xs
xsm
sm
md
lg

“หมัก” ลามปาม ซัด “ป๋า” ยุ “ม้า-จ๊อกกี้” แตกแยก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“สมัคร” คันปาก ลามปามกัด “ป๋าเปรม” ด่ากราดเปรียบทหารเป็นม้า รัฐบาลเป็นจ๊อกกี้-ไม่เข้าท่า อ้างม้าแข่งต้องมีจ๊อกกี้คอยขี่ตลอดเวลา แต่ประหลาดใจคนที่เลี้ยงม้ากลับมายุให้ม้าไม่มีไมตรีกับจ๊อกกี้ อ้างตนอายุ 71 ปี สะสมบารมีมาเหมือนกัน พูดอะไรทำไมไม่มีใครฟัง แถมจวกพวกวิจารณ์จดหมายถึงบุช “จะเป็นจะตายกันให้ได้”

คลิกที่นี่ เพื่อฟัง สมัคร สุนทรเวช

หลังจากที่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้ให้โอวาทแก่นักเรียนนายร้อย จปร. และเปรียบเทียบว่า ทหารเปรียบเสมือนม้าที่เป็นของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและประชาชน ส่วนรัฐบาลเป็นเพียงจ๊อกกี้หรือคนขี่ม้า ที่มาขี่ชั่วคราวแล้วก็ไปนั้น ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา (18 ก.ค.) นายสมัคร สุนทรเวช ส.ว.กรุงเทพมหานคร ได้กล่าวในรายการ “เปิดแฟ้มความคิด” ทาง Wisdom Radio เอฟเอ็ม 105 เมกะเฮิรตซ์ กรมประชาสัมพันธ์ ถึงคำพูดของ พล.อ.เปรม ว่า ตนคันปากมาหลายวัน มีท่านองคมนตรีคนหนึ่งมาพูด เมื่อ 2-3 วันก่อนในทำนองว่า ม้าเป็นของหลวงเป็นของชาติ และไอ้คนที่มาเป็นจ๊อกกี้มาขี่ แล้วก็ไป

นายสมัคร กล่าวว่า ตนประหลาดใจที่คนดูแลม้าคอกนี้ เขาสอนให้ม้าไม่มีไมตรีกับจ๊อกกี้ แม้ตนไม่เคยเลี้ยงม้า ไม่มีคอกม้า แต่มีเพื่อนเป็นเจ้าของคอกม้าเล่าให้ฟังว่าจ๊อกกี้มันไม่ได้มาแล้วมันไป แต่บางคนมันอยู่กับคอกตลอดชีวิตเลย ถ้าตัวมันเบาขี่ดีมันไม่ไปหรอก

“ม้าต้องมีคนกำกับ ซึ่งคือ จ๊อกกี้ เคยเห็นเวลาเขาแข่งม้าแล้วปล่อยให้ม้าวิ่งโทงๆ ไปหรือไม่ มันมีแต่แข่งหมา แต่ม้าทำไม่ได้ แต่มีคนมาสอนม้าไม่ให้มีไมตรีกับจ๊อกกี้ ผมบอกไม่ได้เลย ปรัชญาอย่างนี้ผมไม่เห็นด้วยเลย ไม่เห็นด้วยจริงๆ” นายสมัคร กล่าว

นายสมัคร เปรียบเปรยอีกว่า คนเลี้ยงม้าบางคนเอาม้าลากรถไปขึ้นอันดับเป็นม้าแข่ง แล้วม้ามันพูดได้หรือไม่ แล้วถามว่าม้าควรที่จะได้เลื่อนขั้นบางทีไม่ได้เลื่อนก็มี คนเลี้ยงจัดเสร็จเลย ม้ามันพูดไม่ออกหรอก แต่ที่ประหลาดใจ คือ มาแสดงปรัชญาสอนให้ม้าไม่ให้มีไมตรีกับคนขี่ ประหลาดจริงๆ แล้วสื่อสารมวลชนทั้งหลายก็ชื่นชมกันเหลือเกิน ปรัชญาอย่างนี้ไม่เข้าท่า

