแต่งตั้งคณะ กก.ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ใหม่ยกชุด หลังจาก กก.ชุดเดิมลาออก 6 จาก 9 ตำแหน่ง ส่งผล “พันศักดิ์ วิญญรัตน์” อดีตประธานที่ปรึกษา “ทักษิณ” ที่ยังไม่ยอมลาออก ต้องพ้นจากเก้าอี้ประธาน ไปโดยปริยาย

วันนี้ (29 ม.ค.) คณะกรรมการบริหารสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (สบร.) ได้มีการประชุม ครั้งที่ 2/2550 โดยมี ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ เป็นประธานกรรมการ ซึ่งที่ประชุมมีมติการประชุมที่สำคัญ 2 เรื่อง ดังนี้

1.การแต่งตั้งที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหารสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ ที่ประชุมเห็นชอบให้มีการแต่งตั้งที่ปรึกษาของคณะกรรมการบริหารสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ เพื่อทำหน้าที่ให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการกำหนดนโยบาย การบริหารจัดการ และการกำกับดูแลของ สบร.และหน่วยงานเฉพาะด้าน โดยประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย การตรวจสอบภายใน การสื่อสารประชาสัมพันธ์ การศึกษาและศิลปวัฒนธรรม และการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม จำนวน 8 คน ได้แก่
(1) นายชูเกียรติ รัตนชัยชาญ (กรรมการร่างกฎหมายประจำ) คณะกรรมการกฤษฎีกา
(2) นายจิระ พรรณราย (อัยการอาวุโส)สำนักงานอัยการสูงสุด
(3) คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช (อดีต ส.ว.กรุงเทพมหานคร)
(4) นายชูศักดิ์ วรพิทักษ์
(5) นายเรืองไกร ลีกิจจวัฒนะ (ที่ปรึกษาผู้ว่าการ สตง.)
(6) นายปานศักดิ์ รังสิพราหมณกุล
(7) นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ (อดีตรัฐมนตรีอุตสาหกรรม)
(8) นายจรรมนง แสงวิเชียร

2.การแต่งตั้งคณะกรรมการสำนักงานศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)
เนื่องจากคณะกรรมการสำนักงานศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ จำนวน 6 ราย ได้แสดงความประสงค์ขอลาออกจากตำแหน่ง เป็นผลให้องค์ประกอบของคณะกรรมการ มีจำนวนลดลง จนไม่สามารถดำเนินการได้ ประกอบกับรัฐบาลได้มีนโยบายในอันที่จะปรับปรุงกระบวนการทำงานของหน่วยงานของรัฐใหม่ ภายในกรอบมิติของการมีประสิทธิภาพ โปร่งใส ประหยัด และเป็นธรรม คณะกรรมการบริหาร สบร.จึงเห็นชอบให้แต่งตั้งคณะกรรมการสำนักงานศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบขึ้นใหม่ แทนคณะกรรมการชุดเดิม ที่มี นายพันศักดิ์ วิญญรัตน์ เป็นประธาน โดยมี นายจรรมนง แสงวิเชียร เป็นประธานกรรมการ (อดีตคณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ) โดยมีกรรมการผู้แทนส่วนราชการที่สำคัญ อาทิ อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ หรือ ผู้แทน, อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ หรือผู้แทน, ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ หรือ ผู้แทน และผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ นายสรรเสริญ มิลินทสูต คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.กรุงเทพ, นายประธาน ธีระธาดา เป็นต้น

ทั้งนี้ มีรายงานว่า คณะกรรมการสำนักงานศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบเดิมมีทั้งหมด 9 คน แต่มีการยื่นแสดงความจำนงลาออกไปทั้งหมดแล้ว 6 คน เมื่อวันที่ 26 ม.ค.2550 ที่ผ่านมา โดยที่นายพันศักดิ์ ยังไม่ลาออก แต่จำนวนกรรมการที่เหลืออยู่เพียง 3 คน จะทำให้เกิดปัญหาในการลงมติเรื่องต่างๆ ทางบอร์ด สบร.จึงมีมติแต่งตั้งกรรมการชุดใหม่ทั้งหมดจำนวน 11 คนขึ้นมาปฏิบัติหน้าที่แทน

สำนักงานและบริหารพัฒนาองค์ความรู้ (สบร.)หรือ OKMD - Office of Knowledge Management and Development มีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า โครงการกระตุกต่อมคิด ก่อตั้งขึ้นโดยผลของพระราชกฤษฎีกาเมื่อ วันที่ 18 มิถุนายน 2547 มีฐานภาพเป็นองค์การมหาชน ตาม พ.ร.บ.องค์การมหาชน พ.ศ. 2542 โดยได้รับเงินงบประมาณสนับสนุนรวมกันตลอดปี 2548 ประมาณ กว่า 4,000 ล้านบาท องค์กรย่อย 7 องค์กรที่อยู่ภายใต้ร่มธงขององค์กรแม่มี (1) สวร. - สถาบันวิทยาการการเรียนรู้ หรือ NBL - National Institute for brain-based Learning, (2) สมพช. – ศูนย์ส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษแห่งชาติ หรือ NGT - National Center for the Gifted and Talented, (3) ศลชท. – ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ของประเทศไทย หรือ TECLS - Thailand Center of Excellence for Life Science, (4) สศบ. – สำนักศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC - Thailand Creative & Design Center, (5) สอร. – สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หรือ TK Park - Thai Knowledge Park, (6) สพร. - สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือ NDMI - National Discovery Museum Institute, (7) ศูนย์คุณธรรม - ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม หรือ Moral Center - Center for the Promotion of National Strength on Moral Ethics and Values

การบริหารงานในองค์กรทั้ง 7 หลายแห่งยังไม่ลงตัว หลายแห่งมีปัญหาวิกฤตภายใน บางแห่งทำงานได้ไม่เท่ากับที่รัฐบาลเคยสัญญาไว้กับประชาชน และที่สำคัญคือหลายแห่งรวมทั้งตัวองค์กรแม่เอง ใช้งบประมาณฟุ่มเฟือยเกินเหตุ ตั้งแต่ เงินเดือนผู้บริหาร ไปจนถึง เครื่องมือเครื่องใช้สำนักงาน ที่หรูหรา ตามสไตล์ผู้ดีอังกฤษของนายพันศักดิ์ วิญญรัตน์ อดีตประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี(พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร) ที่เคยเป็นประธานบอร์ด

อ่านข้อเขียน “เซี่ยงเส้าหลง” กรณีปัญหาใน“สบร.”

โปรดระวัง! สายตรงทักษิณใน “กรมกร๊วก” - เร่งสะสาง “สบร.” ผลงานบุรุษหูกระต่าย
ลดหน่อยได้มั้ย! รถประจำตำแหน่งบอร์ด สบร. “เลกซัส” ค่าเช่าเดือนละ 1 แสน
กำลังโหลดความคิดเห็น