xs
xsm
sm
md
lg

“กัดดาฟี” จ้าง “แม้ว” โฟนอินม็อบ หวังทำลายความชอบธรรมผู้ประท้วง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดกวน


บ้านพระอาทิตย์ – ประธานาธิบดีลิเบีย ลงทุนมโหฬารครั้งสุดท้ายหมายนั่งบนบัลลังก์ต่ออีกนับทศวรรษ “กัดดาฟี” ทุ่มเม็ดเงินไม่อั้นจ้าง “แม้ว” ช่วยโฟนอินกับกลุ่มผู้ต่อต้าน มั่นใจถ้าอดีตนายกรัฐมนตรีไทยยินยอม ต้องทำลายความชอบธรรมแก่กลุ่มผู้ประท้วงในสายตาของชาวโลกทันที

สำนักข่าวต่างประเทศไม่ต่ำกว่า 10 แห่ง รายงานการติดต่อกันระหว่างกัดดาฟี ประธานาธิบดีลิเบีย กับทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมา โดยสำนักข่าวระบุตรงกันว่าบุคคลทั้งสอง เปิดวงสนทนาหารือกันไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง ทั้งในโรงแรมหรูใจกลางเมืองหลวงของลิเบีย และอีก 2-3 สถานที่กลางดูไบ โดยมีเนื้อหาสาระสำคัญคือ กัดดาฟีพยายามหว่านล้อมให้นักโทษหนีคุกจากเมืองไทยช่วยโฟนอินมาพูดคุยเกลี้ยกล่อมกับกลุ่มผู้ต่อต้านเขาซึ่งกำลังปะทุคุกรุ่นขึ้นเรื่อยๆ และยังไม่มีแนวโน้มว่าประชาชนจะอ่อนท่าทีลงแต่อย่างใดทั้งสิ้น

กัดดาฟีมีปัญหาอย่างหน่วงหนักจากการออกมาต่อต้านของประชาชนและฝ่ายตรงข้ามเขา ดังนั้นเขาจึงให้คนสนิทโทรศัพท์ไปหารือกับทักษิณ ยื่นข้อเสนอเป็นวงเงินมหาศาลขอให้ทักษิณช่วยโฟนอินไปคุยกับม็อบลิเบีย อย่างที่เคยโฟนอินคุยกับกลุ่มคนเสื้อแดง หรือ นปช. ในประเทศไทย ทั้งนี้กัดดาฟีเชื่ออย่างสนิทใจว่าถ้าทักษินตกลงโฟนอินกับประชาชนชาวลิเบียที่ออกมายึดท้องถนนเพื่อขับไล่เขาลงจากตำแหน่งประธานาธิบดีที่นั่งมายาวนานเมื่อใด นั่นจะทำให้ภาพลักษณ์ของม็อบในลิเบียที่เกิดขึ้นในขณะนี้มัวหมองและหมดความชอบธรรมในสายตาของสังคมโลกทันที

“มิสเตอร์ตั๊กกี้มีความสามารถในทางนี้อยู่แล้ว นั่นคือเมื่อใดก็ตามที่เขาใช้วิธีโฟนอินไปพูดคุยกับม็อบ เมื่อนั้นม็อบจะไร้ความเชื่อถือ อย่างน้อยเขาแสดงให้เห็นมาแล้วในหลายหนที่กลุ่มคนเสื้อแดงประท้วง พอทักษิณโฟนอินปุ๊บ ชาวโลกเริ่มเห็นฟ้องต้องกันว่าการก่อหวอดประท้วงของผู้คนเหล่านั้นห่วยแตกมาก เมื่อเป็นเช่นนี้ผมจึงอยากให้มิสเตอร์ตั๊กกี้ช่วยผมสักครั้ง หากไม่มีเวลาว่าง ขอให้โฟนอินแค่ครั้งเดียวก็ยังดี เพราะแค่ครั้งเดียวก็จะทำให้ผู้ไม่เห็นด้วยกับการฉ้อฉลของผม กลายเป็นพวกไร้สาระ ไม่มีอะไรทำในทันท่วงที” กัดดาฟีกล่าว

ด้านทักษิณเปรยๆ ว่า ถ้าจะจ้างตนไม่ต้องใช้เงินแม้แต่แดงเดียว เพราะรวยอื้อซ่าแบบเดียวกับกัดดาฟีอยู่แล้ว ขอเพียงให้ตนเข้าไปเป็นพลเมืองพิเศษ หรือที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของลิเบีย เพื่อมีช่องทางแจ้งเกิดในทางการเมืองโลกอีกสักหนหนึ่ง ตนก็จะทำหน้าที่สร้างความไม่ชอบธรรมให้กับประชาชนชาวลิเบียให้

“งานนี้ไม่มีอะไรยาก เพียงแต่ต้องทำในสิ่งที่ผมยื่นเงื่อนไขกลับไปเท่านั้น โธ่ ไอ้เรื่องทำให้ม็อบไร้ความชอบธรรมเนี่ย ผมถนัดนักละ” ทักษิณคุยฟุ้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น