“บัดนี้มีคนที่ได้รับการยกย่องสรรเสริญเหลือเกินว่ามีบารมี แล้วถามว่าผมไม่สั่งสมหรือ ผมอายุ 71 ปีนี้ ผมก็สั่งสมของผมเหมือนกัน แต่ผมพูดแล้วทำไมไม่มีใครฟัง แต่พอคนนั้นพูดละก็ โอ้โห ยกมือท่วมหัวกันเลย มันไม่ได้นะ ผมต้องพิสูจน์ให้ฟัง” นายสมัคร กล่าวด้วยน้ำเสียงเสียดสี

นายสมัคร กล่าวต่อว่า คนที่อ้างว่ามีบารมีเหลือล้น แล้วพูดมีใครต่อใครฟัง ลงข่าวกันเอิกเกริก แล้วคนอื่นหล่ะ ในระบอบประชาธิปไตย คนอื่นจะว่าเขาไม่สั่งสมก็ตามแต่ แต่การแสดงความเห็นต้องเท่าเทียมกัน ทำไมเมื่อคืนตนออกรายการวิทยุช่อง 11 ไม่ได้ เพราะจะคุยเรื่องม้า ถามว่ามันเสียหายอะไร ตรงไหน มีใครเดือดร้อนบ้าง

“ผมไปออกชื่อใคร ก็คนเลี้ยงม้า เชี่ยวชาญม้ามาอวด มาแนะนำ สอนให้ม้าไม่มีไมตรีกับจ๊อกกี้ บอกจ๊อกกี้มันมาแล้วก็ไป เอ้อ แล้วมันอยู่กันได้อย่างไร ม้าอยู่กันเป็นฝูงๆ อย่างนั้น หรือให้พ่อคนนี้จัดการเอาม้าลากรถมาขึ้นชั้น ทำมาแล้วนะครับเรื่องพรรค์นี้ คนควรจะได้ขึ้นชั้นแต่ไม่ได้ขึ้น เขาก็น้ำตาตกแต่พูดไม่ออก ม้าแข่งดีๆ แต่ไม่ได้แข่ง ก็เป็นคนดูแลตัดสินเสียเอง ม้ามันพูดได้เมื่อไหร่ล่ะ” นายสมัคร กล่าว

นายสมัคร กล่าวต่อว่า บ้านเมืองเรามันเป็นอย่างนี้ ก่อนหน้านี้มีคนมาพูด มาบอกว่าไม่ให้ม้าไปรับใช้ทางการเมือง ตนท้วงตั้งแต่วันแรกเลยบอกว่าอะไรกันพูดอย่างนี้ได้อย่างไร อย่างนี้ต้องแก้รัฐธรรมนูญ เพราะตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม มันต้องนั่งอยู่ในคณะรัฐมนตรี ถ้ามันไม่เข้ากับนายกฯ จะให้เป็นอิสรภาพอยู่คนเดียวได้อย่างไร มันต้องแก้รัฐธรรมนูญ เอารัฐมนตรีกลาโหมออกไปซะมันจะได้เป็นไปตามที่พูด ไม่รู้ว่าชิงชัง เกลียดชังรัฐบาลอะไรกันนักหนา ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้

นายสมัคร ยังกล่าวถึงจดหมายที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ส่งถึงนายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ว่า ไม่รู้อะไรกันนักหนา ก็ไม่ทราบ จะเป็นจะตายกันให้ได้ บ้ากันถึงขนาด สภาทนายความก็เอาด้วย ในที่สุดมีคนมาเอาจดหมายมาเรียงให้ดู อดีตนายกฯชวน หลีกภัย ใช้ตำแหน่งเดียวกัน ถ้าบกพร่องก็บกพร่องเหมือนกัน หาว่าผิดรัฐธรรมนูญ ทำไมตอนคุณชวน ใช้ทำไมไม่มีใครว่า

