xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิ” เตะโด่ง ตท.10 เข้ากรุยกแผง ขณะที่ “พรชัย” หลุด 5 เสือ คาดวืดนั่ง ผบ.ทบ.แน่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
“สนธิ” ทูลเกล้าฯ โผทหารแล้ว เตะโด่ง ตท.10 เข้ากรุยกแผง “เสธ.อู้” กินแห้ว ขึ้นเป็นจเรทหาร “บิ๊กตุ้ย” ได้ดีเป็น เสธ.ทหาร ส่วน “บิ๊กตู่” เพื่อนร่วมรุ่น ตท.10 ถูกถีบพ้น ทบ.ไปเป็นรอง เสธ.ทหาร ปิดประตูจ่ออนาคต ผบ.ทบ.

เมื่อเวลา 13.30 น.วานนี้ (27 กันยายน) พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) ออกเดินทางจากกองบัญชาการกองทัพบก เพื่อนำบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี 2549 ไปมอบผ่านนายอาสา สารสิน ราชเลขาธิการสำนักพระราชวัง เพื่อนำขึ้นกราบบังคมทูลเกล้าฯ ตามขั้นตอนต่อไป ทั้งนี้ คาดว่ารายชื่อปรับย้ายนายทหารอาจจะประกาศในวันที่ 28 กันยายน เวลาประมาณ 12.00 น.

สำหรับตำแหน่งสำคัญที่มีการปรับย้าย คือ พล.อ.วินัย ภัททิยะกุล เลขาธิการคณะปฏิรูปฯ เป็นปลัดกระทรวงกลาโหม แทนที่ พล.อ.สิริชัย ธัญญสิริ ที่เกษียณอายุราชการ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช เสนาธิการทหาร บก.ทหารสูงสุด ขยับขึ้นเป็นจเรทหารทั่วไป ขณะที่ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ รอง ผบ.ทหารสูงสุด เพื่อนร่วมรุ่น ตท.6 ขยับขึ้นเป็น ผบ.ทหารสูงสุด ตามคาด โดยมี พล.อ.ไพโรจน์ พานิชสมัย ประธานที่ปรึกษากองทัพบก เป็นรอง ผบ.ทหารสูงสุด โดยขยับ พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร์ รอง เสธ.ทหาร ขึ้นเป็น เสธ.ทหาร ขณะที่ พล.อ.พรชัย กรานเลิศ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. แกนนำ ตท.10 ถูกโยกข้ามห้วยกลับ บก.ทหารสูงสุด ได้เป็น รอง เสธ.ทหาร

ส่วนกองทัพบก ปรากฏว่า พล.อ.ไพศาล กตัญญู ผช.ผบ.ทบ.(ตท.7) ขึ้นเป็น รอง ผบ.ทบ. โดยมี พล.ท.อนุพงษ์ เผ่าจินดา แม่ทัพภาคที่ 1 และ พล.ท.สพรั่ง กัลยาณมิตร แม่ทัพภาคที่ 3 เป็น ผู้ช่วย ผบ.ทบ. พล.ท.มนตรี สังขทรัพย์ ผบ.นสร. เป็น เสธ.ทบ. แทน พล.อ.โสภณ ศีลพิพัฒน์ ที่ขึ้นเป็นประธานที่ปรึกษา ทบ.(อัตราจอมพล) พล.ท.ม.ล.กิตติมาศ สุขสวัสดิ์ รองเสธ.ทบ.(ตท.5) เป็นที่ปรึกษาพิเศษ ทบ.(อัตราพลเอก) พล.ท.องค์กร ทองประสม แม่ทัพภาคที่ 4 (ตท.8) เป็นหัวหน้าฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา (อัตราพลเอก)

