xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮาอาจสามารถโมเดล - “ทักษิณ” เติมเงินแก้จนใน 10 นาที

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี
ฮือฮา โมเดลอาจสามารถ “ทักษิณ” ใช้วิธี “เติมเงิน” เพิ่มรายได้ วินิจฉัยแก้จนชาวบ้านภายใน 10 นาที พร้อมสั่งการเสร็จสรรพ เจรจาหนี้สินให้กู้เพิ่ม จัดสรรที่ดินทำกิน รายไหนดูแล้วใจสู้เอาไปเลยไม่มีปัญหา


วันนี้ (18 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาที่วัดดงเจ้าปู่มเหศักดิ์ฯ อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด เพื่อติดตามการแก้ปัญหาความยากจน โดยทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของนายอำเภอ และหน่วยงานราชการต่างๆ ที่กำลังซักถามข้อมูลของชาวบ้าน ซึ่งนายกฯ บอกว่ามาตรวจการบ้านนายอำเภอถึงวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าว

จากนั้น นายกฯ ได้ซักถามชาวบ้านเป็นตัวอย่าง โดยรายแรกได้ซักถามนายพุทธา อดีตข้าราชการรับบำนาญ อายุ 58 ปี ที่มีหนี้ทั้งในระบบและนอกระบบรวมกว่า 3 แสนบาท มีความต้องการเลี้ยงวัว และลงทุนเลี้ยงเป็ดไข่พันตัว ใช้เงินลงทุน 6 หมื่นบาท รวมทั้งขอที่ดินเพื่อเลี้ยงเป็ดด้วย ซึ่งนายกฯ ได้สอนนายอำเภอโดยให้เพิ่มรายได้และมอบหมายให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) รับไปดูแลเรื่องหนี้สินและปล่อยเงินกู้เพิ่มมาลงทุน

“นายอำเภอต้องเลิกยึดติดกับระบบราชการมากนัก แต่ให้ใช้วิธีเติมเงิน เพิ่มรายได้ เอาละจด โน้ตลงไปเลยเป็นการสั่งยาเรียบร้อย กลับบ้านได้” นายกรัฐมนตรีแนะวิธีแก้ปัญหาความยากจน

รายต่อมาชื่อ นายถาวร อายุ 37 ปี นายกรัฐมนตรีแนะวิธีแก้ความยากจนว่า รายนี้ยังหนุ่มแน่น ขอที่ทำกิน อยากประกอบอาชีพอิสระ เช่น ตัดผม ซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ โดยสั่งให้ไปฝึกอาชีพ โดยระหว่างฝึกอาชีพให้ทางราชการจ่ายเบี้ยเลี้ยงให้ด้วย และให้ไปเข้าคิวรอการจัดสรรที่ดินทำกิน

อีกรายเป็นหนี้ ธ.ก.ส. 4 แสนบาท ต้องการกู้เพิ่มเพื่อมาลงทุนค้าขาย เพราะที่ผ่านมากู้ ธ.ก.ส.มาซื้อรถแต่ประสบอุบัติเหตุโดนยึดรถ ปัจจุบันทางสามีมีรถบรรทุกรับจ้างอีกคัน ซึ่งนายกฯได้วินิจฉัยโดยสั่งการให้ ธ.ก.ส.เข้ามาช่วยดูแลเรื่องหนี้สิน และวิเคราะห์ว่ารายนี้พอมีปัญญาในการสร้างอาชีพ แต่บางครั้งเงินหมุนไม่ทันขาดมือ ดังนั้น ต้องให้เงินกู้ไปลงทุนเพิ่มเพื่อให้มีรายได้พอจ่ายหนี้และดำรงชีพได้

ส่วนอีกคนหนึ่งเป็นผู้หญิงต้องการที่ดินเพียงแค่ 1 งาน เพื่อปลูกบ้านและทำกิน แต่ติดปัญหาคือที่ดินอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ โดยย้ำว่าถ้าได้ตามที่ต้องการจะทำมาหากินพอเลี้ยงชีพได้ ซึ่งนายอำเภอก็ได้ซักถามปัญหาอื่นๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจช่วยเหลือ เมื่อถึงตอนนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้พูดแทรกขึ้นมาว่า “กรณีแบบนี้ไม่ต้องดูอะไรมาก ดูแล้วใจสู้ แก้จนได้ ไม่เหมือนบางคนใจไม่สู้ เอางี้ รัฐมนตรีทรัพยากรฯ อยู่ไหนให้ไปพบเลย ช่วยดูแลจัดสรรที่ดินให้หน่อย คนใจสู้แบบนี้โอเคเลย”

จากนั้นนายกรัฐมนตรีก็ได้ปล่อยให้นายอำเภอ และหน่วยราชการซักถามปัญหาชาวบ้านต่อไป โดยคอยนั่งฟังและคอยกล่าวแทรกเป็นระยะเพื่อแนะนำแนวทางการแก้ปัญหา ซึ่งส่วนใหญ่นายกฯ จะใช้วิธีเพิ่มรายได้ โดยใช้คำว่า “วิธีเติมเงิน”


กำลังโหลดความคิดเห็น