“มันทุเรศตรงไหนรู้มั้ย เมื่อนายกฯ เขาเขียนจดหมายเพื่อชี้แจงสถานการณ์ ไอ้พวกปลุกระดมเขียนบ้าง พออ่านเนื้อความหน้ามือเป็นหลังเท้า ทำไมเอาอย่างเขา บอกว่าเขียนจดหมายถึงสถานทูตไม่ดี แล้วทำไมเอาอย่างเขา ทุเรศมั้ยอย่างนี้ น่าเกลียด” นายสมัครกล่าวอย่างมีอารมณ์

นายสมัคร กล่าวต่อว่า ที่นายกษิตย์ ภิรมย์ อดีตทูต และอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พูดทำนองว่าเรื่องที่นายกฯ ไปทำ กระทรวงการต่างประเทศต้องรับผิดชอบ เป็นโจ๊กน่าอาย ถูกหัวเราะเยาะ และที่ประธานาธิบดีตอบมาแบบนั้น แปลว่าเขาไม่เอารัฐบาลนี้แล้ว ตนไม่ได้เป็นครูบาอาจารย์ ไม่ใช่ทูต แต่เห็นสำนวนที่บุชตอบมา แสดงว่าเขาเป็นคนอื่นนอกประเทศไทย เขาไม่รู้ว่ารัฐบาลนี้เป็นอย่างไร เขาคิดว่าวันข้างหน้าพวกปลุกระดมมันจะมาตั้งรัฐบาลก็ได้ แต่คนไทยรู้ดีว่ารัฐบาลเข้าตามตรอกออกตามประตูเป็นใคร และไอ้พวกที่ปลุกระดมทางการเมืองเป็นอย่างไร คนพวกนี้ไม่มีวันกลับชาติขึ้นมา เพราะพรรคการเมืองยังไม่ได้ตั้ง เลือกตั้งก็ไม่สมัคร ปลุกระดมขับไล่อย่างเดียว แบบไม่มีเหตุผล ไม่เข้าท่า

นายสมัคร กล่าวอีกว่า คนระดับอดีตทูต และอาจารย์มหาวิทยาลัย ออกมาเล่นด้วยเป็นเรื่องประหลาด ยกตัวอย่างจดหมายที่เขียนบอกทูตที่บอกว่าการเลือกตั้งเมื่อ 2 เม.ย.สกปรก ทุจริต คดโกง คนที่เขียนก็ไม่ใส่ชื่อว่าเป็นใคร แต่ต้องถือว่ามันไม่ใช่คนถ้าเขียนอย่างนี้ เลือกตั้งพรรคเดียวมันโกงตัวเองได้อย่างไร ปล่อยให้เขาเลือกกับพรรคเล็กพรรคน้อย เขาจะโกงตัวเองหรือ ในเมื่อพวกบ้าทั้งหลายไม่มาลงแข่ง ทำไมไม่ไปดำเนินคดี ไม่อธิบายล่ะว่ามีคนมาเกี่ยวข้องแล้ววินิจฉัยแบบไม่เข้าตามตรอกออกตามประตู มันไม่พูดอย่างนั้น

“ผมถามอย่างเดียวว่า เมื่อมีรับสั่งวันที่ 25 เม.ย.ถ้าวันที่ 27 เม.ย.ถ้าศาลปกครองไม่สั่งแบบที่สั่งไว้ มันจะเรียบร้อยได้หรือไม่ ก็ได้ ปล่อยให้เลือกตั้งที่เหลือให้หมด เรื่องนี้วิจารณ์ไม่ได้ศาลปกครอง เรื่องนี้น่าจะจบแล้วแต่ไม่จบ ศาลรัฐธรรมนูญออกมาเล่นต่อ ท่านให้มาแก้กลับมาผูก” นายสมัคร กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น