สำหรับตำแหน่งด้านคุมกำลังที่ พล.อ.สนธิ พิจารณาแก้ไขใหม่นั้น ปรากฏว่า พล.ต.ประยุทธ จันทโอชา รองแม่ทัพภาคที่ 1(ตท.12) เป็นแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ท.จิรเดช คชรัตน์ แม่ทัพน้อยที่ 3 (ตท.9) เป็นแม่ทัพภาคที่ 3 พล.ท.วิโรจน์ บัวจรูญ ที่ปรึกษา ทบ. (ตท.9) เป็นแม่ทัพภาคที่ 4 พล.ท.จิรสิทธิ์ เกษะโกมล แม่ทัพน้อยที่ 1 (ตท.10) เป็น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทบ. พล.ต.สังคม จันทรธรรม รองแม่ทัพภาคที่ 3 (ตท.8) เป็นแม่ทัพน้อยที่ 3 พล.ต.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา รองแม่ทัพภาคที่ 1 (ตท.11)เป็นแม่ทัพน้อยที่ 1 พล.ต.พัลลภ เรขะรุจิ ผบ.มทบ.14(ตท.9)เป็น รองแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.จิตติพงศ์ สุวรรณเศรษฐ์ ผบ.มทบ.13(ตท.9)เป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.ชาย คำวงษา เสธ.ทภ.1(ตท.11) เป็น รองแม่ทัพน้อยที่ 1

พล.ต.สามารถ รักการดี ผบ.พล.พัฒนา 2 (ตท.9) เป็น รองแม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต.ศุภอักษร สังปะกุล ผบ.มทบ.33 เป็น รองแม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.วีรวัฒน์ ตันสุหัช ผบ.มทบ.32 (ตท.9) เป็น รองแม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.พฤณท์ สุวรรณทัต ผบ.พล.1 รอ. (ตท.10) เป็น ผู้ทรงคุณวุฒิ ทบ. พล.ต.มนัส เปาริก รองแม่ทัพภาคที่ 3 (ตท.10)เป็น ผู้ทรงคึณวุฒิ ทบ. พล.ต.เรืองศักดิ์ ทองดี ผบ.พล.ปตอ.(ตท.10) เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ทบ. พล.ต.ศานิต พรหมาศ ผบ.พล.ม.2 รอ. เป็น ผุ้ทรงคุณวุฒิ ทบ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายทหาร ตท.10 เพื่อนร่วมรุ่นของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกโยกออกจากตำแหน่งคุมกำลังทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้มีการต่อต้านหรือการปฏิวัติซ้อนขึ้นมา อาทิ พล.ท.ฉัตรชัย ถาวรบุตร ผช.เสธ.ทบ.ฝขว.(ตท.10) อดีต ทส. พ.ต.ท.ทักษิณ เป็น รอง เสธ.ทบ.พล.ท.จิรสิทธิ์ เกษะโกมล แม่ทัพน้อยที่ 1 พล.ต.พฤณท์ สุวรรณทัต ผบ.พล.1 รอ.ถูกโยกข้ามไปเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักปลัดฯกลาโหม พล.ต.ศานิต พรหมาศ ผบ.พล.ม.2 รอ. ถูกโยกเป็น ที่ปรึกษา ทบ.(อัตราพลโท) พล.ต.เรืองศักดิ์ ทองดี ผบ.พล.ปตอ. พล.ต.มนัส เปาริก รองแม่ทัพภาคที่ 3 เข้าประจำ ทบ.ในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิ ทบ.ทั้งหมด

นอกจากนี้ พล.ต.ดาวพงษ์ สุวรรณทัต ผบ.จทบ.เพชรบุรี (ตท.12) ลูกน้องคนสนิท พล.ต.พฤณท์ สุวรรณทัต ขึ้นเป็น ผบ.พล.1 รอ. พ.อ.วิลาศ อรุณศรี รองผบ.พล.ม.2 รอ.(ตท.12) เป็น ผบ.พล.ม.2 รอ. พ.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ รองผบ.พล.ปตอ.(ตท.12) เป็น ผบ.พล.ปตอ.
กำลังโหลดความคิดเห็น